Niềm vui trên những nương dứa

Những ngày đầu tháng 1, khi không khí Tết đã bắt đầu len lỏi khắp các bản làng vùng cao, trên những triền đồi xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai, nông dân lại tất bật bước vào vụ thu hoạch dứa sớm. Đây là vụ dứa được bà con mong chờ, bởi không chỉ cho sản lượng khá mà còn đúng thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng cao, phục vụ thị trường Tết và đầu năm mới.

0:00 / 0:00
0:00

Nhờ áp dụng kỹ thuật trồng gối vụ, với thời gian sinh trưởng khoảng 12 tháng, nhiều diện tích dứa ở Bản Lầu đã “chín” đúng hẹn. Những quả dứa vàng ruộm, mắt to đều, căng tròn nằm nối tiếp nhau trên các luống nương, báo hiệu một mùa vụ thuận lợi. Đáng mừng hơn, vụ dứa này được thương lái thu mua với giá cao, mang lại niềm vui rõ rệt cho người trồng.

baolaocai-br_sequence-0100-15-39-30still002.png
Không khí thu hoạch nhộn nhịp trên những nương dứa tại xã Bản Lầu.

Sáng sớm, nương dứa của anh Hoàng Dì Chư, thôn Na Lốc, xã Bản Lầu đã rộn ràng tiếng cười nói. Hôm nay là ngày gia đình anh bắt đầu thu hoạch nương dứa 5.000 m2. Những đôi tay thoăn thoắt cắt dứa, phân loại, xếp gọn trong sọt để mang đi cân. Anh Chư cho biết, gia đình anh đã gắn bó với cây dứa hơn chục năm nay.

Năm nào cũng vậy, cứ tầm này là bắt đầu thu hoạch. Vụ dứa sớm thường thu từ tháng 11 dương lịch năm trước, kéo dài sang đầu năm mới. Năm nay dứa được mùa, quả to, mắt đều, dễ tiêu thụ. Giá bán trên 12.000 đồng/kg, thương lái đến tận nương thu mua nên bà con rất phấn khởi.

Anh Hoàng Dì Chư, thôn Na Lốc, xã Bản Lầu

Gia đình anh Chư trồng dứa theo phương thức gối vụ. Kinh nghiệm của anh là chọn giống khỏe, trồng sớm và chăm sóc đúng quy trình, quả sẽ to và đẹp mã.

baolaocai-br_sequence-0100-16-12-06still008.png
Niềm vui lộ rõ trên gương mặt của người trồng dứa.

Hiện gia đình anh Chư mới thu hoạch được khoảng một nửa diện tích, phần còn lại sẽ tiếp tục thu trong những ngày tới, kịp bán cho các doanh nghiệp và chợ đầu mối để phục vụ thị trường dịp cận Tết.

Không chỉ gia đình anh Chư, nhiều hộ dân khác ở Bản Lầu cũng đang khẩn trương thu hoạch dứa. Những hộ chưa có dứa thu hoạch có thể làm thêm tại nương rứa trong thôn.

Chị Sin Thị Dơn, thôn Cốc Chứ, xã Bản Lầu cho biết, năm nay gia đình chị trồng ít dứa hơn nên chưa đến kỳ thu hoạch. Những ngày này, chị tranh thủ sang nương dứa nhà anh Chư làm, vừa có thêm thu nhập, vừa giúp kịp tiến độ thu hoạch.

“Dứa năm nay quả to, đều, đẹp, được giá hơn mọi năm nên chủ vườn cũng trả công thu hoạch cao hơn. Công việc bẻ, gùi dứa lên xe được trả theo sản phẩm, với mức 900 đồng/kg. Tết này chắc chắn sẽ ấm hơn”, chị Dơn chia sẻ.

baolaocai-br_sequence-0100-16-18-31still011.png
baolaocai-br_sequence-0100-16-29-07still012.png
Vụ dứa sớm cho năng suất cao, chất lượng tốt.

Được mùa, được giá, không khí lao động trên các nương dứa vì thế càng thêm rộn ràng. Người cắt, người vận chuyển, người cân… tất cả đều làm việc khẩn trương trong niềm phấn khởi.

Với bà con Bản Lầu, mỗi vụ dứa, đặc biệt là những vụ dứa sớm không chỉ mang lại thu nhập mà còn tạo việc làm thời vụ, giúp nhiều hộ có thêm thu nhập trước Tết.

Theo ông Lê Thanh Hoa - Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu, dứa là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương, gắn bó với người dân nhiều năm nay. Xã Bản Lầu hiện là vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa trọng điểm của tỉnh, trong đó cây dứa đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế nông thôn.

Vụ dứa năm nay được đánh giá là được mùa, được giá. Giá dứa trên thị trường dao động từ 10.000 đến 13.000 đồng/kg, cao hơn các vụ trước từ 4.000 - 6.000 đồng/kg. Bình quân mỗi hecta dứa cho năng suất khoảng 40 tấn, với mức giá hiện nay, người trồng có thể thu nhập khoảng 400 triệu đồng/ha.

Ông Lê Thanh Hoa - Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu

baolaocai-br_sequence-0100-15-35-33still003.png
Xã Bản Lầu hiện là vùng trồng dứa trọng điểm của tỉnh Lào Cai.

Toàn xã Bản Lầu hiện có khoảng 2.000 ha dứa. Để sản xuất bền vững, địa phương đã và đang tích cực kết nối với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ nông sản. Từ vụ dứa năm 2026 trở đi, nhiều diện tích dứa sẽ được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm ngay từ khi xuống giống, với giá sàn tối thiểu 6.200 đồng/kg, giúp người dân yên tâm sản xuất.

Bên cạnh đó, xã cũng phối hợp với các viện nghiên cứu, trường đại học để đưa các giống dứa mới, có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, tiêu biểu như giống dứa MD2 được thị trường ăn tươi ưa chuộng. Việc kết hợp giống mới với kỹ thuật trồng gối vụ được kỳ vọng sẽ nâng cao giá trị sản phẩm, ổn định đầu ra và thu nhập cho người trồng.

Khi Tết đang đến gần, những chuyến xe chở đầy dứa rời Bản Lầu đi khắp các thị trường mang theo hy vọng về một năm mới đủ đầy. Với người trồng dứa nơi đây, niềm vui được mùa, được giá chính là động lực để họ tiếp tục gắn bó, đầu tư và làm giàu từ cây trồng chủ lực của quê hương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

[Infographic] Mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, làm đường bê tông xi măng

Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết 22/2025/NĐ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2026 - 2030. Trong đó, tại khoản 1 và khoản 2 Điều 3 của Nghị quyết quy định mức hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh để mở mới, mở rộng nền đường và xây dựng mặt đường bê tông xi măng.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

Mô hình canh tác cam bền vững

Mô hình canh tác cam bền vững

Trong bối cảnh nhiều diện tích cam tại các địa phương rơi vào tình trạng suy kiệt, sâu bệnh, thậm chí chết hàng loạt do canh tác thiếu bền vững, mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP của anh Mai Thanh Tùng, ở xã Lục Yên, đang cho thấy hướng đi hiệu quả, lâu dài. Với quy mô gần 200 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương.

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Vùng cao chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết mùa đông, với rét đậm, rét hại, băng giá và sương muối kéo dài, các xã vùng cao như Trạm Tấu, Hạnh Phúc, Phình Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Các giải pháp này góp phần giảm thiểu rủi ro chăn nuôi, bảo vệ tài sản, ổn định sinh kế và duy trì sản xuất nông nghiệp bền vững.

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Bám đất, bám bản vươn lên từ chăn nuôi nơi vùng cao

Ở nhiều địa bàn vùng cao trong tỉnh, quỹ đất sản xuất hạn hẹp, địa hình dốc núi từ lâu là bài toán nan giải đối với người dân địa phương. Tuy nhiên, thay vì “đầu hàng” trước khó khăn, không ít hộ gia đình đã tìm được cách phát triển kinh tế từ chăn nuôi, bằng việc lựa chọn những giống vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi mình đang sống.

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Bắc Hà mở rộng trồng rau ngũ gia bì gai

Vốn chỉ là một loại cây trồng để làm hàng rào quanh nhà, vừa là món rau xanh dân dã của người địa phương, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, cây ngũ gia bì gai được người tiêu dùng và khách du lịch ưa thích tìm mua, nên người dân xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã nhân giống, trồng trong vườn nhà.

Kết nối để vươn xa

Kết nối để vươn xa

Liên kết sản xuất - tiêu thụ đã trở thành “chìa khóa” để nông sản địa phương nâng cao giá trị và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Trong hành trình ấy, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đã trở thành cầu nối, kết nối các hợp tác xã, đưa nông sản vươn xa.

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Giảm nghèo nhờ đa dạng hóa mô hình kinh tế

Năm 2025 đánh dấu sự chuyển biến tích cực của xã vùng cao Phong Dụ Thượng khi thu ngân sách vượt xa dự toán và tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu. Kết quả này đến từ việc địa phương kiên trì phát triển cây quế, mạnh dạn thử nghiệm nuôi cá nước lạnh và phát triển du lịch.

“Chìa khóa” mở lối cho Hưng Khánh phát triển

“Chìa khóa” mở lối cho Hưng Khánh phát triển

Xác định giao thông là “chìa khóa” mở lối cho phát triển, những năm qua, xã Hưng Khánh đã tập trung đầu tư, huy động nguồn lực trong Nhân dân mở rộng các tuyến đường giao thông kết nối trung tâm xã với thôn, bản, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

50 học viên tham gia Hội thảo khởi động Dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp

50 học viên tham gia Hội thảo khởi động Dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp

Sáng 8/1, Trung tâm Nghiên cứu phát triển phụ nữ dân tộc thiểu số và miền núi (Đại học Thái Nguyên) phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khởi động dự án và tập huấn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất bền vững và thúc đẩy thị trường cho 50 học viên là thành viên các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw