Những nghị quyết đem lại ấm no nơi vùng cao, biên giới

Từ tỉnh vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn, Lào Cai đã trở thành một trong những “cánh chim đầu đàn” của vùng Tây Bắc về phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những động lực tạo ra sự thay đổi đó là những nghị quyết, quyết sách đúng hướng và kịp thời của Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Nghị quyết 29 “nâng bước” học sinh vùng cao tới trường

A Mú Sung là một trong những xã vùng cao, biên giới của huyện Bát Xát. Trong những năm gần đây, vượt qua nhiều khó khăn, đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã không ngừng nỗ lực, đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2020. Đến xã A Mú Sung hôm nay, chúng tôi vui chung niềm vui của đồng bào các dân tộc địa phương khi cuộc sống ngày càng ấm no. Đặc biệt, tại Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS A Mú Sung, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần luôn đạt trên 95%. Vậy nhưng, ít ai biết rằng chỉ hơn 2 năm trước, tỷ lệ chuyên cần của ngôi trường này còn nhiều điều khiến xã trăn trở. Cụ thể, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10/2021, các giáo viên vô cùng lo lắng khi có nhiều học sinh bán trú nghỉ học; đỉnh điểm là ngày 27/9/2021 có tới 80 học sinh bán trú nhà ở thôn Tùng Sáng, thôn Lũng Pô đồng loạt nghỉ học.

2.jpg
1.jpg
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát thực hiện Nghị quyết 29/2020/NQ-HĐND tại các địa phương.

Nguyên nhân của sự việc trên là do xã A Mú Sung đạt chuẩn nông thôn mới, không còn là xã đặc biệt khó khăn nên theo Quyết định số 861 của Thủ tướng Chính phủ về “Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025” thì có 129 học sinh không được hưởng hỗ trợ theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP nữa (mỗi học sinh được hỗ trợ gần 600.000 đồng và 15 kg gạo/tháng). Ngoài ra, học sinh THCS phải nộp hoàn toàn học phí, 70% tiền mua bảo hiểm y tế bắt buộc, nộp tiền thuê nhân viên cấp dưỡng, góp gạo ăn bán trú… Sự thay đổi chế độ hỗ trợ khiến nhiều gia đình gặp khó khăn, nhiều phụ huynh chưa hiểu và không cho con đi học.

Thực trạng trên cũng là câu chuyện chung ở nhiều xã vùng cao của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới. Nắm được vấn đề trên, HĐND tỉnh đã tổ chức các đoàn giám sát việc thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước để có giải pháp tháo gỡ khó khăn. Nhờ đó, đến nay, tỷ lệ học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đi học chuyên cần luôn đạt trên 95%.

7.jpg
Trong những năm qua, HĐND tỉnh có nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục vùng cao.

Theo bà Lưu Thị Hiên, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh, trong những năm qua, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết, trong đó có 23 nghị quyết thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo đang triển khai thực hiện, quy định nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ cho học sinh, giáo viên, nhân viên trường học.

Điển hình như Nghị quyết 29/2020/NQ-HĐND về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021 - 2025, như: chính sách hỗ trợ tiền ăn cho học sinh bán trú; hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ nhà trẻ từ 24 đến 36 tháng; hỗ trợ giáo viên trực tiếp quản lý học sinh bán trú và hỗ trợ cấp dưỡng nấu ăn cho học sinh bán trú; hỗ trợ học phẩm, sách giáo khoa, tài liệu giáo dục địa phương cho học sinh phổ thông ở các xã khu vực III và các thôn đặc biệt khó khăn và nhiều chính sách khác.

5.JPG
Được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ, học sinh vùng cao đi học chuyên cần đảm bảo trong năm học.
z5265258725633_3573b9c0f7288fe704dd9985473b3032.jpg
Nghị quyết 29/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh "nâng bước" học sinh vùng cao tới trường.

Các chính sách của Trung ương và chính sách đặc thù của tỉnh đã giúp 135 nghìn học sinh được hỗ trợ (chiếm 67% học sinh vùng cao, học sinh con hộ nghèo) có điều kiện học tập tốt hơn; gia đình các em giảm bớt khó khăn; cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân phấn khởi, tích cực tham gia các hoạt động giáo dục, góp phần quan trọng nâng cao tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần, hạn chế bỏ học ở vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn.

Nghị quyết 06 tạo động lực phát triển du lịch cộng đồng

Trong những năm gần đây, bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều khởi sắc, đặc biệt là ở ngành du lịch. Năm 2023, đối diện với nhiều khó khăn nhưng Lào Cai đã đón hơn 7,2 triệu lượt khách, tăng 71% so với năm 2022, vượt 21% kế hoạch. Tổng thu từ du lịch đạt hơn 22 nghìn tỷ đồng, tăng 48,9% so với năm 2022, vượt 8,5% kế hoạch năm 2023. Với những kết quả trên, du lịch Lào Cai trở thành điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh và điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam. Điều đáng nói là thời gian qua, nhờ các nghị quyết của HĐND tỉnh, nhiều hộ dân ở vùng cao đã được hỗ trợ kinh phí để phát triển du lịch cộng đồng.

10.jpg
Nhiều hộ dân vùng cao được vay vốn theo Nghị quyết 06/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh để phát triển mô hình du lịch cộng đồng.

Chị Lý Lở Mẩy ở thôn Sả Séng, xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa cho biết: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2020 - 2021, homestay của gia đình tôi không hoạt động khiến các phòng nghỉ xuống cấp. Cuối năm 2021, gia đình tôi được vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Sa Pa theo Nghị quyết 06/2021/NQ-HĐND về “Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025” (Nghị quyết 06) để xây thêm 1 nhà sàn với 5 phòng nghỉ và nâng cấp lại khu lưu trú. Đến nay, hoạt động du lịch của gia đình được duy trì ổn định, góp phần nâng cao thu nhập.

Vài năm trước, do kinh tế khó khăn nên gia đình chị Lý Giá Sơ ở thôn Choản Thèn, xã Y Tý (huyện Bát Xát) chỉ làm được một phòng tập thể cho khách nghỉ. Vừa qua, nhờ nguồn vốn vay theo Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, gia đình chị đã nâng cấp homestay, xây thêm 5 phòng khép kín, 1 phòng tập thể đáp ứng nhu cầu của du khách.

8.jpg
9.jpg
Nhờ Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, các homestay tại xã Y Tý (huyện Bát Xát) được xây dựng khang trang, phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách.

Ông Lại Vũ Hiệp, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Triển khai Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh, từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh có 303 hộ được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển du lịch cộng đồng với tổng số tiền hơn 29,6 tỷ đồng, đạt 92,5% kế hoạch UBND tỉnh giao. Ngoài ra, trong 2 năm (2022 - 2023), UBND tỉnh đã giao dự toán chính sách hỗ trợ câu lạc bộ, đội văn nghệ dân gian tại điểm du lịch hơn 1,2 tỷ đồng. Nghị quyết 06 được người dân đồng thuận, tạo ra động lực to lớn, tháo gỡ khó khăn cho đồng bào vùng cao, góp phần giúp du lịch cộng đồng của tỉnh ngày càng khởi sắc.

Trong nhiệm kỳ 2021 - 2026, câu chuyện về hiệu quả của việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29 và Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh là minh chứng rõ nét cho những nghị quyết đã đi vào đời sống, giúp đồng bào vùng cao trong tỉnh có cuộc sống ngày càng ấm no. Từ đầu nhiệm kỳ 2021 - 2026 đến nay, các kỳ họp của HĐND tỉnh đã thông qua 271 nghị quyết thuộc các lĩnh vực, trong đó có 89 nghị quyết quy phạm pháp luật, triển khai rộng khắp tại các địa phương, đặc biệt là khu vực vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều nghị quyết được triển khai hiệu quả đã tạo động lực to lớn, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương, đem lại sự đổi thay cho những bản làng vùng cao, biên giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Lào Cai cần không ngừng đổi mới tư duy, hành động quyết liệt, nỗ lực đạt mức tăng trưởng 2 con số

Sáng 14/7, tại tỉnh Lào Cai, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT - XH, mục tiêu tăng trưởng “2 con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, thực hiện Nghị quyết 57, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương.

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Phường Lào Cai tập huấn thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử

Trong hai ngày 14 và 15/7, Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức 3 lớp tập huấn triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính của Đảng trên môi trường điện tử cho đội ngũ chi ủy viên các chi bộ, đảng bộ trực thuộc và thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng khu dân cư, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính trong công tác Đảng.

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi khu vực I năm 2026

Sáng 14/7, tại phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai), Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khai mạc Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026, khu vực I, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai

Sáng 14/7, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ trung tâm tỉnh Lào Cai.

Lào Cai đặt mục tiêu thu hút khoảng 400 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030

Lào Cai đặt mục tiêu thu hút khoảng 400 nhân lực chất lượng cao đến năm 2030

Ngày 13/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành Nghị quyết số 87-NQ/TU về phát triển nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2026-2030, xác định phát triển nguồn nhân lực là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và là một trong những khâu đột phá chiến lược, có ý nghĩa quyết định đối với mục tiêu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể

Chiến dịch 500 ngày đêm: Thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo quốc gia 515) có công văn yêu cầu Bộ Quốc phòng; UBND các tỉnh, thành phố; Bộ Tư lệnh các Quân khu và Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ các tỉnh, thành phố thống nhất trình tự xác minh thông tin, tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ tập thể.

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ: Hành trình nối dài lời tri ân

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ: Hành trình nối dài lời tri ân

Sáng 13/7, tỉnh Lào Cai triển khai đợt cao điểm lấy mẫu sinh phẩm ADN của thân nhân các liệt sĩ chưa xác định được danh tính. Hoạt động diễn ra đến ngày 17/7 tại 7 điểm trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng cơ sở dữ liệu ADN phục vụ xác minh danh tính liệt sĩ, hướng tới hoàn thành mục tiêu Chiến dịch "500 ngày đêm đẩy mạnh việc tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ".

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Khắc phục những khoảng trống để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần, động lực tăng trưởng

Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) họp Phiên thứ 2, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam

Sáng 13/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 7/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và triển khai nhiệm vụ công tác trong thời gian tới. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên

Ngày 13/7, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai làm Trưởng đoàn đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, xã Vị Xuyên, tỉnh Tuyên Quang.

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 4 xã, phường

Sáng 13/7, tại xã Cốc San, Tổ đại biểu số 9 HĐND tỉnh Lào Cai phối hợp với HĐND xã Cốc San, xã Hợp Thành, phường Lào Cai, phường Cam Đường tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh và HĐND các xã, phường, nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến các điểm cầu.

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển du lịch và kinh tế đêm qua chuỗi hoạt động tại các tuyến phố đi bộ

Việc tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ tại các tuyến phố trên địa bàn các phường Yên Bái, Lào Cai, Sa Pa, Nghĩa Lộ nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân, tạo không gian trải nghiệm văn hóa phục vụ khách du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1261/QĐ-TTg ngày 11/7/2026 về việc kiện toàn Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo). Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

fb yt zl tw