Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Sau giờ làm việc tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Bảo Yên với công việc phát thanh viên và phóng viên, chị Trướng Thị Quyên, 31 tuổi còn là gương mặt dẫn chương trình (MC) quen thuộc trên nhiều sân khấu trong huyện. Năm 2018, một lần chị được người quen mời làm MC lễ cưới. Lần đầu đứng trên sân khấu nhưng chị đã khiến cả hội trường cuốn theo những câu chuyện, lời hát, lời dẫn dí dỏm, thông minh, gần gũi với cuộc sống. Chị Quyên nhớ lại, lần đó được thù lao 500.000 đồng và đây cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất “sự nghiệp MC” của chị

1.png

Theo chị Quyên, nghề MC cũng có những khó khăn nhất định, bởi mỗi chương trình có một format riêng và yêu cầu từ ban tổ chức. Người dẫn chương trình phải tự tìm tòi, sáng tạo trong lối dẫn, mỗi loại hình chương trình, sự kiện lại có cách dẫn riêng nếu không sẽ gây nhàm chán cho khán giả. Đôi khi có những sự cố đòi hỏi MC phải bình tĩnh và khéo léo xử lý tình huống, nếu không sẽ hỏng cả chương trình. Đặc biệt, còn có công việc chính nên mỗi khi nhận chương trình, sự kiện, chị phải phân bố thời gian hợp lý để hoàn thành tốt cả hai công việc.

Chị Trướng Thị Quyên trong một vai trò là MC.jpg
Chị Trướng Thị Quyên trong vai trò là một MC.

Ngoài công việc MC, chị Quyên còn mở lớp dạy kỹ năng mềm cho trẻ trên địa bàn. Chị Quyên cho biết: So với các thành phố lớn, nhiều trẻ ở vùng quê còn rụt rè, thiếu cơ hội thể hiện năng khiếu bản thân. Với kinh nghiệm và đam mê dẫn chương trình, tôi muốn chia sẻ, hỗ trợ các em nhỏ rèn luyện kỹ năng giao tiếp để có thể tự tin giới thiệu, trò chuyện, thuyết trình ở nơi đông người.

Số lượng học viên lớp kỹ năng mềm ngày càng tăng giúp chị Quyên có thêm thu nhập, đồng thời mở rộng các mối quan hệ xã hội và bổ trợ rất nhiều cho công việc chính của chị. “Trong lúc chia sẻ, trò chuyện với các em, tôi cũng học hỏi và có thêm những ý tưởng để làm các chương trình liên quan đến thiếu nhi. Đồng thời, việc mở rộng các mối quan hệ giúp tôi thuận lợi hơn trong nghề báo”, chị Quyên cho hay.

2.png
Nhờ lớp học MC của chị Quyên, nhiều em đã trở nên tự tin hơn trong giao tiếp.

Tương tự chị Quyên, tranh thủ thời gian nhàn rỗi sau ngày dài lên lớp, chị Nguyễn Thị Thu Thanh, giảng viên môn Tiếng Trung tại Trường Cao đẳng Lào Cai chọn kinh doanh dược phẩm làm nghề tay trái. Chia sẻ cơ duyên đến với nghề, chị Thanh tâm sự, bản thân từ khi còn nhỏ đã được bà ngoại cho tiếp xúc với nhiều loại thảo dược và hướng dẫn cách sử dụng chúng. 4 năm trước, khi tìm hiểu các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận của bố mình, chị biết đến các sản phẩm thảo dược của một tập đoàn chăm sóc sức khỏe ở Liên bang Nga. Dùng thấy hiệu quả tốt, chị nảy sinh ý tưởng kinh doanh nhằm giới thiệu những sản phẩm đến với mọi người.

3.png

Tháng 6/2022, chị Thanh bắt đầu thử sức kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Nói về những khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, chị trải lòng: Lúc đầu, lượng khách hàng rất hạn chế. Hàng nhập về nếu không bán kịp sẽ tồn kho, bảo quản khó vì các sản phẩm được làm hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, trong khi vốn bỏ ra không nhỏ.

Không chùn bước, chị đã tìm, học hỏi thêm kinh nghiệm bán hàng từ các đối tác khác của tập đoàn. Ngoài ra, chị chăm chỉ đăng tải hình ảnh, video, xây dựng kênh bán hàng trên các trang mạng xã hội và tích cực tương tác với khách hàng. Sau một thời gian ngắn, khách hàng biết đến sản phẩm của chị nhiều hơn, không chỉ trong thành phố mà còn vươn ra thị trường khác tỉnh.

Green and Cream Modern Agriculture Company Profile Presentation(1).png

Theo chị Thanh, kinh doanh dược phẩm không khó nhưng đòi hỏi đam mê, kiên trì và có tâm với nghề. Từ những sản phẩm đơn giản như trà thảo mộc, người bán cũng cần phải tìm hiểu kỹ thành phần, công dụng, các phản ứng sau khi dùng để tư vấn cho khách hàng. Khi khách muốn mua bất cứ sản phẩm nào, chị đều nhiệt tình tư vấn, hỏi kỹ càng xem khách có tiền sử dị ứng, hiện trạng sức khỏe, nhu cầu sử dụng… để chọn loại sản phẩm phù hợp.

Suốt hơn một năm kiên trì khởi nghiệp, các sản phẩm dược phẩm được bày bán trong cửa hàng của chị Thanh đã tạo dựng được niềm tin trong người tiêu dùng.

Hiện nay, “nghề tay trái” đang ngày càng phổ biến, tuy chỉ là công việc phụ, nhưng nó không chỉ mang lại lợi ích về mặt vật chất mà còn giúp nhiều người tìm được niềm vui trong công việc và cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, mỗi người cần xác định rõ mục đích, chọn nghề phù hợp và có sự sắp xếp thời gian hợp lý để việc kinh doanh “nghề tay trái” thật sự hiệu quả và không ảnh hưởng đến công việc chính của bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ma túy núp trong làn khói Pod: Hiểm họa mới bủa vây giới trẻ

Ma túy núp trong làn khói Pod: Hiểm họa mới bủa vây giới trẻ

47 đối tượng vừa bị Công an Hà Nội triệu tập sau khi triệt phá một đường dây mua bán trái phép tinh dầu chứa chất ma túy Etomidate, được san chiết vào đầu Pod và thuốc lá điện tử để đưa ra thị trường tiêu thụ, gửi đi một cảnh báo, rằng ma túy có thể được “khoác áo” thuốc lá điện tử để len vào đời sống, đặc biệt trong giới trẻ hiện nay.

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Lào Cai: Nhiều địa phương đồng loạt sắp xếp, tinh gọn mạng lưới trường học

Ngày 28/8, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt công bố quyết định sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, kiện toàn tổ chức Đảng và công tác cán bộ, hướng tới tinh gọn đầu mối, sử dụng hiệu quả nguồn lực nhưng vẫn bảo đảm hoạt động dạy và học ổn định.

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Gần 1.000 học sinh nội trú Mường Khương vào ở ngôi trường mới: Niềm tin gửi trọn nơi biên giới

Sáng nay, hàng trăm phụ huynh từ các thôn, bản xa xôi của xã Mường Khương vượt hàng chục cây số đường núi, đưa con em đến nhận phòng, tựu trường tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Tiểu học và THCS Mường Khương. Ngôi trường mới với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại mang đến niềm vui, sự yên tâm cho phụ huynh và gần 1.000 học sinh trước thềm năm học mới.

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Niềm vui trên những điểm trường vừa “thay áo mới”

Ở những bản làng vùng cao biên giới, một ngôi trường khang trang không chỉ là nơi gieo chữ mà còn là điểm tựa để trẻ em nuôi dưỡng ước mơ. Sau nhiều năm xuống cấp, 6 điểm trường tại 3 xã Trịnh Tường, Y Tý và Pha Long đã được xây dựng mới với tổng kinh phí hơn 13,7 tỷ đồng. Năm học 2026 - 2027, tiếng cười trẻ thơ lại vang lên trong những phòng học mới, sạch đẹp, an toàn hơn.

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Học sinh Lào Cai hào hứng tựu trường

Sáng 28/8, hơn 470 trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt đón học sinh tựu trường năm học 2026-2027. Sau kỳ nghỉ hè, các sân trường rộn ràng tiếng nói cười khi học sinh gặp lại thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè.

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Sau sắp xếp trường học, dự kiến giảm hơn 50% cơ sở giáo dục, giảm mạnh biên chế giáo viên

Việc triển khai sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục tại các địa phương trên cả nước dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 30/8. Tổng số cơ sở giáo dục dự kiến giảm 50,5%, từ hơn 37,5 nghìn xuống gần 18,6 nghìn cơ sở; giảm hơn 32,6 nghìn hiệu trưởng, hiệu phó và hơn 11 nghìn nhân viên trường học. 

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Dương Quỳ trao 280 triệu đồng hỗ trợ 4 gia đình chính sách xây nhà

Thực hiện Quyết định số 2594/QĐ-UBND ngày 29/7/2026 của UBND tỉnh Lào Cai về việc cấp kinh phí từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ làm nhà cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, vừa qua, xã Dương Quỳ đã tổ chức các đoàn đến trao kinh phí hỗ trợ xây mới nhà ở cho 4 hộ gia đình chính sách trên địa bàn.

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Lào Cai: Các địa phương tổ chức hội nghị sắp xếp trường học, kiện toàn cán bộ quản lý

Trong hai ngày (27 và 28/8), xã Hạnh Phúc, phường Nghĩa Lộ, xã Quy Mông và xã Mỏ Vàng tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp đơn vị trường học. Trong đó, xã Hạnh Phúc thực hiện kiện toàn công tác cán bộ quản lý giáo dục, phường Nghĩa Lộ giảm 2 cơ sở giáo dục sau sắp xếp, xã Quy Mông và Mỏ Vàng thành lập 3 trường học sau sắp xếp, sáp nhập.

fb yt zl tw