Nhiều hoạt động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Thời gian qua, hoạt động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành triển khai hiệu quả, vừa góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vừa tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Giám đốc Sở Công Thương nhận định: Nhờ sự quan tâm phối hợp của các cấp, các ngành, các địa phương, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đã được triển khai hiệu quả, giúp cân bằng mối quan hệ giữa người tiêu dùng với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, làm giảm các tranh chấp phát sinh trong quá trình lưu thông hàng hóa... Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng được triển khai, thực hiện tốt. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được quan tâm, chú trọng, góp phần bình ổn thị trường và tạo môi trường sản xuất, kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh. Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới người tiêu dùng được các cấp, các ngành tích cực triển khai.

Sản phẩm sản xuất trong tỉnh thường xuyên được các cấp, ngành quảng bá (2).JPG
Sản phẩm sản xuất trong tỉnh thường xuyên được trưng bày tại các hội chợ thương mại.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, năm 2023, Sở Công Thương đã tổ chức 25 cuộc kiểm tra và tham gia kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa (kiểm tra, giám sát 100 cơ sở kinh doanh), phát hiện 4 cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng, xử phạt vi phạm hành chính 42,25 triệu đồng. Lực lượng quản lý thị trường tổ chức kiểm tra 1.114 lượt, phát hiện 850 vụ vi phạm, tổng giá trị xử lý hàng hóa vi phạm hơn 11,8 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa nhập lậu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, không niêm yết giá hàng hóa, vi phạm các điều kiện trong kinh doanh xăng, dầu…

Việc tuyên truyền tiêu dùng hàng Việt ở các chợ phiên vùng cao vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Việc tuyên truyền tiêu dùng hàng Việt ở các chợ phiên vùng cao vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Trong năm 2023, tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3) như: Thông tin rộng rãi về kế hoạch triển khai ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 trên Sàn thương mại điện tử và khuyến khích, vận động các đơn vị sản xuất, kinh doanh tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng; in ấn và treo 20 băng rôn hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam tại các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh; tạo thuận lợi cho thương nhân thực hiện thủ tục hành chính thông báo/đăng ký thực hiện khuyến mại trên Cổng dịch vụ công quốc gia và trên Cổng dịch vụ công của tỉnh…

Sản phẩm sản xuất trong tỉnh thường xuyên được các cấp, ngành quảng bá (3).JPG
Sản phẩm sản xuất trong tỉnh thường xuyên được các cấp, ngành quảng bá (1).JPG
Sản phẩm sản xuất trong tỉnh thường xuyên được các cấp, ngành quảng bá.

Hưởng ứng “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia - Vietnam Grand Sale 2023”, các nhà phân phối, các siêu thị và các thương nhân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 795 chương trình khuyến mãi… bằng nhiều hình thức như tặng quà, giảm giá, tri ân khách hàng, miễn phí sử dụng hàng mẫu, bốc thăm trúng thưởng, quay số trúng thưởng… với tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mãi ước đạt 289 tỷ đồng…

Hàng hóa nội tỉnh được quảng bá hiệu quả thông qua phiên chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tại huyện Bảo Thắng (2).jpg
Hàng hóa nội tỉnh được quảng bá hiệu quả thông qua phiên chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Phát huy những kết quả đã đạt được, dịp này, tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Thông tin minh bạch - tiêu dùng an toàn”. Lễ phát động hưởng ứng được Sở Công Thương tỉnh chủ trì tổ chức tại thành phố Lào Cai đúng ngày 15/3 với sự tham gia của cán bộ, công chức các sở, ngành của tỉnh, đại diện các cơ quan chuyên môn, tổ chức đoàn thể của thành phố Lào Cai, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với lễ phát động, các hoạt động tuyên truyền nâng cao hiểu biết trong lựa chọn hàng hóa, dịch vụ; kêu gọi, động viên, khuyến khích sự tham gia của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng sẽ được Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan liên quan, địa phương triển khai xuyên suốt trong năm 2024.

Ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Bên cạnh các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3), Sở Công Thương sẽ phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Chủ trì và phối hợp tham gia các đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh do ngành công thương quản lý. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ người tiêu dùng cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, đầu tư cho việc đăng ký sở hữu trí tuệ, nhãn mác, tem chống hàng giả… Quan tâm sản xuất sản phẩm phục vụ cho đối tượng là người tiêu dùng thu nhập thấp nhằm triển khai thiết thực các hoạt động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn hẹp...

Đón vụ xuất khẩu quả vải

Cửa khẩu Kim Thành: Đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Bảo Yên xây dựng huyện nông thôn mới

Những năm qua, huyện Bảo Yên đã huy động nhiều nguồn lực, chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể của năm, cân đối các điều kiện để thực hiện các tiêu chí chưa đạt, đồng thời nâng cao các tiêu chí đã đạt, phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới vào năm 2025.

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Bảo vệ thương hiệu Việt trên sàn thương mại điện tử

Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ, các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tìm đến các nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) quốc tế như Amazon, eBay, Alibaba… để mở rộng thị trường. Tuy nhiên, việc bảo vệ nhãn hiệu trong không gian mạng vẫn là một thách thức lớn.

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Giá vàng sắp phá vỡ mọi kỷ lục

Sáng nay (20/5), giá vàng thế giới tăng mạnh lên 2.425 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo sẽ tăng trở lại và sớm phá kỷ lục cũ bất chấp các phiên đấu thầu vàng tiếp theo của Ngân hàng Nhà nước.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Hiệu quả cán bộ, đảng viên giúp hộ nghèo ở huyện Bát Xát

Sau 4 năm thực hiện việc phân công cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo trên địa bàn huyện Bát Xát, đời sống của người dân đã được cải thiện đáng kể. Từ năm 2020 - 2023, huyện Bát Xát có 885 hộ được cán bộ, đảng viên của các cơ quan, đơn vị giúp đỡ thoát nghèo.

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Xuất khẩu tinh dầu quế khởi sắc trở lại

Từ đầu năm 2023, sản phẩm tinh dầu quế khó tiêu thụ, giá bán thấp, mặt hàng này không xuất khẩu được bởi những quy định chưa phù hợp. Mới đây, Bộ Y tế và Tổng Cục Hải quan đã có hướng dẫn cụ thể nên việc xuất khẩu tinh dầu quế đã khởi sắc trở lại.

fb yt zl tw