Những quyết định cân não làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong khi tập trung vào mặt trận Điện Biên Phủ, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo các chiến trường đẩy mạnh tiến công địch để phối hợp với Điện Biên Phủ với những quyết sách kịp thời, sáng tạo.

Ngày 6/12/1953, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã họp bàn, nghe Tổng Quân ủy báo cáo quyết tâm phương án tác chiến mùa xuân năm 1954, trọng tâm là mặt trận Điện Biên Phủ.

Với bản lĩnh, trí tuệ và phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, Bộ Chính trị đánh giá Điện Biên Phủ là một tập đoàn cứ điểm mạnh, nhưng lại bị cô lập, ở rất xa hậu phương địch, mọi tiếp tế vận chuyển đều phải dựa vào đường không.

Đối với ta, Điện Biên Phủ cũng là nơi xa hậu phương, khó khăn về tiếp tế hậu cần, nhưng với ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, cả tiền tuyến và hậu phương, ta có khả năng khắc phục được và quân dân ta chắc chắn đánh thắng quân địch ở Điện Biên Phủ.

Trên cơ sở phân tích khoa học tương quan lực lượng giữa ta và địch, Bộ Chính trị thông qua kế hoạch tác chiến và thống nhất đi đến quyết định: Mở chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng bên phải) và các đồng chí trong Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ - Ảnh tư liệu

Đại tá Nguyễn Văn Trường, Học viện Chính trị, Bộ Quốc Phòng phân tích: "Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, chúng ta phải nhắc đến vai trò của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị giữ vai trò lãnh đạo và nghiên cứu, đánh giá về ta- địch; bám sát thực tiễn chiến trường; dựa chắc vào đường lối kháng chiến mà Đảng xác định để đưa ra những quyết định rất quan trọng, có tính chất quyết định trực tiếp đến thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ".

Trong bối cảnh tương quan lực lượng giữa ta và địch hết sức khó khăn, với ý chí "dám đánh" và làm cho cả dân tộc "quyết đánh", cùng với tinh thần "thà hi sinh tất cả chứ không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ", Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng Trung ương Đảng đề ra đường lối kháng chiến đúng đắn "toàn dân, toàn diện, trường kỳ, tự lực cánh sinh" và làm cho đường lối ấy thấm sâu vào suy nghĩ, hành động của toàn thể nhân dân.

Trong suốt quá trình cuộc kháng chiến, Người đã đưa ra nhiều chủ trương, chính sách quan trọng để từng bước thay đổi tương quan lực lượng theo chiều hướng có lợi cho ta. Khi thời cơ đến, Người đã kêu gọi nhân dân đứng dậy tiến hành đợt tổng phản công để kết thúc cuộc kháng chiến chống Pháp.

GS.TS Trần Thị Minh Tuyết, Học viện Báo chí và Tuyên truyền khẳng định: "Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Người thể hiện rõ vai trò chỉ đạo tối cao trong chiến dịch này. Người đưa ra những kế hoạch tác chiến để làm hoàn toàn đẩy đối phương vào sự thất bại. Nava muốn tập trung binh lực thì Hồ Chí Minh xé nhỏ binh lực. Nava muốn xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ thành một cái nhọt hút độc, để nghiền nát quân Việt Minh thì Hồ Chủ tịch quyết định đánh thẳng vào đó. Không phải như ngày trước là đánh chỗ yếu, tránh chỗ mạnh thì lần này đánh thẳng vào chỗ mạnh nhất, chuyển từ vận động chiến sang trận địa chiến".

Quyết định rất quan trọng trong chiến dịch Điện Biên Phủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là chọn người chỉ huy cao nhất - Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Việt Nam- Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tháng 1/1954, Bác đã căn dặn Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước ngày ra mặt trận. Đó là "Phải đánh cho thắng! Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh".

Đại tướng hiểu rằng chỉ có đánh bại được tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ mới mở đường cho cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi. Mọi công việc chuẩn bị cho trận đánh được triển khai theo phương án "Đánh nhanh, giải quyết nhanh" đã hoàn tất. Tuy nhiên, sau nhiều ngày khảo sát thực địa, Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhận thấy những khó khăn cho quân ta. Bởi vậy, mặc dù quân đã dàn trận, đạn đã lên nòng, sẵn sàng khai hỏa vào 17h ngày 25/1/1954 nhưng Đại tướng quyết định dừng lại, cho lui quân về vị trí tập kết. Pháo đã kéo vào nay lại kéo ra để chuẩn bị trận địa đánh theo phương án mới.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Bá Hùng, Phó Giám đốc Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng cho rằng: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh của quân đội đã thể hiện một tư duy chiến lược, rất sắc sảo trong chỉ đạo tác chiến trên chiến trường chiến dịch Điện Biên Phủ. Sự tài tình ấy được thể hiện trong thay đổi về chiến lược từ "đánh nhanh thắng nhanh" sang "đánh chắc tiến chắc". Đấy là một sự thay đổi chiến lược rất đúng đắn, sáng tạo và mang lại hiệu quả cao, đã mang lại chiến thắng Điện Biên Phủ".

Là trợ lý tác chiến của cơ quan đầu não thuộc Bộ Tổng tham mưu mặt trận Điện Biên Phủ, ông Nguyễn Công Dinh là một trong số ít người giúp việc, tổng hợp tin tức hàng ngày từ các đơn vị ngoài mặt trận để báo cáo Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại sở chỉ huy đóng tại Mường Phăng, Điện Biên Phủ.

Ông Dinh kể lại, đêm trước ngày nổ súng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp thức trắng và sáng sớm 26/1, ông triệu tập cuộc họp Đảng ủy mặt trận cùng các tư lệnh, chính ủy đại đoàn và các cục trưởng. Kết luận cuộc họp lịch sử và cân não ấy bằng chỉ thị chuyển phương châm tiêu diệt địch từ "đánh nhanh, giải quyết nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc". Ngay sau đó, ông được lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuyển lá thư tới Bác Hồ về thay đổi phương châm tác chiến.

"Sau khi có quyết định từ "đánh nhanh, thắng nhanh" sang "đánh chắc, tiến chắc", Đại tướng Võ Nguyên Giáp có viết 1 bức thư để báo các Bác Hồ và Bộ Chính trị. Ngày 27/1/1954, tôi được gọi lên gặp trực tiếp Đại tướng và Đại tướng đã giao cho tôi bức thư dán kỹ và dặn tôi: "Cậu có trách nhiệm mang bức thư này về an toàn khu đưa đến tận tay Bác Hồ và dặn đây là bức thư quan trọng, phải đi đến nơi về đến chốn", ông Nguyễn Công Dinh nhớ lại. Thực tế đã minh chứng hùng hồn cho quyết định lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lá cờ "Quyết chiến, Quyết thắng" tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch

Trong khi tập trung vào mặt trận Điện Biên Phủ, Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo các chiến trường đẩy mạnh tiến công địch để phối hợp với Điện Biên Phủ với những quyết sách kịp thời, sáng tạo.

Với 5 đòn tiến công chiến lược ở Lai Châu, Trung Lào, Hạ Lào - Đông Bắc Campuchia, Bắc Tây Nguyên, Thượng Lào, ta đã làm cho Kế hoạch Nava không thực hiện theo dự kiến. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành chiến tranh tài tình, sáng suốt của Trung ương Đảng, Tổng Quân ủy và Bộ Tổng tư lệnh và tài thao lược của Tổng tư lệnh - Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chiều 13/3/1954 quân ta mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ.

Sau 56 ngày đêm chiến đấu vô cùng gian khổ, hi sinh với tinh thần "quyết tử để cho Tổ quốc quyết sinh", quân ta đã tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, Tướng De Castries và Bộ Chỉ huy tập đoàn cứ điểm bị bắt sống. Lá cờ "Quyết chiến, Quyết thắng" tung bay trên nóc hầm chỉ huy của địch.

Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, với sự lãnh đạo đúng đắn của Trung ương Đảng, trực tiếp là Bộ Chính trị, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó còn là sự chiến đấu anh dũng của cán bộ, đảng viên, bộ đội trên toàn Mặt trận; sự chi viện to lớn của hậu phương và phối hợp giữa các chiến trường. Sau 56 ngày đêm chiến đấu ngoan cường, ngày 7/5/1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ đã toàn thắng.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Những ngày qua, giữa thời điểm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại Thủ đô Hà Nội, cả hệ thống chính trị, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh ra sức thi đua công tác, học tập, lao động, sản xuất, góp phần xây dựng Lào Cai trở thành cực tăng trưởng quan trọng của vùng Trung du miền núi Bắc Bộ, trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế.

Những đảng viên trẻ nhiệt huyết ở vùng cao

Những đảng viên trẻ nhiệt huyết ở vùng cao

Ở vùng cao Si Ma Cai, những đảng viên trẻ được ví như những “hạt giống đỏ”, mang trong mình tinh thần trách nhiệm, khát vọng cống hiến và dựng xây quê hương. Với niềm tự hào, tinh thần xung kích và sức sáng tạo không ngừng, họ đang phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, trở thành hạt nhân quan trọng trong các phong trào ở địa phương.

Quang cảnh buổi làm việc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội

Sáng 27/01, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội (TPESC Hà Nội) về đề xuất phối hợp triển khai chương trình hợp tác song phương trong ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo vào quản trị du lịch thông minh, nông nghiệp xanh và giáo dục nghề nghiệp.

85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Từ dấu mốc lịch sử, đến hành trình vào kỷ nguyên mới

85 năm Ngày Bác Hồ về nước: Từ dấu mốc lịch sử, đến hành trình vào kỷ nguyên mới

Ngày 28/1/1941, sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trở về Tổ quốc qua mốc 108 Pác Bó (Cao Bằng). Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử trọng đại, mở ra một giai đoạn phát triển mới của cách mạng Việt Nam, tạo tiền đề cho những thắng lợi vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Từ Nghị quyết đến hành động

Từ Nghị quyết đến hành động

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc. Đại hội đã giao cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV trọng trách lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.

Đảm bảo bình yên trên tuyến biên giới

Đảm bảo bình yên trên tuyến biên giới

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, trên tuyến biên giới xã Trịnh Tường, các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, quản lý chặt chẽ địa bàn, đường biên, cột mốc. Cùng với công tác tuần tra, kiểm soát, hoạt động dân vận, chăm lo đời sống nhân dân cũng được đẩy mạnh, góp phần giữ vững bình yên nơi phên dậu Tổ quốc, để Nhân dân yên tâm vui xuân, đón Tết.

Nghĩa Lộ: sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Nghĩa Lộ: sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Nhằm chuẩn bị tốt cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2026, trong 2 ngày (26 - 27/1), Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường Nghĩa Lộ đã tổ chức các đoàn trực tiếp đến từng hộ gia đình để thâm nhập, nắm bắt tình hình công dân đủ điều kiện nhập ngũ trên địa bàn. Hoạt động này nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan và nâng cao chất lượng nguồn tuyển quân ngay từ cơ sở.

“Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” - Khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi

“Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” - Khi lời hiệu triệu trở thành kỷ luật thực thi

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vừa khép lại, nhưng dư âm lớn nhất mà Đại hội để lại không chỉ là niềm tin, mà là một mệnh lệnh hành động rõ ràng và không thể trì hoãn. Trong dòng chảy đó, bài viết “Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!” của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa đặc biệt: Không chỉ khẳng định thành công của Đại hội, mà quan trọng hơn, chuyển khí thế chính trị thành kỷ luật thực thi của cả hệ thống.

fb yt zl tw