Nhiều loại đất không có giấy tờ sẽ được cấp sổ đỏ

Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, nổi bật có quy định chi tiết thêm 10 năm các trường hợp gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - "sổ đỏ".

Kéo dài thêm 10 năm so với quy định cũ; UBND xã xác nhận

Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2023 đã chia các nhóm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất không có giấy tờ gồm: hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước ngày 18/12/1980, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp; hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp; hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là không có tranh chấp.

Như vậy, cả 3 nhóm trên đều phải được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là đất không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp giao đất sai thẩm quyền, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và tùy vào từng nhóm sẽ có những quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đáng chú ý, thời điểm công nhận quyền sử dụng đất đối với đất không giấy tờ, đang được cá nhân, hộ gia đình sử dụng ổn định sẽ được kéo dài thêm 10 năm so với quy định cũ.

Xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất không có giấy tờ trước ngày 1.7.2014.

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được giao đất nông nghiệp theo quy định tại Khoản 1, Điều 118 của Luật này đã sử dụng làm đất ở, đất phi nông nghiệp trước ngày 1/7/2014 mà không có các giấy tờ quy định, có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương, thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ngoài ra, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng, nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp cho cá nhân quy định.

Thời hạn sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

Tránh đánh giá cảm tính

Chuyên gia pháp lý bất động sản, ThS. Nguyễn Văn Đỉnh cho biết, các quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất không có giấy tờ nói trên chủ yếu nhằm giải quyết cho các trường hợp đất do cha ông để lại, đã được sử dụng lâu đời nhưng do các yếu tố khách quan như người dân thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, do hiểu biết pháp luật còn hạn chế hoặc do không có nhu cầu chuyển nhượng đất nên không đi đăng ký để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hơn hết, việc kéo dài thời gian được cấp giấy chứng nhận sẽ bảo đảm hài hòa quyền lợi cho người dân.

“Quy định mới này chỉ giải quyết cho các trường hợp không có vi phạm pháp luật về đất đai, và không thuộc trường hợp giao đất trái thẩm quyền. Do đó, sẽ không có sự hợp thức hóa cho các trường hợp sai phạm như việc người dân cố tình lấn chiếm đất.

Tất nhiên, chúng ta hiểu rằng khâu thi hành luật cũng rất quan trọng, bởi không thể loại trừ hoàn toàn các trường hợp sẽ bắt tay, câu kết với các trường hợp vi phạm nhằm hợp thức hóa việc cấp giấy chứng nhận. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, và sẽ phải chịu chế tài rất nặng nề, bao gồm cả chế tài về hình sự” ông Đỉnh khẳng định.

Là người có nghiên cứu sâu về Luật Đất đai, Luật sư Dương Lê Ước An (Công ty Luật Hợp danh Đại An Phát) cho biết, dưới góc độ lý luận và thực tiễn trong quá trình hành nghề, đây là một trong những điểm tích cực phù hợp, đáp ứng được yêu cầu chính đáng, quyền lợi của người dân hiện nay.

Tuy nhiên, việc thay đổi này không phải là quá mới so với những quy định của Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013, chỉ là sự thay đổi về mốc thời gian để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn về mặt câu chữ, điều khoản vẫn giữ nguyên, không có sự thay đổi nào khác.

“Tôi cho rằng, rào cản tương đối lớn trong thực tiễn để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chia theo mốc thời gian nói trên chính là việc đánh giá của sự cảm tính của chính quyền cấp xã (lấy ý kiến về thời gian sử dụng đất) dẫn đến việc nhiều trường hợp người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, thực tiễn khi tư vấn cho người dân có rất nhiều trường hợp mua bán đất bằng giấy tờ viết tay sau ngày 1/7/2014 nhưng nguồn gốc sử dụng đất ổn định, lâu dài lại có trước 1/7/2014. Do đó, cần có văn bản hướng dẫn đối với trường hợp này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân” Luật sư Dương Lê Ước An nhấn mạnh.

xaydungchinhsach.chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Khánh Hòa: Tạo sự đồng thuận trong Nhân dân

Về xã Khánh Hòa những ngày này, dễ dàng cảm nhận nhịp sống nơi đây đang đổi thay từng ngày. Những tuyến đường bê tông rộng mở trải dài qua các xóm nhỏ, hai bên là màu xanh mướt của ruộng lúa xuân. Bức tranh yên bình ấy không chỉ là kết quả phát triển kinh tế - xã hội, mà còn minh chứng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong xây dựng nền hành chính vì dân.

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

fb yt zl tw