Nhiều nạn nhân trong nước sập bẫy chiêu lừa mua vé máy bay qua mạng

Với thủ đoạn lập ra các trang Fanpage lấy tên phòng vé máy bay, từ đầu tháng 1/2023 đến khi bị phát hiện, nhóm đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều nạn nhân ở các địa phương trong nước...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Dương vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Lê Đôn Khánh (SN 1992, trú tại thôn Trung Thôn, xã Bắc Lương); Lê Sỹ Tú (SN 1995, ở thôn 6, xã Thọ Lộc); Lê Văn Bình (SN 1997, ở thôn 3, xã Xuân Phong) và Lê Văn Ngọc (SN 1993, trú tại thôn Hải Mậu, xã Thọ Hải) cùng huyện Thọ Xuân, (Thanh Hóa) về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của các bị hại về việc bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức đặt mua vé máy bay tại các trang Fanpage lấy tên phòng vé máy bay, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc điều tra xác minh.

Kết quả điều tra được biết: Từ khoảng đầu tháng 1/2023, Lê Đôn Khánh cùng các đối tượng trong nhóm lên mạng internet tìm hiểu thủ tục đặt vé chờ của các hãng hàng không để biết thủ tục đặt vé. Tiếp đó, các đối tượng lập và mua các Fanpage lấy tên các phòng vé máy bay, chạy quảng cáo cho nhiều người biết. Khi có người cần mua vé máy bay liên hệ, Khánh cùng đồng bọn hướng dẫn người mua cung cấp thông tin cá nhân, đồng thời nhóm đối tượng liên hệ với các hãng bay đặt vé theo thông tin các khách hàng.

Nhóm đối tượng lừa đảo bị Công an Hải Dương bắt giữ. Ảnh: Cơ quan Công an

Trong khoảng thời gian này, khách hàng kiểm tra thông tin trên hãng thấy có thông tin của mình nên tin tưởng và chuyển tiền vé đến tài khoản ngân hàng nhóm đối tượng. Tuy nhiên, khi nhận được tiền, các đối tượng không chuyển cho các hãng hàng không mà chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo cơ quan công an, quá trình điều tra xác định: Khánh là người chạy quảng cáo các trang Fanpage, cầm thẻ ATM cứng để rút tiền; Ngọc mua thẻ ngân hàng để khách chuyển tiền đến; Bình mua điện thoại di động và sim để liên hệ, thuê nhà, thuê hợp đồng mạng.

Các đối tượng thay nhau trực Fanpage để nhắn tin với khách, cùng quản lý điện thoại lắp số 0904982416 liên lạc với khách, sử dụng số 035224859 đăng ký dịch vụ Banking của ngân hàng để thực hiện chuyển tiền. Sau khi chiếm đoạt được tiền, nhóm của Khánh chặn liên lạc với khách hàng.

Làm việc với các đối tượng liên quan, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao-Công an tỉnh Hải Dương làm rõ: Từ đầu tháng 1/2023 đến khi bị phát hiện, tố giác; các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng của nhiều nạn nhân ở các địa phương trong nước; trong đó có địa bàn tỉnh Hải Dương.

Cụ thể, ngày 1/3, nhóm của Khánh sử dụng Fanpage "Phòng Vé Trường Anh" lừa chị N.T.H (SN 1973, trú tại thôn Phương Khê, xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) đặt mua vé từ TP. Hồ Chí Minh ra TP. Hải Phòng, với số tiền 4 triệu đồng.

Ngày 15/3, nhóm của Khánh sử dụng Fanpage "Phòng Vé Phúc Hưng" lừa chị N.H.G (SN 1984, trú tại phố Yết Kiêu, phường Hải Tân, TP. Hải Dương), khi nạn nhân đặt mua vé từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh với số tiền gần 2,5 triệu đồng.

Quá trình làm việc với cơ quan công an, các đối tượng tự nguyện giao nộp các tài liệu, đồ vật liên quan gồm: Máy tính phục vụ dùng để quản lý các Fanpage đại lý vé máy bay lừa đảo và chạy quảng cáo; điện thoại, sim điện thoại để liên lạc với bị hại cũng như sử dụng để mua các tài khoản ngân hàng rác, đăng nhập các tài khoản ngân hàng mua về để nhận tiền lừa đảo; ngoài ra, lực lượng công an còn thu giữ 31 thẻ ngân hàng

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao-Công an tỉnh Hải Dương đã chuyển vụ việc, cùng tang vật và các đối tượng liên quan cho Công an TP. Hải Dương thụ lý, tiếp tục mở rộng điều tra, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Gia đình và Xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Chiều 12/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Trung Dũng, sinh năm 2008, trú tại xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai hiện là học sinh Trường THPT số 4 Văn Bàn, về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 1, Điều 264 Bộ luật Hình sự.

Thí điểm phân làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thí điểm phân làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cục Đường bộ Việt Nam đang thí điểm phân làn và điều chỉnh tốc độ các phương tiện lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai km0 - km123+080, với giới hạn tối đa 100 km/h và cấm xe tải, xe khách lớn ở làn ngoài cùng. Việc điều chỉnh này được kỳ vọng cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tuyến huyết mạch nối Hà Nội với Tây Bắc khi lưu lượng xe ngày càng tăng.

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) là dịp nhìn lại quá trình đưa Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật vào đời sống, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật. Để tinh thần này thực sự “sống”, công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, bám sát thực tiễn, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, nơi chủ trương “hướng mạnh về cơ sở” đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Các chuyên gia giao thông đánh giá, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ áp dụng từ ngày 1/1/2025 đã đem lại nhiều kết quả tích cực trong bảo đảm an toàn giao thông. Từ ngày 1/1/2026 tới, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m sẽ không được ngồi cùng hàng ghế với lái xe và phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp.

Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Thực hiện Nghị quyết 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, thời gian qua, tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị, góp phần hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Liên quan đến vụ việc 2 nam sinh xảy ra mâu thuẫn, sau đó một người đã hất bạn của mình xuống hồ nước rồi bỏ đi, xảy ra vào ngày 05/11/2025 tại tổ dân phố Đồng Tâm 2, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ hành vi của đối tượng.

fb yt zl tw