Những thay đổi lớn trong việc xin giấy phép cư trú ở Nga

Một luật mới của Nga đã bắt đầu có hiệu lực, tạo cơ hội cho những người được coi là lao động nước ngoài có tay nghề cao có được giấy phép cư trú tại nước này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước đây, các chuyên gia có tay nghề cao có thể xin được giấy phép cư trú ở Nga dễ dàng hơn so những người nước ngoài khác, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian giới hạn.

Giấy phép cư trú hiện có thể được cấp cho các lao động có tay nghề cao mà không có bất kỳ hạn chế nào nếu họ đã làm việc hợp pháp ở Nga trong hai năm. Tất cả các thành viên gia đình của những lao động nước ngoài thuộc nhóm này, bao gồm vợ/chồng, con cái, cháu, cha mẹ và ông bà của họ, cũng có thể nhận được giấy phép như vậy nếu họ sống ở Nga. Pháp luật Nga cũng cho phép con nuôi, vợ/chồng của con hoặc cha mẹ của chuyên gia cũng như cha mẹ nuôi của họ hưởng chế độ này.

Luật sửa đổi đã được Quốc hội Nga thông qua và được Tổng thống Vladimir Putin ký từ tháng 6 đến tháng 7/2023, nhưng chỉ bắt đầu hiệu lực vào ngày 7/1/2024.

Một người phải được một cơ quan hợp pháp của Nga thuê và nhận mức lương từ 167.000 Ruble (1.840 USD) trở lên, hoặc làm việc trong lĩnh vực ưu tiên quốc gia như giáo dục đại học, y tế, công nghiệp công nghệ cao hay tại các đặc khu kinh tế, và có mức lương từ 60.000 đến 85.000 Ruble (660 USD đến 935 USD) để được coi là chuyên gia nước ngoài có tay nghề cao theo luật.

Người nước ngoài ký hợp đồng với quân đội Nga trong một năm trong cuộc xung đột với Ukraine cũng sẽ có quyền nộp đơn xin giấy phép cư trú dài hạn ở Nga cùng với các thành viên gia đình của họ. Tuy nhiên, giấy phép có thể bị thu hồi nếu họ quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Hầu hết người nước ngoài thuộc nhóm khác trước hết phải xin giấy phép cư trú tạm thời và sống ở Nga trong hơn 12 tháng sau khi được cấp giấy phép. Họ còn phải vượt qua kỳ thi tiếng Nga, điều mà các chuyên gia có tay nghề cao không bắt buộc phải làm, đồng thời nộp một số giấy tờ khác theo yêu cầu. Quá trình xin giấy phép cư trú ở Nga đôi khi có thể mất tới sáu tháng đối với người nộp đơn thông thường. Trong trường hợp người nước ngoài là lao động có tay nghề, thủ tục xin giấy phép cư trú mất thời gian trung bình bằng một nửa so với nhóm trên.

Trước đây, hạn chế lớn nhất đối với bất kỳ người lao động có tay nghề cao nào ở Nga là giấy phép cư trú của họ bị ràng buộc chặt chẽ với hợp đồng và không được cấp với thời hạn dài hơn ba năm. Sau đó, giấy phép này cần được gia hạn hoặc thu hồi. Luật sửa đổi mới đã loại bỏ hạn chế này.

Giấy phép cư trú thường xuyên ở Nga từng có giá trị lên đến 5 năm. Vào năm 2019, Chính phủ Nga đã đưa ra giấy phép cư trú không thời hạn cho hầu hết người nước ngoài nộp đơn theo thủ tục thông thường, nhưng điều này không bao gồm các chuyên gia có tay nghề cao vào thời điểm đó.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ

Người dân Canada đang trải qua một mùa Đông khác lạ so với các năm trước, khi nền nhiệt ở nhiều vùng trong thời gian qua ấm hơn so với bình thường và một đợt lạnh sâu đã xuất hiện gần đây ở phía Nam tỉnh bang Ontario thuộc miền Đông. Nhiều người dân Canada hy vọng họ sẽ được trải qua một mùa Xuân ấm hơn trong năm nay.

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Thông điệp liên bang lần thứ 19 của Tổng thống Vladimir Putin đề cập đến nhiều dự án phát triển

Trong Thông điệp liên bang lần thứ 19 trình bày trước Quốc hội Liên bang Nga, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định nước Nga đang bảo vệ chủ quyền và vai trò quyết định trong cuộc đấu tranh chính nghĩa này thuộc về sự đoàn kết và lòng trung thành của mỗi người dân đối với Tổ quốc.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) và Cơ quan Liên chính phủ về phát triển (IGAD) khu vực Đông Phi cho biết khoảng 58,1 triệu người đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng ở khu vực Greater Horn - vùng Sừng Lớn của châu Phi.

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga cấm xuất khẩu xăng trong 6 tháng

Nga công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong sáu tháng từ ngày 1/3, bù đắp cho nhu cầu ngày càng tăng trong nước, đồng thời nhằm bảo trì các nhà máy lọc dầu theo kế hoạch. Sẽ có áp lực lên giá xăng thế giới?

Miền Trung nước Mỹ hứng chịu thời tiết thất thường

Miền Trung nước Mỹ hứng chịu thời tiết thất thường

Một số người dân ở miền Trung nước Mỹ sẽ phải thay đổi trang phục chóng vánh, từ quần short sang quần áo trượt tuyết chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ, do đợt nắng nóng ở khu vực đồng bằng miền Trung và miền Nam dần nhường chỗ cho thời tiết lạnh giá đặc trưng vào thời điểm này trong năm.

fb yt zl tw