Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Sau giờ làm việc tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Bảo Yên với công việc phát thanh viên và phóng viên, chị Trướng Thị Quyên, 31 tuổi còn là gương mặt dẫn chương trình (MC) quen thuộc trên nhiều sân khấu trong huyện. Năm 2018, một lần chị được người quen mời làm MC lễ cưới. Lần đầu đứng trên sân khấu nhưng chị đã khiến cả hội trường cuốn theo những câu chuyện, lời hát, lời dẫn dí dỏm, thông minh, gần gũi với cuộc sống. Chị Quyên nhớ lại, lần đó được thù lao 500.000 đồng và đây cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất “sự nghiệp MC” của chị

1.png

Theo chị Quyên, nghề MC cũng có những khó khăn nhất định, bởi mỗi chương trình có một format riêng và yêu cầu từ ban tổ chức. Người dẫn chương trình phải tự tìm tòi, sáng tạo trong lối dẫn, mỗi loại hình chương trình, sự kiện lại có cách dẫn riêng nếu không sẽ gây nhàm chán cho khán giả. Đôi khi có những sự cố đòi hỏi MC phải bình tĩnh và khéo léo xử lý tình huống, nếu không sẽ hỏng cả chương trình. Đặc biệt, còn có công việc chính nên mỗi khi nhận chương trình, sự kiện, chị phải phân bố thời gian hợp lý để hoàn thành tốt cả hai công việc.

Chị Trướng Thị Quyên trong một vai trò là MC.jpg
Chị Trướng Thị Quyên trong vai trò là một MC.

Ngoài công việc MC, chị Quyên còn mở lớp dạy kỹ năng mềm cho trẻ trên địa bàn. Chị Quyên cho biết: So với các thành phố lớn, nhiều trẻ ở vùng quê còn rụt rè, thiếu cơ hội thể hiện năng khiếu bản thân. Với kinh nghiệm và đam mê dẫn chương trình, tôi muốn chia sẻ, hỗ trợ các em nhỏ rèn luyện kỹ năng giao tiếp để có thể tự tin giới thiệu, trò chuyện, thuyết trình ở nơi đông người.

Số lượng học viên lớp kỹ năng mềm ngày càng tăng giúp chị Quyên có thêm thu nhập, đồng thời mở rộng các mối quan hệ xã hội và bổ trợ rất nhiều cho công việc chính của chị. “Trong lúc chia sẻ, trò chuyện với các em, tôi cũng học hỏi và có thêm những ý tưởng để làm các chương trình liên quan đến thiếu nhi. Đồng thời, việc mở rộng các mối quan hệ giúp tôi thuận lợi hơn trong nghề báo”, chị Quyên cho hay.

2.png
Nhờ lớp học MC của chị Quyên, nhiều em đã trở nên tự tin hơn trong giao tiếp.

Tương tự chị Quyên, tranh thủ thời gian nhàn rỗi sau ngày dài lên lớp, chị Nguyễn Thị Thu Thanh, giảng viên môn Tiếng Trung tại Trường Cao đẳng Lào Cai chọn kinh doanh dược phẩm làm nghề tay trái. Chia sẻ cơ duyên đến với nghề, chị Thanh tâm sự, bản thân từ khi còn nhỏ đã được bà ngoại cho tiếp xúc với nhiều loại thảo dược và hướng dẫn cách sử dụng chúng. 4 năm trước, khi tìm hiểu các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận của bố mình, chị biết đến các sản phẩm thảo dược của một tập đoàn chăm sóc sức khỏe ở Liên bang Nga. Dùng thấy hiệu quả tốt, chị nảy sinh ý tưởng kinh doanh nhằm giới thiệu những sản phẩm đến với mọi người.

3.png

Tháng 6/2022, chị Thanh bắt đầu thử sức kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Nói về những khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, chị trải lòng: Lúc đầu, lượng khách hàng rất hạn chế. Hàng nhập về nếu không bán kịp sẽ tồn kho, bảo quản khó vì các sản phẩm được làm hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, trong khi vốn bỏ ra không nhỏ.

Không chùn bước, chị đã tìm, học hỏi thêm kinh nghiệm bán hàng từ các đối tác khác của tập đoàn. Ngoài ra, chị chăm chỉ đăng tải hình ảnh, video, xây dựng kênh bán hàng trên các trang mạng xã hội và tích cực tương tác với khách hàng. Sau một thời gian ngắn, khách hàng biết đến sản phẩm của chị nhiều hơn, không chỉ trong thành phố mà còn vươn ra thị trường khác tỉnh.

Green and Cream Modern Agriculture Company Profile Presentation(1).png

Theo chị Thanh, kinh doanh dược phẩm không khó nhưng đòi hỏi đam mê, kiên trì và có tâm với nghề. Từ những sản phẩm đơn giản như trà thảo mộc, người bán cũng cần phải tìm hiểu kỹ thành phần, công dụng, các phản ứng sau khi dùng để tư vấn cho khách hàng. Khi khách muốn mua bất cứ sản phẩm nào, chị đều nhiệt tình tư vấn, hỏi kỹ càng xem khách có tiền sử dị ứng, hiện trạng sức khỏe, nhu cầu sử dụng… để chọn loại sản phẩm phù hợp.

Suốt hơn một năm kiên trì khởi nghiệp, các sản phẩm dược phẩm được bày bán trong cửa hàng của chị Thanh đã tạo dựng được niềm tin trong người tiêu dùng.

Hiện nay, “nghề tay trái” đang ngày càng phổ biến, tuy chỉ là công việc phụ, nhưng nó không chỉ mang lại lợi ích về mặt vật chất mà còn giúp nhiều người tìm được niềm vui trong công việc và cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, mỗi người cần xác định rõ mục đích, chọn nghề phù hợp và có sự sắp xếp thời gian hợp lý để việc kinh doanh “nghề tay trái” thật sự hiệu quả và không ảnh hưởng đến công việc chính của bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Miền Bắc sắp đón mưa lớn diện rộng, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 8/6 đến sáng 9/6, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa dông diện rộng do ảnh hưởng của không khí lạnh cuối mùa. Trong đó, Tây Bắc Bộ, Phú Thọ, Tuyên Quang được xác định là khu vực có mưa lớn nhất trong đợt này.

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

fb yt zl tw