Nỗ lực giải quyết thiếu vaccine tiêm chủng mở rộng

Bộ Y tế đã phối hợp với 63 tỉnh, thành phố rà soát số lượng nhu cầu, rà soát số lượng vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để có kế hoạch bổ sung kịp thời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thời gian qua, nhiều địa phương thiếu một số loại vaccine tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là vaccine 3 trong 1 DPT (phòng bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván); vaccine 5 trong 1 (phòng bệnh viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván và phòng bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib).

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thiếu vaccine 3 trong 1 DPT chủ yếu là trẻ đến lịch tiêm mũi 4. Còn thiếu vaccine 5 trong 1, các bệnh tác động nhất là viêm gan B, ho gà và bạch hầu.

Tuy nhiên, Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh cao. Đối với bạch hầu và ho gà, năm 2022 đã tiêm vaccine 5 trong 1 là một trong những vaccine có tỷ lệ tiêm cao nhất so với vaccine trong Tiêm chủng mở rộng, nghĩa là đã tiêm 90,6%.

Hiện ước tính có khoảng hơn 200 nghìn trẻ chưa được tiêm vaccine. Tuy nhiên, ông Lân cho biết, đối với bệnh truyền nhiễm, ngoài vũ khí duy nhất là vaccine, giai đoạn này, đối với bệnh ho gà và bạch hầu, tăng cường các biện pháp giám sát phát hiện bệnh sớm là rất quan trọng. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có hướng dẫn tiêm bù, đặc biệt chú trọng vùng lõi như 21 tỉnh miền núi đã có kế hoạch tiêm bù đầy đủ.

Về vấn đề thiếu vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, trong dự thảo Nghị quyết liên quan đến y tế cơ sở, y tế dự phòng, phòng chống Covid-19, Bộ Y tế cũng đã làm việc với Ủy ban Xã hội của Quốc hội, ban giám sát thống nhất đưa vào nội dung dự thảo Nghị quyết vấn đề liên quan đến việc tiếp tục bố trí ngân sách trung ương để tiếp tục thực hiện chương trình Tiêm chủng mở rộng, bảo đảm một cách hiệu quả, thống nhất trên toàn quốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, với nghị quyết này của Quốc hội, việc triển khai chương trình Tiêm chủng mở rộng năm nay và những năm sau cũng sẽ không gặp phải những vướng mắc nữa.

"Để triển khai thực hiện được nội dung này, Bộ Y tế đã chủ động báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngay sau đó, Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ bổ sung kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng năm 2023 cho Bộ Y tế để mua vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, triển khai thực hiện trong toàn quốc. Hiện dự thảo nghị quyết này đã xây dựng xong và đang được trình xin ý kiến Chính phủ, rất mong được ban hành trong thời gian tới", Bộ trưởng Y tế cho biết.

Bộ Y tế đã phối hợp với 63 tỉnh, thành phố rà soát số lượng nhu cầu, rà soát số lượng vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng để có kế hoạch bổ sung kịp thời.

Với 9 loại vaccine sản xuất trong nước, đặc biệt là vaccine 3 trong 1, khi có tiền triển khai mua ngay. Ngoài thiếu vaccine 5 trong 1 và 3 trong 1, còn các vaccine khác không thiếu, vẫn tổ chức tiêm ở tuyến xã.

Theo Bộ trưởng Đào Hồng Lan, hiện các đơn vị liên quan đã xây dựng xong các phương án giá, Bộ Y tế thành lập 2 tổ thẩm định giá và gửi sang Bộ Tài chính, để thẩm định sớm theo quy định. Trên cơ sở đó làm căn cứ với các vaccine đặt hàng, vaccine nào phải đàm phán giá cũng đã giao cho các đơn vị triển khai theo đúng quy định.

Trước khi mua được vaccine theo ngân sách nhà nước, Bộ Y tế vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc với các đối tác để tìm kiếm nguồn hỗ trợ vaccine.

Đến thời điểm này, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định sẽ hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam khoảng hơn 200.000 liều vaccine 5 trong 1 cho trẻ em, cùng với nguồn tài trợ trong nước khoảng hơn 65.000 liều.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế sẽ ưu tiên vùng sâu, vùng xa, những nơi trẻ em khó có khả năng tiếp cận được với các nguồn vaccine dịch vụ. Hiện nay, các đơn vị của Bộ đang tiến hành các thủ tục tiếp nhận nguồn viện trợ.

Theo Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Bát Xát phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ

Thời gian qua, ngành y tế huyện Bát Xát đã triển khai hiệu quả các mục tiêu về chăm sóc sức khỏe trẻ em, giúp người dân tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho mẹ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé.

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Kỹ thuật mới xét nghiệm máu phát hiện sớm bệnh Alzheimer

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong - HKUST ngày 19/2 công bố thông tin nhóm nghiên cứu quốc tế do trường dẫn đầu gần đây đã nghiên cứu phát triển thành công kỹ thuật xét nghiệm máu có thể phát hiện sớm bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức nhẹ với độ chính xác lần lượt là trên 96% và 87%.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Cân bằng dinh dưỡng sau Tết

Cân bằng dinh dưỡng sau Tết

Tết là dịp mà các gia đình, họ hàng, bạn bè quây quần ăn uống, vui chơi, dành thời gian “xả hơi” sau một năm lao động vất vả. Với tâm lý “ăn Tết”, mọi người thường chuẩn bị rất nhiều món ăn ngon, điều đó dễ khiến cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng và tăng cân sau những ngày nghỉ Tết.

Bệnh nhân sản tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng có thể do bị tai biến sản khoa

Bệnh nhân sản tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng có thể do bị tai biến sản khoa

Theo đồng chí Phạm Quốc Vương, Bí thư Đảng ủy xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, kết luận sơ bộ của cơ quan chuyên môn, bệnh nhân Bùi Thị H., sinh năm 1993 ở thôn Phú An 2, xã Phú Nhuận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng ngày 17/2/2024 có thể do bị tai biến sản khoa (tắc mạch ối).

fb yt zl tw