Nhiều loại đất không có giấy tờ sẽ được cấp sổ đỏ

Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, nổi bật có quy định chi tiết thêm 10 năm các trường hợp gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - "sổ đỏ".

Kéo dài thêm 10 năm so với quy định cũ; UBND xã xác nhận

Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2023 đã chia các nhóm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất không có giấy tờ gồm: hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước ngày 18/12/1980, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp; hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp; hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là không có tranh chấp.

Như vậy, cả 3 nhóm trên đều phải được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là đất không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp giao đất sai thẩm quyền, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và tùy vào từng nhóm sẽ có những quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đáng chú ý, thời điểm công nhận quyền sử dụng đất đối với đất không giấy tờ, đang được cá nhân, hộ gia đình sử dụng ổn định sẽ được kéo dài thêm 10 năm so với quy định cũ.

Xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất không có giấy tờ trước ngày 1.7.2014.

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được giao đất nông nghiệp theo quy định tại Khoản 1, Điều 118 của Luật này đã sử dụng làm đất ở, đất phi nông nghiệp trước ngày 1/7/2014 mà không có các giấy tờ quy định, có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương, thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng, nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp cho cá nhân quy định.

Thời hạn sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

Tránh đánh giá cảm tính

Chuyên gia pháp lý bất động sản, ThS. Nguyễn Văn Đỉnh cho biết, các quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất không có giấy tờ nói trên chủ yếu nhằm giải quyết cho các trường hợp đất do cha ông để lại, đã được sử dụng lâu đời nhưng do các yếu tố khách quan như người dân thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, do hiểu biết pháp luật còn hạn chế hoặc do không có nhu cầu chuyển nhượng đất nên không đi đăng ký để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hơn hết, việc kéo dài thời gian được cấp giấy chứng nhận sẽ bảo đảm hài hòa quyền lợi cho người dân.

“Quy định mới này chỉ giải quyết cho các trường hợp không có vi phạm pháp luật về đất đai, và không thuộc trường hợp giao đất trái thẩm quyền. Do đó, sẽ không có sự hợp thức hóa cho các trường hợp sai phạm như việc người dân cố tình lấn chiếm đất.

Tất nhiên, chúng ta hiểu rằng khâu thi hành luật cũng rất quan trọng, bởi không thể loại trừ hoàn toàn các trường hợp sẽ bắt tay, câu kết với các trường hợp vi phạm nhằm hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhận. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, và sẽ phải chịu chế tài rất nặng nề, bao gồm cả chế tài về hình sự” ông Đỉnh khẳng định.

Là người có nghiên cứu sâu về Luật Đất đai, Luật sư Dương Lê Ước An (Công ty Luật Hợp danh Đại An Phát) cho biết, dưới góc độ lý luận và thực tiễn trong quá trình hành nghề, đây là một trong những điểm tích cực phù hợp, đáp ứng được yêu cầu chính đáng, quyền lợi của người dân hiện nay.

Tuy nhiên, việc thay đổi này không phải là quá mới so với những quy định của Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013, chỉ là sự thay đổi về mốc thời gian để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn về mặt câu chữ, điều khoản vẫn giữ nguyên, không có sự thay đổi nào khác.

“Tôi cho rằng, rào cản tương đối lớn trong thực tiễn để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chia theo mốc thời gian nói trên chính là việc đánh giá của sự cảm tính của chính quyền cấp xã (lấy ý kiến về thời gian sử dụng đất) dẫn đến việc nhiều trường hợp người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, thực tiễn khi tư vấn cho người dân có rất nhiều trường hợp mua bán đất bằng giấy tờ viết tay sau ngày 1/7/2014 nhưng nguồn gốc sử dụng đất ổn định, lâu dài lại có trước 1/7/2014. Do đó, cần có văn bản hướng dẫn đối với trường hợp này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân” Luật sư Dương Lê Ước An nhấn mạnh.

xaydungchinhsach.chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại xã Yên Bình

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại xã Yên Bình

Sáng 25/12, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh làm Trưởng đoàn đã tới kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Yên Bình.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại phường Yên Bái

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại phường Yên Bái

Sáng 25/12, Đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2026 - 2031 do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác bầu cử tại phường Yên Bái.

Chuyện người trẻ ở Y Tý

Chuyện người trẻ ở Y Tý

Ở biên giới Y Tý, tỉnh Lào Cai quanh năm mây mù bao phủ, hình ảnh người trẻ nhiệt huyết cống hiến, âm thầm tạo nên chuyển biến tích cực, góp phần khẳng định vai trò tiên phong nơi vùng cao khó khăn.

Thông điệp then chốt cho Đại hội XIV

Thông điệp then chốt cho Đại hội XIV

Sau hai ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII khép lại bằng bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm. Ngắn gọn, tiết chế ngôn từ, nhưng bài phát biểu không chỉ dừng ở việc tổng kết một hội nghị cuối nhiệm kỳ.

Dấu ấn Chính phủ năm 2025: Hành động quyết liệt, kết quả nổi bật

Dấu ấn Chính phủ năm 2025: Hành động quyết liệt, kết quả nổi bật

Năm 2025 ghi nhận dấu ấn đậm nét trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm mạnh mẽ, tinh thần hành động quyết liệt, đồng bộ trên tất cả các mặt từ xây dựng thể chế, sắp xếp tổ chức bộ máy đến tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ứng phó với thách thức bên ngoài...

Tin tưởng và kỳ vọng

Tin tưởng và kỳ vọng

Tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, kỳ vọng vào thành công của Đại hội XIV, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Việt Nam cần biến niềm tin và khát vọng thành hành động cụ thể, thiết thực...

Đảng bộ phường Lào Cai: Phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm từ sớm, từ xa

Đảng bộ phường Lào Cai: Phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm từ sớm, từ xa

Thông qua công tác giám sát nắm tình hình cơ sở, Ủy ban Kiểm tra tham mưu Đảng ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát công tác xây dựng Đảng, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của cấp trên đến cán bộ, đảng viên.

Nâng cao chất lượng công tác Thi hành án

Nâng cao chất lượng công tác Thi hành án

Năm 2025, cơ quan Thi hành án Dân sự tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Đặc biệt đứng thứ 5 trong cả nước về số vụ việc đã thi hành xong và thu vượt gần 5% số tiền theo chỉ tiêu được giao. 

Đồng bào tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đồng bào tôn giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đồng bào các tôn giáo là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thời gian qua, đồng bào các tôn giáo trên địa bàn đã cùng với Nhân dân các dân tộc phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, chung sức xây dựng đời sống ổn định, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

fb yt zl tw