Những thông tin quan trọng về cấp, đổi thẻ căn cước mới từ 1/7

Công dân không có nơi thường trú, tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký cư trú, thì thông tin nơi cư trú ghi trên thẻ căn cước là nơi ở hiện tại của người được cấp thẻ.

Không nơi thường trú vẫn được cấp thẻ căn cước

Theo dự thảo Thông tư (có hiệu lực từ ngày 15/5) quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước, Bộ Công an hướng dẫn nhiều nội dung liên quan việc tiếp nhận và xử lý thông tin về căn cước của cơ quan, tổ chức, cá nhân; nội dung thể hiện trên thẻ căn cước đối với thông tin về nơi cư trú; cấp, cấp đổi, cấp lại căn cước cho các trường hợp không có hoặc không thu nhận được đầy đủ thông tin...

Đáng chú ý, Thông tư này chỉ ra các nội dung thể hiện trên thẻ căn cước đối với thông tin về nơi cư trú. Cụ thể, thông tin nơi cư trú thể hiện trên thẻ căn cước là thông tin nơi thường trú của người được cấp thẻ.

Thẻ căn cước mẫu mới sẽ được cấp từ ngày 1/7.

Trường hợp người đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước không có nơi thường trú nhưng có nơi tạm trú, thông tin nơi cư trú trên thẻ sẽ ghi nơi tạm trú của người được cấp thẻ.

Nếu người đó không có nơi thường trú hay tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký cư trú, thông tin nơi cư trú ghi trên thẻ căn cước là thông tin nơi ở hiện tại của người được cấp thẻ đã được cập nhật trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Còn trường hợp người đề nghị cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước không có thông tin về nơi cư trú trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ quan chức năng phải hướng dẫn họ làm thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú hoặc khai báo cư trú.

Khi nào công an đến nhà cấp thẻ căn cước?

Về tổ chức thu nhận hồ sơ cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước lưu động khi cần thiết, Thông tư nêu rõ cơ quan quản lý căn cước tổ chức làm thẻ căn cước tại cơ quan, tổ chức khi có văn bản đề nghị và có đủ điều kiện về phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, nhân lực thực hiện.

Đối với người già yếu, bệnh tật, ốm đau, khuyết tật mà không thể đi lại, cơ quan quản lý căn cước có đủ điều kiện (phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, nhân lực) thì sẽ tổ chức cấp thẻ căn cước tại chỗ ở của công dân.

Ngoài ra, khi thông tin nơi sinh, nơi đăng ký khai sinh, quê quán không có hoặc không thu thập được đầy đủ địa danh hành chính cấp xã, huyện và cấp tỉnh, cơ quan chức năng cần yêu cầu người dân xuất trình giấy tờ thể hiện các thông tin trên để cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu.

Còn trường hợp giấy tờ, tài liệu do người dân cung cấp không thể hiện rõ địa danh hành chính, cơ quan quản lý căn cước yêu cầu người dân cung cấp thông tin và có văn bản cam kết đối với các thông tin đã cung cấp.

Khi đó, cơ quan quản lý căn cước có trách nhiệm phối hợp với cơ quan quản lý hộ tịch kiểm tra, xác minh trước khi cập nhật, điều chỉnh để bảo đảm tính chính xác, thống nhất.

Căn cước gắn chíp đang lưu hành vẫn được sử dụng đến khi hết hạn ghi trên thẻ.

Tích hợp chứng minh nhân dân 9 số ra sao?

Nội dung khác được nhiều người quan tâm liên quan việc liên thông giữa thẻ căn cước mới và giấy tờ cũ cũng được dự thảo Thông tư đề cập.

Theo đó, thông tin số chứng minh nhân dân 9 số sẽ được mã hóa, tích hợp trong mã QR trên thẻ căn cước. Cơ quan, tổ chức, cá nhân quét mã và sử dụng thông tin về số chứng minh nhân dân 9 số để giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch...

Khi có nhu cầu, công dân yêu cầu xác nhận thông tin số chứng minh nhân dân 9 số với số định danh cá nhân trực tiếp tại cơ quan công an nơi cư trú hoặc gửi yêu cầu qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc qua ứng dụng VNeID.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, cơ quan quản lý căn cước nơi công dân cư trú có trách nhiệm cấp xác nhận thông tin về số chứng minh nhân dân 9 số, số định danh cá nhân.

Trường hợp thông tin số chứng minh nhân dân 9 số chưa được cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, cơ quan công an có trách nhiệm tra cứu, xác minh để cấp xác nhận thông tin về số chứng minh nhân dân 9 số, số định danh cá nhân.

baogiaothong.vn null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đưa trí tuệ nhân tạo vào trong nhà trường

Đưa trí tuệ nhân tạo vào trong nhà trường

Theo các chuyên gia, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào nhà trường sớm không chỉ là cập nhật công nghệ, mà là trang bị cho học sinh và giáo viên các năng lực cốt lõi của thời đại số: tư duy dữ liệu, giải quyết vấn đề, sáng tạo và thích ứng.

Chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số

Quỹ Học bổng Vừ A Dính: Chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh dân tộc thiểu số

26 năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh sáng lập đã dành nhiều sự yêu thương, quan tâm đặc biệt cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước. Tại Lào Cai, hành trình yêu thương đó đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt.

Nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp cấp xã

Nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp cấp xã

Hoạt động tư pháp cấp xã có vai trò rất quan trọng trong việc thực hiện và bảo đảm pháp luật ở cơ sở. Nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp cấp xã hiện nay gắn liền với nâng cao trình độ chuyên môn, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ công chức được giao thực hiện nhiệm vụ.

Thời tiết ngày 3/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét, Trung Trung Bộ mưa to

Thời tiết ngày 3/11: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ trời rét, Trung Trung Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 3/11, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và lan sang một số nơi thuộc Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Dự báo trong ngày và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục mở rộng phạm vi ảnh hưởng, sau đó tăng cường liên tục, tác động đến cả khu vực Trung Trung Bộ.

Sự học ở Khe Lóng 2

Sự học ở Khe Lóng 2

Sau khi trận lũ quét tàn phá điểm trường Khe Lóng 2, Trường Mầm non Mỏ Vàng, xã Mỏ Vàng, 42 học sinh đã có thể học tập trở lại. Dù chỉ là lớp học tạm nhưng chứa đựng những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và ngành giáo dục địa phương với quyết tâm không để sự học nơi đây dang dở.

Bão số 13 cực kỳ nguy hiểm trên Biển Đông

Bão số 13 cực kỳ nguy hiểm trên Biển Đông

Những nhận định của Việt Nam và quốc tế có sự thống nhất cao khi cho rằng, bão Kalmaegi khi vào Biển Đông (bão số 13) có thể rất mạnh, đạt cấp 13-14, giật cấp 16-17, hướng thẳng về vùng biển Nam Trung Bộ nước ta.

Tân Hợp triển khai Chiến dịch “Ngày cuối tuần cùng dân, phục vụ tận tâm, giải quyết tận nơi”

Tân Hợp triển khai Chiến dịch “Ngày cuối tuần cùng dân, phục vụ tận tâm, giải quyết tận nơi”

Chiến dịch “Ngày cuối tuần cùng dân, phục vụ tận tâm, giải quyết tận nơi” do UBND xã Tân Hợp triển khai từ ngày 01/11 đến hết ngày 15/12/2025, làm việc tại 14/14 nhà văn hóa thôn trên toàn xã. Đây là một nỗ lực lớn của chính quyền địa phương nhằm giảm thời gian, chi phí và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân.

Đêm có mưa vài nơi, ngày nhiều mây

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (03/11): Đêm có mưa vài nơi, ngày nhiều mây

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, nên đêm nay và ngày mai, các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác; ngày có mưa vài nơi. Vùng cao đêm về sáng trời rét.

Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2025

Xã Bảo Thắng: Hội thi nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2025

Nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) cho lực lượng cơ sở, đồng thời tuyên truyền sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” đến từng khu dân cư, hộ gia đình, sáng 02/11, UBND xã Bảo Thắng tổ chức hội thi nghiệp vụ PCCC và CNCH “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2025.

Mưa lũ làm 40 người chết và mất tích, hơn 16 nghìn nhà dân bị ngập

Mưa lũ làm 40 người chết và mất tích, hơn 16 nghìn nhà dân bị ngập

Theo Báo cáo nhanh của Cục Đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đến sáng 2/11, mưa lũ tại các tỉnh miền trung và Tây Nguyên đã khiến 40 người chết, mất tích, 60 người bị thương. Hơn 16.500 ngôi nhà bị ngập, hàng trăm nhà sập, hư hỏng cùng hàng nghìn ha hoa màu, vật nuôi bị thiệt hại nặng nề.

fb yt zl tw