Nhiều ứng dụng AI gây ấn tượng tại Triển lãm Telefilm 2024

Từ ngày 6-8/6, Triển lãm quốc tế phim và công nghệ truyền hình Việt Nam lần thứ 12 - Telefilm 2024 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại sự kiện, ba giải pháp tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo) nâng cao chất lượng và hiệu quả trong ngành công nghiệp phim và truyền hình đã được Thủ Đô Multimedia giới thiệu và thu hút sự chú ý.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Telefilm 2024 quy tụ 300 đơn vị phát thanh-truyền hình, doanh nghiệp công nghệ, nhà sản xuất nội dung, thiết bị... đến từ hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Bên cạnh các lĩnh vực cơ bản như nội dung và kịch bản, trò chơi, xuất bản, dịch vụ hậu kỳ... thì các công nghệ hỗ trợ ngày càng phát triển đột phá và được quan tâm. Trong đó, những giải pháp AI của Thủ Đô Multimedia không chỉ cải thiện trải nghiệm người xem mà còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí và bảo vệ bản quyền nội dung số.

Giải pháp quản lý và bảo vệ bản quyền - Sigma Multi-DRM

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các nhà cung cấp nội dung đối mặt hiện nay là bảo vệ bản quyền. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, việc xâm phạm bản quyền trở nên phổ biến và phức tạp hơn.

Để giải quyết vấn đề này, Thủ Đô Multimedia đã phát triển Sigma Multi-DRM, một giải pháp quản lý và bảo vệ bản quyền nội dung kỹ thuật số bằng trí tuệ nhân tạo.

Sigma Multi-DRM sử dụng hệ thống quan sát chủ động để giám sát toàn bộ quá trình khi một thiết bị giao tiếp với nội dung. Giải pháp này đã thực sự phát huy được vai trò bảo vệ nội dung đa chiều, khi gần đây các giải pháp bảo vệ bản quyền Widevine của Google và PlayReady của Microsoft cũng lần lượt bị các hacker bẻ gãy khiến tất cả các thiết bị của hai hệ sinh thái này không an toàn khi truyền phát nội dung.

Để giải quyết vấn đề này, Sigma Multi-DRM đã ứng dụng AI với khả năng phát hiện và cảnh báo các bất thường, chẳng hạn như các hành vi làm chậm gói tin, hay giả mạo thiết bị hoặc khai thác các lỗ hổng bảo mật. Điều này được thực hiện nhanh chóng và chính xác đến mức có thể phát hiện các thao tác can thiệp của hacker chỉ trong vòng 1/1000 giây.

Nhờ ứng dụng AI, có thể nói Sigma Multi-DRM như được cấp thêm hàng tỷ lính gác hoạt động liên tục, không kể ngày đêm, giúp phát hiện các vấn đề lộ bảo mật từ Widevine, PlayReady - một vấn đề mà hiện nay chưa có giải pháp nào trên thế giới giải quyết triệt để được.

Sigma Multi-DRM cũng dễ dàng phát hiện các đối tượng khai thác bản quyền xuyên biên giới, giúp bảo vệ toàn diện bản quyền nội dung số. Với Sigma Multi-DRM, các đài truyền hình và phát hành phim trực tuyến có thể yên tâm để phân phối an toàn khối tài sản nội dung có giá trị rất lớn của mình.

Ở một khía cạnh cao hơn nữa, chính Sigma Multi-DRM sẽ giúp tăng cường bảo mật, chống tấn công cho các hệ thống truyền hình, đặc biệt trong điều kiện an ninh mạng ngày càng bất ổn.

Giải pháp tiết kiệm băng thông - Sigma StreamSaver

Với sự gia tăng không ngừng của nhu cầu tiêu thụ nội dung số, việc tối ưu hóa băng thông trở nên vô cùng cần thiết. Sigma StreamSaver là giải pháp của Thủ Đô Multimedia sử dụng AI để nén và tái tạo lại các chi tiết hình ảnh.

Giải pháp này không chỉ giúp tiết kiệm băng thông mà còn cải thiện chất lượng hình ảnh đáng kể, giúp các nhà đài giảm chi phí hàng tháng từ 10-15%. Nhờ có AI, Sigma StreamSaver có thể nhận diện và khôi phục các chi tiết bị nhòe, mờ trong nội dung, mang lại trải nghiệm xem tốt hơn cho người dùng cuối.

Không chỉ ứng dụng cho lĩnh vực phát hành nội dung Media và truyền hình, Sigma StreamSaver còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm giúp giảm chi phí lưu trữ trong sản xuất hậu kỳ, hay hệ thống lưu trữ cho camera an ninh, góp phần giảm phí truyền dẫn cho các nền tảng phân phối video ngắn, livestreaming, học trực tuyến, thương mại điện tử, thể thao trực tiếp.

Một tiến bộ vượt bậc nữa do Sigma SmartSaver mang lại đó chính là việc nâng cao chất lượng hình ảnh nhờ áp dụng kỹ thuật nén sâu giúp giảm thiểu biến dạng hình ảnh, đồng thời kết hợp các công nghệ tiên tiến như Dải động cao (HDR) nhằm khôi phục tốt nhất chất lượng nội dung video.

Ứng dụng AI đóng vai trò ngày càng quan trọng trong phim ảnh, truyền hình, nội dung số.

Giải pháp phát hiện nội dung tức thời trên màn hình

Một trong những ứng dụng thú vị và hiệu quả của AI tại Telefilm 2024 là khả năng phát hiện và nhận diện nội dung tức thời trên màn hình. Giải pháp này của Thủ Đô Multimedia sử dụng AI để phát hiện các hình ảnh, logo và các đối tượng khác trên màn hình một cách nhanh chóng, sau đó thông báo cho hệ thống để có các phản ứng phù hợp trong thời gian ngắn đến mức người xem không cảm nhận được sự can thiệp, từ đó cải thiện trải nghiệm người dùng và tạo cơ hội cho các nhãn hàng tiếp cận khách hàng trực tiếp.

Ứng dụng tiêu biểu của giải pháp này dành cho các hệ thống có thể nhận diện nhanh chóng các nhãn hiệu thương mại xuất hiện trên màn hình và gợi ý cho người xem về sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan.

Việc phát hiện ra nhiều đối tượng trên màn hình sẽ giúp các doanh nghiệp và nhà quảng cáo tận dụng tối đa không gian quảng cáo tới từng khách hàng, đồng thời cung cấp cho người xem các thông tin hữu ích và gợi ý sản phẩm phù hợp; Ngoài ra, với các logo, hình ảnh có nội dung đánh bạc, cá độ…, cũng rất dễ dàng được phát hiện và được làm mờ để giảm thiểu các tác động tiêu cực không mong muốn.

Đại diện Thủ Đô Multimedia, Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Hân cho biết, đơn vị đã mang đến Telefilm 2024 những giải pháp tiên tiến, tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) để giải quyết các vấn đề quan trọng trong ngành công nghiệp phim và truyền hình, từ việc bảo vệ bản quyền nội dung, tiết kiệm băng thông đến phát hiện nội dung tức thời trên màn hình.

“Với những giải pháp tiến bộ này, Thủ Đô Multimedia tiếp tục khẳng định hướng đi và vị thế trong việc ứng dụng công nghệ AI vào lĩnh vực giải trí số, góp phần vào thị trường trong nước và thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp này trong tương lai”, ông Nguyễn Ngọc Hân nhấn mạnh.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Chiến lược phát triển thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025

[Infographic] Chiến lược phát triển thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 283/KH-UBND về Kế hoạch hành động năm 2024 triển khai Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Kế hoạch nhằm thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ, phát triển mạng lưới thông tin cơ sở từng bước hiện đại trong năm 2024 và giai đoạn 2024 - 2025.

Tích cực tháo gỡ các điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06; đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu

Tích cực tháo gỡ các điểm nghẽn trong triển khai Đề án 06; đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu

Sáng 10/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06, và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Trần Lưu Quang; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

"Tấn công" người dùng di động bằng tổng đài ảo

Vấn nạn quấy rối qua điện thoại bằng cuộc gọi rác, tin nhắn rác đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít người trong thời gian dài. Sau khi sim rác bị kiểm soát gắt gao, thì nay, cuộc gọi rác, tin nhắn rác từ tổng đài ảo ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) lại nổi lên, dai dẳng “tấn công” người dùng di động.

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Áp dụng nền tảng số ở điểm nóng cháy rừng

Lào Cai là điểm nóng về cháy rừng, ý thức người dân chưa cao, địa hình chia cắt, lực lượng mỏng, thiếu thiết bị chuyên dụng nên công tác chống cháy rừng còn gian nan. Để có cái nhìn toàn diện về công tác bảo vệ rừng trên địa bàn, PV đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Việt Hà - Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai. 

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Hoàn thành đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Thực hiện kế hoạch của Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh về “Tổ chức đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029”, đến nay, 152 Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp cơ sở đã tổ chức thành công đại hội đúng tiến độ đề ra.

fb yt zl tw