Nhiều quốc gia châu Âu chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger

Ngày 2/8, nhiều quốc gia châu Âu thông báo chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger do cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi. Tuy nhiên, cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều cho biết, chưa có kế hoạch sơ tán công dân chính thức.

Lực lượng an ninh Niger giải tán những người biểu tình ủng hộ đảo chính tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pháp. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng an ninh Niger giải tán những người biểu tình ủng hộ đảo chính tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pháp. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho biết, Paris đã sẵn sàng sơ tán hàng trăm công dân Pháp cùng công dân một số quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên, Pháp hiện chưa có kế hoạch rút 1.500 binh sĩ đang đồn trú tại Niger.

Trước đó, Tây Ban Nha và Italia thông báo đang chuẩn bị các chuyến bay đưa công dân về nước. Đức cũng hối thúc công dân về nước thông qua các chuyến bay sơ tán của Pháp.

Tuy nhiên, EU cùng ngày cho biết, chưa lên kế hoạch sơ tán chính thức nhân viên tại Niger song những người này có thể hồi hương nếu có nhu cầu.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng xác nhận chưa có nguy cơ trong hoạt động sản xuất điện hạt nhân tại châu Âu trong trường hợp Niger hạn chế xuất khẩu nguyên liệu uranium.

Chính phủ Mỹ cũng xác nhận chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Niger ở thời điểm hiện tại do không nhận thấy những mối đe dọa trực tiếp nào tới công dân và các cơ sở của Mỹ tại quốc gia Tây Phi.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Chính phủ Mỹ lại đối mặt với nguy cơ đóng cửa

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng tại Mỹ đang chuẩn bị tinh thần cho một đợt đóng cửa chính phủ đầu tiên của năm 2026, khả năng diễn ra sau khi đảng Cộng hòa chặn một kế hoạch gia hạn trợ cấp bảo hiểm y tế, sẽ hết hạn vào tháng 1/2026, vấn đề từng gây ra đợt đóng cửa kéo dài 43 ngày vừa qua - lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

fb yt zl tw