Nâng cấp tuyến đường thị trấn Khánh Yên đi xã Liêm Phú (Văn Bàn):

Nhiều vướng mắc, dự án phải gia hạn

Theo hợp đồng, dự án nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú (huyện Văn Bàn) dài 10 km hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng vào ngày 19/3/2023. Tuy nhiên đến hết tháng 10/2023, khối lượng thi công của dự án mới hoàn thành được 55% giá trị hợp đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự án nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú (gọi tắt là dự án) được đánh giá có ý nghĩa rất quan trọng, bởi đây là tuyến giao thông huyết mạch đi các xã phía Nam của huyện Văn Bàn. Tuy nhiên sau nhiều năm khai thác, tuyến đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến giao thương và đi lại. Người dân các xã trên tuyến đường này đã nhiều lần kiến nghị tỉnh, huyện sớm triển khai đầu tư nâng cấp, mở rộng.

z4894572902735_e5ee600991f42d3b5fdd6a1d060f7702.jpg
Đường vào cầu Khánh Yên Hạ vẫn còn ngổn ngang.

Do vậy, dự án được phê duyệt, triển khai sẽ giải quyết những khó khăn nói trên, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông kết nối 6 xã phía Nam với trung tâm huyện được thông suốt, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương và vận chuyển hàng hóa giữa các xã, hướng tới kết nối trục kinh tế Văn Bàn (Lào Cai) với Văn Yên (Yên Bái) qua tuyến Tỉnh lộ 151B.

Dự án ký hợp đồng tháng 12/2021, đến tháng 3/2022 bắt đầu triển khai thi công. Tuy nhiên, việc triển khai gặp nhiều khó khăn, liên tục bị gián đoạn, thậm chí có thời điểm nhà thầu phải kéo máy móc, thiết bị đi công trường khác do vướng mắc về mặt bằng. Đại diện đơn vị thi công cho biết: "Có mặt bằng đến đâu, nhà thầu tổ chức thi công ngay đến đó nhưng thực tế mặt bằng thi công “xôi đỗ”, thi công được một đoạn lại vướng”.

z4894619774770_ff5ed1c05ddbc7d412161d94638c3cb6.jpg
Người dân đi lại trên tuyến đường đang thi công .

Qua tìm hiểu được biết tuyến đường này được mở rộng, nâng cấp lên sẽ lấy vào một phần đất của các hộ sống dọc hai bên. Để tiết kiệm ngân sách địa phương (dự án sử dụng ngân sách tập trung và ngân sách huyện) và giảm chi phí giải phóng mặt bằng, UBND huyện Văn Bàn chủ động vận động Nhân dân hiến đất để xây dựng công trình, chỉ bồi thường, đền bù, hỗ trợ tài sản, hoa màu trên đất.

Nói thì như vậy nhưng khi triển khai, công tác giải phóng mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn. Chủ đầu tư và các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã vào cuộc và phải mất nhiều lần tuyên truyền, vận động, giải thích thì người dân mới cơ bản đồng thuận hiến đất. Còn đối với những hộ phải di chuyển tài sản, cây cối, hoa màu cũng phải mất nhiều thời gian để phối hợp thống kê, kiểm đếm. Theo thống kê, liên quan đến dự án, đoạn từ xã Khánh Yên Thượng đến xã Khánh Yên Hạ có 492 hộ/tổ chức bị ảnh hưởng, trong đó 411 hộ/tổ chức có đất thu hồi, 81 hộ có tài sản, cây cối hoa màu. Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Văn Bàn đã ban hành Quyết định thu hồi 1,221 ha đất của 219/492 hộ/tổ chức và phê duyệt với số tiền bồi thường, hỗ trợ là 3,488 tỷ đồng. Điều đáng nói, theo hợp đồng, đến ngày 19/3/2023 dự án hoàn thành (đã được gia hạn đến 31/12/2023) nhưng đến tận ngày 7/9/2023 UBND huyện Văn Bàn mới ban hành quyết định phê duyệt bồi thường, hỗ trợ cho 23 hộ của xã Khánh Yên Hạ.

Được biết, do những khó khăn liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công, chủ đầu tư đã gia hạn hợp đồng lần 1 đến hết ngày 31/12/2023. Do điều chỉnh, bổ sung phát sinh một số hạng mục trên tuyến, đồng thời nâng cấp đoạn từ Km8+450 đến Km10 (từ ngầm Bản Phát, xã Khánh Yên Hạ đến trung tâm xã Liêm Phú) từ tưới nhựa sang thảm bê tông nên chủ đầu tư đã tiếp tục gia hạn hợp đồng lần 2 đến hết ngày 31/12/2024.

z4894572759410_e26e43a501afeae7b0b1449623e1ce94.jpg
Cầu Khánh Yên Hạ đang chờ đường.

Cũng vì vướng mắc mặt bằng mà dẫn đến câu chuyện cầu chờ đường. Cụ thể, trong dự án nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú sẽ mở mới đoạn đường có chiều dài gần 300 m để đấu nối vào cầu Khánh Yên Hạ (được đầu tư xây dựng mới để thay thế ngầm Khánh Yên Hạ do thường xuyên ngập nước sau mỗi trận mưa lũ, mất an toàn). Dự án thi công cầu Khánh Yên Hạ do Công ty Cổ phần Cầu Lào Cai trúng thầu, đã thi công được 90% giá trị hợp đồng, 10% còn lại là thảm bê tông mặt cầu và đường vào cầu. Thực tế, đến cuối tháng 10/2022, cầu Khánh Yên Hạ đã cơ bản hoàn thành các hạng mục phần cầu và thông xe kỹ thuật trên cầu, thậm chí đã được kiểm toán và đánh giá chất lượng công trình. Tuy nhiên do phải chờ gói thầu tiếp giáp (dự án nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú) thi công phần đường thì Công ty Cổ phần Cầu Lào Cai mới thi công được phần đường dẫn vào cầu dài 30m (phía thôn Pắc Sung, xã Khánh Yên Hạ). Thành thử, phần cầu đã làm xong từ lâu nhưng không thể thi công tiếp đường dẫn vào cầu và thảm bê tông nhựa mặt cầu chỉ vì phải “đợi” dự án tiếp giáp.

z4894572886161_cf27336b0a8f7a0d5f3435af61e4c82a.jpg
Việc đắp nền đường đang tạm dừng do hệ số đầm chặt của đất không đảm bảo.

Như đã nói ở trên, đoạn đấu nối vào cầu Khánh Yên Hạ được mở mới có chiều dài gần 300 m thuộc dự án nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú. Cũng do chủ trương vận động người dân hiến đất, trong khi đoạn đường này mở mới, lấy vào nhiều diện tích canh tác của người dân (có hộ bị ảnh hưởng tới 1.000 m2 đất ruộng) dẫn đến nhiều hộ bị thiệt thòi. Để đảm bảo sự đồng thuận của tất cả các hộ bị ảnh hưởng trên toàn tuyến cũng như giảm bớt thiệt thòi cho các hộ trên đoạn mở mới này, Ban Quản lý dự án xây dựng cơ bản huyện đã báo cáo UBND huyện xem xét, tổ chức họp, tuyên truyền, giải thích, lấy ý kiến Nhân dân và khi có được sự đồng thuận cao mới ban hành quyết định phê duyệt hỗ trợ, bồi thường. Quá trình này mất rất nhiều thời gian nên gần đây nhà thầu mới có mặt bằng để thi công đoạn mở mới này. Ngặt nỗi, có mặt bằng, khi tiến hành đắp nền đường, phần đấp đắp lấy ở mỏ đỉnh dốc đồi keo thôn Làn 2 (xã Khánh Yên Trung) không đạt hệ số đầm chặt. Do lượng đất ở mỏ này hết so với phạm vi được khai thác, nhà thầu chuyển sang lấy đất ở mỏ thuộc Km6+800 (thuộc xã Khánh Yên Hạ), khi đắp thực tế một lớp (chiều dài 50 - 70 cm) và tiến hành thí nghiệm tại hiện trường thì không đạt hệ số đầm chặt, đại diện chủ đầu tư đề nghị nhà thầu tạm dừng thi công. Hiện đại diện chủ đầu tư đã tìm được mỏ đất khác và đang lấy mẫu thí nghiệm, nếu đạt yêu cầu về hệ số đầm chặt sẽ tiếp tục triển khai.

Đại diện đơn vị thi công cho biết, nếu có đủ lượng đất và đạt yêu cầu hệ số đầm chặt thì chỉ cần hơn 2 tháng là sẽ hoàn thành. Như vậy, nhà thầu thi công cầu sẽ chờ thêm hơn 2 tháng nữa để cầu và đường “gặp nhau”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, quyết liệt thúc đẩy các công trình giao thông trọng điểm

Đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, quyết liệt thúc đẩy các công trình giao thông trọng điểm

Sáng 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì họp phiên thứ 8 của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm tra, đôn đốc các công việc sau phiên họp lần thứ 7 và bàn các giải pháp, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ các công trình, dự án.

Tăng tốc thi công trên các công trường, dự án

Tăng tốc thi công trên các công trường, dự án

Hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, để đảm bảo kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công của năm, thời điểm này các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án.

PC Lào Cai phấn đấu sản lượng điện thương phẩm quý IV/2023 đạt hơn 698 triệu kWh

PC Lào Cai phấn đấu sản lượng điện thương phẩm quý IV/2023 đạt hơn 698 triệu kWh

Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) hiện cung ứng điện cho 213.133 khách hàng. Trong Quý III/2023, sản lượng điện thương phẩm của công ty thực hiện là 651 triệu kWh, đạt 100,08% kế hoạch giao; giá bán bình quân đạt 1.733,01 đồng/kWh; doanh thu tiền điện đạt 1.220,09 tỷ đồng. Trong quý IV, công ty phấn đấu sản lượng điện thương phẩm đạt hơn 698 triệu kWh.

Cần đảm bảo an toàn giao thông khi thi công nâng cấp Quốc lộ 279

Cần đảm bảo an toàn giao thông khi thi công nâng cấp Quốc lộ 279

Thời gian qua, Quốc lộ 279 qua địa bàn huyện Văn Bàn thường xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Một trong những nguyên nhân là do các đơn vị thi công Dự án nâng cấp tuyến đường này chưa quan tâm thực hiện một số khâu trong đảm bảo an toàn giao thông và phương án thi công được phê duyệt.

Khởi công dự án Tháp Kim Thành

Khởi công dự án Tháp Kim Thành

Sáng 18/11, tại thành phố Lào Cai, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai khởi công Dự án Tháp Kim Thành, thuộc Khu tổ hợp công viên cảnh quan, văn hóa, tâm linh Kim Thành, thành phố Lào Cai.

Giá điện tăng không tác động nhiều đến người nghèo, người yếu thế

Giá điện tăng không tác động nhiều đến người nghèo, người yếu thế

Tại buổi trao đổi thông tin về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện vừa qua, đại diện Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các cơ quan chức năng đã làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến: căn cứ, cơ sở điều chỉnh giá điện; tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện đến các nhóm khách hàng cụ thể; kế hoạch của EVN trong bảo đảm cung ứng điện năm 2024…

Tạo đột phá về hạ tầng giao thông

Tạo đột phá về hạ tầng giao thông

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI xác định: Phát triển kết cấu hạ tầng là 1 trong 2 đột phá, hướng đến đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội, ưu tiên phát triển các công trình giao thông trọng điểm, hạ tầng đô thị lớn; hạ tầng thông tin viễn thông, hạ tầng số.

Lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng mới Trường THPT Chuyên Lào Cai

Lựa chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng mới Trường THPT Chuyên Lào Cai

Theo quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Dự án xây dựng mới Trường THPT Chuyên Lào Cai, phương án thiết kế có mã số HA323 (Ngôi nhà tri thức) do Văn phòng Tư vấn và Chuyển giao công nghệ xây dựng chủ trì thực hiện đã được lựa chọn để báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng.

Tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình giao thông nông thôn

Tăng cường công tác quản lý chất lượng công trình giao thông nông thôn

Có chế tài xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân cố tình né tránh, sợ sai, sợ trách nhiệm, không dám làm, cản trở, làm ảnh hưởng đến chất lượng, làm chậm tiến độ xây dựng công trình; kịp thời thay thế những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà; đồng thời đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả thực hiện xây dựng công trình đường giao thông nông thôn...

Quy định Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà và tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Quy định Bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà và tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 3/11/2023, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 31/2023/QĐ-UBND về việc Quy định Bảng giá lệ phí trước bạ đối với nhà và tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw