Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Ly Thị Phương, học sinh điểm trường Phìn Chư, xã Pha Long cũng như nhiều em học sinh vẫn hằng ngày mơ ước về một ngôi trường thật đẹp, thật to, có nhiều sách vở, cây xanh và cả những bộ máy tính đời mới. Giấc mơ ấy tưởng chừng xa vời, nay dần hiện hữu khi Đảng, nhà nước và tỉnh Lào Cai đang dồn lực kiến tạo những ngôi trường liên cấp khang trang, hiện đại. Đó không chỉ là những công trình xây dựng, mà còn là biểu tượng của niềm tin, hy vọng và sự phát triển bền vững nơi phên dậu tổ quốc.

0:00 / 0:00
0:00
nhung-ngoi-truong-mo-uoc.png

Ly Thị Phương, học sinh điểm trường Phìn Chư, xã Pha Long cũng như nhiều em học sinh vẫn hằng ngày mơ ước về một ngôi trường thật đẹp, thật to, có nhiều sách vở, cây xanh và cả những bộ máy tính đời mới. Giấc mơ ấy tưởng chừng xa vời, nay dần hiện hữu khi Đảng, nhà nước và tỉnh Lào Cai đang dồn lực kiến tạo những ngôi trường liên cấp khang trang, hiện đại. Đó không chỉ là những công trình xây dựng, mà còn là biểu tượng của niềm tin, hy vọng và sự phát triển bền vững nơi phên dậu tổ quốc.

Ước mơ giản dị nơi Phìn Chư...

Tiết trời se lạnh của vùng biên Pha Long không làm vơi đi sự hồn nhiên trên gương mặt của Ly Thị Phương. Em bé người Mông với đôi mắt trong veo đang học lớp ghép 1+2 tại điểm trường Phìn Chư, xã Pha Long. Giống như bao đứa trẻ cùng trang lứa, Phương có một ước mơ rất giản dị nhưng cũng thật lớn lao: “Em mong ước được học tập ở ngôi trường thật đẹp, thật to, có nhiều sách vở, cây xanh, bè bạn, có cả máy tính nữa”.

xanh-duong-va-trang-du-lich-ke-hoach-anh-ghep-1.png

Giấc mơ ấy không chỉ của riêng Phương, mà còn là ước mơ của biết bao thế hệ học trò vùng cao, là nỗi niềm của những bậc làm cha, làm mẹ nơi bản làng vùng cao biên giới. Chị Chấu Thị Lê ở thôn Phìn Chư, xã Pha Long, không giấu được niềm vui khi nhắc đến chuyện trường lớp.

"Thời tôi không được đi học nhiều, cũng không có ngôi trường khang trang. Giờ các con đi học đã thuận tiện hơn nhiều. Nếu có thêm ngôi trường mới, các con được ăn, ở nội trú tại trường thì chúng tôi phấn khởi lắm!", chị Lê chia sẻ mà chất chứa bao hy vọng.

Ước mơ ấy nay đã sắp thành hiện thực, Dự án Trường Phổ thông nội trú TH - THCS Pha Long có quy mô 28 phòng học, khu nhà hiệu bộ, khu bán trú cho học sinh, nhà công vụ giáo viên đủ đầy, khang trang… Ý tưởng phối màu đỏ - xanh, nét đặc trưng trong trang phục của đồng bào Mông được khéo léo đưa vào thiết kế, vừa là nét chấm phá, vừa gần gũi với thiên nhiên và văn hóa của đồng bào địa phương. Công trình chuẩn bị được khởi công, biến bao mơ ước của thầy, trò xã Pha Long thành sự thật.

Ngôi trường " thắp sáng" vùng biên

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Chính phủ về đầu tư xây dựng trường học cho các xã vùng biên, tỉnh Lào Cai có 9 ngôi trường nội trú liên cấp TH - THCS sẽ được đầu tư với tổng nguồn vốn 1.480 tỷ đồng. Đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn tất các điều kiện, sẵn sàng khởi công 4 trường vào ngày 9/11.

1.png

Tại xã vùng cao A Mú Sung có một ngôi trường như thế được đầu tư (250 tỷ đồng) xây dựng trên diện tích gần 6,8 ha, đủ đáp ứng nhu cầu học tập của 1.200 học sinh. Công trình gồm các khối lớp học hiện đại, nhà đa năng phục vụ thể dục - thể thao và các hoạt động ngoại khóa, bếp ăn, khu nội trú khép kín với tiện nghi đầy đủ và 28 phòng công vụ cho giáo viên.

Thầy giáo Phùng Đức Giang - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH và THCS xã A Mú Sung xúc động chia sẻ: “Nhân dân, chính quyền và cán bộ, giáo viên nhà trường rất phấn khởi vì sang năm sẽ có trường mới khang trang, hiện đại”.

Hiện công tác giải phóng mặt bằng đang được triển khai khẩn trương. Ông Nguyễn Văn Tâm - Phó Trưởng Phòng Kinh tế xã A Mú Sung thông tin, có 9 hộ dân và 1 tổ chức bị ảnh hưởng khi xây dựng công trình, đến nay đã kiểm đếm, áp giá 8/9 hộ. Người dân trên địa bàn đồng thuận cao, đây chính là điều kiện quan trọng để dự án về đích đúng hạn.

Tại xã Mường Khương, Trường Phổ thông nội trú TH và THCS tại thôn Mã Tuyển có tổng mức đầu tư 215 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích hơn 8 ha với hạ tầng hiện đại, đồng bộ.

Em Lý Gia Hân, học sinh lớp 6A, Trường THCS xã Mường Khương háo hức chia sẻ: "Sang năm học 2026 - 2027, được học ở ngôi trường mới khang trang, hiện đại, chúng em sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa".

Ông Nguyễn Hồng Hưng - Chủ tịch UBND xã Mường Khương cam kết: "Đây là dự án đặc biệt nên chúng tôi quyết tâm bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch".

Theo kế hoạch, 4 trường phổ thông nội trú TH và THCS được lựa chọn khởi công đợt đầu tại 4 xã gồm: A Mú Sung, Y Tý, Mường Khương và Pha Long, tổng mức đầu tư 884 tỷ đồng. Các công trình sẽ được khởi công đồng loạt vào ngày 9/11/2025, hoàn thành, đưa vào sử dụng ngay trong năm học 2026 - 2027.

Quyết tâm cao và sự đồng thuận của lòng dân

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của Nhân dân là yếu tố then chốt để những “ngôi trường mơ ước” sớm hiện hữu. Tại xã Y Tý, tuyến đường công vụ đã được mở ra để phục vụ dự án, nhiều hộ dân hiến đất để làm tuyến đường này.

Anh Tráng A Lử ở thôn Trung Trải, xã Y Tý không chút đắn đo khi hiến một phần đất canh tác của gia đình. Anh Lử chia sẻ: “Đảng, Nhà nước đã quan tâm xây dựng trường liên cấp ở đây nên bà con sẵn sàng hiến đất, đóng góp công sức. Công trình là để phục vụ việc học tập của chính con em trong thôn".

Ông Nguyễn Văn Tài - Chủ tịch UBND xã Y Tý cho biết thêm: "Nhân dân rất đồng thuận với chủ trương này và đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền vào cuộc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ thi công công trình".

Dự án trường nội trú liên cấp xã Y Tý khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu học tập của hơn 1.000 học sinh, chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Khoảng 5,5 ha đất để xây dựng trường đã được thống kê, bồi thường, giải phóng mặt bằng với sự đồng thuận cao của các hộ dân bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Khắc Tưởng - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh khẳng định: "Đơn vị thi công và chủ đầu tư đã thực hiện tốt khâu chuẩn bị như làm đường công vụ, san gạt mặt bằng, sẵn sàng cho sự kiện khởi công công trình. Chúng tôi cũng hoàn tất các thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà thầu, chuẩn bị mặt bằng, tập kết vật liệu, huy động nhân lực… đảm bảo khởi công đồng loạt 4 dự án đúng thời gian, an toàn và chất lượng”.

truong-y-ty.jpg
Phối cảnh trường Phổ thông nội trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Y Tý.

Thượng tá Đặng Văn Sinh - Giám đốc Chi nhánh Trường Sơn 97, Binh đoàn 12 - đơn vị đảm nhận thi công công trình thể hiện quyết tâm: "Đây là công trình rất quan trọng và ý nghĩa nên chúng tôi huy động tối đa nhân lực, thiết bị, sẵn sàng “làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm” để con em địa phương sớm có nơi học tập mới".

Việc chuẩn bị kỹ và quyết tâm khởi công đồng bộ 4 trường học tại vùng biên giới và 5 trường khác trong tương lai gần khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với nơi “phên dậu” thiêng liêng của Tổ quốc, trong đó có vùng biên giới Lào Cai. Sự quan tâm đó không chỉ là phát triển kinh tế, nâng cao đời sống mà còn là y tế, văn hóa và giáo dục. Những ngôi trường mới bề thế, khang trang, hiện đại tới đây sẽ vang tiếng cười vui, nâng cánh cho ước mơ bay cao, bay xa, góp phần phát triển, dựng xây quê hương, đất nước của những em học trò nhỏ nơi biên giới Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Đại biểu Quốc hội Tráng A Dương góp ý chính sách phát triển thị trường bất động sản

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 22/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản và cơ chế, chính sách đối với dự án xây dựng khu đô thị lấn biển để tích hợp vào dự án Luật Phát triển đô thị.

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Bản Liền quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 22/8, Đảng ủy xã Bản Liền tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định và kế hoạch của Trung ương, Tỉnh ủy Lào Cai.

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ động truyền thông chính sách Dự án Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi)

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động, đồng thuận của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân đối với việc sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Lan tỏa đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất”

Đợt thi đua “80 ngày hành động quyết thắng - thi đua giành 3 nhất” hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Quân khu 2 đang được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cụ thể hóa bằng những yêu cầu, chỉ tiêu sát với từng nhiệm vụ, từng cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, tạo động lực xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá kiểm tra công trình trường nội trú biên giới Y Tý, A Mú Sung

Ngày 21/8, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Phan Trung Bá - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai góp ý vào định hướng chính sách sửa đổi Luật Nhà ở và giảm thuế thu nhập cá nhân, doanh nghiệp

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 21/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023. Đồng thời thảo luận tại Tổ về một số cơ chế, chính sách quan trọng.

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị kiểm tra Đề án 57 tại Trung đoàn 174

Sáng 21/8, đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Đề án 57 Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Bế Hải Triều - Cục trưởng Cục Dân vận, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn, đã đến kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện Đề án 57 tại Trung đoàn 174 (Sư đoàn 316, Quân khu 2). Tham gia đoàn công tác có Đại tá Sa Minh Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, lãnh đạo Sư đoàn 316.

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Ngày 20/8, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 2 do Đại tá Khổng Đình Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm cao 169, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Với vai trò nòng cốt trong “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ. Mỗi phần việc đều được thực hiện với quyết tâm đưa thêm những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc trở về với quê hương, gia đình và đồng đội.

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Sáng 20/8, Đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026 tại Đảng bộ phường Nam Cường.

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2026 thiết thực, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đặc biệt quan tâm, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

fb yt zl tw