Nhiều quốc gia châu Âu chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger

Ngày 2/8, nhiều quốc gia châu Âu thông báo chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger do cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi. Tuy nhiên, cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều cho biết, chưa có kế hoạch sơ tán công dân chính thức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lực lượng an ninh Niger giải tán những người biểu tình ủng hộ đảo chính tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pháp. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng an ninh Niger giải tán những người biểu tình ủng hộ đảo chính tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pháp. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho biết, Paris đã sẵn sàng sơ tán hàng trăm công dân Pháp cùng công dân một số quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên, Pháp hiện chưa có kế hoạch rút 1.500 binh sĩ đang đồn trú tại Niger.

Trước đó, Tây Ban Nha và Italia thông báo đang chuẩn bị các chuyến bay đưa công dân về nước. Đức cũng hối thúc công dân về nước thông qua các chuyến bay sơ tán của Pháp.

Tuy nhiên, EU cùng ngày cho biết, chưa lên kế hoạch sơ tán chính thức nhân viên tại Niger song những người này có thể hồi hương nếu có nhu cầu.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng xác nhận chưa có nguy cơ trong hoạt động sản xuất điện hạt nhân tại châu Âu trong trường hợp Niger hạn chế xuất khẩu nguyên liệu uranium.

Chính phủ Mỹ cũng xác nhận chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Niger ở thời điểm hiện tại do không nhận thấy những mối đe dọa trực tiếp nào tới công dân và các cơ sở của Mỹ tại quốc gia Tây Phi.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Hôm nay, 11/7, 200 Thượng nghị sĩ Thái Lan được bầu ra trong cuộc bầu Thượng viện hôm 26/6 bắt đầu đăng ký và trình diện tại trụ sở Thượng viện, những bước đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực giữa Thượng viện trước đây với phần lớn thành viên là do bổ nhiệm với Thượng viện khóa mới với hình thức bầu chọn.

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Những trận mưa lớn đã làm ngập lụt nhiều tuyến đường và đường ray tàu hỏa ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ trong ngày 8/7, khiến giới chức địa phương phải đóng cửa một số trường học. Mưa cũng khiến nước các sông ở bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, tràn bờ, ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người.

fb yt zl tw