Nhu cầu tiêm vắc-xin phòng cúm mùa tăng cao

LCĐT - Thời điểm này, tại một số tỉnh, thành phố, dịch cúm A đang bùng phát, vì vậy nhu cầu tiêm vắc-xin phòng cúm của người dân tăng cao. 

Theo quan sát của phóng viên, sáng 30/7, các phòng tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn thành phố Lào Cai đón tiếp nhiều người dân đến tiêm vắc-xin phòng cúm mùa. Bác sỹ Trần Thị Lệ Hằng, Phòng tiêm chủng vắc-xin An Khang (phường Bắc Cường) cho biết: Trong tháng 7, người dân đến tiêm vắc-xin phòng cúm tăng cao so với tháng trước. Ngày 29/7, chúng tôi đã tiêm cho 30 người lớn và trẻ em. Người dân đi tiêm nhiều hơn vào cuối tuần. Trong sáng 30/7, chúng tôi đã tiêm 20 liều vắc-xin. Hiện nay, phòng tiêm phục vụ hai loại vắc-xin phòng cúm là Influvac Tetra của Hà Lan (tiêm cho trẻ từ 3 tuổi và người lớn), vắc-xin Vaxigrip Tetra của Pháp (tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi và người lớn). 

Nhu cầu tiêm vắc-xin phòng cúm mùa tăng cao ảnh 1

Tại Phòng tiêm chủng vắc-xin Thành Công (phường Bắc Cường) cũng có đông người lớn và trẻ em đến tiêm phòng, trong đó đa số tiêm vắc-xin phòng cúm. Bác sỹ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Vi-rút cúm thường xuyên biến đổi, mỗi năm thường xuất hiện các chủng vi-rút cúm mới, bởi vậy biện pháp tốt nhất để phòng bệnh và giảm các hậu quả nghiêm trọng của bệnh cúm là tiêm vắc-xin định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm.  Bên cạnh việc tiêm vắc-xin, người dân cần thực hiện một số biện pháp phòng bệnh khác như rèn luyện sức khỏe, ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể và hạn chế tiếp xúc với người đang mắc cúm hoặc nghi ngờ mắc bệnh. 

Gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc ở tổ 20, phường Bắc Cường có 6 thành viên cùng đi tiêm vắc-xin. Chị Ngọc chia sẻ: Tôi đọc được thông tin về dịch cúm A đang gia tăng ở nhiều tỉnh. Đây lại là bệnh truyền nhiễm nên vợ chồng tôi đưa bố mẹ và các con cùng đi tiêm để phòng bệnh. Hy vọng nếu có mắc cúm thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn.

Chị Trần Tuyết Nga (phường Bắc Lệnh) cũng đưa con trai 5 tuổi đến tiêm phòng. Chị cho biết con trai đã mắc cúm A và điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, sau điều trị đã ổn định nhưng vẫn cho con đi tiêm vắc-xin để phòng ngừa những chủng cúm khác.  

Nhu cầu tiêm vắc-xin phòng cúm mùa tăng cao ảnh 2

Nhiều đơn vị cũng đã tổ chức tiêm vắc-xin phòng cúm mùa cho người lao động. Như tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, bên cạnh triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 thì năm 2022 đã có 100 cán bộ y tế, người lao động được tiêm vắc-xin phòng cúm mùa. Điều dưỡng Trương Thị Liên cho biết, do thường xuyên tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân nên nguy cơ lây nhiễm cao, vì vậy được tiêm vắc-xin phòng cúm giúp bản thân yên tâm làm việc hơn. 

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận gần 2.000 ca mắc cúm, giảm hơn 1.000 ca so với cùng kỳ năm trước. Bệnh cúm mùa thường xảy ra nhiều vào thời điểm giao mùa thu - đông, đỉnh dịch là khoảng tháng 10 đến tháng 12 hằng năm. Tuy nhiên, năm nay bệnh cúm đến sớm ngay trong hè và diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố. Bệnh do vi-rút cúm gây ra, rất dễ lây truyền từ người sang người qua các giọt bắn khi nói chuyện, ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết đường hô hấp của người mang bệnh. Vi-rút cúm luôn biến đổi và gây nhiều hệ lụy kèm theo như nhiễm khuẩn do phế cầu, viêm tai giữa, viêm phế quản phổi, viêm phổi cấp, viêm cơ tim, viêm não... Đặc biệt, các biến chứng cúm hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người hơn 65 tuổi và các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính là tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, xơ gan....

Nhu cầu tiêm vắc-xin phòng cúm mùa tăng cao ảnh 3

Hiện nay chưa có thuốc điều trị hữu hiệu bệnh cúm, vì vậy tiêm chủng là “lá chắn thép” - biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm và những biến chứng của cúm. Vắc-xin phòng cúm không chỉ quan trọng với trẻ em mà còn đặc biệt cần thiết với phụ nữ mang thai, người lớn tuổi và người mắc bệnh mạn tính. Có 4 loại vắc-xin phòng cúm đang được sử dụng tại Việt Nam là vắc-xin Vaxigrip Tetra của Pháp và GC Flu Quadrivalent của Hàn Quốc ngừa 4 chủng, tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến người già; vắc-xin Influvac Tetra của Hà Lan ngừa 4 chủng, tiêm cho trẻ từ 3 tuổi đến người già và vắc-xin Ivacflu-S của Việt Nam ngừa 3 chủng, tiêm cho người từ 18 đến 60 tuổi. Vắc-xin phòng cúm được tiêm 1 năm 1 lần. Nếu đã mắc cúm, người dân vẫn nên tiêm phòng bởi khi mắc, cơ thể chỉ đáp ứng miễn dịch với một chủng vi-rút mà vi-rút cúm lại có rất nhiều chủng khác nhau.

Nhu cầu tiêm vắc-xin phòng cúm mùa tăng cao ảnh 4

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw