Niềm vui trong căn nhà nhân ái

Những ngôi nhà nhân ái được trao tặng cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phúc Khánh không chỉ giúp người dân có chỗ ở an toàn, vững chãi, mà còn mang theo niềm vui và động lực để bà con vươn lên ổn định cuộc sống, hướng tới thoát nghèo bền vững.

0:00 / 0:00
0:00

Gia đình anh Bùi Văn Toàn, thôn Cóc Khiểng, thuộc diện hộ cận nghèo, nhiều năm nay 5 nhân khẩu phải sống trong căn nhà gỗ xuống cấp, dột nát. Mỗi mùa mưa bão đến lại thêm nỗi lo khi mái nhà không còn đủ sức che chắn. Dù ấp ủ ước mơ về ngôi nhà kiên cố từ lâu, nhưng do kinh tế eo hẹp nên chưa thể thực hiện.

baolaocai-tr_2.jpg
Ngôi nhà mới của gia đình anh Phùng Văn Toàn được xây dựng kiên cố, khang trang, rộng rãi hơn trước.

Niềm vui đến khi gia đình anh nhận được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm để xây dựng ngôi nhà mới. Trong căn nhà vừa hoàn thiện, rộng hơn 100 m², được xây dựng kiên cố, anh Toàn không giấu được xúc động: “Thực sự là an cư mới lạc nghiệp. Có được ngôi nhà này, gia đình tôi không còn lo mưa bão nữa, yên tâm phát triển kinh tế, nuôi các con ăn học”.

baolaocai-tr_4.jpg
Anh Toàn (áo xanh) phấn khởi trong căn nhà mới vừa được xây dựng kiên cố.

Cùng chung niềm vui, gia đình anh Cao Văn Phùng, thôn Việt Hải vừa dọn về ở trong ngôi nhà mới. Thuộc diện hộ cận nghèo, sức khỏe yếu do từng hiến thận cho con nên anh không thể lao động nặng, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của các nhà hảo tâm, gia đình anh Phùng đã có nơi ở ổn định.

Anh Phùng phấn khởi chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi ở nhà gỗ đã xuống cấp, cột kèo xiêu vẹo. Nay được hỗ trợ xây nhà mới, chúng tôi rất phấn khởi, yên tâm sinh sống”.

baolaocai-br_tr-1.jpg
Gia đình anh Phùng phấn khởi trong ngôi nhà mới khang trang.

Mới đây, UBND xã Phúc Khánh phối hợp với Báo Dân trí tổ chức khánh thành 6 nhà nhân ái cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trước đó, tháng 8/2025, Báo Dân trí đã phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai và UBND xã Phúc Khánh khởi công xây dựng 6 căn nhà cho 6 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng kinh phí 360 triệu đồng (60 triệu đồng/hộ) từ nguồn đóng góp của các nhà hảo tâm. Đến nay, cả 6 ngôi nhà đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, giúp các gia đình yên tâm an cư, từng bước ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế.

baolaocai-tr_a1.jpg
baolaocai-br_17.jpg
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai và Báo Dân trí tham dự lễ khánh thành nhà nhân ái hỗ trợ các hộ khó khăn tại xã Phúc Khánh.

Là cơ quan ngôn luận của Bộ Nội vụ, Báo Dân trí không chỉ thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước mà còn tích cực triển khai các hoạt động an sinh xã hội, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Thời gian qua, cùng với sự đồng hành của bạn đọc, Báo Dân trí đã triển khai nhiều chương trình thiết thực. Thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ, từ đầu năm 2024 đến nay, Báo đã xây dựng 255 căn nhà nhân ái cho các hộ khó khăn.

Ông Phạm Tuấn Anh - Tổng Biên tập Báo Dân trí chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, từ đó tiếp tục huy động thêm nguồn lực để hỗ trợ các hộ khó khăn về nhà ở, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa. Hi vọng rằng, khi được sống trong những ngôi nhà mới, các hộ dân sẽ có điều kiện ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế”.

Phúc Khánh là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở. Nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành và sự chung tay của cộng đồng, nhiều hộ dân đã có điều kiện xây dựng nhà ở kiên cố, từng bước ổn định cuộc sống.

Bà Trịnh Thị Duyên - Chủ tịch UBND xã Phúc Khánh cho biết: “Địa phương mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các mạnh thường quân và Báo Dân trí, để giúp đỡ thêm nhiều hộ khó khăn về nhà ở trên địa bàn”.

Những mái ấm mới không chỉ giúp người dân “an cư”, mà còn tiếp thêm niềm tin và động lực để họ vươn lên. Từ những ngôi nhà nhân ái, một hành trình mới đang mở ra, góp phần hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản nhập khẩu

Hướng dẫn quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản nhập khẩu

Chiều 25/8, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII phối hợp với Chi cục Chất lượng và Phát triển nông thôn - Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị phổ biến, hướng dẫn quy định mới về kiểm tra nhà nước đối với an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu, chuẩn bị triển khai phân cấp quản lý từ ngày 1/9/2026.

Công nghiệp chế biến, điện năng - “đầu kéo” tăng trưởng

Công nghiệp chế biến, điện năng - “đầu kéo” tăng trưởng

Trong 7 tháng năm 2026, sản xuất công nghiệp Lào Cai duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh còn nhiều khó khăn về nguyên liệu, thị trường, thủ tục đất đai và tiến độ dự án. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 7,07% so với cùng kỳ năm 2025. Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất, phân phối điện đóng góp 4,83 điểm phần trăm vào mức tăng chung, tiếp tục khẳng định vai trò là những động lực quan trọng của tăng trưởng.

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp từ công nghệ truy xuất nguồn gốc

Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp từ công nghệ truy xuất nguồn gốc

Ngày 25/8, Viện Phát triển Doanh nghiệp thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty Cổ phần Công nghệ Chống giả Việt Nam (ACTIV) tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong kỷ nguyên số từ công nghệ truy xuất nguồn gốc đến thương hiệu bền vững.

Trồng rừng gắn với chăn nuôi hiệu quả

Trồng rừng gắn với chăn nuôi hiệu quả

Lao động chăm chỉ, gắn bó với đồng đất quê hương và dành đầu tư để trồng rừng, giữ gìn môi trường sinh thái, gia đình anh Nguyễn Quang Nghị ở thôn Tho, xã Nghĩa Tâm, tỉnh Lào Cai đã có cơ ngơi khang trang, hướng tới phát triển kinh tế lâu dài, bền vững.

Xót xa những đồi chuối bị mưa giông quật đổ ở Mường Khương

Xót xa những đồi chuối bị mưa giông quật đổ ở Mường Khương

Chỉ sau một trận mưa lớn kèm theo giông lốc xảy ra chiều 23/8, nhiều diện tích chuối của người dân xã Mường Khương bị quật đổ. Những vườn chuối đang xanh tốt, chỉ còn vài tháng nữa bước vào thời kỳ thu hoạch, nay ngổn ngang, gãy đổ trên các sườn đồi, khiến công sức và vốn đầu tư của người dân có nguy cơ mất trắng.

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh xã Yên Bình giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh xã Yên Bình luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho gia đình, nhiều hội viên còn chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn, giúp nhau xây dựng sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw