Nhiều quan ngại về quy định xuất nhập cảnh mới của Liên minh châu Âu

Thị trưởng thành phố London (Anh) cho hay hệ thống xuất nhập cảnh tự động mới của EU có thể sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn tại nhà ga St Pancras ở London phục vụ hành khách đi tàu Eurostar.

Hành khách chờ tại nhà ga St Pancras ở Thủ đô London (Anh).

Ngày 10/2, Thị trưởng thành phố London của Anh, ông Sadiq Khan, cảnh báo hành khách đi tàu Eurostar từ Anh đến châu Âu có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng ùn tắc, hỗn loạn tại các nhà ga sau khi Liên minh châu Âu (EU) triển khai hệ thống xuất nhập cảnh tự động.

Tất cả hành khách nhập cảnh EU, kể cả hành khách được miễn thị thực, sẽ phải làm thủ tục qua hệ thống xuất nhập cảnh tự động của EU.

Hệ thống sẽ ghi lại thông tin cá nhân và dữ liệu sinh trắc học của công dân ngoài EU cũng như ngày nhập cảnh và xuất cảnh, đồng thời theo dõi các trường hợp lưu trú quá hạn. EU có kế hoạch triển khai hệ thống này kể từ tháng 10 tới sau một thời gian dài trì hoãn.

Phát biểu với báo giới, ông Sadiq Khan cho biết hệ thống xuất nhập cảnh mới của EU có thể sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn tại nhà ga St Pancras ở London phục vụ hành khách đi tàu Eurostar.

Eurostar có thể sẽ phải cắt giảm chuyến từ London đến EU và hành khách có thể sẽ phải xếp hàng dài vào thời gian cao điểm. Ông Sadiq Khan cho rằng tình trạng này xảy ra là do tác động của việc Anh rời EU, còn gọi là Brexit.

Anh chính thức rời EU vào đầu năm 2020 sau cuộc trưng cầu ý dân năm 2016. Sau Brexit, công dân Anh mất quyền tự do đi lại trong EU.

Gần 19 triệu người đã sử dụng dịch vụ đường sắt Eurostar - kết nối Anh với Bỉ, Pháp, Đức và Hà Lan - vào năm ngoái khi số lượng khách du lịch quay trở lại mức trước đại dịch COVID-19.

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw