Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cháy tại nhà cho thuê trọ gây thiệt hại cả về tính mạng con người và tài sản. Các vụ cháy là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số hộ cho thuê phòng trọ trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn chủ quan với việc phòng cháy.

6.jpg
Đoàn liên ngành của phường Kim Tân tổ chức kiểm tra các nhà cho thuê trọ.

Cơ sở cho thuê phòng trọ của gia đình anh Phạm Ngọc Thức, tổ 19, phường Kim Tân. Anh Thức cho biết gia đình có 19 phòng cho thuê với 23 người đang ở. Các phòng cho thuê của gia đình đã được xây cách đây hơn chục năm, tất cả đều là nhà cấp IV lợp mái tôn và đường dẫn điện là do người nhà tự kéo đến các phòng trọ.

Cơ sở cho thuê phòng trọ tại số nhà 007, đường An Lạc, phường Bắc Cường do chị Đinh Thị Huyền quản lý. Chị Huyền cho biết, cơ sở hiện có 15 phòng cho thuê trọ và đang có 30 người ở. Qua kiểm tra thực tế của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho thấy cơ sở còn chưa đảm bảo về việc đấu điện tại một số phòng và yêu cầu khắc phục.

2.jpg
Nhiều kiểu đấu điện chưa đảm bảo an toàn của các phòng cho thuê trọ.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, việc đấu dây dẫn điện vào các phòng trọ tại nhiều cơ sở cho thuê chưa đảm bảo. Anh Ngô Hồng Trường, cán bộ Điện lực thành phố Lào Cai tham gia đoàn kiểm tra tại các phòng trọ cho biết quá trình kiểm tra nhiều phòng trọ đều có đường điện không đảm bảo. Tại các nơi kiểm tra, cán bộ điện lực đã tư vấn và hướng dẫn cách sửa chữa giúp chủ hộ cho thuê phòng trọ.

Trong quá trình kiểm tra tại các hộ gia đình có phòng cho thuê trọ trên địa bàn, cán bộ phường Kim Tân đã yêu cầu các hộ khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót, tuy nhiên vẫn có những hộ bị xử phạt vi phạm hành chính vì chưa khắc phục yêu cầu về phòng cháy.

1.jpg
Các nhà trọ đã cũ, xuống cấp phát sinh nhiều nguy cơ mất an toàn về phòng cháy.

Ông Lê Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết phường đã xây dựng kế hoạch để kiểm tra cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà dài và nhà ở tập thể trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế 59 nhà trọ, phường đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 6 nhà với các lỗi như: Tiêu lệnh chữa cháy đặt ở vị trí khuất tầm nhìn; tiêu lệnh chữa cháy đã cũ, mờ không nhìn rõ; thiếu nội quy về phòng cháy, chữa cháy… Trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu cơ sở nào cố tình vi phạm, không đảm bảo về phòng cháy, chữa cháy sẽ yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Theo thống kê, hiện trên toàn địa bàn thành phố có 586 nhà cho thuê phòng trọ, trong đó có 5 nhà thuộc phân cấp quản lý của Công an thành phố, 581 nhà thuộc quản lý của UBND phường, xã.

Trong thời gian qua, các cấp trên địa bàn thành phố đã tích cực vào cuộc rà soát, kiểm tra và đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các hộ thực hiện nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy, trong đó có cả giải pháp chuyên nghiệp và giải pháp thực tế phù hợp với từng địa bàn, điều kiện từng khu vực ngõ nhỏ, trên đồi và nhà cao tầng…

5.jpg
3.jpg
Kiểm tra trang bị phòng cháy, chữa cháy tại nhà trọ số 007, đường An Lạc, phường Bắc Cường.

Qua đánh giá thực trạng các cơ sở cho thuê phòng trọ vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, trong đó phần lớn nhà trọ đã được xây dựng từ lâu nên xuống cấp hoặc phát sinh nhiều điểm không an toàn về phòng cháy.

4.jpg
Nhiều nhà trọ để tiêu lệnh chữa cháy và nội quy ở nơi khuất tầm nhìn.

Trung tá Hoàng Văn Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Lào Cai) cho biết: Khó khăn nữa là một số chủ đầu tư phòng thuê trọ không thường xuyên có mặt tại địa phương, do đó trong công tác kiểm tra, hướng dẫn không làm việc trực tiếp được với người đứng đầu cơ sở. Một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng cháy, chữa cháy, chưa chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Nhiều công trình được hoán cải từ nhà ở riêng lẻ sang nhà trọ, nhà cho thuê nhiều căn hộ, chủ yếu là dạng nhà ống, trong đó tầng 1 bố trí làm nơi bán hàng hóa, kinh doanh, nơi để phương tiện hoặc bếp... nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Ngoài chủ cơ sở được tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy thì đa số người thuê trọ chưa được tập huấn vì người thuê không ở lâu dài.

Hiện nay, các lực lượng đang tiếp tục kiểm tra trên địa bàn và sau khi kết thúc kiểm tra sẽ tham mưu cho thành phố chỉ đạo các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền cho các cơ sở tham gia khắc phục các thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở cố tình không khắc phục, qua đó góp phần làm tốt hơn công tác phòng cháy, chữa cháy tại các nhà trọ, nhà dài, nhà ở đông người trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

fb yt zl tw