Nhiều quốc gia châu Âu chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger

Ngày 2/8, nhiều quốc gia châu Âu thông báo chuẩn bị sơ tán công dân khỏi Niger do cuộc đảo chính tại quốc gia Tây Phi. Tuy nhiên, cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đều cho biết, chưa có kế hoạch sơ tán công dân chính thức.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lực lượng an ninh Niger giải tán những người biểu tình ủng hộ đảo chính tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pháp. (Ảnh: Reuters) ảnh 1

Lực lượng an ninh Niger giải tán những người biểu tình ủng hộ đảo chính tập trung bên ngoài Đại sứ quán Pháp. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna cho biết, Paris đã sẵn sàng sơ tán hàng trăm công dân Pháp cùng công dân một số quốc gia châu Âu khác. Tuy nhiên, Pháp hiện chưa có kế hoạch rút 1.500 binh sĩ đang đồn trú tại Niger.

Trước đó, Tây Ban Nha và Italia thông báo đang chuẩn bị các chuyến bay đưa công dân về nước. Đức cũng hối thúc công dân về nước thông qua các chuyến bay sơ tán của Pháp.

Tuy nhiên, EU cùng ngày cho biết, chưa lên kế hoạch sơ tán chính thức nhân viên tại Niger song những người này có thể hồi hương nếu có nhu cầu.

Ủy ban châu Âu (EC) cũng xác nhận chưa có nguy cơ trong hoạt động sản xuất điện hạt nhân tại châu Âu trong trường hợp Niger hạn chế xuất khẩu nguyên liệu uranium.

Chính phủ Mỹ cũng xác nhận chưa có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Niger ở thời điểm hiện tại do không nhận thấy những mối đe dọa trực tiếp nào tới công dân và các cơ sở của Mỹ tại quốc gia Tây Phi.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Việt Nam ký Hiệp định về Biển cả

Trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.

fb yt zl tw