Nhiều vấn đề dư luận quan tâm được giải đáp tại họp báo định kỳ

Chiều 4/1, UBND tỉnh tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023, nhiệm vụ chủ yếu tháng 1/2024 và trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

1-8396-3703.jpg
Quang cảnh cuộc họp báo.

Theo báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh, trong năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên với quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đạt một số kết quả tích cực: Thu ngân sách trên địa bàn đạt 9.399 tỷ đồng (vượt 10,02% so với Trung ương giao); tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 5,11%. Tuy chưa đạt như kỳ vọng và mục tiêu kế hoạch đặt ra nhưng trong đó vẫn có những điểm sáng như: khu vực dịch vụ tăng trưởng tốt, đạt 9,27%; khu vực xây dựng khởi sắc với mức tăng 10,38%.

Quy mô kinh tế của tỉnh có sự tăng trưởng nhất định, trong đó quy mô GRDP tăng 8,16% so với năm 2022, xếp thứ 4/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc và xếp thứ 39/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực: ngành nông - lâm nghiệp và thủy sản chiếm 12,53%; ngành công nghiệp và xây dựng chiếm 41,66%; ngành dịch vụ chiếm 36,01%; thuế sản phẩm chiếm 9,8%.

baolaocai-6-1421.jpg
baolaocai-5-2789.jpg
Phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đặt câu hỏi tại cuộc họp báo.

Hoạt động kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động. Du lịch phục hồi mạnh mẽ, tiếp tục phát huy vai trò mũi nhọn của nền kinh tế. Giải ngân vốn đầu tư công được triển khai quyết liệt và tỉnh Lào Cai luôn nằm trong nhóm những địa phương có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước. Công tác xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh; công tác y tế đảm bảo việc khám - chữa bệnh cho người dân; hoạt động an sinh xã hội được quan tâm; quốc phòng, an ninh chính trị ổn định; trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; quan hệ đối ngoại được mở rộng…

Tuy nhiên cũng còn một số khó khăn, tồn tại ảnh hưởng trực tiếp đến việc không hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 ở một số chỉ tiêu chính. Vấn đề này cũng được đại diện Văn phòng UBND tỉnh thông tin tại cuộc họp.

Năm 2024, tỉnh Lào Cai xây dựng và phê duyệt kế hoạch năm về thực hiện 18 đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và các nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy đã ban hành; chỉ đạo các hoạt động trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; chuẩn bị và huy động hiệu quả các nguồn lực thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công dịp tết Nguyên đán. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tập trung phục hồi sản xuất; thực hiện đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp để kích thích sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2024…

baolaocai-1-8804.jpg
Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời câu hỏi về chăm lo Tết cho công nhân Nhà máy gang thép Việt - Trung.
baolaocai-4-8752.jpg
Đại diện Sở Du lịch giải đáp về việc thống kê lượng khách du lịch đến Lào Cai.
baolaocai-a-3513.jpg
Giám đốc Sở Giao thông Vận tải giải đáp câu hỏi của phóng viên liên quan đến các công trình hạ tầng giao thông trong năm 2024.

Tại cuộc họp, đại diện và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đã nêu một số vấn đề được dư luận quan tâm như: Việc giải quyết chế độ cho công nhân của Nhà máy gang thép Việt - Trung, đặc biệt là chăm lo trong dịp tết Nguyên đán tới; phương pháp thống kê lượng khách du lịch và chi tiêu của khách du lịch khi đến Lào Cai; việc quản lý, giám sát các dự án xây dựng, công trình thủy điện; quản lý việc khai thác các mỏ đất hiếm trên địa bàn tỉnh; việc triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng một số dự án trọng điểm của tỉnh…

Một số phóng viên cũng đề nghị Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành chủ động và cởi mở hơn trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí nhằm đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác để định hướng dư luận.

baolaocai-3-2538.jpg
Ông Phan Quốc Nghĩa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp báo.

Tại cuộc họp, ông Phan Quốc Nghĩa, Chánh Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đã giải đáp các vấn đề mà đại diện, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương quan tâm.

Đại diện Văn phòng UBND tỉnh cũng gửi lời cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã thông tin, tuyên truyền kịp thời các sự kiện của tỉnh và mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp thông tin tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2024 và thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam thúc đẩy cách tiếp cận toàn diện về quyền con người trong ASEAN

Việt Nam thúc đẩy cách tiếp cận toàn diện về quyền con người trong ASEAN

Ngày 8/7, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 đã khởi động với hai hoạt động quan trọng là Đối thoại với Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR) và Hội nghị Ủy ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Anh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Yên Bình về tổ chức đại hội điểm cấp xã nhiệm kỳ 2025-2030

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Anh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Yên Bình về tổ chức đại hội điểm cấp xã nhiệm kỳ 2025-2030

Chiều 8/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Tổ trưởng Tổ công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Yên Bình về một số nội dung tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Yên Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là đại hội điểm cấp xã của tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy

Thực hiện Chương trình công tác, chiều 8/7, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với cơ quan Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhằm nắm tình hình tổ chức, vận hành bộ máy, kết quả thực hiện nhiệm vụ sau hợp nhất và định hướng triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chuyến công tác của Thủ tướng làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác, bạn bè truyền thống

Chuyến công tác của Thủ tướng làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác, bạn bè truyền thống

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng có cuộc trả lời phỏng vấn về những kết quả đạt được trong chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng 2025 và tiến hành hoạt động song phương tại Cộng hòa Liên bang Brazil từ ngày 4-8/7.

Kết quả Phiên họp 28 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, lãng phí, tiêu cực

Kết quả Phiên họp 28 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, lãng phí, tiêu cực

Ngày 7/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 28 để thảo luận, cho ý kiến về tình hình, kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2025, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, cùng một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc đồng chí Tạ Văn Long - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh nghỉ chế độ

Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Yên Bái (cũ) nghỉ chế độ và thường trực cấp ủy cấp huyện chuyển công tác về cấp xã

Chiều 7/7, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái (cũ) nghỉ chế độ và 43 đồng chí nguyên thường trực huyện ủy - thị ủy - thành ủy của 2 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái (cũ) chuyển công tác về cấp xã.

fb yt zl tw