Nỗ lực hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước

Chiều 9/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

a4-8191-5921-2424-522.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Hồ Đức Phớc; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương là thành viên Ban Chỉ đạo. Phiên họp được truyền trực tuyến đến các trụ sở Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có dự án giao thông trọng điểm.

Phát biểu ý kiến khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một trong những giải pháp để bảo đảm tăng trưởng ít nhất 8% năm 2025 theo Kết luận 123-KL/TW của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội là tập trung nguồn lực, hoàn thiện kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, khơi thông đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực phát triển đất nước; đầu tư công là động lực tăng trưởng, chủ yếu tập trung hạ tầng giao thông chiến lược, trong đó, phấn đấu trong năm 2025 cơ bản thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau; và các công trình quan trọng khác Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất… Đây là những công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Đề cập một số dự án cao tốc phải điều chỉnh rút ngắn thời hạn hoàn thành so kế hoạch, Thủ tướng nêu rõ, khi điều kiện thuận lợi thì phải triển khai nhanh, đẩy nhanh tiến độ thần tốc hơn; nếu công trình giao thông trọng điểm hoàn thành sớm thì các địa phương có dự án đi qua được hưởng lợi, tạo không gian phát triển mới, các khu đô thị, dịch vụ mới, người dân đi lại thuận lợi, giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa ... Cả nước hưởng lợi, địa phương cũng hưởng lợi thì cũng phải chủ động, tích cực với tinh thần "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Nhấn mạnh mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm nay phải đạt ít nhất 95%, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đang cử các Đoàn công tác đi kiểm tra, nếu các bộ, ngành, địa phương không phân bổ xong vốn đầu tư đến ngày 15/3 này thì phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Việc hoàn thành chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công cũng là một trong những tiêu chí đánh giá cán bộ. Bộ, ngành, địa phương nào không làm được sẽ phải chịu trách nhiệm, bị thu hồi vốn và xử lý kỷ luật. Thủ tướng nêu rõ sẽ phải tiết kiệm chi, phấn đấu tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên tăng thêm cho dự toán ngân sách năm 2025 so dự toán năm 2024 để tập trung cho dự án đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng nêu rõ, năm nay có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng, do đó phải có những công trình mới chào mừng những sự kiện trọng đại này. Thủ tướng nêu rõ, đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư thì chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị phải tăng ca kíp, "3 ca, 4 kíp", "vượt nắng, thắng mưa, không thua bão gió”, "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để đẩy nhanh tiến độ công trình, đồng thời vẫn phải bảo đảm chất lượng, các yêu cầu kỹ mỹ thuật.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng lưu ý mục tiêu trong năm nay phải hoàn thành 3.000km đường cao tốc và 1.000km đường ven biển. Do đó phải rà soát, đánh giá công việc tại phiên họp này, nhất là tiến độ, chất lượng công trình của các dự án đường cao tốc; yêu cầu các địa phương phải báo cáo việc xử lý các vướng mắc, trong đó xử lý các vướng mắc về mỏ vật liệu xây dựng.

Thủ tướng vẫn nêu một nghịch lý không thể chấp nhận là các mỏ đất, mỏ đá là tài sản của Nhà nước lại rơi vào tay tư nhân rồi khi Nhà nước cần thì phải mua lại với giá cao vì bị “găm hàng, đội giá”. Thủ tướng yêu cầu phải chấn chỉnh tình trạng này, việc cấp mỏ phải thực hiện cấp theo dự án; phải kiểm tra việc này. Thủ tướng cũng chỉ đạo phải tích cực di dời các công trình kỹ thuật; yêu cầu phải cam kết thời hạn hoàn thành các dự án; nếu có vướng mắc thì phải tháo gỡ, trên tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ sản phẩm”.

Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo được truyền trực tuyến tới trụ sở Ủy ban nhân dân các địa phương có dự án giao thông trọng điểm. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo được truyền trực tuyến tới trụ sở Ủy ban nhân dân các địa phương có dự án giao thông trọng điểm. (Ảnh: TRẦN HẢI)

* Theo Bộ Xây dựng, về tình hình triển khai các dự án đường bộ cao tốc có kế hoạch hoàn thành năm 2025 để đạt mục tiêu cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc: Hiện nay, Bộ Xây dựng, các địa phương và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang triển khai thi công 28 Dự án/Dự án thành phần (gọi chung là Dự án) với tổng chiều dài khoảng 1.188km dự kiến hoàn thành vào năm 2025, tiến độ triển khai, cụ thể như sau:

16 dự án với tổng chiều dài 786km đang triển khai bám sát kế hoạch hoàn thành trong năm 2025, nhiều dự án có điều kiện thuận lợi sẽ phấn đấu rút ngắn thời gian thi công từ 3 đến 6 tháng so với hợp đồng (trong đó Bộ Xây dựng 14 dự án/760km, các địa phương 2 dự án/26km).

Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng báo cáo tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng báo cáo tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

12 dự án với tổng chiều dài 402km còn gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu xây dựng cần phải quyết liệt, tập trung tháo gỡ, tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp” mới có thể hoàn thành trong năm 2025 (trong đó Bộ Xây dựng 3 dự án/129km, các địa phương 9 dự án/273km).

Về việc cung cấp nguồn vật liệu xây dựng: các dự án khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ: nguồn cung cấp vật liệu đã cơ bản đáp ứng nhu cầu thi công. Các dự án khu vực phía nam: Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Bộ trưởng Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng) đã nhiều lần trực tiếp kiểm tra, làm việc và chỉ đạo các địa phương quyết liệt, tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, ưu tiên cung ứng nguồn vật liệu cho các dự án có kế hoạch hoàn thành năm 2025.

Đặc biệt vào các ngày 15/12/2024 và ngày 13/2/2025, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với các bộ, địa phương, chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc về nguồn vật liệu để cung ứng cho các dự án trọng điểm khu vực phía nam, nêu rõ các tồn tại về thủ tục cấp phép khai thác vật liệu đều thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương và đã chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết từng công việc với thời gian hoàn thành cụ thể.

Đại diện các nhà thầu, đơn vị thi công các dự án giao thông trọng điểm tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đại diện các nhà thầu, đơn vị thi công các dự án giao thông trọng điểm tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tuy nhiên, đến nay một số địa phương vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp phép khai thác mỏ vật liệu, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án. Ngày 6/3/2025, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các bộ, ngành đã trực tiếp làm việc với các địa phương để chỉ đạo giải quyết; các địa phương đã cam kết sẽ hoàn thiện thủ tục để cấp phép trước ngày 10/3/2025 cũng như đẩy nhanh các thủ tục để bảo đảm đủ nguồn cung ứng cát, đá cho các dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Sáng 29/6, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh bước vào nội dung trọng tâm với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh. Đây là phiên làm việc được dành phần lớn thời lượng nhằm làm rõ trách nhiệm, tháo gỡ những vấn đề đặt ra từ thực tiễn và đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Lào Cai: Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Sáng 30/6, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Đón Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam tại sân bay, Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil Pinto xúc động bày tỏ: Không có từ ngữ nào có thể thể hiện hết được tình cảm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Venezuela trong thời khắc khó khăn hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Chính phủ ban hành Nghị định số 236/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 184/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Sáng 29/6, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc lớp tập huấn lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn năm 2026. Tham dự lớp tập huấn có 24 đồng chí học viên là hạt nhân nòng cốt về nhiệm vụ lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ"

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang vừa ký Công văn số 126 -CV/TU đề nghị Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh; các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về việc thông tin tuyên truyền trên báo chí về “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”.

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 29/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Nguyễn Duy Ngọc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị.

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành nhiều thời gian thảo luận tại hội trường

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 29/6, Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII dành phần lớn thời gian nghe lãnh đạo các sở phát biểu thảo luận, giải trình về những ý kiến thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, các nội dung trình tại kỳ họp và những nội dung đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD)

Ngày 29/6, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Quỹ Phát triển Hạnh phúc Khu vực Hàn Quốc (FAD) nhằm tăng cường quan hệ hợp tác quốc tế, mở rộng kết nối phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Lào Cai và các đối tác Hàn Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Đảng ủy Chính phủ về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu

Chiều 29/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan về công tác phòng, chống bão, lũ, thiên tai cực đoan và biến đổi khí hậu từ nay đến hết năm 2026.

Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Hội thảo khoa học cấp tỉnh "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW"

Sáng 29/6, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp tỉnh với chủ đề "Văn hóa và con người Lào Cai - nguồn lực nội sinh cho phát triển bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 80-NQ/TW".

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

“Lợi cho mình, lợi cho bà con”

Thôn Giàng Pằng của xã Sơn Lương nổi tiếng bởi “cao chín tầng mây” với vùng chè Shan tuyết cổ thụ quý hiếm. Nơi ấy, chị Mùa Thị Mỵ - Giám đốc Hợp tác xã Chè Shan tuyết Giàng Pằng Chú Mỵ cần mẫn học cách làm chè cho ngon hơn, cố gắng bán được nhiều chè hơn. Đơn giản thôi, như chị nói: “Bán được nhiều chè thì có lợi cho mình, lợi cho bà con”.

fb yt zl tw