Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Thời gian qua, diện tích trồng dâu nuôi tằm của Lâm Đồng nói riêng, trong cả nước nói chung ngày càng tăng, là tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam.

Ngày 2/12, tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị phát triển bền vững ngành dâu tằm tơ Việt Nam.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, trao đổi về thành tựu, thách thức của ngành dâu tằm tơ trên cả nước cũng như vấn đề giống tằm đã được quan tâm trong thời gian qua.

Tại hội nghị, ông Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chia sẻ, hiện nay cả nước có 32 tỉnh có nghề trồng dâu nuôi tằm với diện tích khoảng 13.200 ha dâu. Trong đó vùng Tây Nguyên chiếm 77%, tiếp theo là vùng miền núi và trung du chiếm 11%, ít nhất là vùng Đồng bằng sông Cửu Long chỉ có 0,05%, các vùng khác từ 2,94 - 5,14%.

103607_1_15405211.jpg
Nhiều địa phương phát triển mạnh nghề trồng dâu nuôi tằm.

Trong giai đoạn 5 năm (2018 - 2022), cả nước có diện tích trồng dâu tằm tăng trưởng là 12,15% và sản lượng kén tằm tăng trưởng là 19,33%.

Cụ thể, từ năm 2018 sản lượng kén tằm bắt đầu có sự tăng trưởng. Năm 2019, cả nước sản xuất được hơn 11.800 tấn kén tằm các loại; năm 2020 là gần 15.000 tấn (tăng 25,9% so với năm 2019); năm 2021 đạt hơn 16.400 tấn, năm 2022 sản xuất được hơn 16.800 tấn. Do đó, mức tăng trưởng bình quân giai đoạn 2018 - 2022 là 19,33%.

Về giống tằm, nước ta có hai loại chính là tằm dâu và tằm thầu dầu lá sắn. Giống tằm dâu được sử dụng chủ yếu trên diện rộng (giống đa hệ kén vàng và giống lưỡng hệ kén trắng; giống tằm đa hệ cho chất lượng tơ không tốt bằng giống lưỡng hệ nhưng khỏe dễ nuôi hơn giống lưỡng hệ cho chất lượng tơ cao). Giống tằm thầu dầu lá sắn được nuôi ở một số vùng trung du và miền núi phía bắc như Tuyên Quang, Phú Thọ.

Với giống tằm đa hệ kén vàng và tằm thầu dầu lá sắn, hiện nay Việt Nam hoàn toàn chủ động được nguồn trứng. Tuy nhiên, trứng tằm lưỡng hệ kén trắng Việt Nam mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu, 90% trứng tằm lưỡng hệ (kén trắng) đang nhập từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch.

z4936543728848-979692fd3ed11405429595fdea91fdba20231202190527.jpg
Lâm Đồng đang có nhiều thế mạnh và tiềm năng sẵn có để phát triển ổn định, bền vững ngành dâu tằm tơ.

Cũng tại hội nghị, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho hay, năm 2023, diện tích trồng dâu tằm của địa phương này đạt khoảng 9.800 ha, sản lượng lá dâu ước đạt 247.000 tấn, sản lượng kén đạt khoảng 16.000 tấn. Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có khoảng 16.000 hộ nông dân trồng dâu, nuôi tằm, có 5 làng nghề trồng dâu nuôi tằm và 45 tổ hợp tác, 12 hợp tác xã trồng dâu, nuôi tằm.

Với nhu cầu trứng tằm lưỡng hệ khoảng 350.000 - 400.000 hộp/năm (giá trị khoảng 100 tỷ đồng), toàn bộ được nhập khẩu từ Trung Quốc bằng con đường tiểu ngạch, không qua kiểm dịch, chất lượng trứng giống tằm không ổn định (phần lớn nhập từ tỉnh Quảng Tây và một số ít nhập từ tỉnh Quảng Đông).

Toàn tỉnh hiện có 4 tổ chức, cá nhân nhập khẩu trứng giống tằm từ Trung Quốc và khoảng 200 cơ sở nuôi tằm con tập trung (chủ yếu trên địa bàn huyện Lâm Hà và TP. Bảo Lộc) thực hiện cung ứng giống tằm con cho người chăn nuôi.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Phúc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng chia sẻ ngành dâu tằm tơ của Việt Nam nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng vẫn còn một số tồn tại, bất cập như hiện nay giống tằm còn phụ thuộc quá nhiều vào việc nhập khẩu từ Trung Quốc, do hệ thống sản xuất trứng giống tằm trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu về số lượng, chất lượng.

Công tác quản lý và sản xuất, kinh doanh trứng tằm còn nhiều bất cập, hành lang pháp lý chưa thật sự rõ ràng, công tác chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về trồng dâu nuôi tằm theo hướng kỹ thuật cao chưa được thực hiện thường xuyên.

Đặc biệt, sự liên kết trong sản xuất ngành dâu tằm tơ còn yếu, chưa có doanh nghiệp lớn làm đầu mối để liên kết chuỗi sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm lụa tơ tằm.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phùng Đức Tiến lại đánh giá hiện nay các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng đang có nhiều thế mạnh và tiềm năng sẵn có để phát triển ổn định, bền vững ngành dâu tằm tơ.

“Năm 2020, Bộ đã phối hợp với tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị này, sau 3 năm tiếp tục tổ chức để xem lại chúng ta đã làm được gì, ngành dâu tằm phát triển ra sao, còn những khó khăn, vướng mắc gì. Từ đó các đơn vị thuộc bộ, các tỉnh và các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận, hiến kế để phát triển ngành dâu tằm tơ của Việt Nam phát triển một cách bền vững hơn nữa”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh.

Theo Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Xác định thu tiền sử dụng đất là nguồn lực quan trọng để tái đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ngay từ những tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành và địa phương rà soát, tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác phát triển quỹ đất, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu thu ngân sách.

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trên công trường Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, không khí thi công đang bước vào giai đoạn cao điểm trước mùa mưa lũ. Các nhà thầu đang tăng tốc tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp”, duy trì “nhịp” thi công để bảo đảm hoàn thành những hạng mục theo kế hoạch đề ra.

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Ngày 02/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) phối hợp với xã Việt Hồng triển khai trồng thử nghiệm mô hình 1,5 ha các giống sen mới tại gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thôn 8 Minh Phú.

Gỡ "nút thắt" về vật liệu xây dựng cho các dự án trường nội trú biên giới

Gỡ "nút thắt" về vật liệu xây dựng cho các dự án trường nội trú biên giới

Trong điều kiện địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt và chi phí vật liệu tăng cao, việc triển khai các dự án trường phổ thông dân tộc nội trú tại khu vực biên giới của Lào Cai  gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cùng nỗ lực chủ động từ các đơn vị thi công, nhiều giải pháp linh hoạt đang được triển khai nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” về vật liệu, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trước năm học mới 2026 - 2027.

Xã Nghĩa Đô phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”

Xã Nghĩa Đô phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”

Chiều 1/4, tại thôn Nậm Mược, UBND xã Nghĩa Đô tổ chức lễ phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”, trồng thêm cây xanh tại các khu vực đầu nguồn, nhằm mục tiêu đảm bảo phục hồi những khoảng rừng đã thưa, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của suối và rừng, giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Trấn Yên khảo nghiệm các giống sen mới

Trấn Yên khảo nghiệm các giống sen mới

Nhằm mở rộng diện tích trồng sen gắn với du lịch cộng đồng, ngày 2/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) phối hợp với Hội Nông dân và Hợp tác xã Sen Việt Trấn Yên, triển khai mô hình trồng khảo nghiệm 1 ha các giống sen mới tại thôn Phú Mỹ.

Hoàn thành thảm nhựa mặt đường toàn tuyến Kim Thành - Ngòi Phát

Hoàn thành thảm nhựa mặt đường toàn tuyến Kim Thành - Ngòi Phát

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết, gói thầu số 7 thi công xây dựng hạng mục tuyến đường đoạn từ Km2+00 - Km5+00 (dự án đường Kim Thành - Ngòi Phát) vừa hoàn thành thảm bê tông nhựa đoạn cuối cùng, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch. Đến nay, toàn tuyến dự án cơ bản đã hoàn thành thảm nhựa mặt đường.

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Sau những chiến dịch trọng điểm “Bỏ khoán, tăng minh bạch” và “40 ngày cao điểm chuyển đổi”, ngành thuế tiếp tục triển khai “15 ngày cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh”. Đợt cao điểm hướng tới mục tiêu giúp người nộp thuế nắm vững quy định, thực hiện đúng nguyên tắc “tự kê khai - tự nộp - tự chịu trách nhiệm”, đồng thời tăng cường tính minh bạch thông qua ứng dụng công nghệ số.

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Cùng với các nước Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore, Việt Nam đã và đang có tốc độ phát triển nhanh. Bước sang năm 2026, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo tăng trưởng cao, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm Đông Nam Á-6 này.

fb yt zl tw