Nhiều nước xoay xở trước bão giá năng lượng

Nhiều nước đang thực hiện hoặc xem xét những bước đi nhằm ứng phó tình trạng giá năng lượng leo thang do tác động từ chiến sự ở Trung Đông.

Tại Philippines, Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. đã phê duyệt tuần làm việc 4 ngày đối với các cơ quan chính phủ, bắt đầu từ ngày 9/3, nhằm tiết kiệm năng lượng. Theo trang Bloomberg, biện pháp này chỉ mang tính tạm thời, không áp dụng với các lực lượng khẩn cấp như cảnh sát và cứu hỏa. Tổng thống Philippines cũng ra lệnh tất cả cơ quan chính phủ cắt giảm sử dụng điện và chi phí nhiên liệu từ 10% đến 20%.

Các quan chức Philippines khác cũng đã công bố nhiều biện pháp tiết kiệm năng lượng. Chẳng hạn, thị trưởng Manila đã chỉ đạo chính quyền thành phố giảm tiêu thụ nhiên liệu bằng cách chuyển các cuộc họp sang hình thức trực tuyến, tắt điện tại các cơ quan sau 17 giờ và cấm các chuyến công tác không cần thiết. Các nhà kinh tế nhận định Philippines là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trước nguy cơ lạm phát và suy giảm tăng trưởng do chiến sự Trung Đông.

Một trạm xăng ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 6/3.
Một trạm xăng ở thủ đô Seoul - Hàn Quốc hôm 6/3.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan Atthapol Rerkpiboon cho biết ông chuẩn bị đệ trình lên nội các những biện pháp tiết kiệm năng lượng, song không nói rõ chi tiết. Theo truyền thông Thái Lan, những biện pháp tương tự trước đây gồm: giảm độ sáng đèn đường, đóng cửa sớm các trạm xăng, duy trì nhiệt độ phòng điều hòa ở mức 26 độ C và kêu gọi người dân chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Chính phủ Bangladesh cũng kêu gọi người dân sử dụng năng lượng tiết kiệm, như hạn chế việc bật đèn chiếu sáng không cần thiết, chuyển sang sử dụng phương tiện giao thông công cộng… Ngoài ra, chính quyền địa phương, cảnh sát và lực lượng biên phòng được yêu cầu thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn hoạt động buôn lậu nhiên liệu.

Còn tại Hàn Quốc, các nguồn tin ngày 8/3 cho biết chính phủ đang xem xét áp dụng cơ chế trần giá dầu mỏ lần đầu tiên trong gần 30 năm qua. Theo hãng tin Yonhap, cơ chế này cho phép ấn định mức giá bán tối đa khi giá dầu biến động mạnh và có nguy cơ đe dọa sự ổn định kinh tế. Các nguồn tin cho biết chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc kỹ lưỡng phương án này do lo ngại những tác động phụ có thể phát sinh, như làm méo mó thị trường và tạo thêm áp lực lên ngân sách nhà nước.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Sáng sớm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có thông báo mới tới cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại về các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel, áp dụng từ 20 giờ ngày 7/3 đến 20 giờ ngày 9/3 (giờ địa phương) trên phạm vi toàn lãnh thổ Israel.

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản hồi câu hỏi của báo giới về việc chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể ảnh hưởng thế nào đến khả năng Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc, cũng như kỳ vọng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm và sự phát triển của quan hệ song phương.

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Báo cáo từ nhiều cơ quan truyền thông như AP, NPR và Euronews xác nhận rằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Vịnh ngay cả sau khi Tổng thống Masoud Pezeshkian gửi lời xin lỗi tới các nước láng giềng bị cuốn vào chiến dịch trả đũa của Tehran.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quân đội nước này “có khả năng” được triển khai trên bộ tại Iran khi cuộc chiến tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có “lý do rất chính đáng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Theo Nature, một người đàn ông 56 tuổi bị suy gan đã trở thành bệnh nhân sống đầu tiên được kết nối phẫu thuật với một lá gan lợn biến đổi gen. Nhờ thiết bị lọc máu ngoài cơ thể sử dụng lá gan động vật này, bệnh nhân đã duy trì được sự sống trong vài ngày cho đến khi nhận được gan người hiến tặng.

fb yt zl tw