Nhiều nước chỉ trích quyết định mới của chính phủ Mỹ đối với Cuba

Ngày 21/1 (giờ địa phương), người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Cuba trở lại danh sách các quốc gia bị cho là bảo trợ khủng bố.

Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Cuba. Ảnh: Biospace/TTXVN
Quốc kỳ Mỹ (trái) và quốc kỳ Cuba. Ảnh: Biospace/TTXVN

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhìn nhận động thái của ông Trump đảo ngược quyết định vài ngày trước của người tiền nhiệm Joe Biden “không thực sự liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố”, và nhắc nhở “Chính quyền Mỹ trước đây tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy Cuba ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Và đây vẫn là một thực tế không thể phủ nhận”.

Bà Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cần thiết cho Cuba trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và yêu cầu chấm dứt ngay lập tức và hoàn toàn bao vây cấm vận. Moskva cũng sẽ tiếp tục đấu tranh để đưa Cuba ra khỏi danh sách các quốc gia bị cho là bảo trợ khủng bố do Bộ Ngoại giao Mỹ soạn thảo.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn chỉ trích quyết định nêu trên của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và cũng như “những cáo buộc vô căn cứ chống Cuba để áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương là thiếu cơ sở”.

Trung Quốc nhấn mạnh rằng các lệnh bao vây cấm vận mà Mỹ đơn phương áp đặt chống Cuba “vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, gây ra thảm họa sâu sắc cho người dân Cuba, nền kinh tế và chất lượng cuộc sống của họ”, đồng thời kêu gọi Washington dỡ bỏ toàn bộ lệnh bao vây cấm vận đối với La Habana sớm nhất có thể.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yvan Gil cho rằng quyết định của Mỹ là “vô căn cứ”, thể hiện một "hành động thù địch mâu thuẫn với nguyên tắc của luật pháp quốc tế và bóp méo các nỗ lực toàn cầu vì hòa bình và hợp tác”.

Ông Gil nhấn mạnh Venezuela kiên quyết lên án quyết định bất công của Tổng thống Mỹ Donald Trump và khẳng định rằng những hành vi vi phạm các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền như quyết định nêu trên chỉ nhằm mục đích “biện minh” cho các biện pháp bao vây cấm vận chống Cuba đã kéo dài hơn 60 năm.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cuộc khủng hoảng kép về nhân đạo

Cuộc khủng hoảng kép về nhân đạo

Công tác nhân đạo đang đứng trước cuộc khủng hoảng kép khi vừa eo hẹp về kinh phí lẫn nhân sự, vừa bị cản trở bởi bạo lực. Một nghịch lý là trong khi các cuộc xung đột gia tăng về mức độ nghiêm trọng tại nhiều nơi thì Liên hợp quốc lại buộc phải cắt giảm đáng kể hoạt động viện trợ nhân đạo toàn cầu.

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Quốc hội Ukraine ngày 18/6 thông qua dự luật cho phép công dân Ukraine có đa quốc tịch trong một nỗ lực giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và tăng cường quan hệ với cộng đồng người Ukraine ở nước ngoài.

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 17/6, tại Jakarta, phái đoàn Hàn Quốc tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN - Hàn Quốc 2025 với chủ đề "Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc về Kết nối: Đánh giá kế hoạch tổng thể và cơ hội theo Kế hoạch Chiến lược kết nối ASEAN".

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

Ngày 16/6 (giờ Brussels), Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) dưới sự chủ trì của Ba Lan, quốc gia Chủ tịch luân phiên, cùng Nghị viện châu Âu, đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Trong bối cảnh xung đột leo thang nhanh chóng giữa Israel và Iran, các nhà lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tiếp tục kêu gọi hai bên chấm dứt hành động quân sự, khởi động đối thoại để giải quyết bất đồng, đồng thời cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ các chiến dịch tấn công và đáp trả giữa hai bên hiện nay.

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh thời gian Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày sẽ kết thúc vào ngày 9/7 tới, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đẩy mạnh đàm phán với Washington, đồng thời thúc đẩy phối hợp trong khối nhằm tạo lập quan điểm chung trong ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã hoàn tất, chỉ còn chờ phê duyệt chính thức từ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thỏa thuận đề cập đến các mặt hàng chiến lược như đất hiếm, đồng thời tái khẳng định cam kết trao đổi giáo dục giữa hai nước.

fb yt zl tw