Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Sau giờ làm việc tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Bảo Yên với công việc phát thanh viên và phóng viên, chị Trướng Thị Quyên, 31 tuổi còn là gương mặt dẫn chương trình (MC) quen thuộc trên nhiều sân khấu trong huyện. Năm 2018, một lần chị được người quen mời làm MC lễ cưới. Lần đầu đứng trên sân khấu nhưng chị đã khiến cả hội trường cuốn theo những câu chuyện, lời hát, lời dẫn dí dỏm, thông minh, gần gũi với cuộc sống. Chị Quyên nhớ lại, lần đó được thù lao 500.000 đồng và đây cũng là kỷ niệm đáng nhớ nhất “sự nghiệp MC” của chị

1.png

Theo chị Quyên, nghề MC cũng có những khó khăn nhất định, bởi mỗi chương trình có một format riêng và yêu cầu từ ban tổ chức. Người dẫn chương trình phải tự tìm tòi, sáng tạo trong lối dẫn, mỗi loại hình chương trình, sự kiện lại có cách dẫn riêng nếu không sẽ gây nhàm chán cho khán giả. Đôi khi có những sự cố đòi hỏi MC phải bình tĩnh và khéo léo xử lý tình huống, nếu không sẽ hỏng cả chương trình. Đặc biệt, còn có công việc chính nên mỗi khi nhận chương trình, sự kiện, chị phải phân bố thời gian hợp lý để hoàn thành tốt cả hai công việc.

Chị Trướng Thị Quyên trong một vai trò là MC.jpg
Chị Trướng Thị Quyên trong vai trò là một MC.

Ngoài công việc MC, chị Quyên còn mở lớp dạy kỹ năng mềm cho trẻ trên địa bàn. Chị Quyên cho biết: So với các thành phố lớn, nhiều trẻ ở vùng quê còn rụt rè, thiếu cơ hội thể hiện năng khiếu bản thân. Với kinh nghiệm và đam mê dẫn chương trình, tôi muốn chia sẻ, hỗ trợ các em nhỏ rèn luyện kỹ năng giao tiếp để có thể tự tin giới thiệu, trò chuyện, thuyết trình ở nơi đông người.

Số lượng học viên lớp kỹ năng mềm ngày càng tăng giúp chị Quyên có thêm thu nhập, đồng thời mở rộng các mối quan hệ xã hội và bổ trợ rất nhiều cho công việc chính của chị. “Trong lúc chia sẻ, trò chuyện với các em, tôi cũng học hỏi và có thêm những ý tưởng để làm các chương trình liên quan đến thiếu nhi. Đồng thời, việc mở rộng các mối quan hệ giúp tôi thuận lợi hơn trong nghề báo”, chị Quyên cho hay.

2.png
Nhờ lớp học MC của chị Quyên, nhiều em đã trở nên tự tin hơn trong giao tiếp.

Tương tự chị Quyên, tranh thủ thời gian nhàn rỗi sau ngày dài lên lớp, chị Nguyễn Thị Thu Thanh, giảng viên môn Tiếng Trung tại Trường Cao đẳng Lào Cai chọn kinh doanh dược phẩm làm nghề tay trái. Chia sẻ cơ duyên đến với nghề, chị Thanh tâm sự, bản thân từ khi còn nhỏ đã được bà ngoại cho tiếp xúc với nhiều loại thảo dược và hướng dẫn cách sử dụng chúng. 4 năm trước, khi tìm hiểu các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh sỏi thận của bố mình, chị biết đến các sản phẩm thảo dược của một tập đoàn chăm sóc sức khỏe ở Liên bang Nga. Dùng thấy hiệu quả tốt, chị nảy sinh ý tưởng kinh doanh nhằm giới thiệu những sản phẩm đến với mọi người.

3.png

Tháng 6/2022, chị Thanh bắt đầu thử sức kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Nói về những khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, chị trải lòng: Lúc đầu, lượng khách hàng rất hạn chế. Hàng nhập về nếu không bán kịp sẽ tồn kho, bảo quản khó vì các sản phẩm được làm hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, trong khi vốn bỏ ra không nhỏ.

Không chùn bước, chị đã tìm, học hỏi thêm kinh nghiệm bán hàng từ các đối tác khác của tập đoàn. Ngoài ra, chị chăm chỉ đăng tải hình ảnh, video, xây dựng kênh bán hàng trên các trang mạng xã hội và tích cực tương tác với khách hàng. Sau một thời gian ngắn, khách hàng biết đến sản phẩm của chị nhiều hơn, không chỉ trong thành phố mà còn vươn ra thị trường khác tỉnh.

Green and Cream Modern Agriculture Company Profile Presentation(1).png

Theo chị Thanh, kinh doanh dược phẩm không khó nhưng đòi hỏi đam mê, kiên trì và có tâm với nghề. Từ những sản phẩm đơn giản như trà thảo mộc, người bán cũng cần phải tìm hiểu kỹ thành phần, công dụng, các phản ứng sau khi dùng để tư vấn cho khách hàng. Khi khách muốn mua bất cứ sản phẩm nào, chị đều nhiệt tình tư vấn, hỏi kỹ càng xem khách có tiền sử dị ứng, hiện trạng sức khỏe, nhu cầu sử dụng… để chọn loại sản phẩm phù hợp.

Suốt hơn một năm kiên trì khởi nghiệp, các sản phẩm dược phẩm được bày bán trong cửa hàng của chị Thanh đã tạo dựng được niềm tin trong người tiêu dùng.

Hiện nay, “nghề tay trái” đang ngày càng phổ biến, tuy chỉ là công việc phụ, nhưng nó không chỉ mang lại lợi ích về mặt vật chất mà còn giúp nhiều người tìm được niềm vui trong công việc và cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, mỗi người cần xác định rõ mục đích, chọn nghề phù hợp và có sự sắp xếp thời gian hợp lý để việc kinh doanh “nghề tay trái” thật sự hiệu quả và không ảnh hưởng đến công việc chính của bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an phường Cam Đường triển khai chương trình “Sắc màu hy vọng - Thắp sáng tương lai”

Công an phường Cam Đường triển khai chương trình “Sắc màu hy vọng - Thắp sáng tương lai”

Trong hai ngày 27 và 28/12, Công an phường Cam Đường phối hợp với Chi hội Phụ nữ phường tổ chức chương trình thiện nguyện “Sắc màu hy vọng - Thắp sáng tương lai” tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Ba Nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”.

Trấn Yên: Chung sức vì môi trường sống xanh, sạch, đẹp

Trấn Yên: Chung sức vì môi trường sống xanh, sạch, đẹp

Thời gian qua, MTTQ Việt Nam xã Trấn Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân đoàn kết, phát huy sức mạnh xây dựng nông thôn mới, trong đó, mô hình “Xóm sáng, xanh, sạch, đẹp” đã và đang trở thành điểm nhấn, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Sắc ngọc bền bỉ với thời gian

Sắc ngọc bền bỉ với thời gian

Có những vùng đất được nhắc tên là gợi ngay một sản vật đặc trưng. Với Lục Yên, đó là đá quý. Miền đất này lặng lẽ gìn giữ những giá trị kết tinh từ lòng đất. Qua bàn tay con người và qua nhiều thăng trầm của lịch sử, từ những viên đá thô bày bán ven đường, Lục Yên đã trở thành vùng “đất ngọc” - nơi hội tụ của nghiên cứu, thương mại, làng nghề và sinh kế bền bỉ của người dân.

Mô hình “Không gian đọc cộng đồng”: Hiệu quả từ cách làm của phụ nữ phường Cam Đường

Mô hình “Không gian đọc cộng đồng”: Hiệu quả từ cách làm của phụ nữ phường Cam Đường

Mỗi buổi chiều, khi nắng tắt sau dãy nhà khu dân cư Tùng Tung 3, phường Cam Đường, một không gian nhỏ trở nên sinh động với tiếng trẻ con cười nói, tiếng lật trang sách và những câu chuyện đời thường chia sẻ bên ghế đá, bồn hoa. Đây chính là “Không gian đọc cộng đồng” - mô hình do phụ nữ địa phương khởi xướng và duy trì bền bỉ trong nhiều tháng qua.

Thăm hỏi, động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Lào Cai

Thăm hỏi, động viên các nạn nhân trong vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại Lào Cai

Chiều 28/12, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Bùi Huyền Mai đã đến thăm hỏi, động viên 7 nạn nhân trong vụ lật xe khách chở đoàn thiện nguyện từ Hà Nội lên điểm trường Tà Ghênh (Trường Mầm non Họa Mi), xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai.

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Tân Lĩnh: Nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp

Thực hiện mục tiêu phục vụ người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương, năm 2025 xã Tân Lĩnh đã quan tâm chỉ đạo triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chỉ số cải cách hành chính, trong đó, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã đã khẳng định vai trò, trở thành địa chỉ tin cậy của người dân và doanh nghiệp khi thực hiện công việc liên quan đến thủ tục hành chính.

fb yt zl tw