Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cháy tại nhà cho thuê trọ gây thiệt hại cả về tính mạng con người và tài sản. Các vụ cháy là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số hộ cho thuê phòng trọ trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn chủ quan với việc phòng cháy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
6.jpg
Đoàn liên ngành của phường Kim Tân tổ chức kiểm tra các nhà cho thuê trọ.

Cơ sở cho thuê phòng trọ của gia đình anh Phạm Ngọc Thức, tổ 19, phường Kim Tân. Anh Thức cho biết gia đình có 19 phòng cho thuê với 23 người đang ở. Các phòng cho thuê của gia đình đã được xây cách đây hơn chục năm, tất cả đều là nhà cấp IV lợp mái tôn và đường dẫn điện là do người nhà tự kéo đến các phòng trọ.

Cơ sở cho thuê phòng trọ tại số nhà 007, đường An Lạc, phường Bắc Cường do chị Đinh Thị Huyền quản lý. Chị Huyền cho biết, cơ sở hiện có 15 phòng cho thuê trọ và đang có 30 người ở. Qua kiểm tra thực tế của lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho thấy cơ sở còn chưa đảm bảo về việc đấu điện tại một số phòng và yêu cầu khắc phục.

2.jpg
Nhiều kiểu đấu điện chưa đảm bảo an toàn của các phòng cho thuê trọ.

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, việc đấu dây dẫn điện vào các phòng trọ tại nhiều cơ sở cho thuê chưa đảm bảo. Anh Ngô Hồng Trường, cán bộ Điện lực thành phố Lào Cai tham gia đoàn kiểm tra tại các phòng trọ cho biết quá trình kiểm tra nhiều phòng trọ đều có đường điện không đảm bảo. Tại các nơi kiểm tra, cán bộ điện lực đã tư vấn và hướng dẫn cách sửa chữa giúp chủ hộ cho thuê phòng trọ.

Trong quá trình kiểm tra tại các hộ gia đình có phòng cho thuê trọ trên địa bàn, cán bộ phường Kim Tân đã yêu cầu các hộ khắc phục ngay những hạn chế, thiếu sót, tuy nhiên vẫn có những hộ bị xử phạt vi phạm hành chính vì chưa khắc phục yêu cầu về phòng cháy.

1.jpg
Các nhà trọ đã cũ, xuống cấp phát sinh nhiều nguy cơ mất an toàn về phòng cháy.

Ông Lê Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND phường Kim Tân cho biết phường đã xây dựng kế hoạch để kiểm tra cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà dài và nhà ở tập thể trên địa bàn. Qua kiểm tra thực tế 59 nhà trọ, phường đã lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính 6 nhà với các lỗi như: Tiêu lệnh chữa cháy đặt ở vị trí khuất tầm nhìn; tiêu lệnh chữa cháy đã cũ, mờ không nhìn rõ; thiếu nội quy về phòng cháy, chữa cháy… Trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu cơ sở nào cố tình vi phạm, không đảm bảo về phòng cháy, chữa cháy sẽ yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Theo thống kê, hiện trên toàn địa bàn thành phố có 586 nhà cho thuê phòng trọ, trong đó có 5 nhà thuộc phân cấp quản lý của Công an thành phố, 581 nhà thuộc quản lý của UBND phường, xã.

Trong thời gian qua, các cấp trên địa bàn thành phố đã tích cực vào cuộc rà soát, kiểm tra và đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn các hộ thực hiện nhiều biện pháp phòng cháy, chữa cháy, trong đó có cả giải pháp chuyên nghiệp và giải pháp thực tế phù hợp với từng địa bàn, điều kiện từng khu vực ngõ nhỏ, trên đồi và nhà cao tầng…

5.jpg
3.jpg
Kiểm tra trang bị phòng cháy, chữa cháy tại nhà trọ số 007, đường An Lạc, phường Bắc Cường.

Qua đánh giá thực trạng các cơ sở cho thuê phòng trọ vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, trong đó phần lớn nhà trọ đã được xây dựng từ lâu nên xuống cấp hoặc phát sinh nhiều điểm không an toàn về phòng cháy.

4.jpg
Nhiều nhà trọ để tiêu lệnh chữa cháy và nội quy ở nơi khuất tầm nhìn.

Trung tá Hoàng Văn Sơn, Đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Lào Cai) cho biết: Khó khăn nữa là một số chủ đầu tư phòng thuê trọ không thường xuyên có mặt tại địa phương, do đó trong công tác kiểm tra, hướng dẫn không làm việc trực tiếp được với người đứng đầu cơ sở. Một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, chưa quan tâm đúng mức đến công tác phòng cháy, chữa cháy, chưa chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về phòng cháy, chữa cháy. Nhiều công trình được hoán cải từ nhà ở riêng lẻ sang nhà trọ, nhà cho thuê nhiều căn hộ, chủ yếu là dạng nhà ống, trong đó tầng 1 bố trí làm nơi bán hàng hóa, kinh doanh, nơi để phương tiện hoặc bếp... nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Ngoài chủ cơ sở được tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy thì đa số người thuê trọ chưa được tập huấn vì người thuê không ở lâu dài.

Hiện nay, các lực lượng đang tiếp tục kiểm tra trên địa bàn và sau khi kết thúc kiểm tra sẽ tham mưu cho thành phố chỉ đạo các phường, xã đẩy mạnh tuyên truyền cho các cơ sở tham gia khắc phục các thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở cố tình không khắc phục, qua đó góp phần làm tốt hơn công tác phòng cháy, chữa cháy tại các nhà trọ, nhà dài, nhà ở đông người trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Bẫy" việc làm với tân cử nhân: Đừng để là "con mồi" cho đơn vị kém chất lượng

"Bẫy" việc làm với tân cử nhân: Đừng để là "con mồi" cho đơn vị kém chất lượng

Thị trường lao động nước ta rất đa dạng và có nhiều lựa chọn cho người lao động. Tuy nhiên, những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ “choáng ngợp” và dễ dàng là “con mồi” cho những đơn vị tuyển dụng kém chất lượng. Làm thế nào để tránh “bẫy” việc làm này?

Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/7): Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (13/7), do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trưa chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Phát triển mạng lưới giao thông vùng cao là một trong những chủ trương lớn, khâu đột phá chiến lược của tỉnh Yên Bái, sau nhiều nỗ lực, đến nay hệ thống đường giao thông liên vùng, liên huyện, liên xã được kết nối, từng bước hoàn thiện, mang lại sức sống, diện mạo mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư vào địa bàn khó khăn của tỉnh.

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết 10/2024/NQ-HĐND về Quy định mức hỗ trợ người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, người được phân công giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hưởng mức hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng. Quy định này được áp dụng từ ngày 15/7/2024. 

fb yt zl tw