Những chuyến xe đong đầy hạnh phúc

LCĐT - Những ngày cuối năm, nhiều công nhân, lao động xa quê đang sinh sống và làm việc tại Lào Cai cảm thấy ấm áp nghĩa tình bởi từng chuyến xe đoàn viên khởi hành, kịp thời lăn bánh đưa họ về với gia đình yêu thương.

Bất cứ ai xa quê đều muốn về bên gia đình vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đó là niềm hạnh phúc thiêng liêng, nhưng không phải ai cũng thuận lợi thực hiện được mong muốn đó. Ông Nguyễn Tiến Thanh, 58 tuổi, nhân viên bảo vệ ở Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico (Tổng Công ty Khoáng sản - TKV) là một trong số những người như vậy.

Nhiều năm về trước, cứ mỗi lần về Văn Yên (Yên Bái) đón tết, ông Thanh không khỏi lo lắng khi sử dụng xe máy để di chuyển trên hành trình hơn 150 km. Chặng đường xa, đồ đạc lỉnh kỉnh lại càng nhân lên những bất an, không chỉ từ phía ông mà còn cả gia đình nơi quê nhà. “Trước đây, tôi còn tự chạy được xe máy, nhưng bây giờ nếu đi như vậy sẽ rất nguy hiểm bởi tuổi đã cao, mắt kém”, ông Thanh chia sẻ.

Những chuyến xe đong đầy hạnh phúc ảnh 1
Những chuyến xe đoàn viên ấm áp nghĩa tình kịp thời giúp người lao động về quê đón tết.

Mấy năm gần đây, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico đã tạo điều kiện tổ chức những chuyến xe đưa người lao động về quê đón tết, ông Thanh cũng như nhiều lao động khác rất vui mừng khi nhận được tình cảm, sự quan tâm này. Ông tất bật dọn hành lý và bàn giao nhiệm vụ trước khi về quê. Vốn là nhân viên bảo vệ, tiền lương không nhiều, chuyến xe đoàn viên và suất quà tết trước giờ khởi hành của Chi nhánh giúp ông vơi bớt khó khăn, thêm ít tiền để về quê cùng gia đình đón tết đủ đầy hơn.

Hoạt động sản xuất trong những ngày tết của Chi nhánh vẫn diễn ra bình thường, rất cần xe đưa đón công nhân nhưng đơn vị vẫn bố trí xe chở người lao động về đón tết nơi quê nhà. Nhiều công nhân nhà ở Lào Cai cũng phải tự túc phương tiện để nhường cho những người đồng nghiệp phương xa, mong muốn ai cũng có tết bên gia đình. Ông Thanh xúc động nói: “Tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành tới ban lãnh đạo, công đoàn đơn vị. Tôi cảm thấy rất vui mừng, hạnh phúc trước sự quan tâm, chăm lo đặc biệt như vậy”.

 Như đã thành thông lệ, gần chục năm nay, cứ mỗi độ tết đến, xuân về, Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico lại tổ chức những chuyến xe đoàn viên, đưa công nhân, lao động trở về quê đón tết. Nhiều lao động rất phấn khởi bởi trước đây, để về được đến nhà, họ còn phải thuê xe, thuê taxi từ trụ sở đơn vị ở Bản Vược (Bát Xát) về thành phố Lào Cai mới đón được tàu hoặc xe khách. Nếu cả gia đình về thì chi phí lớn, kéo theo nhiều đồ đạc chuẩn bị cho việc đón tết ở quê. Bà Lương Thị Minh Huệ, Phó Chủ tịch Công đoàn Chi nhánh khẳng định: Đây là món quà tri ân đối với người lao động trong suốt một năm qua đã vất vả giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục sau đại dịch Covid-19. Chi nhánh đã chuẩn bị 2 xe vận chuyển (tổng số 76 chỗ ngồi) không chỉ đưa người lao động mà cả gia đình của họ đang sinh sống tại khu tập thể công nhân hoặc trên địa bàn Lào Cai về quê đón tết. Bên cạnh đó, Chi nhánh đã chủ động thêm 1 xe dự phòng trường hợp số lượng người vượt quá so với lượng xe bố trí ban đầu.

Không chỉ tại Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền, Lào Cai - Vimico, trong những ngày này, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức những chuyến xe đoàn viên, đưa công nhân về quê ăn tết. Mỗi nơi, mỗi đơn vị, tổ chức công đoàn lại có những hành động cụ thể, thiết thực khác nhau để hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả đều là những việc làm nghĩa tình, ấm áp, tràn đầy sự yêu thương, lan tỏa truyền thống tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc.  

Những chuyến xe đong đầy hạnh phúc ảnh 2
Công ty Cổ phần Vận tải du lịch Hà Sơn phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ 500 vé xe (tương ứng với 130 triệu đồng) tổ chức chuyến xe "0" đồng đưa đoàn viên công đoàn, người lao động về quê đón tết.

Thời gian này, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Công ty Cổ phần Vận tải du lịch Hà Sơn tổ chức chuyến xe “0” đồng đưa công nhân lao động về quê đón tết với 500 vé xe miễn phí, có hành trình xuất phát từ Bến xe Trung tâm Lào Cai. Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo công đoàn các huyện, thành phố, thị xã và công đoàn ngành lập danh sách đoàn viên công đoàn, công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Để đảm bảo điều kiện đưa công nhân về quê ăn tết tốt nhất, ông Phan Sỹ Hiếu, đại diện Công ty Cổ phần Vận tải du lịch Hà Sơn thông tin: Đơn vị đã chủ động nhập thông tin, dữ liệu đoàn viên, công nhân trên hệ thống điện tử. Khi đến bến xe, người lao động chỉ việc cung cấp số điện thoại, thông tin cá nhân sẽ được phát vé miễn phí. Đơn vị tạo điều kiện cho mọi người đi theo khung giờ mong muốn và bất cứ ngày nào từ nay cho đến chuyến xe cuối cùng trong năm.

Theo ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh thì việc trao tặng tấm vé sum vầy, đưa công nhân về quê đón tết là một trong chuỗi hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành và công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh nhằm giúp đoàn viên, người lao động về quê sum họp với gia đình trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Với phương châm “không để ai ở lại phía sau, không đoàn viên công đoàn nào không có tết”, những chuyến xe đoàn viên là món quà nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, mong muốn mỗi người lao động sẽ cảm nhận được sự quan tâm, đùm bọc, chia sẻ của các đơn vị, tạo điều kiện tốt nhất để đoàn tụ với gia đình trong dịp năm mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đã tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái” nhằm hỗ trợ sinh viên và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw