Nhóm làm giả giấy phép lái xe sa lưới tại Cao Bằng

VOV.VN - Công an tỉnh Cao Bằng vừa khởi tố bị can với 2 đối tượng về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" khi có hành vi làm giả giấy phép lái xe để bán thu lời bất chính.

Công an tỉnh Cao Bằng vừa khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt bị can để tạm giam với Đinh Hải Long (SN 1982, đăng ký HKTT: Tổ 16, phường Sông Hiến, Tp. Cao Bằng) về tội làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lục Thị Xanh (SN 1980, đăng ký HKTT: Xã Đức Long, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) cùng về tội danh.

Đinh Hải Long tại Cơ quan Công an tỉnh Cao Bằng (Ảnh: Công an tỉnh Cao Bằng)

Cơ quan Công an xác định, Đinh Hải Long biết nhiều người có nhu cầu làm Giấy phép lái xe mô tô nhưng ngại phải đi thi sát hạch theo quy định. Vì vậy, từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023, Long đã nhận làm giả 12 Giấy phép lái xe (GPLX) mô tô của Sở Giao thông vận tải tỉnh Cao Bằng cho 12 người tại xã Đức Long, huyện Thạch An.

Trong đó, Long đã thông qua Lục Thị Xanh để nhận và làm giả 4 GPLX; thông qua Nông Thị Ly (sinh năm: 1987, nơi đăng ký HKTT: Xã Đức Xuân, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) để nhận và làm giả 8 GPLX.

Trước đó, vào ngày 7/11/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã tiến hành các thủ tục Khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nông Thị Ly cũng về tội danh nêu trên. Với mỗi giấy phép lái xe, mỗi đối tượng nhận làm với giá 2.000.000 đồng và hưởng lợi 400.000 đồng/GPLX.

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội như Facebook, zalo xuất hiện công khai các dịch vụ chuyên cung cấp làm giả các loại Giấy phép lái xe (ô tô, mô tô) mà không cần phải đi thi. Việc người dân đặt mua, sử dụng các loại Giấy phép lái xe không do Cơ quan có thẩm quyền cấp là vi phạm pháp luật, tuỳ theo tính chất, mức độ có thể bị xử lý hình sự về Tội Làm giả con dấu, tài liệu cuả cơ quan, tổ chức; Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 132/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021).

Cơ quan công an yêu cầu người dân không mua bán, sử dụng các loại GPLX, các loại tài liệu, giấy tờ mà không do cơ quan có thẩm quyền cấp, không tiếp tay cho các đối tượng làm giả. Đối với những người dân đã đặt mua và có giấy phép lái xe giả cần tự giác giao nộp cho cơ quan công an địa phương; nếu cố tình sử dụng giấy tờ giả sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ clip “bốc đầu” xe máy trên TikTok, công an xác minh hàng loạt vi phạm

Từ clip “bốc đầu” xe máy trên TikTok, công an xác minh hàng loạt vi phạm

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, ngày 12/8, Công an phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai phát hiện tài khoản TikTok “phan manh tuyen” đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe mô-tô không gắn biển số, chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm và cho xe chạy bằng một bánh.

Không mặc áo phao khi đi thuyền trên sông Chảy, một trường hợp bị xử phạt 1,5 triệu đồng

Không mặc áo phao khi đi thuyền trên sông Chảy, một trường hợp bị xử phạt 1,5 triệu đồng

Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Công an tỉnh Lào Cai  vừa phát hiện và xử phạt một phương tiện thủy thô sơ hoạt động tại khu vực bờ trái sông Chảy, thuộc địa phận thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, vi phạm Nghị định 139/2021/NĐ-CP của Chính phủ, không sử dụng thiết bị cứu sinh khi tham gia giao thông đường thủy.

Từ một trường hợp dương tính, phát hiện nhóm công nhân sử dụng ma túy tại Hà Nội

Từ một trường hợp dương tính, phát hiện nhóm công nhân sử dụng ma túy tại Hà Nội

Thực hiện kế hoạch xây dựng "xã, phường không ma túy", Công an xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai đã phối hợp với lực lượng Công an thành phố Hà Nội triển khai xác minh đối với người dân địa phương đang đi làm ăn xa. Từ một trường hợp dương tính với heroin, lực lượng công an tiếp tục đấu tranh, mở rộng, phát hiện thêm 6 người tại cùng một công trình xây dựng có kết quả dương tính với ma túy.

Bóc gỡ đường dây lừa đảo, mua bán dữ liệu và rửa tiền trên không gian mạng

Bóc gỡ đường dây lừa đảo, mua bán dữ liệu và rửa tiền trên không gian mạng

Từ những thông tin cá nhân tưởng như vô hại, các đối tượng đã dựng lên những kịch bản lừa đảo được “đo ni đóng giày” cho từng nạn nhân. Khi tiền được chuyển vào tài khoản, một mạng lưới rửa tiền lập tức được kích hoạt, luân chuyển qua hàng loạt tài khoản, ví điện tử, tiền điện tử và nền tảng thanh toán trực tuyến nhằm xóa dấu vết.

48 bị cáo trong đường dây lừa đảo có tổ chức hầu tòa

48 bị cáo trong đường dây lừa đảo có tổ chức hầu tòa

Ngày 11/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là đường dây lừa đảo có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia trên không gian mạng, giả danh sàn thương mại điện tử Lazada để dụ người dân thực hiện các “nhiệm vụ tăng tương tác”, qua đó chiếm đoạt hơn 71 tỷ đồng.

fb yt zl tw