Nhiều sân bay ở Indonesia đóng cửa do núi lửa Lewotobi Laki-Laki phun trào

Ngày 10/11, giới chức Indonesia thông báo các vụ phun trào của núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở Đông Flores, tỉnh Đông Nusa Tenggara, từ ngày 4/11 đến nay đã khiến 9 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến ít nhất gần 10.300 người dân trong khu vực.

Một số sân bay tại tỉnh Đông Nusa Tenggara phải tạm thời ngừng hoạt động và hàng chục chuyến bay bị hủy.

Núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở miền Đông Indonesia phun trào ngày 8/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Núi lửa Lewotobi Laki-Laki ở miền Đông Indonesia phun trào ngày 8/11/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, do hoạt động của núi lửa tăng mạnh từ ngày 7-9/11, bán kính vùng nguy hiểm do sự phun trào của núi lửa Lewotobi Laki-Laki đã mở rộng lên 9 km ở khu vực Tây Nam-Tây Bắc và 7 km tính từ đỉnh miệng núi lửa. Theo trạm quan sát núi lửa của Cơ quan Địa chất tại Đông Flores, núi lửa phun trào cột tro bụi cao tới 9 km tính từ đỉnh núi và 10 km so với mực nước biển.

Người đứng đầu Cơ quan Địa chất thuộc Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản (ESDM), Muhammad Wafid khuyến cáo người dân trong vùng nguy hiểm tuân thủ nghiêm ngặt những hướng dẫn của chính quyền địa phương để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, cơ quan này nhấn mạnh mặc dù hoạt động của núi lửa Lewotobi Laki-Laki gia tăng, nhưng các số liệu phân tích cho thấy không có khả năng gây ra sóng thần.

Dữ liệu địa chấn từ núi Lewotobi Laki-Laki những ngày qua đã ghi nhận 20 trận động đất, 23 trận rung chấn, 3 trận động đất núi lửa nông, 11 trận động đất núi lửa sâu và các trận rung chấn liên tục với biên độ từ 1,4 đến 17,7 mm.

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết đã phải tăng số lượng địa điểm sơ tán do số lượng lớn người sơ tán tăng lên. Một số trường học, các cơ sở công cộng đã được huy động làm nơi trú ẩn cho người dân. Các lều trú ẩn cũng được tăng cường đến khu vực này cùng với các nhu yếu phẩm cơ bản, như thực phẩm, thuốc men và các thiết bị, bao gồm cả nước sạch và nhà vệ sinh di động.

BNPB cũng kêu gọi người dân địa phương giữ bình tĩnh, tuân thủ chỉ thị của chính phủ và giới chức địa phương.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ kỷ lục của IEA

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ kỷ lục của IEA

Giá dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng sang ngày thứ hai liên tiếp, khi các cuộc tấn công mới vào tàu thuyền tại eo biển Hormuz làm trầm trọng thêm nỗi lo ngại về đứt gãy nguồn cung, bất chấp nỗ lực giải phóng lượng dầu dự trữ kỷ lục từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Nhật Bản tưởng niệm 15 năm thảm họa động đất - sóng thần, nỗi đau vẫn hiện hữu, nỗi đau vẫn hiện hữu

Nhật Bản tưởng niệm 15 năm thảm họa động đất - sóng thần, nỗi đau vẫn hiện hữu, nỗi đau vẫn hiện hữu

Hôm nay 11/3, nhân kỷ niệm 15 năm xảy ra thảm họa kép thiên nhiên động đất - sóng thần ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản, khiến 22.230 người thiệt mạng và mất tích, đông đảo người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng đã cùng nhau cầu nguyện cho các nạn nhân.

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

fb yt zl tw