Công ty Điện lực Lào Cai:

Nỗ lực cấp điện trở lại cho khách hàng

Trong những ngày qua, mưa lũ đã gây ra nhiều tổn thất về người và tài sản trên địa bàn tỉnh, trong đó hệ thống điện cũng chịu thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, với tinh thần vượt khó, cán bộ, công nhân viên Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đang ngày đêm nỗ lực nhằm khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng.

z5823070480060_af04b4b3697ae81fedba7069bcc84e05.jpg
Mưa lũ khiến lưới điện tỉnh Lào Cai thiệt hại nặng nề.

Theo thống kê từ PC Lào Cai, đã có gần 1.400 trạm biến áp, tương ứng với khoảng 150 ngàn khách hàng phải thực hiện cắt điện để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị. Mưa lớn đã làm mực nước sông Hồng cũng như hệ thống các sông, suối trên địa bàn toàn tỉnh dâng cao gây ngập úng ở nhiều nơi, nhiều khu vực bị sạt lở khiến giao thông bị chia cắt. Cột điện, hòm công tơ, trạm biến áp bị chìm trong biển nước làm cho việc tiếp cận và khôi phục cấp điện gặp rất nhiều khó khăn.

Ngay sau khi có dấu hiệu nước rút, toàn thể cán bộ, công nhân viên PC Lào Cai đã tổ chức triển khai các biện pháp, huy động tối đa nhân lực, vật tư, thiết bị nhằm khôi phục cấp điện trở lại.

z5823070456828_c0a0031b2c43c8c057bd1b7b28a0a66a.jpg

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai cho biết: Do hệ thống thông tin liên lạc chưa thông suốt và xuất phát từ thực tế, hiện nay, chúng tôi đang điều hành việc khắc phục theo hướng giao mạnh quyền chủ động cho các đơn vị, với mục tiêu là khắc phục sớm nhất, đảm bảo an toàn, ưu tiên nhân lực, vật lực cho các địa bàn bị thiệt hại nặng nề (Bảo Yên, Bắc Hà, Bát Xát). Trong đó, sẽ tập trung khắc phục, cấp điện cho các vị trí quan trọng, như: khu vực trung tâm; nơi liên quan đến chỉ huy phòng, chống lụt bão; cơ quan hành chính, khu vực quan trọng về quốc phòng, an ninh, bệnh viện, trường học.

z5823070463992_3afb97cf11c6fce2c902e1489805e9a8.jpg
PC Lào Cai huy động tối đa nhân lực, vật lực nhằm khôi phục cấp điện trở lại.

Để ứng phó với hoàn lưu cơn bão số 3, trước đó, PC Lào Cai đã ra công điện chỉ đạo các đơn vị chủ động theo dõi sát sao diễn biến thời tiết, triển khai phương châm "bốn tại chỗ" trong việc ứng phó thiên tai, sẵn sàng khắc phục sự cố và nhanh chóng khôi phục cung cấp điện. Công ty cũng đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện, thiết bị dự phòng, tăng cường kiểm tra, rà soát các trạm biến áp, các cột điện có nguy cơ sạt lở để có biện pháp xử lý kịp thời, hạn chế rủi ro.

z5823070478934_c19e88274be558b1057ae1d9c2f87e7f.jpg
Tập trung khắc phục, cấp điện cho các vị trí quan trọng.

Trên thực tế, công tác khắc phục sự cố gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết xấu, mưa kéo dài, lũ quét và sạt lở đất làm chia cắt giao thông, khiến nhiều nơi không thể tiếp cận. Ở những nơi có thể tiếp cận, do địa hình hiểm trở, đường trơn trượt hoặc vẫn còn ngập úng, việc di chuyển tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, vật tư thiết bị hầu hết phải khuân vác thủ công. Mặt khác, thiết bị của cả ngành điện và khách hàng bị ngâm trong nước dẫn đến phải kiểm tra sửa chữa, thay thế.

Anh Vũ Minh Thuận, Đội trưởng Đội Quản lý tổng hợp số 1, Điện lực Bát Xát chia sẻ: Chúng tôi đã và đang khẩn trương rà soát kiểm tra, lưới điện được khắc phục tới đâu cấp điện tới đó. Mục tiêu cao nhất là cấp điện trở lại cho người dân, tuy nhiên phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị, do đó, đồ dùng bảo hộ lao động, đặc biệt là áo phao, dây thừng… luôn được chúng tôi mang theo.

z5823070495096_450627852a24278a2c13f6c86fddd265.jpg
Công nhân đi làm mang theo áo phao, dây thừng để đảm bảo an toàn.

Vượt lên mưa lũ, trong lúc đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm, đã có những cách làm, giải pháp sáng tạo của người lao động PC Lào Cai để dòng điện được khôi phục. Theo tổng hợp từ PC Lào Cai, tính đến 7h00 ngày 12/9, đã có trên 84% số khách hàng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ được cấp điện trở lại. Trong đó, một số địa bàn như Sa Pa, Mường Khương, Văn Bàn hầu như khách hàng đã có điện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trong mùa mưa bão, sáng 8/7, UBND xã Tả Van tổ chức ra quân cắm 14 biển cảnh báo nguy hiểm tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn. Tham gia thực hiện có Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp cùng trưởng các thôn liên quan.

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to trong đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, trên địa bàn xã Mường Khương xuất hiện ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Lượng mưa lớn khiến nước từ các khe, suối dâng cao, tràn qua một số tuyến đường giao thông và gây ảnh hưởng đến diện tích hoa màu của người dân.

"Ươm mầm" kỹ sư chăn nuôi 4.0

"Ươm mầm" kỹ sư chăn nuôi 4.0

Sự phát triển của các trang trại chăn nuôi quy mô lớn và mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao đang kéo theo nhu cầu lớn về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và kỹ năng số. Nắm bắt xu hướng đó, ngành Chăn nuôi của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã không ngừng đổi mới chương trình đào tạo, gắn học tập với thực tiễn sản xuất và công nghệ hiện đại.

Giá xăng khác nhau do chủng loại khác nhau

Giá xăng khác nhau do chủng loại khác nhau

Theo Bộ Công Thương, hiện nay hai mặt hàng xăng sinh học được lưu thông và điều hành giá là xăng E10 RON95 và xăng E5 RON92. Việc mỗi cửa hàng kinh doanh chủng loại xăng nào phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ thực tế và phương án kinh doanh của doanh nghiệp.

Khẩn trương hoàn thiện các nội dung phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Khẩn trương hoàn thiện các nội dung phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 7/7, Tiểu ban Nội dung phục vụ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 tổ chức họp triển khai nhiệm vụ. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Hội nghị, Trưởng Tiểu ban Nội dung chủ trì cuộc họp.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả 57 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên tái thả 57 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Vườn Quốc gia Hoàng Liên vừa tổ chức tái thả 57 cá thể động vật hoang dã thuộc 18 loài về môi trường tự nhiên sau thời gian được cứu hộ, chăm sóc và bảo tồn thành công tại Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn tỉnh.

Rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tại các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái

Rà soát tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tại các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái

Sáng 7/7, tại xã Phúc Lợi, Đoàn công tác liên sở tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc Sở Tài chính làm trưởng đoàn đã làm việc với các xã khu vực Lục Yên và xã Bảo Ái nhằm rà soát tiến độ giải ngân các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2025 - 2026 và chuẩn bị đầu tư cho giai đoạn 2026 - 2030.

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Hội Nông dân tỉnh tổ chức tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp cho cán bộ, hội viên nông dân xã Mù Cang Chải

Sáng 7/7, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với xã Mù Cang Chải tổ chức lớp tập huấn xây dựng sản xuất theo mô hình nông lâm kết hợp; thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ đất dốc năm 2026 cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn xã.

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với phường Sa Pa về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Sở Dân tộc và Tôn giáo làm việc với phường Sa Pa về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/7, Đoàn kiểm tra của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với phường Sa Pa về công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2026 và giai đoạn 2026 – 2030.

fb yt zl tw