Nỗ lực phòng ngừa và loại bỏ bệnh dại

LCĐT - Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút dại gây ra. Người đã phát bệnh dại hầu hết sẽ tử vong. Từ năm 2019 đến nay, Lào Cai có 5 trường hợp tử vong do bệnh dại được cơ quan chức năng ghi nhận.

Nguyên nhân mắc bệnh dại do lây truyền vi-rút dại từ chó, mèo qua vết cắn, vết cào, liếm lên da bị tổn thương. Ở nước ta, chó là nguồn truyền bệnh dại cho người nhiều nhất (chiếm 95 - 97%), sau đó là mèo. Bệnh dại là căn bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu người bị động vật nghi dại cắn được tiêm phòng vắc-xin kịp thời, đúng và đầy đủ.

Như trường hợp của bà Lê Thị Hương (phường Cốc Lếu), bị chó của hàng xóm cắn hồi tháng 3/2022. Ban đầu, bà hoang mang, lo sợ vì vết cắn khá sâu, chảy nhiều máu. Ý thức được bệnh dại rất nguy hiểm, bà liền thực hiện sơ cứu, rửa vết thương với nước muối sinh lý và xà phòng diệt khuẩn, sau đó đến ngay cơ sở y tế để tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Đến nay, sức khỏe của bà đã tốt, không còn nỗi lo mắc bệnh dại.

Nỗ lực phòng ngừa và loại bỏ bệnh dại ảnh 1
Người dân chủ động đi tiêm vắc-xin khi bị chó cắn.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh có 544 người bị chó, mèo cắn phải tiêm vắc-xin phòng dại và huyết thanh kháng dại. Trong chương trình giám sát chủ động đối với bệnh dại năm 2022 đã phát hiện 22/10 mẫu đầu chó có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút dại (tại huyện Bảo Thắng và thành phố Lào Cai).

Cùng với công tác phòng, chống bệnh dại ở người thì việc phòng, chống bệnh dại ở động vật cũng đã được triển khai đồng bộ ở các địa phương. Hơn 57.000 liều vắc-xin dại đã được tiêm ở động vật. Ông Nguyễn Văn Chất, Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Bảo Thắng cho biết: Những năm gần đây xảy ra nhiều trường hợp chó dại cắn người, có trường hợp gây chết người nên bà con đã ý thức hơn. Hiện nay, mỗi đợt tiêm phòng dại động vật được triển khai tại xã, thị trấn thì người dân đều chấp hành tốt. Để bảo đảm công tác tiêm phòng đúng tiến độ, cán bộ thú y cơ sở phải đi tiêm từ sáng sớm hoặc tối muộn khi người dân ở nhà. Đến nay, tỷ lệ tiêm trên địa bàn đạt hơn 90% kế hoạch kỳ I và trạm sẽ tổ chức tiêm vét số lượng chó phát sinh và số chó còn sót trong các đợt tiêm.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đến hết tháng 6, toàn tỉnh đã tiêm 58.100 liều vắc-xin dại, đạt 71% kế hoạch năm (ước đạt 65% tổng đàn chó nuôi, bao gồm cả số chó đã tiêm phòng năm 2021 vẫn còn miễn dịch). Mặc dù có nhiều nỗ lực nhưng công tác phòng, chống bệnh dại trên đàn chó, mèo còn gặp một số khó khăn. Đặc biệt, tại các địa phương vùng cao, tỷ lệ tiêm phòng vẫn thấp hơn nhiều so với tổng đàn.

Nỗ lực phòng ngừa và loại bỏ bệnh dại ảnh 2
Cán bộ thú y huyện Si Ma Cai tuyên truyền về bệnh dại cho người dân tại các chợ phiên.

Ông Ngô Tiến Dũng, Trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh (Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh) cho biết: Một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ về bệnh dại và mức độ nguy hiểm của bệnh nên còn chủ quan. Nhiều hộ chưa chủ động tiêm phòng vắc-xin dại cho đàn chó của gia đình và vẫn còn hiện tượng khi chó nghi mắc bệnh dại, người dân không báo cho cơ quan thú y và chính quyền địa phương mà tự giết chó, mổ thịt ăn và khi người có biểu hiện bệnh dại mới báo cho cơ quan thú y, y tế…

Kiểm soát bệnh dại trên đàn chó, mèo nuôi và phấn đấu không có người tử vong vì bệnh dại vào năm 2030, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng là mục tiêu tỉnh Lào Cai hướng đến khi triển khai Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh dại giai đoạn 2022 - 2030.

Theo đó, mục tiêu đối với phòng, chống bệnh dại ở động vật là quản lý được 70% số hộ nuôi chó, mèo và số chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022 - 2025; hơn 90% trong giai đoạn 2026 - 2030. Phấn đấu tiêm vắc-xin dại cho 75% tổng đàn chó, mèo nuôi trong giai đoạn 2022 - 2025 và 85% trong giai đoạn 2026 - 2030; xây dựng thành công 2 vùng an toàn dịch bệnh dại tại thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa; duy trì 100% các vùng, cơ sở đã được công nhận an toàn dịch bệnh dại.

Đối với phòng, chống bệnh dại ở người, mục tiêu là đảm bảo 100% các huyện, thị, thành phố có điểm tiêm vắc-xin dại và huyết thanh kháng dại. Đến năm 2025, không còn huyện, thị xã, thành phố có nguy cơ cao về bệnh dại trên người.

Nỗ lực phòng ngừa và loại bỏ bệnh dại ảnh 3
Tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho vật nuôi.

Để đạt được mục tiêu trên, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp trọng tâm và yêu cầu sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn và người dân trong quản lý đàn chó, mèo trên địa bàn. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành chính trong quản lý nuôi chó, mèo hoặc không tiêm vắc-xin dại cho chó, mèo theo quy định của pháp luật. Chủ nuôi chó, mèo có trách nhiệm đăng ký, khai báo nuôi chó, mèo với chính quyền cấp xã.

Cùng với đó, triển khai tiêm phòng vắc-xin dại cho toàn bộ đàn chó, mèo nuôi trong địa bàn cấp xã. Chó, mèo đã tiêm vắc-xin dại nên được đánh dấu bằng vòng đeo cổ để nhận diện. Hằng năm, ưu tiên tiêm vào trước thời điểm nắng nóng, trước mùa hè. Tất cả những người bị chó, mèo cắn, cào, phơi nhiễm, có nguy cơ nhiễm với bệnh dại nhưng chưa được tiêm vắc-xin dại phải được điều trị dự phòng. Tăng cường thực hiện giám sát bệnh dại trên động vật và trên người. Điều tra, xử lý dịch bệnh dại trên động vật và người bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về thú y và y tế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Đến năm 2030, phấn đấu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 336/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”. Đề án nhằm khơi dậy khát vọng sáng tạo, nâng cao năng lực làm chủ công nghệ và hình thành văn hóa khởi nghiệp, góp phần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ ký Quyết định số 27/QĐ-BCĐQG ban hành Kế hoạch tổ chức phát động “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”; hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027).

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Lào Cai kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam

Ngày 24/3, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức kỷ niệm 10 năm Ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 - 25/3/2026) với sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan cùng đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác xã hội trên địa bàn.

UNESCO thúc đẩy giáo dục STEAM cho nữ sinh Việt Nam

UNESCO thúc đẩy giáo dục STEAM cho nữ sinh Việt Nam

Giai đoạn 3 của dự án kéo dài ba năm (2026-2029) nhằm tăng cường giáo dục STEAM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật/Thiết kế và Toán học) gắn với bình đẳng giới tại Việt Nam, trao quyền cho trẻ em gái và học sinh dân tộc thiểu số trở thành lực lượng tiên phong trong nền kinh tế đổi mới sáng tạo.

Khi chính quyền đồng hành cùng các tổ, dòng họ tự quản

Khi chính quyền đồng hành cùng các tổ, dòng họ tự quản

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng và phát huy hiệu quả mô hình Dòng họ tự quản ở nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực an ninh trật tự. Qua đó góp phần tích cực trong vận động, giáo dục con cháu chấp hành pháp luật, thi đua lao động, học tập...

Lưu giữ ký ức, viết tiếp tương lai

Lưu giữ ký ức, viết tiếp tương lai

Chiến tranh đã lùi xa nhưng ký ức về một thời bom đạn, về những hy sinh, mất mát và tinh thần quả cảm của các thế hệ cha anh vẫn còn in đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Những câu chuyện về “thời hoa lửa” hôm nay không chỉ là ký ức mà còn trở thành động lực để thế hệ trẻ sống có trách nhiệm, tiếp nối hành trình dựng xây Tổ quốc.

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Cải cách hành chính không chỉ thể hiện qua những con số trên báo cáo mà được đo bằng sự hài lòng và niềm tin của người dân. Tại tỉnh Lào Cai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy phục vụ, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai vốn được xem là phức tạp.

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Lần đầu tiên sau nhiều năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT không công bố đề minh họa mới, khiến nhiều học sinh lớp 12 rơi vào trạng thái “ôn thi trong sương mù”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia, đây có thể là bước chuyển mạnh sang đánh giá năng lực thực chất, buộc thí sinh phải thay đổi cách học.

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn nỗ lực từng ngày, giữ vững tinh thần trách nhiệm, tận tụy đồng hành cùng Nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chi đoàn Thanh niên Trường Mầm non Hoa Mai (phường Lào Cai) vừa tổ chức chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Đây là lần thứ 5 hoạt động ý nghĩa này được triển khai, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và học sinh.

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/3, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tòng Sành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tòng Sành, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Cốc San tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và hướng dẫn kỹ năng an toàn.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm - Ngày Thế giới phòng, chống lao là dịp để toàn xã hội cùng nhìn lại những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn hiện hữu trong cộng đồng. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm.

fb yt zl tw