Nỗ lực hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước

Chiều 9/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

a4-8191-5921-2424-522.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Hồ Đức Phớc; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương là thành viên Ban Chỉ đạo. Phiên họp được truyền trực tuyến đến các trụ sở Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có dự án giao thông trọng điểm.

Phát biểu ý kiến khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một trong những giải pháp để bảo đảm tăng trưởng ít nhất 8% năm 2025 theo Kết luận 123-KL/TW của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội là tập trung nguồn lực, hoàn thiện kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, khơi thông đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực phát triển đất nước; đầu tư công là động lực tăng trưởng, chủ yếu tập trung hạ tầng giao thông chiến lược, trong đó, phấn đấu trong năm 2025 cơ bản thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau; và các công trình quan trọng khác Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất… Đây là những công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Đề cập một số dự án cao tốc phải điều chỉnh rút ngắn thời hạn hoàn thành so kế hoạch, Thủ tướng nêu rõ, khi điều kiện thuận lợi thì phải triển khai nhanh, đẩy nhanh tiến độ thần tốc hơn; nếu công trình giao thông trọng điểm hoàn thành sớm thì các địa phương có dự án đi qua được hưởng lợi, tạo không gian phát triển mới, các khu đô thị, dịch vụ mới, người dân đi lại thuận lợi, giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa ... Cả nước hưởng lợi, địa phương cũng hưởng lợi thì cũng phải chủ động, tích cực với tinh thần "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Nhấn mạnh mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm nay phải đạt ít nhất 95%, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đang cử các Đoàn công tác đi kiểm tra, nếu các bộ, ngành, địa phương không phân bổ xong vốn đầu tư đến ngày 15/3 này thì phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Việc hoàn thành chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công cũng là một trong những tiêu chí đánh giá cán bộ. Bộ, ngành, địa phương nào không làm được sẽ phải chịu trách nhiệm, bị thu hồi vốn và xử lý kỷ luật. Thủ tướng nêu rõ sẽ phải tiết kiệm chi, phấn đấu tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên tăng thêm cho dự toán ngân sách năm 2025 so dự toán năm 2024 để tập trung cho dự án đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng nêu rõ, năm nay có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng, do đó phải có những công trình mới chào mừng những sự kiện trọng đại này. Thủ tướng nêu rõ, đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư thì chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị phải tăng ca kíp, "3 ca, 4 kíp", "vượt nắng, thắng mưa, không thua bão gió”, "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để đẩy nhanh tiến độ công trình, đồng thời vẫn phải bảo đảm chất lượng, các yêu cầu kỹ mỹ thuật.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng lưu ý mục tiêu trong năm nay phải hoàn thành 3.000km đường cao tốc và 1.000km đường ven biển. Do đó phải rà soát, đánh giá công việc tại phiên họp này, nhất là tiến độ, chất lượng công trình của các dự án đường cao tốc; yêu cầu các địa phương phải báo cáo việc xử lý các vướng mắc, trong đó xử lý các vướng mắc về mỏ vật liệu xây dựng.

Thủ tướng vẫn nêu một nghịch lý không thể chấp nhận là các mỏ đất, mỏ đá là tài sản của Nhà nước lại rơi vào tay tư nhân rồi khi Nhà nước cần thì phải mua lại với giá cao vì bị “găm hàng, đội giá”. Thủ tướng yêu cầu phải chấn chỉnh tình trạng này, việc cấp mỏ phải thực hiện cấp theo dự án; phải kiểm tra việc này. Thủ tướng cũng chỉ đạo phải tích cực di dời các công trình kỹ thuật; yêu cầu phải cam kết thời hạn hoàn thành các dự án; nếu có vướng mắc thì phải tháo gỡ, trên tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ sản phẩm”.

Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo được truyền trực tuyến tới trụ sở Ủy ban nhân dân các địa phương có dự án giao thông trọng điểm. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo được truyền trực tuyến tới trụ sở Ủy ban nhân dân các địa phương có dự án giao thông trọng điểm. (Ảnh: TRẦN HẢI)

* Theo Bộ Xây dựng, về tình hình triển khai các dự án đường bộ cao tốc có kế hoạch hoàn thành năm 2025 để đạt mục tiêu cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc: Hiện nay, Bộ Xây dựng, các địa phương và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang triển khai thi công 28 Dự án/Dự án thành phần (gọi chung là Dự án) với tổng chiều dài khoảng 1.188km dự kiến hoàn thành vào năm 2025, tiến độ triển khai, cụ thể như sau:

16 dự án với tổng chiều dài 786km đang triển khai bám sát kế hoạch hoàn thành trong năm 2025, nhiều dự án có điều kiện thuận lợi sẽ phấn đấu rút ngắn thời gian thi công từ 3 đến 6 tháng so với hợp đồng (trong đó Bộ Xây dựng 14 dự án/760km, các địa phương 2 dự án/26km).

Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng báo cáo tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng báo cáo tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

12 dự án với tổng chiều dài 402km còn gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu xây dựng cần phải quyết liệt, tập trung tháo gỡ, tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp” mới có thể hoàn thành trong năm 2025 (trong đó Bộ Xây dựng 3 dự án/129km, các địa phương 9 dự án/273km).

Về việc cung cấp nguồn vật liệu xây dựng: các dự án khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ: nguồn cung cấp vật liệu đã cơ bản đáp ứng nhu cầu thi công. Các dự án khu vực phía nam: Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Bộ trưởng Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng) đã nhiều lần trực tiếp kiểm tra, làm việc và chỉ đạo các địa phương quyết liệt, tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, ưu tiên cung ứng nguồn vật liệu cho các dự án có kế hoạch hoàn thành năm 2025.

Đặc biệt vào các ngày 15/12/2024 và ngày 13/2/2025, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với các bộ, địa phương, chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc về nguồn vật liệu để cung ứng cho các dự án trọng điểm khu vực phía nam, nêu rõ các tồn tại về thủ tục cấp phép khai thác vật liệu đều thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương và đã chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết từng công việc với thời gian hoàn thành cụ thể.

Đại diện các nhà thầu, đơn vị thi công các dự án giao thông trọng điểm tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đại diện các nhà thầu, đơn vị thi công các dự án giao thông trọng điểm tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tuy nhiên, đến nay một số địa phương vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp phép khai thác mỏ vật liệu, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án. Ngày 6/3/2025, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các bộ, ngành đã trực tiếp làm việc với các địa phương để chỉ đạo giải quyết; các địa phương đã cam kết sẽ hoàn thiện thủ tục để cấp phép trước ngày 10/3/2025 cũng như đẩy nhanh các thủ tục để bảo đảm đủ nguồn cung ứng cát, đá cho các dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand

Tối 12/8 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland (New Zealand), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand và nước đảo Nam Thái Bình Dương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam

Ngay sau khi đến thành phố Auckland, bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, chiều tối 12/8 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Steven Joyce, Quyền Chủ tịch Hội Hữu nghị New Zealand - Việt Nam và một số thành viên tiêu biểu của Hội.

Đại tá Trịnh Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại xã Mường Khương

Đại tá Trịnh Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại xã Mường Khương

Sáng 12/8, Đoàn công tác của Công an tỉnh Lào Cai do Đại tá Trịnh Khắc Cường - Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn xã Mường Khương. Tham gia đoàn có Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa

Đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa

Sáng 12/8, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Khánh Hòa nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.

Sở Xây dựng làm việc với Đảng bộ phường Nghĩa Lộ và Cầu Thia

Sở Xây dựng làm việc với Đảng bộ phường Nghĩa Lộ và Cầu Thia

Sáng 12/8, tại phường Nghĩa Lộ, đoàn công tác do đồng chí Phí Công Hoan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng bộ phường Nghĩa Lộ và Đảng bộ phường Cầu Thia nhằm nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, các khó khăn, vướng mắc và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết điều chỉnh dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị Quốc hội xem xét thông qua Nghị quyết điều chỉnh dự án xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 12/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận tại hội trường về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội; việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; việc thành lập thành phố Quảng Ninh và thành phố Bắc Ninh.

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai là trường chính trị đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn mức 2

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai là trường chính trị đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn mức 2

Sáng 12/8, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt chuẩn mức 2 tổ chức họp, thống nhất công nhận Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt chuẩn mức 2 với 8/8 thành viên Hội đồng thẩm định đồng ý. Đây là Trường Chính trị đầu tiên trong cả nước đạt chuẩn mức 2.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi

Sáng 12/8, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Đăng Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Phúc Lợi nhằm nắm tình hình, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2026.

Người “vẽ” giấc mơ bằng… mùn cưa ở Pả Chư Tỷ

Người “vẽ” giấc mơ bằng… mùn cưa ở Pả Chư Tỷ

Sáng sớm ở Pả Chư Tỷ, hơi mát còn vấn vương từ trận mưa đêm, kéo mây sà xuống giăng trên các vườn cây, mái nhà. Hương gỗ mới xẻ quyện trong làn gió mang theo mùi đất ẩm tạo nên thứ hương vị rất riêng của núi rừng. Trong xưởng gỗ dưới chân đồi, tiếng máy chạy đều đều hòa vào tiếng chim đầu núi, tạo nên nhịp lao động quen thuộc của một buổi sớm vùng cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Australia và Solomon

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Australia và Solomon

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, chiều tối 11/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Canberra, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dự Lễ khánh thành Nhà Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Australia và Solomon.

fb yt zl tw