Những đối tượng được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm 2024

Bộ GD&ĐT quy định về đối tượng học sinh được tuyển thẳng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập.

Hiện nhiều địa phương đã ban hành quy chế tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập. Bên cạnh những nơi làm đúng theo quy định thì còn nhiều nơi chưa thực hiện đúng. Cụ thể, tại một số trường, một số địa phương đã cộng điểm cho thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế.

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã buộc phải có văn bản yêu cầu chấn chỉnh và sẽ tiến hành thanh tra công tác tuyển sinh vào lớp 10 trong năm học 2024-2025. Trong văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố mới đây, Bộ GD&ĐT cho biết, thời gian qua, hầu hết địa phương đã thực hiện đúng quy định tuyển sinh vào bậc THCS, THPT. Tuy nhiên, hiện nay, một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 có thêm 1 số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên như giải học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ (trong đó có chứng chỉ IELTS).

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn theo đúng quy định tại Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-GDĐT. "Đối với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên phải điều chỉnh đảm bảo đúng quy định tại điều 7 Văn bản hợp nhất số 03/VBHD-BGDĐT và thông báo công khai đến các đối tượng liên quan. Đồng thời, chủ động tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn. Trong năm 2024, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại một số địa phương", văn bản của Bộ GD&ĐT nêu rõ.

Các đối tượng được tuyển thẳng

Theo Bộ GD&ĐT, công tác tuyển sinh lớp 10 THPT được thực hiện theo văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh THCS và THPT số 03/VBHN - BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT tại nhiều địa phương có tỷ lệ chọi rất cao, cạnh tranh rất khốc liệt.

Bộ GD&ĐT cho phép tuyển thẳng vào bậc THPT đối với học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú; Học sinh là người dân tộc rất ít người; Học sinh khuyết tật; Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Cộng điểm ưu tiên đối với 3 nhóm đối tượng

Ngoài ra, Bộ còn quy định các điều kiện ưu tiên, như sở giáo dục và đào tạo quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên với mức chênh lệch điểm cộng thêm giữa hai nhóm đối tượng được ưu tiên kế tiếp là 0,5 điểm tính theo thang điểm 10 gồm:

Nhóm đối tượng 1: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên".

Con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1 tháng 1 năm 1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1 tháng 1 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

Nhóm đối tượng 2: Con của Anh hùng Lực lượng vũ trang, con của Anh hùng Lao Động, con của Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp "Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%".

Nhóm đối tượng 3: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Như vậy, theo quy định của Bộ GD&ĐT, nhóm học sinh đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh/ thành phố hay học sinh có điểm IELTS cao đều không thuộc nhóm đối tượng tuyển thẳng hoặc cộng điểm ưu tiên.

Sức khỏe và Đời sống

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mùa may áo mới

Mùa may áo mới

Những ngày cuối năm, bên hiên nhà của đồng bào Mông, Dao… ở các thôn, bản vùng cao, sắc màu thổ cẩm lại hiện lên rực rỡ. Hình ảnh các cô, các chị tỉ mỉ từng đường kim, mũi chỉ đã trở nên quen thuộc. Cũng từ những đôi bàn tay khéo léo ấy, mùa may áo mới lặng lẽ bắt đầu, mang theo niềm vui và hy vọng của năm mới đang đến gần.

Bước đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bước đột phá để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang hiện thực hóa Nghị quyết 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo với quyết tâm và kỳ vọng tạo ra chuyển biến mạnh mẽ cho giáo dục địa phương, đặt nền móng phát triển bền vững nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đại học phía Nam công bố phương án tuyển sinh 2026: Xét tuyển đa tiêu chí

Đại học phía Nam công bố phương án tuyển sinh 2026: Xét tuyển đa tiêu chí

Nhiều trường đại học phía Nam vừa công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2026. Điểm nổi bật là sự chuyển dịch mạnh mẽ sang phương thức xét tuyển kết hợp đa tiêu chí để đánh giá toàn diện thí sinh. Bên cạnh đó, phương thức xét tuyển học bạ cũng được một số trường tái khởi động.

Nhiều giải pháp thu hút học sinh đến lớp ở Gia Hội

Nhiều giải pháp thu hút học sinh đến lớp ở Gia Hội

Sau khi chính sách hỗ trợ học sinh bán trú tạm thời không còn được thực hiện, các trường học trên địa bàn xã Gia Hội gặp không ít khó khăn để duy trì sĩ số; ngành giáo dục địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, nhằm giữ chân học sinh, bảo đảm quyền được học tập của các em.

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Việc lựa chọn môn thi thứ ba vào lớp 10 tại nhiều địa phương đang bộc lộ không ít bất cập, khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Từ thực tế đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm ổn định chính sách theo hướng chỉ thi 2 - 3 môn cốt lõi, công bố sớm và mở thêm những lối đi sau THCS để giảm áp lực.

Lào Cai: Các trường học tưng bừng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Các trường học tưng bừng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hòa trong không khí tự hào của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, các trường học ở Lào Cai đã trang hoàng và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc.

Kế hoạch triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù đột phá phát triển giáo dục và đào tạo

Kế hoạch triển khai một số cơ chế, chính sách đặc thù đột phá phát triển giáo dục và đào tạo

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 19/01/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị quyết số 248/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội để thực hiện đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Lào Cai xếp thứ 8 tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT

Lào Cai xếp thứ 8 tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT

Chiều 19/1, Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã chính thức công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2025 – 2026. Tỉnh Lào Cai vinh dự xếp thứ 8 toàn quốc, khẳng định vị thế trong top các địa phương có chất lượng giáo dục mũi nhọn hàng đầu cả nước.

Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Xã Hợp Thành: Lan tỏa yêu thương qua chương trình “Đông ấm - Xuân yêu thương”

Ngày 17/1, tại Trường Tiểu học và THCS số 2 Tả Phời, Đoàn Thanh niên xã Hợp Thành phối hợp cùng Đoàn thanh niên Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức chương trình "Đông ấm - Xuân yêu thương". Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa nhằm sẻ chia khó khăn, tiếp thêm động lực cho học sinh nghèo và hỗ trợ các gia đình yếu thế đón Tết Nguyên đán ấm áp, nghĩa tình.

Ngân vang tiếng sáo Mông giữa giảng đường

Ngân vang tiếng sáo Mông giữa giảng đường

Tại Khoa Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái (tỉnh Lào Cai), những thanh âm trong trẻo của tiếng sáo Mông vẫn ngày ngày ngân vang nơi giảng đường như một lời khẳng định về sức sống của văn hóa truyền thống. Việc đưa sáo Mông vào môn học tự chọn không chỉ là giải pháp bảo tồn di sản mà còn là hành trình nuôi dưỡng nhân cách, bồi đắp lòng tự hào dân tộc cho học sinh. 

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

fb yt zl tw