Những chiếc xe tải đầu tiên đi qua cửa khẩu Ukraine-Ba Lan sau các cuộc phong tỏa

Cơ quan biên phòng Ukraine ngày 4/12 cho biết 30 xe tải đầu tiên đã đi qua cửa khẩu Uhryniv-Dolhobychuv vừa được mở trên biên giới Ukraine-Ba Lan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hàng nghìn xe tải mắc kẹt ở biên giới hai nước Ukraine-Ba Lan sau khi bị phong toả do các cuộc biểu tình. Ảnh: Getty Images

Kiev dự kiến tuyến đường mới này sẽ khai thông các hành lang đất liền trong bối cảnh các tài xế tải và nông dân Ba Lan chặn đường phản đối.

Trước đó, từ ngày 6/11, các tài xế xe tải Ba Lan bắt đầu các cuộc biểu tình và phong tỏa ngày đêm ở biên giới giữa Ukraine và Ba Lan, với mục đích phản đối quyết định của EU nới lỏng các quy định của khối đối với các công ty vận tải Ukraine vào năm 2022. Các tài xế xe tải Ba Lan cho biết quy định này đã mang lại cho các đối tác Ukraine lợi thế không công bằng vì giá dịch vụ bên Ukraine cung cấp rẻ hơn.

Ngày 27/11, một nhóm nông dân Ba Lan cũng tham gia biểu tình. Những người này cho biết họ không hài lòng trước việc ngũ cốc bị phá giá do Ukraine xuất khẩu giá rẻ.

“Tính đến sáng ngày 4/12, lực lượng biên phòng đã thông quan 30 phương tiện hạng nặng với tổng trọng lượng cho phép hơn 7,5 tấn để khởi hành từ Ukraine tại trạm kiểm soát Uhryniv”, cơ quan biên giới Ukraine cho biết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Cửa khẩu được mở vào lúc 1h sáng cùng ngày, cho các xe tải không chở theo hàng hoá đi qua.

Tuần trước, Ukraine thông báo họ đã nhất trí một số biện pháp với Ba Lan nhằm giảm bớtcăng thẳng tại các cửa khẩu biên giới bị phong tỏa.

Cuối ngày 3/12, Phó Thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov đăng trên nền tảng truyền thông xã hội X(tiền thân là Twitter): “Sau các cuộc đàm phán kéo dài, chúng tôi đã đi đến quyết định này cùng vớichính phủ Ba Lan. Mục tiêu cuối cùng của quá trình đàm phán là giải phóng biên giới đã bị phong tỏa trong một tháng qua ở phía Ba Lan và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế của cả hai nước và thị trường châu Âu”.

Một quan chức cấp cao Ukraine cho biết các cuộc biểu tình ở biên giới có thể khiến Kiev tổn thất 1 điểmphần trăm tăng trưởng GDP nếu chúng kéo dài. Trong một báo cáo ngày 2/12, Bộ Kinh tế Ukraine cho biết khoảng 282.000 tấn hàng hóa xuất khẩu của Ukraine đã đi qua biên giới Ba Lan trong tháng 11, giảm 40% so với tháng trước.

Trả lời hãng thông tấn nhà nước Ukrinform, Đại sứ Ukraine tại Ba Lan, Vasyl Zvarych, nói rằng Kiev sẽ tiếp tục đàm phán với chính phủ Ba Lan và đã tìm thấy điểm chung cũng như các điều kiện thỏa hiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

fb yt zl tw