Nhiều tổ chức hợp sức để thế giới công nhận bằng bác sĩ y khoa của Việt Nam

Nhiều tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục, Hội Giáo dục y học Việt Nam cùng các trường đại học đang hợp sức xây dựng bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo bác sĩ y khoa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

GS Trần Diệp Tuấn điều phối cho hoạt động thảo luận góp ý xây dựng bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo bác sĩ y khoa, ngày 23/2.

Hội thảo "Góp ý xây dựng bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo bác sĩ y khoa" do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia TP.HCM kết hợp cùng với Hội Giáo dục y học Việt Nam tổ chức diễn ra tại TP.HCM cả ngày 23/2.

Kiểm định chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa cấp thiết hơn bao giờ hết

Hội thảo có sự tham dự của gần 100 chuyên gia đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Hội Giáo dục y học Việt Nam, các hội nghề nghiệp lĩnh vực y học, các trường đào tạo bác sĩ y khoa cả nước, các bệnh viện và người học…

GS.TS Trần Diệp Tuấn - phó chủ tịch Hội Giáo dục y học Việt Nam - cho rằng kiểm định chất lượng chương trình đào tạo bác sĩ y khoa là điều quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở đào tạo y tế, đảm bảo chất lượng đầu ra khối ngành sức khỏe.

"Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có bộ kiểm định dùng đánh giá tất cả các chương trình đào tạo. Trong khi đối với ngành y cần có bộ kiểm định riêng nhưng hiện nước ta chưa có.

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đang trên đà phát triển, việc kiểm định chất lượng chương trình đào tạo bác sĩ y khoa càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết", ông Tuấn nhấn mạnh.

Muốn bằng bác sĩ y khoa Việt Nam mạnh hơn, được thế giới công nhận

Theo ông Huỳnh Văn Chương - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Bộ Giáo dục và Đào tạo đang sửa đổi thông tư 04, kiểm định chương trình đào tạo theo hướng tích hợp nhiều bộ tiêu chuẩn khu vực AUN-QA.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại hội thảo này với mong muốn bằng bác sĩ y khoa của Việt Nam mạnh hơn, hội nhập lớn hơn với thế giới. Đó cũng là tinh thần quyết định 78 của Thủ tướng là tăng cường hội nhập quốc tế.

"Đối với công nhận văn bằng, trước hết hai bên phải sòng phẳng. Muốn được công nhận thì kiểm định của chúng ta phải ngang với họ. Đây là vấn đề lớn nhất hiện nay. Giữa hai trường đã kiểm định và chưa kiểm định chắc chắn sẽ không công nhận văn bằng lẫn nhau.

Bộ tiêu chuẩn này trước khi trình lên cấp trên là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế cần phải có sự đồng thuận của nhiều trường đại học, đơn vị đào tạo. Cần phải xác định lộ trình khi nào trình để ban hành bộ tiêu chuẩn này. Đặc biệt cần giữ được giá trị cốt lõi khung bộ tiêu chuẩn kiểm định của Hiệp hội Y khoa thế giới - WFME", ông Chương nói.

Các chuyên gia góp ý tại hội thảo ngày 23/2.

Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa hội nhập

Cũng theo GS Trần Diệp Tuấn, hiện nay, các nước trên thế giới sử dụng nhiều nhất là bộ tiêu chuẩn của WFME, trong đó có Mỹ công nhận.

Vì thế, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục - Đại học Quốc gia TP.HCM kết hợp cùng với Hội Giáo dục y học Việt Nam dựa vào đó để xây dựng bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo bác sĩ y khoa.

Bộ tiêu chuẩn này gồm 8 tiêu chuẩn với nhiều tiêu chí ở mỗi tiêu chuẩn: sứ mạng và giá trị cốt lõi; chương trình đào tạo; lượng giá; sinh viên; đội ngũ học thuật; nguồn lực giáo dục; đảm bảo chất lượng; quản trị và hành chính.

"Điểm quan trọng nhất trong bộ tiêu chuẩn này là triết lý chung cho việc xây dựng bộ tiêu chuẩn theo WFME. Tại hội thảo, mọi người có nhiều ý kiến bổ ích và đều mong muốn có một bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng chương trình đào tạo bác sĩ y khoa hội nhập và được quốc tế công nhận", ông Tuấn cho hay.

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2024; trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp, tác động sâu rộng tới quyền và lợi ích của người lao động. Một trong những vấn đề người lao động, nhất là lao động nữ quan tâm là quy định về trợ cấp thai sản. Chính sách nêu trên có vị trí quan trọng trong hệ thống BHXH, ảnh hưởng đến nhiều người lao động trong xã hội và cả thế hệ tương lai đất nước.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

fb yt zl tw