Niềm tự hào ở nơi diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh

LCĐT - Phường Lào Cai (thành phố Lào Cai) có Cửa khẩu Quốc tế và Ga liên vận Đường sắt quốc tế, cùng với hệ thống di tích lịch sử, văn hóa phong phú đã và đang tạo ra nhiều lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. Cách đây hơn 7 thập niên, nơi đây từng diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh, trong đó có sự kiện thành lập Đảng bộ tỉnh ngày 5/3/1947.

Tự hào là nơi tổ chức hội nghị đánh dấu sự ra đời của Đảng bộ tỉnh, trong những năm qua, phường Lào Cai luôn nỗ lực đổi mới, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội. So với khi thị xã Lào Cai tái lập, phường Lào Cai đã thay đổi toàn diện, với Cửa khẩu Quốc tế sôi động; hệ thống di tích lịch sử, văn hóa được tôn tạo, trùng tu trở thành điểm du lịch tâm linh, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến tham quan, chiêm bái. Đời sống người dân ngày càng nâng cao, phường có hơn 3.700 hộ, không còn hộ nghèo; kinh tế phát triển mạnh theo hướng thương mại, du lịch, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp...

Niềm tự hào ở nơi diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh ảnh 1
Một góc phường Lào Cai hôm nay.

Cùng với sự quan tâm của tỉnh, thành phố, chính quyền địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo Nhân dân đầu tư chỉnh trang đô thị. Ví dụ như trước đây, dọc 2 bên hành lang đường sắt nằm giữa đường Hoàng Diệu và đường Nguyễn Tri Phương, vốn là điểm xả rác thải sinh hoạt, rác xây dựng, rất mất mỹ quan đô thị, thì nay đã được kè ta luy và trồng hoa với số tiền hơn 6 tỷ đồng, chủ yếu bằng nguồn xã hội hóa. Phường đang duy trì 58 tuyến phố văn minh, trong đó có 1 tuyến phố kiểu mẫu; 100% trung tâm văn hóa và nhà văn hóa khu dân cư được xây dựng khang trang. Riêng năm 2022, thành phố đầu tư xây dựng 2 nhà văn hóa liên khu dân cư Đinh Bộ Lĩnh - Lương Thế Vinh - Phạm Văn Khả và khu dân cư Tôn Thất Thuyết - Phạm Ngũ Lão với tổng kinh phí khoảng 8 tỷ đồng mỗi công trình. Ông Trần Xuân Viễn, tổ 6 phường Lào Cai cho hay, nhà văn hóa khu dân cư Tôn Thất Thuyết - Phạm Ngũ Lão rộng hơn 450 m2 với đầy đủ phòng hội trường, có chức năng thể thao trong nhà, phòng họp tổ dân phố và sân ngoài trời phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt cộng đồng của 4 tổ dân phố số 5, 6, 7 và 11.

Theo Chủ tịch UBND phường Trần Văn Tú, sau khi sáp nhập phường Lào Cai và phường Phố Mới thành phường Lào Cai, địa giới hành chính được mở rộng, tạo thuận lợi cho công tác quy hoạch một số dự án lớn, có tác động mạnh, làm thay đổi diện mạo của địa phương trong tương lai. Giai đoạn 2020 - 2025, Đảng bộ phường xác định tập trung mạnh vào chỉnh trang đô thị; làm tốt công tác đền bù giải phóng mặt bằng cho các dự án và thúc đẩy phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ.

Cụ thể hóa những nhiệm vụ trên, đến nay, nhiều tuyến đường nội thị có chiều rộng mặt đường 6 m như Tôn Thất Thuyết, Lê Ngọc Hân, Hồ Tùng Mậu, Lê Thị Hồng Gấm… đã được mở rộng lên 7,5 m; hệ thống cống, rãnh, cây xanh, điện chiếu sáng được cải tạo để cùng với thành phố từng bước đạt tiêu chí của đô thị loại 1. Mới đây, UBND tỉnh đã nhất trí chủ trương đầu tư dự án hạ tầng kỹ thuật đền Thượng và khu dân cư tổ 27, phường Lào Cai, đồng thời thành phố đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng quần thể du lịch đền Thượng và khu phụ trợ Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai. Dự án hạ tầng kỹ thuật đền Thượng và khu dân cư tổ 27 phường Lào Cai sau khi hoàn thành sẽ mở rộng mặt bằng phía trên sân đền Thượng, mở rộng và nâng cấp một số tuyến đường trong khu vực, hạ tầng bãi đỗ xe… kết nối hạ tầng đồng bộ với cảnh quan, không gian khu du lịch tâm linh đền Thượng, đáp ứng nhu cầu tham quan, tín ngưỡng của người dân và du khách thập phương. Với quy hoạch quần thể du lịch đền Thượng và khu phụ trợ Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai có diện tích hơn 32 ha sẽ tạo ra quần thể du lịch tâm linh, thương mại, dịch vụ tổng hợp, vui chơi, giải trí, bãi đỗ xe và khu dân cư ở mật độ cao với các hình thái kiến trúc cảnh quan đặc trưng, di tích lịch sử khác nhau phục vụ nhu cầu phát triển du lịch, giới thiệu sản phẩm đặc sắc của phường Lào Cai nói riêng và thành phố Lào Cai nói chung. Cùng với việc nâng cấp Công viên Hồ Chí Minh và các di tích lịch sử - văn hóa như đền Thượng, đền Mẫu, đền Quan, đền Cấm, chùa Tân Bảo sẽ tạo ra những lợi thế so sánh cho phường Lào Cai trong phát triển du lịch và dịch vụ những năm tới.

Trong quá khứ, phường Lào Cai từng là nơi diễn ra hội nghị đánh dấu sự ra đời của Đảng bộ tỉnh năm 1947; là nơi Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, Nhân dân tỉnh Lào Cai năm 1958. Phường Lào Cai đang trên đà phát triển, trở thành cửa ngõ quan trọng, nối thành phố Lào Cai với các tỉnh miền xuôi, thông thương với nước bạn Trung Quốc và là điểm du lịch tâm linh trong hành trình khám phá Lào Cai của du khách.   

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

Chủ động các biện pháp nhằm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra

UBND tỉnh Lào Cai vừa có Văn bản số 2412-UBND/NLN yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiêm túc thực hiện và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các hoạt động phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Tạo sức bật mới trong thu hút đầu tư

Với sự nỗ lực, từng bước khắc phục khó khăn và đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, việc thu hút đầu tư vào tỉnh đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa không chỉ với địa phương, mà còn cả vùng Trung du và miền núi phía Bắc.

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Cận cảnh hạn hán ở vùng cao Lào Cai

Hàng chục nghìn ha cây trồng đang héo hon trong nắng hạn, hàng nghìn hộ dân đang hằng ngày vật lộn với tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nhưng xem ra ông trời vẫn chưa thấu nỗi nhọc nhằn của người dân nơi đây.

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Thẩm định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai - tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050

Chiều 2/6, tại Bộ Xây dựng, Hội đồng thẩm định liên bộ tổ chức cuộc họp thẩm định nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai, tỉnh Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Bà Trần Thu Hằng - Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - kiến trúc (Bộ Xây dựng), Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

fb yt zl tw