Mưa lũ những ngày qua tại huyện Bảo Yên không chỉ gây thiệt hại tại xã Phúc Khánh, thị trấn Phố Ràng mà rất nhiều xã bị cô lập, mất thông tin liên lạc hoàn toàn.
* Những hình ảnh từ vùng lũ Nghĩa Đô
Do tuyến đường từ thị trấn Phố Ràng vào xã Nghĩa Đô bị sạt lở, chưa thông tuyến, nhưng khu vực này sóng điện thoại bắt đầu có trở lại nên phóng viên đã cập nhật được những hình ảnh đầu tiên từ vùng lũ Nghĩa Đô.
Một điểm sạt lở tại bản Nà Khương gây thiệt hại, có 2 người mất tích, các lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm kiếm trong 2 ngày qua, hiện vẫn chưa tìm thấy.Có 8 hộ bị sập nhà hoàn toàn, đã được xã bố trí nơi ở an toàn cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.Ngổn ngang sau mưa lũ.
Nhiều diện tích lúa đang vào hạt bị gãy đổ.Dọn dẹp bùn đất, đảm bảo giao thông tại tuyến tỉnh lộ 153 và các tuyến đường trong xã. Hiện tại, tuyến Quốc lộ 279 đi qua xã Nghĩa Đô mới giải phóng hướng đi từ Quang Bình - Hà Giang sang Nghĩa Đô trong sáng 12/9, hướng đi từ Phố Ràng vào Nghĩa Đô vẫn bị sạt lở gây ách tắc giao thông nhiều đoạn, không thể đi lại được.Do đường từ thị trấn Phố Ràng vào Nghĩa Đô bị sạt lở nên sáng 12/9 mới có chuyến hàng cứu trợ đầu tiên được chuyển từ Quang Bình (Hà Giang) đến Nghĩa Đô.Hàng hóa và các nhu yếu phẩm cứu trợ từ các nơi cho người dân xã Nghĩa Đô và các vùng phụ cận cho đến thời điểm hiện tại đang khắc phục bằng cách vận chuyển theo đường sông, vác đi bộ và tăng bo bằng xe máy để chuyển tiếp vào trung tâm xã Nghĩa Đô.Do ảnh hưởng của mưa lũ, từ ngày 8/9, toàn xã Nghĩa Đô bị mất điện, mất sóng điện thoại, không thể liên lạc được với bên ngoài. Đặc biệt khi giao thông bị chia cắt, người dân xã Nghĩa Đô gần như bị cô lập về thông tin. Đây là hình ảnh người dân Nghĩa Đô "hứng" sóng điện thoại để gọi cho người thân sáng 12/9.
* Những hình ảnh đầu tiên từ vùng lũ xã Việt Tiến
Sau hai ngày mất liên lạc, phải rất khó khăn, sáng nay chúng tôi mới kết nối được với đại diện lãnh đạo UBND xã Việt Tiến để nắm tình hình thiệt hại những ngày qua.
Ông Trần Văn Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến cho biết, hiện tuyến Tỉnh lộ 160 là đường trục chính chạy dọc xã đã bị sạt lở đứt gãy hoàn toàn, muốn đi lại đến các thôn chỉ có thể vượt đồi rừng. Để kết nối thông tin ra bên ngoài, sáng nay, một số cán bộ xã phải đi bộ xuôi về Lục Yên 5 cây số để đón sóng điện thoại. Tất cả các thôn đều bị thiệt hại nặng, đặc biệt là các thôn ven sông Chảy với hàng chục nóc nhà ngập hoàn toàn, nhiều nhà dân ở các thôn khác bị sạt lở, gây nhiều thương vong.
Việt Tiến là xã ở phía Nam huyện Bảo Yên giáp ranh với huyện Lục Yên (Yên Bái), khi các thủy điện ở thượng nguồn xả lũ đổ về, nơi đây như một túi nước khổng lồ nên phải hứng chịu nhiều thiệt hại.
Những hình ảnh đầu tiên từ vùng lũ xã Việt Tiến do Phó Chủ tịch UBND xã Việt Tiến Trần Văn Vũ gửi cho phóng viên.
Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2026), sáng 29/4, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai gồm Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tú Lệ.
Sáng 28/4, tại xã Bảo Nhai, chị Sin Thị Hiểu, thôn Nậm Hán 1, xã Bảo Nhai đã tự nguyện giao nộp 1 cá thể rùa sa nhân cho cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật.
Sáng 29/4, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho chị Lường Thị Tỉnh, đoàn viên Công đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng khu vực Nghĩa Lộ vì hành động dũng cảm cứu người.
Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 29 và ngày 30/4, thời tiết các địa phương trong tỉnh trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều trời nắng. Vùng cao và vùng núi cao đêm và sáng trời rét.
Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.
Ngày 28/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách lớn của Trung ương và của tỉnh về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế tư nhân.
Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, việc chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực đã trở thành yêu cầu tất yếu. Với môn Giáo dục quốc phòng - an ninh, khi tăng cường thực hành, môn học không chỉ bớt khô khan mà còn trở nên sinh động, nâng cao hiệu quả học tập của học sinh.
Tại Sa Pa ngày và đêm 30/4 - 1/5 có lúc có mưa rào (xác suất mưa từ 55 - 60%), gió nhẹ; nhiệt độ thấp nhất 15 - 17 độ C; nhiệt độ cao nhất 19 - 21 độ C...
Ngày 28/4, Công an phường Âu Lâu phối hợp với Tổ công tác xây dựng xã phường không ma túy của phường Âu Lâu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy, xây dựng khu công nghiệp Minh Quân “không ma túy”.
Mặc dù chưa bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ đuối nước mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bên cạnh các giải pháp, hành động từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, vai trò quản lý của gia đình là yếu tố quan trọng.
Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, hội viên, Nhân dân.
Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 28 và ngày 29/4, thời tiết các địa phương trong tỉnh trời nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng. Vùng cao và vùng núi cao đêm và sáng trời rét.
Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước trở thành một trong những thành tựu công nghệ có tác động sâu rộng trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang. Không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ, AI đang dần trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán, tối ưu quy trình điều trị.
Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước trong mùa mưa lũ, Công an xã Bản Liền đã tham mưu UBND xã triển khai rà soát, cắm biển cảnh báo tại các khu vực tiềm ẩn nguy hiểm trên địa bàn.
Ngày 27/4, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với Đoàn Thanh niên xã Trịnh Tường, Trường Mầm non Cốc Mỳ và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Bữa ăn cho em” tại thôn Tân Giang, xã Trịnh Tường.
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, nhiệt độ phổ biến 30 - 32 độ C.
Những năm gần đây, Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Cùng với rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh còn từng bước xây dựng nền hành chính minh bạch, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ thực chất. Kết quả đạt được thể hiện qua các chỉ số và sự hài lòng của người dân.