Những sắc màu Việt Nam bừng sáng trên quê hương của vũ điệu Samba

Tối ngày 25/9 (giờ địa phương), tại Nhà hát Quân đội, thủ đô Brasilia, Brasil, đã diễn ra Chương trình nghệ thuật truyền thống 'Những sắc màu Việt Nam' chào mừng thành công của chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brasil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Brasil và các cơ quan hữu quan tổ chức. Chương trình nghệ thuật vinh dự có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, bà Margareth Menezes - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Brasil, ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các vị Bộ trưởng, các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; các địa phương của Việt Nam và Brasil.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu tham quan Triển lãm trong khuôn khổ Chương trình.

Chương trình nghệ thuật truyền thống "Những sắc màu Việt Nam" do Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam thực hiện giới thiệu tới công chúng Brasil những nét đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, mà ở đó sức mạnh văn hóa chính là sự đoàn kết dựa trên sức mạnh nhân dân, lấy người dân làm trung tâm, là mục tiêu, là chủ thể, là động lực và nguồn lực của sự phát triển bền vững. Một nền văn hóa mà ở đó người dân với khát vọng xây dựng một Việt Nam hùng cường như khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 78.

Chương trình nghệ thuật bao gồm những điệu múa, giai điệu từ vùng cao phía Bắc Việt Nam, những làn điệu dân ca của đồng bằng Bắc Bộ, đến những âm hưởng của vùng đất Tây nguyên lộng gió, những thanh sắc rộn ràng của miền đất phương Nam, hòa quện trong những sắc màu của những tà áo dài truyền thống, tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt, để thể hiện tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, những bản nhạc Brasil quen thuộc đã được trình diễn bởi những nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam. Đây là cơ hội quý báu giúp người dân Brasil hiểu thêm về đất nước, con người cũng như những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật.

Các tiết mục trong chương trình nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả, nhiều tràng pháo tay hòa theo giai điệu của các bản nhạc, bài hát. Ngay sau khi kết thúc buổi biểu diễn, bà Margareth Menezes, Bộ trưởng Văn hóa Brasil trực tiếp bày tỏ với các nghệ sỹ về sự xúc động của mình sau khi xem chương trình "Các bạn biểu diễn thật tuyệt vời, cảm ơn các bạn đã cho tôi cảm xúc này!"

Trong khuôn khổ Ngày Văn hóa Việt Nam tại Brasil, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn giới thiệu đến công chúng Brasil Triển lãm ảnh "Hồ Chí Minh - Chân dung một con người". Triển lãm đã phác họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh từ những góc nhìn khác nhau về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống. Qua Triển lãm giới thiệu tới công chúng hình ảnh một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, kiên trung bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc nhưng giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường.

Việt Nam và Brasil có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được xây dựng trên cơ sở tin cậy, tôn trọng và sự hiểu biết lẫn nhau, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp qua các thời kỳ. Đặc biệt, kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện vào năm 2007 đến nay, hợp tác giữa Việt Nam và Brasil ngày càng được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam luôn luôn ghi nhớ, trân trọng sự ủng hộ, động viên của Brasil trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.

Từ lâu, người dân Việt Nam đã rất yêu mến đất nước Brasil với nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc, các lễ hội Carnival sôi động, vũ điệu Samba, ẩm thực Brasil hấp dẫn, những di sản thế giới được UNESCO công nhận và đặc biệt là bóng đá với những cái tên đi vào lịch sử như Pele, Zico, Ronaldo, Neymar..., những cầu thủ đã đưa môn thể thao này trở thành nghệ thuật, làm mê hoặc những cổ động viên trên khắp thế giới.

Báo Tổ quốc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thực hành, quảng bá nét đẹp chuẩn mực của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu

Thực hành, quảng bá nét đẹp chuẩn mực của di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu

 Trong khuôn khổ Hội nghị - Hội thảo - Thực hành di sản Kỷ niệm 20 năm Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa Phi vật thể của UNESCO (2003- 2023), đánh giá hiệu quả thực hiện công ước đối với Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt vừa diễn ra tại tỉnh Nam Định, các đại biểu đã tham dự phần thực hành di sản Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt tại các địa điểm: Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát, Phủ Nấp, Phủ Bóng, thuộc địa bàn hai huyện Ý Yên và Vụ Bản.

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật xòe Thái

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật xòe Thái

Ngày 27/11, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Trung tâm Thông tin du lịch sẽ thực hiện chương trình trưng bày di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi vào ngày 1/12, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật số (22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Từ văn học đến điện ảnh: Không gian nào cho sự sáng tạo?

Từ văn học đến điện ảnh: Không gian nào cho sự sáng tạo?

Chuyển thể, phỏng theo, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học đang là hướng đi được nhiều đạo diễn lựa chọn. Thế nhưng khi ra rạp, không phải phim nào cũng thành công. Có nhiều yếu tố tác động đến sự thành bại của bộ phim nhưng suy cho cùng yếu tố khán giả vẫn là quan trọng. Phải chăng khán giả đang quá kỳ vọng vào việc tác phẩm văn học viết thế nào thì phim phải thế đó?

Biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Lào Cai

Biểu diễn văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và đồng bào khu vực biên giới tỉnh Lào Cai

Từ ngày 10 đến ngày 24/11, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình văn nghệ tổng hợp với chủ đề “Khúc hát nơi biên cương” phục vụ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai.

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023"

Lễ trao giải và Triển lãm ảnh, video "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2023" sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối 19/12/2023. Đây là cuộc thi ảnh và video trực truyến trên Nền tảng quảng bá hình ảnh Việt Nam tại website: https://happy.vietnam.vn do Cục Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức.

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Việt Nam trúng cử thành viên Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027

Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Ngày 22/11/2023 tại Paris (Pháp), trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027 với 121/171 phiếu hợp lệ.

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Khai mạc Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ IV

Tối 22/11, tại Khu di tích, di sản văn hóa Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội, Trung tâm UNESCO Phát triển Văn hóa và Thể thao (Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam) cùng Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp tổ chức khai mạc "Ngày hội Di sản văn hóa Việt Nam lần IV - 2023".

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Phiên họp của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) lần thứ 42 ngày 21/11 đã thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các 'Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2023 - 2024', trong đó có hồ sơ kỷ niệm 300 năm ngày sinh của danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Giới thiệu gần 200 hình ảnh về "Đại phim trường" Đà Lạt

Trưa 21/11, tại Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng), Viện phim Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã khai mạc Triển lãm "Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh", giới thiệu đến công chúng gần 200 hình ảnh các bộ phim có bối cảnh quay tại "Đại phim trường" Đà Lạt.

fb yt zl tw