Nỗ lực hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước

Chiều 9/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

a4-8191-5921-2424-522.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Cùng dự có các Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Hồ Đức Phớc; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương là thành viên Ban Chỉ đạo. Phiên họp được truyền trực tuyến đến các trụ sở Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có dự án giao thông trọng điểm.

Phát biểu ý kiến khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, một trong những giải pháp để bảo đảm tăng trưởng ít nhất 8% năm 2025 theo Kết luận 123-KL/TW của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội là tập trung nguồn lực, hoàn thiện kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, khơi thông đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực phát triển đất nước; đầu tư công là động lực tăng trưởng, chủ yếu tập trung hạ tầng giao thông chiến lược, trong đó, phấn đấu trong năm 2025 cơ bản thông tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau; và các công trình quan trọng khác Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất… Đây là những công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Đề cập một số dự án cao tốc phải điều chỉnh rút ngắn thời hạn hoàn thành so kế hoạch, Thủ tướng nêu rõ, khi điều kiện thuận lợi thì phải triển khai nhanh, đẩy nhanh tiến độ thần tốc hơn; nếu công trình giao thông trọng điểm hoàn thành sớm thì các địa phương có dự án đi qua được hưởng lợi, tạo không gian phát triển mới, các khu đô thị, dịch vụ mới, người dân đi lại thuận lợi, giảm chi phí logistics, tăng sức cạnh tranh của hàng hóa ... Cả nước hưởng lợi, địa phương cũng hưởng lợi thì cũng phải chủ động, tích cực với tinh thần "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm".

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Nhấn mạnh mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm nay phải đạt ít nhất 95%, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ đang cử các Đoàn công tác đi kiểm tra, nếu các bộ, ngành, địa phương không phân bổ xong vốn đầu tư đến ngày 15/3 này thì phải kiểm điểm, xử lý kỷ luật. Việc hoàn thành chỉ tiêu giải ngân vốn đầu tư công cũng là một trong những tiêu chí đánh giá cán bộ. Bộ, ngành, địa phương nào không làm được sẽ phải chịu trách nhiệm, bị thu hồi vốn và xử lý kỷ luật. Thủ tướng nêu rõ sẽ phải tiết kiệm chi, phấn đấu tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên tăng thêm cho dự toán ngân sách năm 2025 so dự toán năm 2024 để tập trung cho dự án đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng nêu rõ, năm nay có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIV của Đảng, do đó phải có những công trình mới chào mừng những sự kiện trọng đại này. Thủ tướng nêu rõ, đối với các dự án đã hoàn thành thủ tục đầu tư thì chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị phải tăng ca kíp, "3 ca, 4 kíp", "vượt nắng, thắng mưa, không thua bão gió”, "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”, "chỉ bàn làm, không bàn lùi" để đẩy nhanh tiến độ công trình, đồng thời vẫn phải bảo đảm chất lượng, các yêu cầu kỹ mỹ thuật.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng lưu ý mục tiêu trong năm nay phải hoàn thành 3.000km đường cao tốc và 1.000km đường ven biển. Do đó phải rà soát, đánh giá công việc tại phiên họp này, nhất là tiến độ, chất lượng công trình của các dự án đường cao tốc; yêu cầu các địa phương phải báo cáo việc xử lý các vướng mắc, trong đó xử lý các vướng mắc về mỏ vật liệu xây dựng.

Thủ tướng vẫn nêu một nghịch lý không thể chấp nhận là các mỏ đất, mỏ đá là tài sản của Nhà nước lại rơi vào tay tư nhân rồi khi Nhà nước cần thì phải mua lại với giá cao vì bị “găm hàng, đội giá”. Thủ tướng yêu cầu phải chấn chỉnh tình trạng này, việc cấp mỏ phải thực hiện cấp theo dự án; phải kiểm tra việc này. Thủ tướng cũng chỉ đạo phải tích cực di dời các công trình kỹ thuật; yêu cầu phải cam kết thời hạn hoàn thành các dự án; nếu có vướng mắc thì phải tháo gỡ, trên tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ sản phẩm”.

Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo được truyền trực tuyến tới trụ sở Ủy ban nhân dân các địa phương có dự án giao thông trọng điểm. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Phiên họp thứ 16 của Ban Chỉ đạo được truyền trực tuyến tới trụ sở Ủy ban nhân dân các địa phương có dự án giao thông trọng điểm. (Ảnh: TRẦN HẢI)

* Theo Bộ Xây dựng, về tình hình triển khai các dự án đường bộ cao tốc có kế hoạch hoàn thành năm 2025 để đạt mục tiêu cả nước có 3.000km đường bộ cao tốc: Hiện nay, Bộ Xây dựng, các địa phương và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đang triển khai thi công 28 Dự án/Dự án thành phần (gọi chung là Dự án) với tổng chiều dài khoảng 1.188km dự kiến hoàn thành vào năm 2025, tiến độ triển khai, cụ thể như sau:

16 dự án với tổng chiều dài 786km đang triển khai bám sát kế hoạch hoàn thành trong năm 2025, nhiều dự án có điều kiện thuận lợi sẽ phấn đấu rút ngắn thời gian thi công từ 3 đến 6 tháng so với hợp đồng (trong đó Bộ Xây dựng 14 dự án/760km, các địa phương 2 dự án/26km).

Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng báo cáo tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng báo cáo tại Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

12 dự án với tổng chiều dài 402km còn gặp khó khăn về giải phóng mặt bằng, nguồn vật liệu xây dựng cần phải quyết liệt, tập trung tháo gỡ, tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp” mới có thể hoàn thành trong năm 2025 (trong đó Bộ Xây dựng 3 dự án/129km, các địa phương 9 dự án/273km).

Về việc cung cấp nguồn vật liệu xây dựng: các dự án khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ: nguồn cung cấp vật liệu đã cơ bản đáp ứng nhu cầu thi công. Các dự án khu vực phía nam: Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Bộ trưởng Giao thông vận tải (nay là Bộ Xây dựng) đã nhiều lần trực tiếp kiểm tra, làm việc và chỉ đạo các địa phương quyết liệt, tập trung tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, ưu tiên cung ứng nguồn vật liệu cho các dự án có kế hoạch hoàn thành năm 2025.

Đặc biệt vào các ngày 15/12/2024 và ngày 13/2/2025, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với các bộ, địa phương, chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc về nguồn vật liệu để cung ứng cho các dự án trọng điểm khu vực phía nam, nêu rõ các tồn tại về thủ tục cấp phép khai thác vật liệu đều thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương và đã chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết từng công việc với thời gian hoàn thành cụ thể.

Đại diện các nhà thầu, đơn vị thi công các dự án giao thông trọng điểm tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)
Đại diện các nhà thầu, đơn vị thi công các dự án giao thông trọng điểm tham dự Phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tuy nhiên, đến nay một số địa phương vẫn chưa hoàn thành thủ tục cấp phép khai thác mỏ vật liệu, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án. Ngày 6/3/2025, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các bộ, ngành đã trực tiếp làm việc với các địa phương để chỉ đạo giải quyết; các địa phương đã cam kết sẽ hoàn thiện thủ tục để cấp phép trước ngày 10/3/2025 cũng như đẩy nhanh các thủ tục để bảo đảm đủ nguồn cung ứng cát, đá cho các dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Sáng 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị năm học mới 2026 - 2027; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Giữ vững “tấm khiên” biên cương Lào Cai

Giữ vững “tấm khiên” biên cương Lào Cai

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình an ninh khu vực biên giới và hoạt động ngày càng tinh vi của các loại tội phạm, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Những kết quả đạt được tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của lực lượng nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Phê duyệt thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1054/QĐ-TTg phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia). Theo đó, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia là Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Bế mạc Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sau 02 ngày tranh tài sôi nổi với 03 phần thi, Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở giỏi” lần thứ I năm 2026 tại Lào Cai đã thành công tốt đẹp. Hội thi góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng, tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: Các đội tham gia phần thi xử lý tình huống

Trong 2 ngày 13-14/6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (phường Yên Bái), UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” lần thứ I năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

5 học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Bát Xát được kết nạp đảng

5 học sinh Trường Phổ thông DTNT THCS và THPT Bát Xát được kết nạp đảng

Sáng 13/6, Chi bộ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Bát Xát tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho 5 quần chúng ưu tú là học sinh của nhà trường. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị sâu sắc, thể hiện kết quả nổi bật trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi dưỡng nhận thức về Đảng và phát triển đảng viên trẻ trong trường học.

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: 17 đội tham gia phần thi kiến thức

Hôm nay, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026. Hội thi không chỉ là dịp để các đội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, thể hiện sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và tài năng của mình, mà còn là cơ hội để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa; giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Thi đua phải trở thành động lực hành động cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 13/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã chủ trì lễ phát động phong trào thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026 - 2030 do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức.

 Khai mạc Hội thi và phần thi tài năng

Chung kết Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026: Khai mạc Hội thi và phần thi tài năng

Hôm nay, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Hội thi “Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi” (lần thứ I) năm 2026. Hội thi không chỉ là dịp để các đội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, thể hiện sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và tài năng của mình, mà còn là cơ hội để lan tỏa những thông điệp ý nghĩa; giới thiệu những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

fb yt zl tw