Nhóm các nước G7 tập trung thảo luận về chính sách đối ngoại và an ninh

Sự kiện lần này tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh của G7, nhất là khi thế giới vẫn tồn tại nhiều điểm nóng an ninh, đối mặt với...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các nhà ngoại giao từ châu Âu và Bắc Mỹ đang có mặt tại thị trấn nghỉ dưỡng Karuizawa, tỉnh Nagano để tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế công nghiệp phát triển (gọi tắt là G7) dưới sự chủ trì của Nhật Bản - Chủ tịch G7 năm nay.

Sự kiện tại Karuizawa lần này tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh của G7, nhất là khi thế giới vẫn tồn tại nhiều điểm nóng an ninh, đối mặt với nhiều thách thức mới.

Nhiều vấn đề toàn cầu, từ cuộc xung đột Nga - Ukraine, an ninh châu Âu đến tình hình tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là những nội dung trọng tâm của Hội nghị Ngoại trưởng G7 lần này. Giới chức Nhật Bản cho rằng, vấn đề an ninh châu Âu và an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đan xen với nhau và do đó, không thể thảo luận riêng rẽ; đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác với các nước Nam Bán cầu.

Nhóm các nước G7 tập trung thảo luận về chính sách đối ngoại và an ninh ảnh 1

Ông Hayashi Yoshimasa - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nói: "Khi các quốc gia mới nổi và đang phát triển được gọi là 'Nam bán cầu' đang đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, chúng tôi muốn cho thấy G7 sẵn sàng hợp tác với họ để giải quyết những vấn đề đó… Những chủ đề này bao gồm tình hình Ukraine, tình hình Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương như vấn đề Triều Tiên, Iran, Afghanistan, Trung Á và châu Phi".

Trong bối cảnh thế giới đối mặt nhiều thách thức, cả từ an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống, đe dọa đến ổn định toàn cầu, Nhật Bản nhấn mạnh các nỗ lực đoàn kết của G7 trong duy trì trật tự thế giới dựa trên luật pháp; phản đối các nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Ông Hayashi Yoshimasa - Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản: "Cộng đồng quốc tế hiện đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử. Chúng tôi sẽ chứng minh cho thế giới thấy quyết tâm mạnh mẽ của G7 trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền".

Theo dự kiến, vào ngày hôm nay, các ngoại trưởng G7 sẽ thảo luận về giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Đây là những vấn đề gắn chặt với tình hình khu vực khi thời gian qua Triều Tiên liên tiếp có các động thái thử tên lửa và trong bối cảnh thế giới đang lo ngại về những nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

fb yt zl tw