Nhìn lại Chiến dịch 60 ngày đêm di chuyển các hộ dân vùng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa

Chiến dịch "60 ngày đêm hỗ trợ lực lượng di dời nhà cửa, tài sản, cây cối, hoa màu của các hộ dân trong vùng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa đến nơi ở mới" đã kết thúc. Dù chưa hoàn thành việc di chuyển toàn bộ các hộ dân theo kế hoạch ban đầu nhưng kết quả chiến dịch đã cho thấy sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân vì mục tiêu chung để Dự án Cảng Hàng không Sa Pa sớm được triển khai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa tại xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên) những ngày này như một đại công trường. Hàng chục căn nhà đang đồng loạt xây dựng, những chiếc xe chở vật liệu xây dựng, xe bê tông tươi ra vào liên tục. Trên các trục đường chính, công nhân của các nhà thầu chia thành nhiều tốp đang gấp rút hoàn thiện mặt đường và điện chiếu sáng...

60ngayd 1.jpg
Khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa như một đại công trường.

Căn nhà của ông Bàn Văn Dào (thôn Cam 2) vừa mới hoàn thành phần xây thô và chỉ hơn một tháng nữa là gia đình ông có thể ở trong căn nhà mới. Gia đình ông Dào là một trong những hộ đầu tiên di chuyển đến khu tái định cư. Ông Dào cho biết các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng, cấp điện đều được cán bộ xã và huyện hỗ trợ thủ tục rất nhanh.

60ngayd 2.jpg
Nhiều căn nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Chiến dịch "60 ngày đêm hỗ trợ lực lượng di dời nhà cửa, tài sản, cây cối, hoa màu của các hộ dân trong vùng Dự án Cảng Hàng không Sa Pa đến nơi ở mới" được huyện Bảo Yên chính thức kích hoạt ngày 8/7/2023.

Chiến dịch đặt mục tiêu đến ngày 30/8 sẽ hỗ trợ lực lượng để di dời nhà cửa, tài sản, cây cối, hoa màu của 205 hộ trong vùng dự án đến nơi ở mới, đồng thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện chiến dịch.

60ngayd 3.jpg
Lực lượng dân quân hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà ở.

Ngay sau ngày kích hoạt chiến dịch, huyện Bảo Yên đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, thực hiện đồng bộ các giải pháp từ tuyên truyền, vận động, hỗ trợ di chuyển nhà ở, tài sản đến tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn thiện hạ tầng, cung cấp điện, nước, san tạo mặt bằng khu tái định cư.

60ngayd 33.JPG
Khó khăn, vướng mắc của người dân được giải đáp, tháo gỡ kịp thời.

Những ngày thực hiện chiến dịch, phòng làm việc của Thường trực Đảng ủy, UBND xã Cam Cọn và các bộ phận liên quan thường xuyên đón tiếp các hộ dân trong diện di chuyển đến trình bày tâm tư, nguyện vọng. Nắm được tâm lý bà con, các cán bộ đều nhiệt tình giải thích, vận dụng các quy định một cách linh hoạt và phối hợp với các phòng, ban của huyện xử lý kịp thời, từ đó tạo đồng thuận trong Nhân dân.

Ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn cho biết: Dù đã có kinh nghiệm khi thực hiện Chiến dịch 90 ngày cao điểm giải phóng mặt bằng Cảng Hàng không Sa Pa nhưng khi bắt tay vào thực hiện Chiến dịch 60 ngày đêm cũng gặp không ít khó khăn, bởi khối lượng công việc lớn, hạ tầng khu tái định cư chưa hoàn thiện khiến bà con còn băn khoăn. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên cán bộ, đảng viên đều nỗ lực vượt khó, không quản giờ giấc, vừa làm nhiệm vụ chuyên môn vừa kết hợp đi tuyên truyền, vận động Nhân dân.

Để công tác di chuyển thuận lợi, việc phối hợp giữa các cơ quan liên quan được tiến hành chặt chẽ; các hộ dân có nhu cầu di chuyển sẽ đăng ký về UBND xã, sau đó thông tin được đưa về bộ phận thường trực để bố trí lực lượng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Tạo, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bảo Yên trực tiếp chỉ huy các lực lượng hỗ trợ di chuyển tài sản cho biết: Trong 60 ngày thực hiện chiến dịch, cán bộ, chiến sĩ đã nỗ lực khắc phục khó khăn về điều kiện sinh hoạt để đáp ứng tốt nhiệm vụ được giao. Lực lượng dân quân các xã trên địa bàn huyện đóng góp hàng nghìn ngày công hỗ trợ Nhân dân tháo dỡ nhà, di chuyển và dựng nhà ở khu tái định cư

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Chiến dịch 60 ngày đêm đã di chuyển 120/205 hộ dân, đạt 58,5% kế hoạch. Các cơ quan chuyên môn đã hoàn thiện 174 bộ hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong Dự án Cảng Hàng không Sa Pa và Dự án tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa, trong đó đã hoàn thiện hồ sơ tại UBND xã 4 bộ. Hiện nay, đã chuyển Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện 79 hồ sơ, 87 hồ sơ đã chuyển cơ quan thuế, cấp 8 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

60ngayd 4.JPG
Thôn Cam 2 nơi có 100% số hộ trong diện di chuyển.

Các hộ đăng ký xin cấp phép xây dựng đã được Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện cử chuyên viên thực hiện kiểm tra, khảo sát hiện trạng, đo, thiết kế theo hướng rút ngắn thời gian, thủ tục nhất có thể.

Theo Ban Chỉ huy chiến dịch, kết quả chưa đạt được theo kế hoạch đề ra do quá trình thực hiện phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc về hạ tầng khu tái định cư, một số trường hợp tranh chấp đất đai, phân chia tài sản thừa kế... Đây cũng chính là những nội dung đang được huyện Bảo Yên quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ.

60ngayd 5.jpg
Hỗ trợ người dân san gạt mặt bằng đất nông nghiệp.

Ông Hồ Viết Hùng, Chủ tịch UBND xã Cam Cọn cho biết hiện nay đã tạm dừng lực lượng hỗ trợ người dân di chuyển nhà cửa, tài sản, cây cối hoa màu đến nơi ở mới. Chính quyền xã đang tích cực phối hợp với các phòng, ban của huyện tập trung giải quyết các trường hợp chưa thực hiện xong việc phân chia di sản thừa kế và trường hợp tranh chấp đất đai, tài sản trên đất; giải quyết dứt điểm các trường hợp chưa được bốc thăm vị trí tái định cư; chưa duyệt tái định cư; thắc mắc về hỗ trợ đền bù, tái định cư...

60ngayd 22.jpg
Nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư.

Các đơn vị công đẩy nhanh tiến độ san gạt mặt bằng đất nông nghiệp cho phù hợp với đất thổ cư của các trường hợp hiện chưa nhận mặt bằng do đất nông nghiệp cao hơn thổ cư. Thi công hoàn thành các hạng mục: Điện, nước, cơ sở hạ tầng khu tái định cư bảo đảm điều kiện di dời các gia đình đến sinh sống.

60ngayd 8.jpg
Toàn cảnh trung tâm xã Cam Cọn và khu tái định cư Cảng Hàng không Sa Pa.

Từ ngày 16/9 đến 15/10/2023, sẽ tiếp tục thực hiện di dời các hộ đã đăng ký (24 hộ), các hộ đăng ký mới; phấn đấu đến hết ngày 15/10/2023 hoàn thành việc di dời 85 gia đình còn lại, đồng thời hoàn thành việc tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc trên đất, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công triển khai dự án.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai đã triển khai nâng cấp được hơn 30 tuyến đường nội đô (là các tuyến đường nhỏ nay nâng cấp mở rộng hơn theo tiêu chí đô thị loại I), đồng thời triển khai mô hình ngầm hóa đường điện, cáp viễn thông để chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Tận dụng tiềm năng, lợi thế tại địa phương, một số hộ dân xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã phát triển nuôi cá tầm bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế tại địa phương.

Khẩn trương ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

Khẩn trương ứng phó với dịch tả lợn châu Phi

Trước tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp ở một số địa phương, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn và Bắc Kạn về tăng cường công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

fb yt zl tw