Bắc Hà:

Nỗ lực giúp người dân an cư

Để thực hiện mục tiêu đến tháng 6/2025 xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo, huyện Bắc Hà đã triển khai phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Bắc Hà đến năm 2025” nhằm tạo chuyển biến về chất lượng nhà ở, hướng tới mục tiêu mọi người dân trên địa bàn đều có nhà ở ổn định.

Những ngày này, căn nhà của ông Lê Văn Hải ở thôn Hà Tiên (xã Cốc Lầu) đang bước vào giai đoạn hoàn thiện những khâu cuối cùng. Sau nhiều năm phải sống trong căn nhà gỗ xập xệ, nay gia đình ông đã có căn nhà xây khang trang. Ông Hải vui mừng nói: “Tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đã quan tâm hỗ trợ kinh phí làm nhà mới. Tôi sẽ tích cực lao động sản xuất, cho các con học hành đầy đủ để cuộc sống gia đình bớt khó khăn, sớm thoát khỏi diện hộ nghèo”.

Ông Lý Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc Lầu cho biết: Với các hộ dân được hỗ trợ xây dựng nhà ở, xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Cùng với nguồn lực hỗ trợ từ tỉnh và huyện, xã huy động thêm các tổ chức đoàn thể, họ hàng giúp đỡ ngày công, vật liệu… Tất cả đều là những nguồn lực đáng quý giúp các gia đình xây dựng nhà ở.

z6024731062445-12b29da2f71dba71f02f5c299ff13162.jpg
Ngôi nhà xây khang trang của gia đình ông Lê Văn Hải ở thôn Hà Tiên (xã Cốc Lầu) sắp hoàn thành.

Còn tại thôn Nậm Tông (xã Nậm Lúc) - nơi đang thực hiện Dự án tái thiết nhà ở cho các hộ dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão số 3, công tác xây dựng nhà ở cho các hộ dân cũng đang được các cơ quan chức năng gấp rút đẩy nhanh tiến độ. Ông Hà Đức Thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Bắc Hà cho biết: Hiện công tác san gạt mặt bằng tại Khu tái định cư Nậm Tông đã hoàn thành. Tại đây sẽ bố trí xây 15 nhà ở, công trình trường học, nhà văn hóa. Đến nay, đơn vị thi công đã hoàn thành xây dựng phần thô 5/15 căn nhà, 10 căn còn lại đang xây tường. Riêng hạng mục nhà văn hóa, trường học đã xong phần móng, cột và đang xây tường. Với quyết tâm giữa các bên, chúng tôi sẽ triển khai làm việc 3 ca/ngày để người dân được chuyển về nơi ở mới trước tết Nguyên đán 2025.

Năm 2024, cùng với nguồn lực đầu tư của Nhà nước, xã Bản Liền đã có kế hoạch cụ thể, huy động nguồn lực để giúp 39 hộ nghèo xóa nhà tạm. Tuy nhiên, sau hoàn lưu bão số 3, toàn xã có thêm 58 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao buộc phải di chuyển để phòng tránh thiên tai.

Ông Đặng Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Bản Liền cho biết: Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã đã phối hợp các ban, ngành tìm kiếm quỹ đất, đánh giá hiện trạng an toàn và phù hợp với các quy định để di chuyển người dân đến nơi ở mới theo hình thức xen ghép. Đồng thời, vận động cộng đồng dân cư phát huy tinh thần đoàn kết, sẻ chia quỹ đất... để các hộ có mặt bằng làm nhà. Phấn đấu hoàn thành sắp xếp nơi ở mới cho người dân trước ngày 31/12/2024.

z6020476635398-23458d1b4283a1539dbd6ebc0066801c.jpg
Năm 2024, huyện Bắc Hà phấn đấu hỗ trợ xây mới nhà ở cho 646 hộ và cải tạo, sửa chữa nhà cho 423 hộ.

Ông Nguyễn Duy Hòa, Bí thư Huyện ủy Bắc Hà cho biết: Triển khai Nghị quyết 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, huyện Bắc Hà đã ban hành kế hoạch 90 ngày cao điểm về hỗ trợ xóa nhà tạm, với quyết tâm trong năm 2024 sẽ hỗ trợ xây mới nhà cho 646 hộ và cải tạo, sửa chữa nhà cho 423 hộ. Huyện cũng phấn đấu đến hết tháng 6/2025 sẽ hoàn thành 100% mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Đến hết tháng 10/2024, huyện Bắc Hà đã có 478 nhà được khởi công xây dựng, trong đó hoàn thành và đưa vào sử dụng 303 nhà; 175 nhà đang xây dựng, đang hoàn thiện; còn 168 nhà sẽ tiếp tục triển khai thực hiện trong tháng 11 và tháng 12.

Để đạt được kết quả trên, UBND huyện Bắc Hà đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn rà soát, thống kê xác định tổng số hộ nghèo và hộ cận nghèo được hỗ trợ làm nhà bằng nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Ngoài nguồn ngân sách nhà nước, tỉnh Lào Cai và huyện Bắc Hà đã huy động các nguồn lực từ xã hội và sự hưởng ứng của người dân; tăng cường tuyên truyền, vận động, tập trung huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tranh thủ sự chung tay, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể ở địa phương.

dsc4887-117.jpg
Huyện Bắc Hà phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Bắc Hà đến năm 2025”. (Ảnh: Lê Hiếu, Trung tâm VH, TT - TT Bắc Hà)

Thông qua phát động phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện Bắc Hà đến năm 2025”, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, những người hưởng lương từ ngân sách nhà nước góp ít nhất 1 ngày lương; công nhân, người lao động góp ít nhất một ngày thu nhập; mỗi gia đình có mức sống từ trung bình trở lên ủng hộ ít nhất 100.000 đồng trở lên. Từ nguồn kinh phí này, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Hà sẽ tiếp tục phân bổ cho các địa phương để hỗ trợ các gia đình xóa nhà tạm, nhà dột nát trong thời gian tới.

bh1.jpg
Trong những căn nhà mới, người dân vùng cao Bắc Hà tràn đầy hy vọng, tin vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn về nguồn lực, bên cạnh sự chung sức, đồng lòng của toàn xã hội, mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát của huyện Bắc Hà sẽ sớm hoàn thành khi có thêm ý chí tự lực và khát vọng vươn lên của mỗi người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ 2026, người lao động cần đáp ứng những điều kiện nào để nhận trợ cấp thất nghiệp?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều thay đổi liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, các điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định rõ ràng hơn nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động, đồng thời hạn chế tình trạng trục lợi quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Muốn xe máy bền và ít hao xăng, đừng bỏ qua các bước này

Không cần đợi xe phát sinh tiếng kêu lạ hay gặp sự cố mới mang đi sửa, nhiều hạng mục trên xe máy hoàn toàn có thể được người dùng tự kiểm tra và bảo dưỡng tại nhà. Thực hiện đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn kéo dài tuổi thọ động cơ, nâng cao độ an toàn khi vận hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Bảo Yên và Bảo Hà

Chiều 05/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tỉnh Lào Cai đã kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi trên địa bàn xã Bảo Yên và Bảo Hà nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Hơn 100 tình nguyện viên hành động vì hành tinh xanh

Sáng 05/6, tại Công viên Yên Hòa, phường Yên Bái, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Vincom Plaza Yên Bái tổ chức ra quân dọn vệ sinh môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6) và Ngày Đại dương thế giới (08/6).

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Đề xuất kéo dài kỳ nghỉ Quốc khánh lên 4 ngày: Tạo dư địa nâng cao chất lượng sống cho người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng số ngày nghỉ lễ hưởng nguyên lương của người lao động Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung của nhiều quốc gia trong khu vực. Vì vậy, cùng với kiến nghị giảm thời giờ làm việc xuống còn 40 - 44 giờ mỗi tuần, tổ chức Công đoàn đề xuất nghiên cứu bổ sung thêm ngày nghỉ lễ nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tái tạo sức lao động.

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Hành trình gọi tên những người đã ngã xuống: Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 6.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Đường 9

Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Quảng Trị triển khai lấy mẫu phẩm hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

fb yt zl tw