Nhiều hoạt động đặc sắc trong Festival khèn Mông Hà Giang

Festival khèn Mông Hà Giang năm 2023 sẽ khai mạc vào tối 25/3 tại thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn. Trong khuôn khổ Festival khèn Mông sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại các huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và thành phố Hà Giang.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Festival khèn Mông Hà Giang ảnh 1
Cây khèn và những điệu múa khèn có ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần của người dân tộc H'Mông ở Hà Giang.

Việc tổ chức Festival khèn Mông nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống, mang đậm ý nghĩa nhân văn của đồng bào dân tộc H'Mông.

Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi văn hóa, giới thiệu các sản phẩm trong văn hóa ẩm thực đặc trưng của tỉnh. Hoạt động này cũng nhằm tạo điểm nhấn để tỉnh Hà Giang giới thiệu, quảng bá du lịch, thu hút du khách đến với Hà Giang trong năm 2023.

Tại lễ khai mạc Festival khèn Mông, tỉnh Hà Giang cũng đón nhận danh hiệu thành viên mạng lưới Công viên địa chất toàn Cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 3.

Các hoạt động trong Festival khèn Mông sẽ diễn ra ở nhiều địa phương. Cụ thể, lễ hội ẩm thực và du lịch Hà Giang diễn ra từ ngày 23-26/3, tại thành phố Hà Giang; cuộc thi múa và thổi khèn Mông tỉnh Hà Giang diễn ra trong hai ngày 11, 12/3, tại thành phố Hà Giang. Nổi bật, trong tháng 3, tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ sẽ tổ chức nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm, trình diễn, giao lưu văn nghệ, các trò chơi dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong Festival khèn Mông Hà Giang ảnh 2
Nghệ nhân Ma Khái Sò, huyện Quản Bạ hướng dẫn thế hệ trẻ thổi khèn Mông.

Cây khèn cùng những điệu múa khèn Mông truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc H'Mông ở các huyện vùng cao tỉnh Hà Giang.

Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang thực hiện nhiều chương trình nhằm khôi phục, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có việc gìn giữ nghề làm khèn và những điệu múa khèn truyền thống. Giờ đây, nét văn hóa truyền thống đó không chỉ được gìn giữ mà còn phát huy để trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, cuốn hút du khách khi lên với vùng cao Hà Giang.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

Ngay khi công chiếu tại Tuần lễ đạo diễn (La Quinzaine des cineástes/ Directors' Fortnight) trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Thiên Ân 'Bên trong vỏ kén vàng' (Inside The Yellow Cocoon Shell) đã nhận được khen ngợi từ cả phía giới chuyên môn và khán giả.

Độc đáo tết Sử Giề Pà của người Bố Y

Độc đáo tết Sử Giề Pà của người Bố Y

Xã Thanh Bình (huyện Mường Khương) có cộng đồng người Bố Y (dân tộc rất ít người) sinh sống. Người Bố Y có nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, trong đó phải kể đến tết Sử Giề Pà (Lễ tạ ơn trâu).

Xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo"

Xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo"

Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) được sự ủy quyền của Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA) đã tổ chức Lễ công bố xác lập kỷ lục thế giới cho Bộ sưu tập "Tâm Trà Diệu Bảo" của bà Ngô Thị Thanh Tâm (Thành phố Hồ Chí Minh) là Bộ sưu tập ấm - chén trà Tử sa ở nhiều niên đại có số lượng nhiều nhất thế giới.

Đạo diễn Trần Anh Hùng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023

Đạo diễn Trần Anh Hùng giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Cannes 2023

Đạo diễn mang hai quốc tịch Việt Nam và Pháp, Trần Anh Hùng, đã giành giải thường đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ phim 'La passion de Dodin Bouffant' của ban giám khảo Liên hoan phim Cannes, cùng với đạo diễn Phạm Thiên Ân giành giải Ống kính vàng cho bộ phim 'Bên trong vỏ kén vàng' trong lễ bế mạc diễn ra chiều tối 27/5 theo giờ địa phương.

fb yt zl tw