Nhóm làm giả giấy phép lái xe sa lưới tại Cao Bằng

VOV.VN - Công an tỉnh Cao Bằng vừa khởi tố bị can với 2 đối tượng về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" khi có hành vi làm giả giấy phép lái xe để bán thu lời bất chính.

Công an tỉnh Cao Bằng vừa khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam với Đinh Hải Long (SN 1982, đăng ký HKTT: Tổ 16, phường Sông Hiến, Tp. Cao Bằng) về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lục Thị Xanh (SN 1980, đăng ký HKTT: Xã Đức Long, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) cùng về tội danh.

Đinh Hải Long tại Cơ quan Công an tỉnh Cao Bằng (Ảnh: Công an tỉnh Cao Bằng)

Cơ quan Công an xác định, Đinh Hải Long biết nhiều người có nhu cầu làm Giấy phép lái xe mô tô nhưng ngại phải đi thi sát hạch theo quy định. Vì vậy, từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, Long đã nhận làm giả 12 Giấy phép lái xe (GPLX) mô tô của Sở Giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng cho 12 người tại xã Đức Long, huyện Thạch An.

Trong đó, Long đã thông qua Lục Thị Xanh để nhận và làm giả 4 GPLX; thông qua Nông Thị Ly (sinh năm: 1987, nơi đăng ký HKTT: Xã Đức Xuân, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) để nhận và làm giả 8 GPLX.

Trước đó, vào ngày 7/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã tiến hành các thủ tục Khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nông Thị Ly cũng về tội danh nêu trên. Với mỗi giấy phép lái xe, mỗi đối tượng nhận làm với giá 2.000.000 đồng và hưởng lợi 400.000 đồng/GPLX.

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội như Facebook, zalo xuất hiện công khai các dịch vụ chuyên cung cấp làm giả các loại Giấy phép lái xe (ô tô, mô tô) mà không cần phải đi thi. Việc người dân đặt mua, sử dụng các loại Giấy phép lái xe không do Cơ quan có thẩm quyền cấp là vi phạm pháp luật, tuỳ theo tính chất, mức độ có thể bị xử lý hình sự về Tội Làm giả con dấu, tài liệu cuả cơ quan, tổ chức; Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 132/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021).

Cơ quan công an yêu cầu người dân không mua bán, sử dụng các loại GPLX, các loại tài liệu, giấy tờ mà không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không tiếp tay cho các đối tượng làm giả. Đối với những người dân đã đặt mua và có giấy phép lái xe giả cần tự giác giao nộp cho cơ quan công an địa phương; nếu cố tình sử dụng giấy tờ giả sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Yên xây dựng xã không ma túy, không vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ

Bảo Yên xây dựng xã không ma túy, không vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ

Chiều 12/11, xã Bảo Yên tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết 04-NQ/ĐU về xây dựng xã không có ma túy, không vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo. Dự hội nghị có lãnh đạo Phòng PC04 Công an tỉnh, Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã cùng các ban ngành, đoàn thể và đại diện các thôn bản, trường học.

Đảm bảo quyền tiếp cận công lý cho người dân

Đảm bảo quyền tiếp cận công lý cho người dân

Với đặc thù là tỉnh miền núi, dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, Lào Cai luôn xác định công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm quyền tiếp cận công lý cho người dân, nhất là các nhóm yếu thế. Việc triển khai Luật TGPL năm 2017 đã được tỉnh thực hiện bài bản, đồng bộ và mang lại nhiều chuyển biến tích cực, thể hiện rõ tính nhân văn của chính sách pháp luật trong đời sống xã hội.

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Chiều 12/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Trung Dũng, sinh năm 2008, trú tại xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai hiện là học sinh Trường THPT số 4 Văn Bàn, về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 1, Điều 264 Bộ luật Hình sự.

Thí điểm phân làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thí điểm phân làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cục Đường bộ Việt Nam đang thí điểm phân làn và điều chỉnh tốc độ các phương tiện lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai km0 - km123+080, với giới hạn tối đa 100 km/h và cấm xe tải, xe khách lớn ở làn ngoài cùng. Việc điều chỉnh này được kỳ vọng cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tuyến huyết mạch nối Hà Nội với Tây Bắc khi lưu lượng xe ngày càng tăng.

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) là dịp nhìn lại quá trình đưa Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật vào đời sống, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật. Để tinh thần này thực sự “sống”, công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, bám sát thực tiễn, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, nơi chủ trương “hướng mạnh về cơ sở” đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Các chuyên gia giao thông đánh giá, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ áp dụng từ ngày 1/1/2025 đã đem lại nhiều kết quả tích cực trong bảo đảm an toàn giao thông. Từ ngày 1/1/2026 tới, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m sẽ không được ngồi cùng hàng ghế với lái xe và phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp.

fb yt zl tw