Nỗ lực giải quyết thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế đã phối hợp với 63 tỉnh, thành phố rà soát số lượng nhu cầu, rà soát số lượng vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để có kế hoạch bổ sung kịp thời.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thời gian qua, nhiều địa phương thiếu một số loại vaccine tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là vaccine 3 trong 1 DPT (phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván); vaccine 5 trong 1 (phòng bệnh viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván và phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib).

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thiếu vaccine 3 trong 1 DPT chủ yếu là trẻ đến lịch tiêm mũi 4. Còn thiếu vaccine 5 trong 1, các bệnh tác động nhất là viêm gan B, ho gà và bạch hầu.

Tuy nhiên, Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh cao. Đối với bạch hầu và ho gà, năm 2022 đã tiêm vaccine 5 trong 1 là một trong những vaccine có tỷ lệ tiêm cao nhất so với vaccine trong Tiêm chủng mở rộng, nghĩa là đã tiêm 90,6%.

Hiện ước tính có khoảng hơn 200 nghìn trẻ chưa được tiêm vaccine. Tuy nhiên, ông Lân cho biết, đối với bệnh truyền nhiễm, ngoài vũ khí duy nhất là vaccine, giai đoạn này, đối với bệnh ho gà và bạch hầu, tăng cường các biện pháp giám sát phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có hướng dẫn tiêm bù, đặc biệt chú trọng vùng lõi như 21 tỉnh miền núi đã có kế hoạch tiêm bù đầy đủ.

Về vấn đề thiếu vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong dự thảo Nghị quyết liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng, phòng chống Covid-19, Bộ Y tế cũng đã làm việc với Ủy ban Xã hội của Quốc hội, ban giám sát thống nhất đưa vào nội dung dự thảo Nghị quyết vấn đề liên quan đến việc tiếp tục bố trí ngân sách trung ương để tiếp tục thực hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng, bảo đảm một cách hiệu quả, thống nhất trên toàn quốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, với nghị quyết này của Quốc hội, việc triển khai chương trình Tiêm chủng mở rộng năm nay và những năm sau cũng sẽ không gặp phải những vướng mắc nữa.

"Để triển khai thực hiện được nội dung này, Bộ Y tế đã chủ động báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngay sau đó, Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ bổ sung kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, triển khai thực hiện trong toàn quốc. Hiện dự thảo nghị quyết này đã xây dựng xong và đang được trình xin ý kiến Chính phủ, rất mong được ban hành trong thời gian tới", Bộ trưởng Y tế cho biết.

Bộ Y tế đã phối hợp với 63 tỉnh, thành phố rà soát số lượng nhu cầu, rà soát số lượng vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để có kế hoạch bổ sung kịp thời.

Với 9 loại vaccine sản xuất trong nước, đặc biệt là vaccine 3 trong 1, khi có tiền triển khai mua ngay. Ngoài thiếu vaccine 5 trong 1 và 3 trong 1, còn các vaccine khác không thiếu, vẫn tổ chức tiêm ở tuyến xã.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, hiện các đơn vị liên quan đã xây dựng xong các phương án giá, Bộ Y tế thành lập 2 tổ thẩm định giá và gửi sang Bộ Tài chính, để thẩm định sớm theo quy định. Trên cơ sở đó làm căn cứ với các vaccine đặt hàng, vaccine nào phải đàm phán giá cũng đã giao cho các đơn vị triển khai theo đúng quy định.

Trước khi mua được vaccine theo ngân sách nhà nước, Bộ Y tế vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc với các đối tác để tìm kiếm nguồn hỗ trợ vaccine.

Đến thời điểm này, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam khoảng hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 cho trẻ em, cùng với nguồn tài trợ trong nước khoảng hơn 65.000 liều.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế sẽ ưu tiên vùng sâu, vùng xa, những nơi trẻ em khó có khả năng tiếp cận được với các nguồn vaccine dịch vụ. Hiện nay, các đơn vị của Bộ đang tiến hành các thủ tục tiếp nhận nguồn viện trợ.

Theo Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Những năm qua, triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Công tác dân số trong tình hình mới”, Lào Cai đã chuyển trọng tâm công tác dân số từ “dân số - kế hoạch hóa gia đình” sang hướng tiếp cận toàn diện “dân số và phát triển”. Theo đó, nhiều chương trình, mô hình can thiệp được triển khai đồng bộ góp phần tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến thay đổi hành vi của Nhân dân.

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Cống hiến bằng trí tuệ, chữa lành bằng trái tim

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ "Lương y như từ mẫu", đội ngũ thầy thuốc trẻ Lào Cai luôn nỗ lực rèn luyện nâng cao tay nghề, bồi dưỡng y đức. Họ trở thành những tấm gương sáng về sự tận tâm, hết lòng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm tại địa bàn vùng cao

Chú trọng công tác an toàn thực phẩm tại địa bàn vùng cao

Trong những năm gần đây, an toàn thực phẩm (ATTP) tại khu vực vùng cao luôn được ngành y tế và cơ quan chức năng quan tâm đặc biệt, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân vùng cao. Các hoạt động kiểm tra, giám sát, truyền thông và giáo dục về ATTP được triển khai đồng bộ, đạt nhiều kết quả tích cực.

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Chú trọng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong mùa lạnh

Thời tiết lạnh, sức đề kháng kém, khiến người cao tuổi dễ mắc và gia tăng triệu chứng các bệnh hô hấp, xương khớp, tim mạch. Do đó, việc tăng cường chăm sóc sức khỏe, giữ ấm và theo dõi thường xuyên là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa lạnh.

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Truyền thông đồng bộ, tích cực, hiệu quả

Những năm qua, ngành y tế tỉnh Lào Cai đã chủ động, kịp thời đưa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách dân số và phát triển đến với người dân. Nhờ triển khai đồng bộ và tích cực, hoạt động truyền thông đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân đồng thời nâng cao chất lượng công tác dân số và phát triển.

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

Tăng cường phòng, chống bệnh dại

UBND tỉnh đã ban hành Công văn 4483/UBND-VX ngày 2/12/2025 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều nhiệm vụ. 

Quyết liệt cấm thuốc lá điện tử để bảo vệ những thành tựu về sức khoẻ cộng đồng

Quyết liệt cấm thuốc lá điện tử để bảo vệ những thành tựu về sức khoẻ cộng đồng

Để bảo đảm tính toàn vẹn của Nghị quyết 173/2024/QH15 của Quốc hội về cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị mạnh mẽ nên đưa các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh của Luật Đầu tư (sửa đổi) và không có trường hợp ngoại lệ.

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Nỗ lực bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân

Việc mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ bảo đảm quyền chăm sóc sức khỏe của người dân mà còn tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực, xây dựng xã hội tiến bộ, văn minh. Trong bối cảnh yêu cầu về chất lượng dân số ngày càng cao, Chỉ thị số 52, ngày 3/10/2025 của Ban Bí thư về thực hiện BHYT toàn dân trong giai đoạn mới đã đưa ra định hướng lớn, tạo động lực để các địa phương triển khai quyết liệt, bài bản hơn.

Xã Hợp Thành nâng cao tỷ lệ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào Sổ sức khỏe điện tử

Xã Hợp Thành nâng cao tỷ lệ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào Sổ sức khỏe điện tử

Xã Hợp Thành đã và đang đẩy mạnh chiến dịch tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vào Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng nền tảng dữ liệu số thống nhất, tăng cường kết nối thông tin y tế. Việc ứng dụng công nghệ cũng giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế hiện đại, thuận tiện, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của chính quyền địa phương.

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Truyền thông nâng cao nhận thức phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống AIDS (1/12), Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về phòng ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng chống HIV/AIDS. 

fb yt zl tw