Niềm tin về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV

Tại Phiên họp của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban đã có bài phát biểu quan trọng: “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIV của Đảng”. Tiếp thu nội dung phát biểu của Tổng Bí thư, cán bộ, đảng viên ở Quảng Bình bày tỏ niềm tin sâu sắc về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng sắp diễn ra…

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên họp Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng, ngày 13/3/2024.

Ông Hoàng Ngọc Hòa, cán bộ hưu trí, nguyên Bí thư Đảng ủy Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, qua nghiên cứu nội dung bài phát biểu của Tổng Bí thư, ông nhận thấy nội dung đã đề cập toàn diện, sâu sắc, đúng, cụ thể và sát về công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIV của Đảng. Đại hội kỳ này là một dấu mốc cực kỳ quan trọng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ “Đây cũng là thời điểm chuyển giao thế hệ từ lớp cán bộ sinh ra, lớn lên được rèn luyện, trưởng thành trong những năm kháng chiến, chủ yếu được đào tạo ở trong nước và tại các nước Xã hội chủ nghĩa trước đây, sang lớp cán bộ sinh ra, lớn lên, trưởng thành trong thời bình và được đào tạo từ nhiều nguồn, nhiều nước có thể chế chính trị khác nhau”.

Nhìn lại các thời kỳ Đại hội, ông Hoàng Ngọc Hòa cho rằng, Đảng ta thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Trước mỗi kỳ Đại hội, công tác này lại càng được đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường, với nội dung, yêu cầu và trách nhiệm ngày càng cao hơn. Điều này thể hiện rõ trong bài phát biểu của Tổng Bí thư, với việc nhắc lại lời Bác Hồ kính yêu đã từng khẳng định “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Muốn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém”; “Huấn luyện cán bộ là công việc gốc của Đảng”. Tổng Bí thư đề cao vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội mà mỗi cán bộ, đảng viên cần quán triệt đầy đủ và sâu sắc hơn.

Như Tổng Bí thư đã đề cập “Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển, chạy phiếu bầu, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu, chạy tội…, trong đó có cán bộ cấp cao, tuy đã được ngăn chặn nhưng vẫn chưa hoàn toàn bị đẩy lùi”.

Tâm tư, suy nghĩ của cán bộ, đảng viên và nhân dân là Đảng, Nhà nước đã có rất nhiều quy định về nội bộ Đảng, pháp luật, về dư luận của nhân dân và nhiều phương thức, hình thức, điều kiện cho cán bộ, đảng viên học tập, đào tạo, rèn luyện, thử thách, kê khai tài sản, cam kết trách nhiệm nêu gương, không tham nhũng, tiêu cực, không có dấu hiệu suy thoái “tự diễn biến, tự chuyển hóa”… và đại đa số cán bộ, đảng viên đã giữ vững được danh hiệu người đảng viên. Tuy nhiên, một bộ phận cán bộ, đảng viên phai nhạt lý tưởng, giảm ý chí, thiếu gương mẫu và xa dân, quên cả thanh liêm, danh dự, vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng bị xử lý kỷ luật Đảng và xử lý theo pháp luật. Vậy câu hỏi thường được mọi người quan tâm là làm thế nào không để những cán bộ đảng viên yếu kém, không đủ đức, đủ tài lọt vào các cơ cấu lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ở các cấp, mà trên hết, trước hết, là Ban chấp hành Trung ương khoá tới. Đồng thời, những đồng chí đã được tín nhiệm vào Ban chấp hành Trung ương khóa XIV phải thực sự giữ gìn danh hiệu cao quý của người Đảng viên, tiếp tục rèn luyện và chịu sự giám sát kiểm tra của Đảng, Nhà nước, của nhân dân. Đó cũng là mong muốn, nguyện vọng thiết tha, chính đáng của đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhân dân trước và sau kỳ Đại hội.

Cán bộ, đảng viên rất tâm đắc với nội dung về “Trách nhiệm của chúng ta” trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đó là công tác chuẩn bị nhân sự phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, là nhiệm vụ “then chốt” của “then chốt” có liên quan đến sự sống còn của Đảng, vận mệnh của chế độ, sự phát triển vững mạnh của đất nước; phải bằng mọi biện pháp dứt khoát không đưa vào cơ quan lãnh đạo những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người đã vi phạm hoặc sa sút về phẩm chất, đạo đức, vướng vào tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, hống hách, gia trưởng, nịnh trên nạt dưới; bao che cho tội phạm, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng. Để những người đó lọt được vào cương vị lãnh đạo là tai họa cho Đảng, là điều kiện cho họ càng hại nước, hại dân nhiều hơn.

Khẳng định của Tổng Bí thư chính là tiếp tục thực hiện di huấn của Bác Hồ kính yêu của chúng ta cách đây 57 năm, ngày ấy, Người đã chỉ rõ: “Tôi không sợ bọn đế quốc, bọn phản động. Đồng bào sẽ đánh thắng chúng. Tôi chỉ sợ những hành vi xấu xa của cán bộ, làm cho đồng bào mất lòng tin vào chế độ, Nhà nước và Đảng. Có thể nói, kẻ phá hoại sự nghiệp cách mạng đáng sợ nhất là những người ấy vì trước mắt đồng bào, họ là Đảng và Nhà nước. Kẻ thù hằng ngày nói xấu chúng ta, đồng bào ta không mắc lừa, người của ta làm hại cách mạng là nguy hiểm nhất. Đồng bào sẽ xa lánh, không tin chúng ta. Đưa những người yếu kém về năng lực, nhất là kém cỏi về phẩm chất nhân cách vào bất cứ nhiệm vụ nào cũng nguy hại". (Lời Bác Hồ căn dặn cán bộ, Báo Nhân dân ngày 19/8/1967)

Cuối cùng, đúng như phát biểu của Tổng Bí thư đã xác định trách nhiệm của Đảng trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội phải được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, khoa học và nhất quán, bảo đảm thật sự công tâm, thật sự trong sáng, khách quan. Đặc biệt, phải có con mắt tinh đời trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn, lấy tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và hiệu quả công tác, uy tín của bản thân và gia đình làm thước đo chủ yếu. Tinh thần lãnh đạo đó của Tổng Bí thư cũng là lời của Hồ Chủ tịch từng nêu lên trong một bài viết “Tìm người tài đức” trong những ngày chính quyền cách mạng mới ra đời rằng: “Nước nhà cần phải kiến thiết, cần phải có nhân tài. Trong 20 triệu đồng bào chắc không thiếu người có tài, có đức”.

Còn ông Hồ Anh Minh, cán bộ, Đại biểu HĐND xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình chia sẻ, khi tiếp cận bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng vừa qua, ông rất tâm đắc, thấy rõ ý nghĩa, giá trị và tính cấp thiết của công tác nhân sự vào thời điểm đại hội cũng đã cận kề.

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư nêu rõ: "Công tác nhân sự của Đại hội XIV của Đảng không chỉ là nhiệm vụ của Tiểu ban Nhân sự, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư mà là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị, của các cấp ủy, của tổ chức Đảng, các cơ quan đơn vị và các địa phương. Phải làm tốt công tác nhân sự từ đại hội đảng bộ các cấp để góp phần chuẩn bị tốt nhân sự cho đại hội XIV của Đảng...”. Về vấn đề này, ông Minh có ý kiến, Đảng ta đã có những chính sách phù hợp cho cán bộ cơ sở xã, phường nhưng công tác chuẩn hóa cán bộ nơi này hoặc nơi kia chưa đáp ứng yêu cầu đòi hỏi, trở thành rào cản của sự phát triển ở địa phương. Chính vì vậy, công tác nhân sự còn phải chuẩn hóa, làm tốt từ cơ sở mới đảm bảo sự phát triển toàn diện như mong muốn.

Thời gian chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV không còn nhiều, vì vậy, theo ông Hoàng Ngọc Hòa và ông Hồ Anh Minh, Đảng cần có kế hoạch tuyên truyền sâu rộng bài phát biểu quan trọng của Tổng Bí thư đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Trên tinh thần ấy, Trung ương Đảng cần cụ thể hoá các nội dung của bài phát biểu vào một số văn bản hướng dẫn cho tổ chức Đảng các cấp thực hiện nghiêm túc, thống nhất trong toàn Đảng. Đó cũng chính là những việc cần phải làm và đề cao trách nhiệm của mỗi đảng viên, mỗi tổ chức cơ sở Đảng trong cả nước.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn đại biểu châu Hồng Hà

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn đại biểu châu Hồng Hà

Trong khuôn khổ Festival sông Hồng và Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, chiều 19/11, tại phường Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) do đồng chí La Bình - Châu trưởng Chính quyền nhân dân châu Hồng Hà làm Trưởng đoàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn Đại sứ quán Lào tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn Đại sứ quán Lào tại Việt Nam

Chiều 19/11, tại phường Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp xã giao bà Khamphao Ernthavanh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam và Đoàn Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, nhân dịp đoàn đến Lào Cai dự Festival sông Hồng và Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, năm 2025.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh đón đại biểu Trung Quốc tới tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh đón đại biểu Trung Quốc tới tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25

Chiều 19/11, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã đón các đoàn đại biểu phía Trung Quốc tới tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25, năm 2025.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát công tác đầu tư đường giao thông nông thôn tại xã Thượng Hà và Phúc Khánh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình khảo sát công tác đầu tư đường giao thông nông thôn tại xã Thượng Hà và Phúc Khánh

Ngày 19/11, Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế và làm việc tại xã Thượng Hà và Phúc Khánh về tình hình đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, hệ thống cầu dân sinh giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp xã giao Đoàn đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam

Chiều 19/11, tại phường Lào Cai, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp xã giao Đoàn đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, do ông Dato’ Tan Yang Thai - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Malaysia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn đến Lào Cai dự Festival sông Hồng và Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, năm 2025.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tham dự Đối thoại các thành phố văn hoá lịch sử tại Vân Nam, Trung Quốc

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tham dự Đối thoại các thành phố văn hoá lịch sử tại Vân Nam, Trung Quốc

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 19/11, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tham dự Đối thoại các thành phố văn hoá lịch sử tại châu Đại Lý và có bài phát biểu quan trọng tại chương trình.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang chủ trì thẩm định, cho ý kiến vào hai dự thảo đề án trọng tâm của Tỉnh ủy

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang chủ trì thẩm định, cho ý kiến vào hai dự thảo đề án trọng tâm của Tỉnh ủy

Sáng 19/11, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy để thẩm định, cho ý kiến vào hai dự thảo đề án của Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Vì an sinh của Nhân dân, quyết tâm khắc phục tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh và vùng phụ cận

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Vì an sinh của Nhân dân, quyết tâm khắc phục tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh và vùng phụ cận

Sáng 19/11, tại Trung tâm hội nghị phường Yên Bái, Tổ đại biểu số 1 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri các phường: Yên Bái, Nam Cường, Văn Phú, Âu Lâu. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Cầu nối gắn kết giữa chính quyền với Nhân dân

Cầu nối gắn kết giữa chính quyền với Nhân dân

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, thời gian qua, xã Lục Yên đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, đưa công tác dân vận trở thành cầu nối gắn kết giữa chính quyền và Nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền gần dân, sát dân và vì dân.

Hội đàm nghiệp vụ công tác biên phòng quý III năm 2025

Hội đàm nghiệp vụ công tác biên phòng quý III năm 2025

Ngày 18/11, tại Lào Cai diễn ra buổi Hội đàm nghiệp vụ công tác biên phòng quý III năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 04 đồn biên phòng Pha Long, Mường Khương, Bát Xát và Cửa khẩu quốc tế Lào cai, Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất - nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất - nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đoàn công tác Học viện Chính trị đến nghiên cứu thực tiễn tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Học viện Chính trị đến nghiên cứu thực tiễn tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Ngày 18/11, đoàn công tác của Học viện Chính trị do đồng chí Đại tá, Tiến sĩ Uông Thiện Hoàng - Phó Chủ nhiệm Khoa Công tác Đảng, Công tác Chính trị làm trưởng đoàn đã có buổi trao đổi, nghiên cứu thực tiễn hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương tại Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực 4 - Nghĩa Lộ.

fb yt zl tw