Nhóm làm giả giấy phép lái xe sa lưới tại Cao Bằng

VOV.VN - Công an tỉnh Cao Bằng vừa khởi tố bị can với 2 đối tượng về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" khi có hành vi làm giả giấy phép lái xe để bán thu lời bất chính.

Công an tỉnh Cao Bằng vừa khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam với Đinh Hải Long (SN 1982, đăng ký HKTT: Tổ 16, phường Sông Hiến, Tp. Cao Bằng) về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lục Thị Xanh (SN 1980, đăng ký HKTT: Xã Đức Long, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) cùng về tội danh.

Đinh Hải Long tại Cơ quan Công an tỉnh Cao Bằng (Ảnh: Công an tỉnh Cao Bằng)

Cơ quan Công an xác định, Đinh Hải Long biết nhiều người có nhu cầu làm Giấy phép lái xe mô tô nhưng ngại phải đi thi sát hạch theo quy định. Vì vậy, từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, Long đã nhận làm giả 12 Giấy phép lái xe (GPLX) mô tô của Sở Giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng cho 12 người tại xã Đức Long, huyện Thạch An.

Trong đó, Long đã thông qua Lục Thị Xanh để nhận và làm giả 4 GPLX; thông qua Nông Thị Ly (sinh năm: 1987, nơi đăng ký HKTT: Xã Đức Xuân, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) để nhận và làm giả 8 GPLX.

Trước đó, vào ngày 7/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã tiến hành các thủ tục Khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nông Thị Ly cũng về tội danh nêu trên. Với mỗi giấy phép lái xe, mỗi đối tượng nhận làm với giá 2.000.000 đồng và hưởng lợi 400.000 đồng/GPLX.

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội như Facebook, zalo xuất hiện công khai các dịch vụ chuyên cung cấp làm giả các loại Giấy phép lái xe (ô tô, mô tô) mà không cần phải đi thi. Việc người dân đặt mua, sử dụng các loại Giấy phép lái xe không do Cơ quan có thẩm quyền cấp là vi phạm pháp luật, tuỳ theo tính chất, mức độ có thể bị xử lý hình sự về Tội Làm giả con dấu, tài liệu cuả cơ quan, tổ chức; Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 132/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021).

Cơ quan công an yêu cầu người dân không mua bán, sử dụng các loại GPLX, các loại tài liệu, giấy tờ mà không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không tiếp tay cho các đối tượng làm giả. Đối với những người dân đã đặt mua và có giấy phép lái xe giả cần tự giác giao nộp cho cơ quan công an địa phương; nếu cố tình sử dụng giấy tờ giả sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi tố thêm 02 bị can liên quan vụ lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau bão Yagi

Lào Cai: Khởi tố thêm 02 bị can liên quan vụ lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau bão Yagi

Liên quan đến những sai phạm tại công trình lan can đá bờ sông Hồng bị gãy đổ sau cơn bão số 3 (Yagi) năm 2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam thêm 02 đối tượng, trong đó có 01 phó chủ tịch UBND xã và 01 giám đốc doanh nghiệp.

Phúc Lợi tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Phúc Lợi tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường thủy

Thời gian qua, trên địa bàn xã Phúc Lợi vẫn diễn ra tình trạng người dân tự phát sử dụng phương tiện thủy để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên hồ Thác Bà khi chưa đủ các điều kiện an toàn theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng đó, xã đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.

Lào Cai: Khởi tố đối tượng liên quan đến hành vi mua bán 51 hóa đơn khống trị giá hơn 744 triệu đồng

Lào Cai: Khởi tố đối tượng liên quan đến hành vi mua bán 51 hóa đơn khống trị giá hơn 744 triệu đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa khởi tố bị can đối với Đinh Tiến Dũng (sinh năm 1987, trú tại tổ dân phố Hồng Hà, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại khoản 2, Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Cảnh báo: Nhiều vụ xe mất lái bắt nguồn từ những lỗi rất phổ biến

Cảnh báo: Nhiều vụ xe mất lái bắt nguồn từ những lỗi rất phổ biến

Tình trạng xe mất lái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó không ít trường hợp liên quan đến lỗi thao tác hoặc sự mất tập trung của tài xế. Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng này cùng những nguyên nhân thường gặp dẫn đến việc phương tiện mất kiểm soát khi tham gia giao thông.

Để bé 18 tháng tuổi cầm lái xe máy trôi dốc quay clip, thanh niên bị xử phạt và tịch thu xe

LÀO CAI: Để bé 18 tháng tuổi cầm lái xe máy trôi dốc quay clip, thanh niên bị xử phạt và tịch thu xe

Ngày 02/6, qua công tác rà soát trên không gian mạng, lực lượng chức năng phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một bé trai 18 tháng tuổi đứng phía trước xe mô tô, bám vào tay lái trong khi phương tiện tự trôi xuống dốc. Đoạn video sau đó được đăng tải lên mạng xã hội Facebook, thu hút nhiều lượt xem và bình luận.

Tiền giả 200.000 đồng xuất hiện trở lại, thủ đoạn cực tinh vi: Công an chỉ cách nhận biết trong vài giây

Tiền giả 200.000 đồng xuất hiện trở lại, thủ đoạn cực tinh vi: Công an chỉ cách nhận biết trong vài giây

Lợi dụng thời điểm đông khách hoặc trời tối, các đối tượng sử dụng tiền giả mệnh giá 200.000 đồng để mua hàng, đổi lấy tiền thật. Cơ quan công an phường Hà Nam, tỉnh Ninh Bình vừa phát đi cảnh báo khẩn, đồng thời hướng dẫn cách phân biệt loại tiền giả đang xuất hiện trên thị trường.

Chủ xe giao ô tô cho người không đủ điều kiện lái, cả hai bị xử phạt 88,5 triệu đồng

Chủ xe giao ô tô cho người không đủ điều kiện lái, cả hai bị xử phạt 88,5 triệu đồng

Một tài xế điều khiển ô tô trên cao tốc Phan Thiết - Vĩnh Hảo bị CSGT phát hiện vi phạm hàng loạt lỗi nghiêm trọng, từ chạy quá tốc độ, sử dụng giấy phép lái xe hết hạn hơn một năm đến thiếu các giấy tờ bắt buộc của phương tiện. Không chỉ người điều khiển, chủ xe cũng bị xử lý vì giao xe cho người không đủ điều kiện lái, nâng tổng mức xử phạt lên tới 88,5 triệu đồng.

Triệt phá đường dây lập hơn 100 "công ty ma", bán tài khoản ngân hàng sang Campuchia phục vụ lừa đảo

Triệt phá đường dây lập hơn 100 "công ty ma", bán tài khoản ngân hàng sang Campuchia phục vụ lừa đảo

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá thành công một đường dây chuyên thu thập, mua bán trái phép tài khoản ngân hàng trên không gian mạng, đồng thời khởi tố vụ án và khởi tố 5 bị can về hành vi “Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng” theo Điều 291 Bộ luật Hình sự.

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu đồng: Vi phạm 3 quy định về bảo vệ người tiêu dùng, liên quan cả quảng cáo qua KOLs

Xiaomi Việt Nam bị phạt 290 triệu đồng: Vi phạm 3 quy định về bảo vệ người tiêu dùng, liên quan cả quảng cáo qua KOLs

Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam vừa bị xử phạt hành chính 290 triệu đồng do vi phạm nhiều quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2023, trong đó có hành vi liên quan đến việc sử dụng thông tin khách hàng và hoạt động quảng bá thông qua người có ảnh hưởng (KOLs).

fb yt zl tw