Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024:

Nhiều thí sinh than "khó" với đề thi Toán

Chiều 27/6, hơn 8.000 thí sinh của tỉnh bước vào môn thi Toán. Sau 90 phút làm bài, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng lo lắng, than "khó" với đề thi năm nay.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Toàn tỉnh có 8.176 thí sinh dự thi môn Toán (đạt 99,71%), vắng 24 thí sinh so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi môn thi này.

Trong số 24 thí sinh vắng thi có 9 thí sinh trung học phổ thông, 5 thí sinh giáo dục thường xuyên và 10 thí sinh tự do.

Lý do vắng thi: 3 thí sinh ốm, 5 thí sinh miễn thi do khuyết tật nặng, 2 thí sinh miễn thi do tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, 14 thí sinh vắng thi không lý do.

* Huyện Bảo Thắng: 15 câu cuối khiến nhiều thí sinh gặp khó

Chiều nay, gần 900 thí sinh của huyện Bảo Thắng tại 3 điểm thi đã hoàn thành bài thi môn Toán, môn thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Khác với buổi sáng thi môn Ngữ văn, thời tiết buổi chiều không mưa, có nắng nhẹ giúp thí sinh thuận lợi trong quá trình di chuyển tới điểm thi.

Có mặt tại điểm thi từ sớm, thí sinh Lê Nam Khánh, học sinh Trường THPT số 2 Bảo Thắng vui vẻ trò chuyện cùng bạn trước khi vào phòng thi. Em Khánh cho biết: Môn Toán là môn em học tốt nhất nên em rất tự tin. Hy vọng em sẽ đạt 7 - 8 điểm trở lên.

Thí sinh có mặt từ sớm chuẩn bị cho bài thi.

Thí sinh có mặt từ sớm chuẩn bị cho bài thi.

Vừa động viên cậu con trai trước khi vào điểm thi, chị Mai Thanh Hải (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) tranh thủ ghé quán nước bên đường. Trong lúc chờ con thi, chị Hải không giấu được sự hồi hộp. Chị Hải chia sẻ: "Mặc dù biết con có thế mạnh về môn Toán nhưng tôi vẫn cảm thấy rất lo lắng. Hy vọng trong lúc thi, con bình tĩnh, tự tin để đạt kết quả tốt nhất".

Đề Toán khiến nhiều thí sinh gặp khó ở 15 câu cuối.

Đề Toán khiến nhiều thí sinh gặp khó ở 15 câu cuối.

Sau 90 phút, hiệu lệnh trống báo kết thúc buổi thi thứ 2 vang lên. Những thí sinh đầu tiên bước ra với nhiều tâm trạng. Theo khảo sát nhanh của phóng viên tại điểm thi số 2 huyện Bảo Thắng, đa số thí sinh cho rằng đề Toán năm nay khó, có sự phân hóa cao từ câu 35 trở đi.

Thí sinh Vũ Huy Hoàng, học sinh Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng cho biết: Năm nay, đề Toán sát với kiến thức em được học trên lớp. Từ câu 40 trở đi tuy khó nhưng em vẫn hoàn thành được, không phải khoanh bừa câu nào. Em tự tin đạt điểm 8 trở lên.

Trái ngược với tâm trạng vui vẻ của thí sinh Vũ Huy Hoàng, thí sinh Đỗ Kiều Trang, học sinh Trường THPT số 2 huyện Bảo Thắng tỏ ra lo lắng: Những câu đầu em gặp chút khó khăn nên mất nhiều thời gian. Đến khi còn ít phút nữa là hết giờ, em không kịp hoàn thành 15 câu cuối nên đành khoanh bừa.

* Mường Khương: Nhiều thí sinh lo lắng với bài thi

Chiều nay, 521 thí sinh tại 3 điểm thi trên địa bàn huyện Mường Khương tham gia thi môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Môn thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Sau 90 phút làm bài, những thí sinh đầu tiên ra khỏi phòng thi có tâm trạng khá lo lắng. Em Sùng Quang Thành, lớp 12A2, Trường THPT số 3 huyện Mường Khương chia sẻ: "Em thấy đề tương đối khó. Em khá lo lắng với bài thi của mình".

Các thí sinh tại điểm thi số 2 huyện Mường Khương hoàn thành bài thi môn Toán an toàn, nghiêm túc.

Các thí sinh tại điểm thi số 2 huyện Mường Khương hoàn thành bài thi môn Toán an toàn, nghiêm túc.

Em Thào Seo Chiểu, học sinh lớp 12A5, Trường THPT số 1 huyện Mường Khương cho biết: Em làm được khoảng 60% đề thi, có những câu rất khó nên em không chắc chắn với đáp án của mình.

Cô giáo trao đổi với học sinh về đề bài sau khi kết thúc môn thi.

Cô giáo trao đổi với học sinh về đề bài sau khi kết thúc môn thi.

Bên cạnh đó, cũng có những thí sinh khá tự tin với bài làm của mình, các em cho rằng đề thi có sự phân hóa cao bởi vậy các bạn học lực khá có thể đạt điểm 7 trở lên.

Các thí sinh cùng kiểm tra lại đáp án.

Các thí sinh cùng kiểm tra lại đáp án.

Nhiều phụ huynh sốt ruột chờ đợi con em mình ở cổng trường và sau khi hỏi thăm tình hình làm bài, các phụ huynh đều động viên, khích lệ giúp các em có tâm trạng thoải mái nhất trước khi bước vào ngày thi thứ hai.

* Huyện Văn Bàn: Thí sinh đánh giá đề thi Toán khó hơn năm trước

Tại điểm thi huyện Văn Bàn có 974/975 thí sinh hoàn thành bài thi môn Toán (1 thí sinh vắng mặt vì không có nguyện vọng thi). Tại điểm thi số 1 Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn, thời tiết nắng mưa thất thường, tuy nhiên không ảnh hưởng tinh thần và quyết tâm thi tốt nghiệp của các sỹ tử.

Những thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi môn Toán.

Những thí sinh đầu tiên hoàn thành bài thi môn Toán.

Bà Hoàng Thị Hồng Hạnh, phụ huynh thí sinh chia sẻ: Là giáo viên, năm nào tôi cũng đi coi thi ở các điểm trường khác. Tôi cũng hồi hộp, háo hức, lo lắng cùng học sinh của mình. Năm nay đặc biệt hơn bởi con gái tôi là sỹ tử, tôi không tham gia coi thi mà đồng hành với con. Đứng ngoài cổng trường chờ đợi con thi xong, tôi còn lo lắng, hồi hộp hơn nhiều. Hy vọng con tự tin, hoàn thành tốt bài thi của mình.

Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng tiếc nuối.

Nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng tiếc nuối.

Kết thúc 90 phút làm bài thi, đa phần thí sinh tận dụng tối đa thời gian làm bài. Mỗi thí sinh bước ra khỏi phòng thi đều mang những tâm trạng riêng. Các em đánh giá đề thi tương đối khó, khó hơn so với đề thi tốt nghiệp THPT năm trước.

Em Chu Văn Đồng, Trường THPT số 1 huyện Văn Bàn cho biết: Em cảm thấy đề thi năm trước nhẹ nhàng hơn. Em đã làm thử đề thi năm học trước, các câu khó từ số 44. Đề thi năm nay có 50 câu, từ câu số 38 trở đi em cảm thấy rất khó, nhiều câu em không thể làm được. Có lẽ em sẽ không đạt điểm cao ở môn thi này.

Cùng thảo luận về đề thi.

Cùng thảo luận về đề thi.

Cùng tâm trạng với Chu Văn Đồng, em Phan Minh Chiến, học sinh lớp 12A4, Trường THPT số 4 huyện Văn Bàn vốn là học sinh khá giỏi suốt 12 năm nhưng với đề thi tốt nghiệp năm nay, em nhận định bản thân không thể đạt điểm cao. Em Chiến cho biết: "Từ câu 1 đến câu 20 em thấy đơn giản, từ câu 30 trở đi em không chắc chắn với đáp án. Em nghĩ mình chỉ đạt khoảng 5 điểm".

* Tại thành phố Lào Cai: Nhiều thí sinh phấn khởi sau khi thi xong môn Toán

Chiều nay, hơn 2.400 thí sinh tại 5 điểm thi của thành phố Lào Cai bước vào môn thi Toán. Thí sinh làm bài trong thời gian 90 phút theo hình thức trắc nghiệm.

Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lào Cai, thời tiết buổi chiều khá nắng nóng, một số phụ huynh và tình nguyện viên phải dùng ô che cho các sỹ tử. Từ 13 giờ đã có nhiều thí sinh tập trung trong sân trường để vào phòng thi. Tuy nhiên, đến 13 giờ 45 phút vẫn có những thí sinh mới đến điểm thi.

Gọi thí sinh vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lào Cai.

Gọi thí sinh vào phòng thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lào Cai.

Kết thúc 90 phút làm bài, những thí sinh rời phòng thi đầu tiên đã tụ lại ngay bên ngoài trường để kiểm tra kết quả bài làm cho nhau. Phần lớn thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lào Cai tỏ ra phấn khởi, cho rằng đề thi sát với nội dung ôn tập, dễ đạt điểm cao. Bên cạnh đó, vẫn có những em dù rất tự tin với khả năng học tập các môn tự nhiên nhưng cũng chỉ dám chấm cho bản thân điểm 7 ở môn Toán.

Thí sinh sau khi kết thúc môn thi Toán tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lào Cai với tâm lý khá thoải mái.

Thí sinh sau khi kết thúc môn thi Toán tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lào Cai với tâm lý khá thoải mái.

Em Lê Anh Tuấn dự thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên Lào Cai chia sẻ: “Đề thi Toán năm nay có tính phân hóa cao ở 5 câu cuối, khoảng 40 câu ở mức độ căn bản và 5 câu ở mức độ khá hơn. Với bài thi này, em dự đoán mức điểm sẽ dao động ở khoảng 8,6 - 9,2”.

Thí sinh tại thành phố Lào Cai bàn luận về đề thi môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thí sinh tại thành phố Lào Cai bàn luận về đề thi môn Toán, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

* Tại huyện Bảo Yên

Chiều nay, 879 thí sinh tại 3 điểm thi trên địa bàn huyện Bảo Yên bước vào thi môn Toán - môn thi thứ 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi.

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi.

Thí sinh hồi hộp trước giờ thi.

Thí sinh hồi hộp trước giờ thi.

Dù kết thúc môn thi sáng nay với tâm lý khá thoải mái nhưng các thí sinh vẫn lộ vẻ căng thẳng bởi nhiều năm nay đề Toán thường có tính phân loại cao.

Tại điểm thi số 3 huyện Bảo Yên (đặt tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện) có 221 thí sinh là học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện và Trường THPT số 3 huyện Bảo Yên. Các thí sinh được bố trí ăn nghỉ ngay tại ký túc xá nên việc đi lại đến điểm thi rất thuận lợi.

Tại điểm thi số 1 huyện Bảo Yên có 1 thí sinh đến điểm thi khi cổng trường đã đóng. Vừa được phụ huynh đưa đến, em đã tức tốc chạy vào trường thi, rất may thí sinh này vẫn đến trước khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài nên vẫn được các lực lượng đảm bảo an ninh tạo điều kiện lên phòng thi nhanh nhất.

Thí sinh rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau.

Thí sinh rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau.

Sau 90 phút làm bài thi, các thí sinh rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. Thí sinh Cổ Thị Yên cho biết đề thi dài và có nhiều câu khó, nhiều câu em chọn đáp án nhưng không tự tin lắm.

Thí sinh trao đổi kết quả bài toán sau giờ thi.

Thí sinh trao đổi kết quả bài toán sau giờ thi.

Trao đổi với các bạn sau giờ thi, thí sinh Triệu Dương Liễu bày tỏ tiếc nuối vì có nhiều câu không quá khó nhưng lại chọn sai đáp án. Liễu cho biết đề có tính phân loại cao, từ câu 35 trở đi em mất nhiều thời gian giải toán trước khi chọn đáp án.

Sau ngày thi đầu tiên, các thí sinh trên địa bàn huyện Bảo Yên đều đã hoàn thành bài thi, công tác an ninh, an toàn khu vực thi được đảm bảo.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục cập nhật...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Băn khoăn chọn nguyện vọng

Băn khoăn chọn nguyện vọng

Trước ngày đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, nhiều thí sinh đứng trước các ngã rẽ về ngành, trường...

Bài cuối: Viết tiếp giấc mơ trên non ngàn

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài cuối: Viết tiếp giấc mơ trên non ngàn

Trong tập truyện ký “Những người đi gieo hạt chữ” của Nhà giáo Ưu tú Cao Văn Tư, người gắn bó sâu nặng với ngành giáo dục Lào Cai từ những ngày gian khó có viết: “Thày đi dạy chữ bản xa/Vó câu lững thững rừng già suối reo/Chim kêu vượn hót lưng đèo/Thương đàn em nhỏ bản nghèo ngẩn ngơ”.

Hiện thực hóa giấc mơ của trẻ vùng khó

Hiện thực hóa giấc mơ của trẻ vùng khó

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi… đã được nâng lên rõ rệt. Điều này cũng góp phần thu hút học sinh đến trường, tạo điều kiện để giáo viên yên tâm giảng dạy.

Bài 3: “Cõng” ánh sáng lên “rừng vầu đắng”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 3: “Cõng” ánh sáng lên “rừng vầu đắng”

Anh Chảo Ông Chẳn, sinh năm 1989 ở Phìn Hồ - thôn xa nhất, cao nhất của xã Tả Phời (thành phố Lào Cai). Như “hạt mầm” nảy nơi vùng đất khó, Chảo Ông Chẳn luôn hy vọng ngày mai của đồng bào ở Tả Phời, trong đó có mình, sẽ tươi sáng hơn. Nghĩ vậy, Chảo Ông Chẳn quyết tâm trở thành thầy giáo để mang ánh sáng về cho dân bản, lấy con chữ “mở đường” xuống núi.

Bài 2: Người lái đò ở “Trường Sa cạn”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 2: Người lái đò ở “Trường Sa cạn”

Trong biết bao con đường ở dải đất nghèo Dìn Chin (huyện Mường Khương), có lẽ không có nơi nào mà cô giáo Nguyễn Thị Uyến chưa đặt chân đến. Hành trình từ một cô gái trẻ ở miền xuôi lên vùng cao đến khi đã dành trọn nửa cuộc đời để “gieo chữ” cho học sinh ở miền "đất khát” là một chặng đường đầy gian khó mà cũng vô cùng ý nghĩa.

Bài 1: Mang yêu thương về “thung lũng sừng trâu”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 1: Mang yêu thương về “thung lũng sừng trâu”

Lào Cai - vùng biên gian khó, xa xôi của Tổ quốc, nơi có biết bao thôn, bản vùng cao heo hút, nằm cheo leo giữa mây núi, sương ngàn. Ở đó vẫn còn bao bản làng bị bủa vây bởi đói nghèo, lạc hậu. Để mang ánh sáng của tri thức đến với đồng bào, nhiều thế hệ nhà giáo đã dành cả tuổi thanh xuân và nhiệt huyết để cắm trường, cắm bản, “gieo hạt chữ” lên non.

Ký giao ước trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Ký giao ước trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học

Sáng 2/7, tại Trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Khoa Nhà nước và Pháp luật của các trường Chính trị tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên và Lai Châu tổ chức hoạt động ký giao ước thực hiện mô hình “Trao đổi, học tập kinh nghiệm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học”.

Xây dựng văn hóa số trong giáo dục

Xây dựng văn hóa số trong giáo dục

Từ năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Theo đó, giáo dục là một trong những ngành được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số.

fb yt zl tw