Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Thời gian qua, diện tích trồng dâu nuôi tằm của Lâm Đồng nói riêng, trong cả nước nói chung ngày càng tăng, là tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam.

Ngày 2/12, tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị phát triển bền vững ngành dâu tằm tơ Việt Nam.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, trao đổi về thành tựu, thách thức của ngành dâu tằm tơ trên cả nước cũng như vấn đề giống tằm đã được quan tâm trong thời gian qua.

Tại hội nghị, ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chia sẻ, hiện nay cả nước có 32 tỉnh có nghề trồng dâu nuôi tằm với diện tích khoảng 13.200 ha dâu. Trong đó vùng Tây Nguyên chiếm 77%, tiếp theo là vùng miền núi và trung du chiếm 11%, ít nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long chỉ có 0,05%, các vùng khác từ 2,94 - 5,14%.

103607_1_15405211.jpg
Nhiều địa phương phát triển mạnh nghề trồng dâu nuôi tằm.

Trong giai đoạn 5 năm (2018 - 2022), cả nước có diện tích trồng dâu tằm tăng trưởng là 12,15% và sản lượng kén tằm tăng trưởng là 19,33%.

Cụ thể, từ năm 2018 sản lượng kén tằm bắt đầu có sự tăng trưởng. Năm 2019, cả nước sản xuất được hơn 11.800 tấn kén tằm các loại; năm 2020 là gần 15.000 tấn (tăng 25,9% so với năm 2019); năm 2021 đạt hơn 16.400 tấn, năm 2022 sản xuất được hơn 16.800 tấn. Do đó, mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2018 - 2022 là 19,33%.

Về giống tằm, nước ta có hai loại chính là tằm dâu và tằm thầu dầu lá sắn. Giống tằm dâu được sử dụng chủ yếu trên diện rộng (giống đa hệ kén vàng và giống lưỡng hệ kén trắng; giống tằm đa hệ cho chất lượng tơ không tốt bằng giống lưỡng hệ nhưng khỏe dễ nuôi hơn giống lưỡng hệ cho chất lượng tơ cao). Giống tằm thầu dầu lá sắn được nuôi ở một số vùng trung du và miền núi phía bắc như Tuyên Quang, Phú Thọ.

Với giống tằm đa hệ kén vàng và tằm thầu dầu lá sắn, hiện nay Việt Nam hoàn toàn chủ động được nguồn trứng. Tuy nhiên, trứng tằm lưỡng hệ kén trắng Việt Nam mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu, 90% trứng tằm lưỡng hệ (kén trắng) đang nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

z4936543728848-979692fd3ed11405429595fdea91fdba20231202190527.jpg
Lâm Đồng đang có nhiều thế mạnh và tiềm năng sẵn có để phát triển ổn định, bền vững ngành dâu tằm tơ.

Cũng tại hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho hay, năm 2023, diện tích trồng dâu tằm của địa phương này đạt khoảng 9.800 ha, sản lượng lá dâu ước đạt 247.000 tấn, sản lượng kén đạt khoảng 16.000 tấn. Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng 16.000 hộ nông dân trồng dâu, nuôi tằm, có 5 làng nghề trồng dâu nuôi tằm và 45 tổ hợp tác, 12 hợp tác xã trồng dâu, nuôi tằm.

Với nhu cầu trứng tằm lưỡng hệ khoảng 350.000 - 400.000 hộp/năm (giá trị khoảng 100 tỷ đồng), toàn bộ được nhập khẩu từ Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch, không qua kiểm dịch, chất lượng trứng giống tằm không ổn định (phần lớn nhập từ tỉnh Quảng Tây và một số ít nhập từ tỉnh Quảng Đông).

Toàn tỉnh hiện có 4 tổ chức, cá nhân nhập khẩu trứng giống tằm từ Trung Quốc và khoảng 200 cơ sở nuôi tằm con tập trung (chủ yếu trên địa bàn huyện Lâm Hà và TP. Bảo Lộc) thực hiện cung ứng giống tằm con cho người chăn nuôi.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chia sẻ ngành dâu tằm tơ của Việt Nam nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng vẫn còn một số tồn tại, bất cập như hiện nay giống tằm còn phụ thuộc quá nhiều vào việc nhập khẩu từ Trung Quốc, do hệ thống sản xuất trứng giống tằm trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng, chất lượng.

Công tác quản lý và sản xuất, kinh doanh trứng tằm còn nhiều bất cập, hành lang pháp lý chưa thật sự rõ ràng, công tác chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng dâu nuôi tằm theo hướng kỹ thuật cao chưa được thực hiện thường xuyên.

Đặc biệt, sự liên kết trong sản xuất ngành dâu tằm tơ còn yếu, chưa có doanh nghiệp lớn làm đầu mối để liên kết chuỗi sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm lụa tơ tằm.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến lại đánh giá hiện nay các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng đang có nhiều thế mạnh và tiềm năng sẵn có để phát triển ổn định, bền vững ngành dâu tằm tơ.

“Năm 2020, Bộ đã phối hợp với tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị này, sau 3 năm tiếp tục tổ chức để xem lại chúng ta đã làm được gì, ngành dâu tằm phát triển ra sao, còn những khó khăn, vướng mắc gì. Từ đó các đơn vị thuộc bộ, các tỉnh và các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận, hiến kế để phát triển ngành dâu tằm tơ của Việt Nam phát triển một cách bền vững hơn nữa”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.

Theo Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp, ngành hàng đối phó gián đoạn vận chuyển hàng hải

Doanh nghiệp, ngành hàng đối phó gián đoạn vận chuyển hàng hải

Xung đột tại Trung Đông đang tác động lớn tới kinh tế thế giới, tạo sức ép trực tiếp lên vận tải biển và hoạt động xuất khẩu toàn cầu. Với Việt Nam, nền kinh tế phụ thuộc lớn vào thương mại quốc tế, những biến động tại Trung Đông và hành lang hàng hải Suez – Biển Đỏ dự báo sẽ tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, ngành hàng.

Linh hoạt, đồng bộ các giải pháp giải phóng mặt bằng

Phường Âu Lâu: Linh hoạt, đồng bộ các giải pháp giải phóng mặt bằng

Để phục vụ 26 dự án đầu tư trên địa bàn, năm 2026, phường Âu Lâu phải phối hợp giải phóng hơn 650 ha đất liên quan đến hơn 2.400 hộ, chiếm trên 1/3 tổng số hộ của phường. Để hoàn thành khối lượng công việc lớn như vậy, phường đã có nhiều giải pháp với tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt.

Nhân dân xã Quy Mông ra quân trồng rừng đầu năm 2026

Toàn tỉnh trồng mới được 2.517 ha rừng

Ngay từ những ngày đầu năm 2026, các địa phương trong tỉnh đã khẩn trương chuẩn bị cho mùa trồng rừng. Các Hạt Kiểm lâm khu vực phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở hướng dẫn người dân xử lý thực bì, chuẩn bị cây giống và vật tư lâm nghiệp, bảo đảm xuống giống đúng khung thời vụ.

30 năm trên hành trình ra biển lớn

30 năm trên hành trình ra biển lớn

Đối với Việt Nam, xuất khẩu hàng hóa là dòng sông dẫn lối nền kinh tế ra biển lớn. Mỗi chuyến hàng vươn xa không chỉ mang giá trị vật chất mà là kết quả của hành trình mở cửa, hội nhập, của tinh thần độc lập, tự cường, là thành quả từ chính sách tới nỗ lực của mỗi doanh nghiệp, mỗi người lao động.

Giữ chân lao động trẻ nông thôn

Giữ chân lao động trẻ nông thôn

Ở phường Cầu Thia (tỉnh Lào Cai), không ít bạn trẻ người dân tộc thiểu số đã chọn bám đất, bám nương, mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm, tận dụng lợi thế sẵn có để gây dựng sinh kế ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Tàu chở hàng bị trúng tên lửa khiến khí LPG về Việt Nam gián đoạn

Tàu chở hàng bị trúng tên lửa khiến khí LPG về Việt Nam gián đoạn

Toàn bộ các lô hàng LPG giao về kho LPG lạnh Thị Vải/Diêm Điền của PVGas dự kiến từ 10/3/2026 bị tạm dừng do tàu chở hàng bị trúng tên lửa khi qua eo biển Hormuz; cơ sở sản xuất khí NGL/LPG của các đối tác ở Trung Đông cũng đã bị tấn công... Đáng lưu ý, doanh nghiệp vẫn chưa thể thu xếp được nguồn hàng bổ sung.

Nông sản Việt tái cấu trúc để khẳng định vị thế

Nông sản Việt tái cấu trúc để khẳng định vị thế

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, các địa phương trên cả nước đang tái cấu trúc ngành Nông nghiệp theo hướng quy mô lớn, xây dựng chuỗi giá trị, lấy chất lượng làm nền tảng và công nghệ làm động lực.

Từ xuất khẩu thô đến thương hiệu tinh dầu quốc tế

Từ xuất khẩu thô đến thương hiệu tinh dầu quốc tế

Lào Cai đang đứng trước bước ngoặt quan trọng trong chiến lược nâng tầm giá trị cây quế. Với diện tích quy hoạch hướng tới 150.000 ha, tỉnh không còn chấp nhận là vùng nguyên liệu thô, mà đang quyết liệt chuyển sang chế biến sâu, hình thành hệ sinh thái sản xuất công nghệ cao nhằm đưa sản phẩm tinh dầu và đồ thủ công mỹ nghệ vươn ra thị trường quốc tế.

Nguy cơ ô nhiễm suối đầu nguồn

Nguy cơ ô nhiễm suối đầu nguồn

Những dòng suối đầu nguồn vốn được ví như mạch sống của núi rừng. Từ bao đời nay, nguồn nước ấy nuôi dưỡng ruộng đồng, cung cấp nước sinh hoạt và giữ vai trò điều hòa hệ sinh thái cho cả một vùng rộng lớn phía hạ lưu. Thế nhưng, những dòng suối đầu nguồn ở một số địa phương đang đối diện nguy cơ ô nhiễm ngày càng rõ rệt.

Nhộn nhịp không khí lao động đầu xuân trên các công trình

Nhộn nhịp không khí lao động đầu xuân trên các công trình

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhiều công trình, dự án trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt thi công trở lại. Các chủ đầu tư, nhà thầu khẩn trương huy động nhân lực, máy móc, tổ chức thi công với tinh thần quyết tâm cao, tạo nên không khí lao động sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm. 

Người Mông giữ rừng

Người Mông giữ rừng

Từ chỗ coi rừng là kho sản vật vô tận để tận thu, đến nay, nhận thức của đồng bào người Mông tại thôn Nả Háng Tâu, xã Púng Luông đã có sự chuyển biến căn bản. Rừng không chỉ được bảo vệ nghiêm ngặt bằng quy ước, hương ước mà còn trở thành “nguồn sống”, mở ra sinh kế bền vững thông qua chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng.

fb yt zl tw