Nhiều nạn nhân trong nước sập bẫy chiêu lừa mua vé máy bay qua mạng

Với thủ đoạn lập ra các trang Fanpage lấy tên phòng vé máy bay, từ đầu tháng 1/2023 đến khi bị phát hiện, nhóm đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của nhiều nạn nhân ở các địa phương trong nước...

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hải Dương vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối với Lê Đôn Khánh (SN 1992, trú tại thôn Trung Thôn, xã Bắc Lương); Lê Sỹ Tú (SN 1995, ở thôn 6, xã Thọ Lộc); Lê Văn Bình (SN 1997, ở thôn 3, xã Xuân Phong) và Lê Văn Ngọc (SN 1993, trú tại thôn Hải Mậu, xã Thọ Hải) cùng huyện Thọ Xuân, (Thanh Hóa) về tội "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản".

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của các bị hại về việc bị một nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức đặt mua vé máy bay tại các trang Fanpage lấy tên phòng vé máy bay, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc điều tra xác minh.

Kết quả điều tra được biết: Từ khoảng đầu tháng 1/2023, Lê Đôn Khánh cùng các đối tượng trong nhóm lên mạng internet tìm hiểu thủ tục đặt vé chờ của các hãng hàng không để biết thủ tục đặt vé. Tiếp đó, các đối tượng lập và mua các Fanpage lấy tên các phòng vé máy bay, chạy quảng cáo cho nhiều người biết. Khi có người cần mua vé máy bay liên hệ, Khánh cùng đồng bọn hướng dẫn người mua cung cấp thông tin cá nhân, đồng thời nhóm đối tượng liên hệ với các hãng bay đặt vé theo thông tin các khách hàng.

Nhóm đối tượng lừa đảo bị Công an Hải Dương bắt giữ. Ảnh: Cơ quan Công an

Trong khoảng thời gian này, khách hàng kiểm tra thông tin trên hãng thấy có thông tin của mình nên tin tưởng và chuyển tiền vé đến tài khoản ngân hàng nhóm đối tượng. Tuy nhiên, khi nhận được tiền, các đối tượng không chuyển cho các hãng hàng không mà chiếm đoạt tài sản.

Cũng theo cơ quan công an, quá trình điều tra xác định: Khánh là người chạy quảng cáo các trang Fanpage, cầm thẻ ATM cứng để rút tiền; Ngọc mua thẻ ngân hàng để khách chuyển tiền đến; Bình mua điện thoại di động và sim để liên hệ, thuê nhà, thuê hợp đồng mạng.

Các đối tượng thay nhau trực Fanpage để nhắn tin với khách, cùng quản lý điện thoại lắp số 0904982416 liên lạc với khách, sử dụng số 035224859 đăng ký dịch vụ Banking của ngân hàng để thực hiện chuyển tiền. Sau khi chiếm đoạt được tiền, nhóm của Khánh chặn liên lạc với khách hàng.

Làm việc với các đối tượng liên quan, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao-Công an tỉnh Hải Dương làm rõ: Từ đầu tháng 1/2023 đến khi bị phát hiện, tố giác; các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng của nhiều nạn nhân ở các địa phương trong nước; trong đó có địa bàn tỉnh Hải Dương.

Cụ thể, ngày 1/3, nhóm của Khánh sử dụng Fanpage "Phòng Vé Trường Anh" lừa chị N.T.H (SN 1973, trú tại thôn Phương Khê, xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) đặt mua vé từ TP. Hồ Chí Minh ra TP. Hải Phòng, với số tiền 4 triệu đồng.

Ngày 15/3, nhóm của Khánh sử dụng Fanpage "Phòng Vé Phúc Hưng" lừa chị N.H.G (SN 1984, trú tại phố Yết Kiêu, phường Hải Tân, TP. Hải Dương), khi nạn nhân đặt mua vé từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh với số tiền gần 2,5 triệu đồng.

Quá trình làm việc với cơ quan công an, các đối tượng tự nguyện giao nộp các tài liệu, đồ vật liên quan gồm: Máy tính phục vụ dùng để quản lý các Fanpage đại lý vé máy bay lừa đảo và chạy quảng cáo; điện thoại, sim điện thoại để liên lạc với bị hại cũng như sử dụng để mua các tài khoản ngân hàng rác, đăng nhập các tài khoản ngân hàng mua về để nhận tiền lừa đảo; ngoài ra, lực lượng công an còn thu giữ 31 thẻ ngân hàng

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao-Công an tỉnh Hải Dương đã chuyển vụ việc, cùng tang vật và các đối tượng liên quan cho Công an TP. Hải Dương thụ lý, tiếp tục mở rộng điều tra, để xử lý theo quy định của pháp luật.

Báo Gia đình và Xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm sau 12 năm lẩn trốn

Bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm sau 12 năm lẩn trốn

Ngày 20/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hải Phòng, Trạm Biên phòng cửa khẩu Lý Vạn và Công an xã Lý Quốc bắt giữ đối tượng truy nã nguy hiểm Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1990, trú tại tổ Văn Đức, phường Trần Nhân Tông, TP Hải Phòng) về hành vi cướp tài sản.

Xử lý trường hợp gọi điện quấy rối Tổng đài 113

Xử lý trường hợp gọi điện quấy rối Tổng đài 113

Công an phường Ba Đình đang củng cố hồ sơ, xử lý vi phạm hành chính đối với đối tượng H.X.C (SN 1984, trú tại phường Ba Đình, Hà Nội) về hành vi nhiều lần gọi điện đến Tổng đài 113 phản ánh sự việc không có thật, gây ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tiếp nhận, xử lý tin báo an ninh, trật tự của lực lượng Công an.

BĐBP Lào Cai: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ, vận chuyển số lượng lớn bình "khí cười" N2O trái phép

BĐBP Lào Cai: Bắt quả tang đối tượng tàng trữ, vận chuyển số lượng lớn bình "khí cười" N2O trái phép

Ngày 20/8, Trung tá Vũ Trần Minh Đạt, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp cùng các lực lượng chức năng triệt phá một điểm tập kết, vận chuyển, tiêu thụ khí cười N2O trái phép quy mô lớn tại khu vực biên giới.

Cảnh sát giao thông Lào Cai xử lý xe tải vượt xe không đúng quy định trên Quốc lộ 4D

Cảnh sát giao thông Lào Cai xử lý xe tải vượt xe không đúng quy định trên Quốc lộ 4D

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân qua ứng dụng VNeTraffic, tiến hành xác minh, làm rõ hành vi vi phạm, ngày 20/8/2026, Tổ tuần tra, kiểm soát tuyến Quốc lộ 4D thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt lái xe ô tô tải về hành vi vượt xe trong trường hợp không được phép vượt.

Cảnh sát giao thông Lào Cai tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho các tổ xe ôm tự quản trước mùa lễ hội

Cảnh sát giao thông Lào Cai tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho các tổ xe ôm tự quản trước mùa lễ hội

Sáng 20/8, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Mù Cang Chải tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ cho hơn 50 thành viên các tổ xe ôm tự quản về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Lào Cai: Chủ động bảo đảm ATGT đường thủy mùa mưa bão

Lào Cai: Chủ động bảo đảm ATGT đường thủy mùa mưa bão

Trước diễn biến thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn và dông lốc có thể xuất hiện bất ngờ, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Lào Cai) đang triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trọng tâm là kiểm soát chặt chẽ các tuyến sông Hồng, sông Chảy và khu vực hồ Thác Bà nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người”

Bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người”

Ngày 19/8/2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Tổ công tác Công an tỉnh Thanh Hóa triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bắt giữ thành công Bùi Văn Nhượng (sinh năm 1985, trú tại xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa), đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội “Giết người”.

Cảnh giác thủ đoạn lừa bán "siêu giống" trên mạng xã hội

Cảnh giác thủ đoạn lừa bán "siêu giống" trên mạng xã hội

Trên mạng xã hội (MXH) xuất hiện nhiều hình ảnh, video quảng cáo các loại cây, hạt giống được cho là “siêu giống”, “giống độc lạ” với kích thước, năng suất bất thường... Cơ quan Công an khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác, kiểm chứng kỹ thông tin trước khi đặt mua, chuyển tiền để tránh bị lừa.

Bắt giữ hai đối tượng vận chuyển trái phép 15 bánh heroin

Bắt giữ hai đối tượng vận chuyển trái phép 15 bánh heroin

Đấu tranh khai thác, 2 đối tượng khai nhận là Giàng A Sênh (sinh năm 2003) và Giàng A Di (sinh năm 2000) cùng trú bản Háng Táu (xã Xa Dung, tỉnh Điện Biên); 15 bánh hình hộp chữ nhật là heroin. Sênh và Di nhận vận chuyển thuê số heroin trên cho một người đàn ông không rõ danh tính mang quốc tịch Lào, sang tỉnh Lào Cai để tiêu thụ.

Thiếu niên chưa đủ tuổi lái xe đăng clip lên TikTok, chủ phương tiện bị phạt 9 triệu đồng

Thiếu niên chưa đủ tuổi lái xe đăng clip lên TikTok, chủ phương tiện bị phạt 9 triệu đồng

Ngày 18/8, Công an xã Chiềng Ken phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 9 triệu đồng đối với chủ phương tiện về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thịt bò giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thịt bò giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường (Phòng Cảnh sát kinh tế), Công an thành phố Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa đấu tranh, triệt phá thành công đường dây sản xuất, buôn bán thịt khô bò giả với quy mô, số lượng lớn. Đường dây này do Lê Văn Tình (sinh năm 1981, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Trần Lê Foods (địa chỉ khu phố Long An, phường Long Thành, thành phố Đồng Nai) chủ mưu, cầm đầu.

fb yt zl tw