Nỗ lực giải quyết thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế đã phối hợp với 63 tỉnh, thành phố rà soát số lượng nhu cầu, rà soát số lượng vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để có kế hoạch bổ sung kịp thời.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thời gian qua, nhiều địa phương thiếu một số loại vaccine tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là vaccine 3 trong 1 DPT (phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván); vaccine 5 trong 1 (phòng bệnh viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván và phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib).

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thiếu vaccine 3 trong 1 DPT chủ yếu là trẻ đến lịch tiêm mũi 4. Còn thiếu vaccine 5 trong 1, các bệnh tác động nhất là viêm gan B, ho gà và bạch hầu.

Tuy nhiên, Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh cao. Đối với bạch hầu và ho gà, năm 2022 đã tiêm vaccine 5 trong 1 là một trong những vaccine có tỷ lệ tiêm cao nhất so với vaccine trong Tiêm chủng mở rộng, nghĩa là đã tiêm 90,6%.

Hiện ước tính có khoảng hơn 200 nghìn trẻ chưa được tiêm vaccine. Tuy nhiên, ông Lân cho biết, đối với bệnh truyền nhiễm, ngoài vũ khí duy nhất là vaccine, giai đoạn này, đối với bệnh ho gà và bạch hầu, tăng cường các biện pháp giám sát phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có hướng dẫn tiêm bù, đặc biệt chú trọng vùng lõi như 21 tỉnh miền núi đã có kế hoạch tiêm bù đầy đủ.

Về vấn đề thiếu vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong dự thảo Nghị quyết liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng, phòng chống Covid-19, Bộ Y tế cũng đã làm việc với Ủy ban Xã hội của Quốc hội, ban giám sát thống nhất đưa vào nội dung dự thảo Nghị quyết vấn đề liên quan đến việc tiếp tục bố trí ngân sách trung ương để tiếp tục thực hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng, bảo đảm một cách hiệu quả, thống nhất trên toàn quốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, với nghị quyết này của Quốc hội, việc triển khai chương trình Tiêm chủng mở rộng năm nay và những năm sau cũng sẽ không gặp phải những vướng mắc nữa.

"Để triển khai thực hiện được nội dung này, Bộ Y tế đã chủ động báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngay sau đó, Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ bổ sung kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, triển khai thực hiện trong toàn quốc. Hiện dự thảo nghị quyết này đã xây dựng xong và đang được trình xin ý kiến Chính phủ, rất mong được ban hành trong thời gian tới", Bộ trưởng Y tế cho biết.

Bộ Y tế đã phối hợp với 63 tỉnh, thành phố rà soát số lượng nhu cầu, rà soát số lượng vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để có kế hoạch bổ sung kịp thời.

Với 9 loại vaccine sản xuất trong nước, đặc biệt là vaccine 3 trong 1, khi có tiền triển khai mua ngay. Ngoài thiếu vaccine 5 trong 1 và 3 trong 1, còn các vaccine khác không thiếu, vẫn tổ chức tiêm ở tuyến xã.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, hiện các đơn vị liên quan đã xây dựng xong các phương án giá, Bộ Y tế thành lập 2 tổ thẩm định giá và gửi sang Bộ Tài chính, để thẩm định sớm theo quy định. Trên cơ sở đó làm căn cứ với các vaccine đặt hàng, vaccine nào phải đàm phán giá cũng đã giao cho các đơn vị triển khai theo đúng quy định.

Trước khi mua được vaccine theo ngân sách nhà nước, Bộ Y tế vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc với các đối tác để tìm kiếm nguồn hỗ trợ vaccine.

Đến thời điểm này, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam khoảng hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 cho trẻ em, cùng với nguồn tài trợ trong nước khoảng hơn 65.000 liều.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế sẽ ưu tiên vùng sâu, vùng xa, những nơi trẻ em khó có khả năng tiếp cận được với các nguồn vaccine dịch vụ. Hiện nay, các đơn vị của Bộ đang tiến hành các thủ tục tiếp nhận nguồn viện trợ.

Theo Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người yếu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người yếu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tại Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2025) HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết số 23/2025/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi, người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 14.600 ca cúm mùa, riêng tháng 11 có gần 900 ca. Phần lớn người bệnh có triệu chứng nhẹ như sốt, ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên và đáp ứng tốt với điều trị. Ngành y tế chưa ghi nhận ca biến chứng nặng hay trường hợp tử vong do cúm.

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Chiều 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự và chỉ đạo hội nghị.

Hơn 1.500 đơn vị máu từ Ngày hội “Giọt hồng” tại Lào Cai

Hơn 1.500 đơn vị máu từ Ngày hội “Giọt hồng” tại Lào Cai

Trong 3 ngày, (từ 26 - 28/12/2025), tại các xã Bảo Thắng, Bát Xát và phường Cam Đường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các địa phương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với các chủ đề “Giọt hồng Bảo Thắng”, “Giọt hồng nơi biên giới” và “Giọt hồng quê hương cách mạng”.

Lan tỏa các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí vì cộng đồng

Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh: Lan tỏa các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí vì cộng đồng

Năm 2025, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã tích cực triển khai nhiều chương trình khám, chữa bệnh miễn phí hướng về cộng đồng. Chuỗi hoạt động ý nghĩa này không chỉ góp phần chăm lo sức khỏe cho người dân mà còn thể hiện rõ trách nhiệm xã hội, tinh thần nhân ái và y đức của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện.

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở y tế, số ca mắc cúm mùa năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu người dân chủ quan trong phòng, chống dịch.

Như ánh hoàng hôn

Như ánh hoàng hôn

Ở tuổi mà nhiều người chọn dừng lại nghỉ ngơi sau những năm tháng nỗ lực cho công việc và sự nghiệp, thì Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Ngọc Lan, hiện là Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển y tế Việt Tràng An, vẫn miệt mài góp phần chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cộng đồng.

Bác sĩ tận tâm, bệnh nhân hạnh phúc

Bác sĩ tận tâm, bệnh nhân hạnh phúc

Sau hơn 5 năm triển khai phong trào “Bác sĩ tận tâm, bệnh nhân hạnh phúc”, Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên, tỉnh Lào Cai đã tạo chuyển biến rõ nét trong chất lượng khám, chữa bệnh. Tinh thần lấy người bệnh làm trung tâm không còn nằm trên khẩu hiệu mà được thể hiện bằng những hành động cụ thể, mang lại sự hài lòng thực chất cho người dân.

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Không chủ quan với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khi trời lạnh

Khi thời tiết chuyển lạnh, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bước vào giai đoạn nguy cơ cao, với nhiều đợt cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Tình trạng khó thở gia tăng, nhiễm trùng hô hấp tái diễn và nguy cơ phải nhập viện trở thành nỗi lo thường trực, đặc biệt ở người cao tuổi.

fb yt zl tw