Nhiều hoạt động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Thời gian qua, hoạt động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh được các cấp, các ngành triển khai hiệu quả, vừa góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, vừa tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Giám đốc Sở Công Thương nhận định: Nhờ sự quan tâm phối hợp của các cấp, các ngành, các địa phương, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đã được triển khai hiệu quả, giúp cân bằng mối quan hệ giữa người tiêu dùng với các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, làm giảm các tranh chấp phát sinh trong quá trình lưu thông hàng hóa... Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng cũng được triển khai, thực hiện tốt. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được quan tâm, chú trọng, góp phần bình ổn thị trường và tạo môi trường sản xuất, kinh doanh, cạnh tranh lành mạnh. Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới người tiêu dùng được các cấp, các ngành tích cực triển khai.

Sản phẩm sản xuất trong tỉnh thường xuyên được các cấp, ngành quảng bá (2).JPG
Sản phẩm sản xuất trong tỉnh thường xuyên được trưng bày tại các hội chợ thương mại.

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, năm 2023, Sở Công Thương đã tổ chức 25 cuộc kiểm tra và tham gia kiểm tra, giám sát thị trường hàng hóa (kiểm tra, giám sát 100 cơ sở kinh doanh), phát hiện 4 cơ sở vi phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng, xử phạt vi phạm hành chính 42,25 triệu đồng. Lực lượng quản lý thị trường tổ chức kiểm tra 1.114 lượt, phát hiện 850 vụ vi phạm, tổng giá trị xử lý hàng hóa vi phạm hơn 11,8 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa nhập lậu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, không niêm yết giá hàng hóa, vi phạm các điều kiện trong kinh doanh xăng, dầu…

Việc tuyên truyền tiêu dùng hàng Việt ở các chợ phiên vùng cao vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Việc tuyên truyền tiêu dùng hàng Việt ở các chợ phiên vùng cao vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Trong năm 2023, tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3) như: Thông tin rộng rãi về kế hoạch triển khai ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2023 trên Sàn thương mại điện tử và khuyến khích, vận động các đơn vị sản xuất, kinh doanh tích cực tham gia các hoạt động hưởng ứng; in ấn và treo 20 băng rôn hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam tại các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh; tạo thuận lợi cho thương nhân thực hiện thủ tục hành chính thông báo/đăng ký thực hiện khuyến mại trên Cổng dịch vụ công quốc gia và trên Cổng dịch vụ công của tỉnh…

Sản phẩm sản xuất trong tỉnh thường xuyên được các cấp, ngành quảng bá (3).JPG
Sản phẩm sản xuất trong tỉnh thường xuyên được các cấp, ngành quảng bá (1).JPG
Sản phẩm sản xuất trong tỉnh thường xuyên được các cấp, ngành quảng bá.

Hưởng ứng “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia - Vietnam Grand Sale 2023”, các nhà phân phối, các siêu thị và các thương nhân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 795 chương trình khuyến mãi… bằng nhiều hình thức như tặng quà, giảm giá, tri ân khách hàng, miễn phí sử dụng hàng mẫu, bốc thăm trúng thưởng, quay số trúng thưởng… với tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mãi ước đạt 289 tỷ đồng…

Hàng hóa nội tỉnh được quảng bá hiệu quả thông qua phiên chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tại huyện Bảo Thắng (2).jpg
Hàng hóa nội tỉnh được quảng bá hiệu quả thông qua phiên chợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Phát huy những kết quả đã đạt được, dịp này, tỉnh tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Thông tin minh bạch - tiêu dùng an toàn”. Lễ phát động hưởng ứng được Sở Công Thương tỉnh chủ trì tổ chức tại thành phố Lào Cai đúng ngày 15/3 với sự tham gia của cán bộ, công chức các sở, ngành của tỉnh, đại diện các cơ quan chuyên môn, tổ chức đoàn thể của thành phố Lào Cai, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cùng với lễ phát động, các hoạt động tuyên truyền nâng cao hiểu biết trong lựa chọn hàng hóa, dịch vụ; kêu gọi, động viên, khuyến khích sự tham gia của các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong việc thực hiện các hoạt động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng sẽ được Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan liên quan, địa phương triển khai xuyên suốt trong năm 2024.

Ông Nguyễn Huy Tưởng, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Bên cạnh các hoạt động hưởng ứng ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15/3), Sở Công Thương sẽ phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Chủ trì và phối hợp tham gia các đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh do ngành công thương quản lý. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ người tiêu dùng cho đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, đầu tư cho việc đăng ký sở hữu trí tuệ, nhãn mác, tem chống hàng giả… Quan tâm sản xuất sản phẩm phục vụ cho đối tượng là người tiêu dùng thu nhập thấp nhằm triển khai thiết thực các hoạt động bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Việt Nam trở thành đối tác xuất khẩu gạo lớn nhất tại Singapore

Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết: 3 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần, kim ngạch cao hơn so với Ấn Độ (6,96%) và Thái Lan (8,28%). Cùng đó, Ấn Độ, Thái Lan lần lượt giữ 2 vị trí tiếp theo với kim ngạch lần lượt là 33,63 triệu SGD và 33,16 triệu SGD. Cả 3 nước xuất khẩu hàng đầu chiếm 91,21% thị phần gạo tại Singapore.

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Hái chè cổ thụ vụ xuân ở Tả Củ Tỷ

Tháng Tư hằng năm là thời điểm người dân xã Tả Củ Tỷ, huyện Bắc Hà bắt đầu vào vụ thu hoạch lứa búp chè cổ thụ đầu tiên trong năm. Họ phải vượt núi, băng qua những cánh rừng, trèo lên cây chè cổ thụ cao vài mét để hái từng búp chè xanh non mơn mởn.

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Xúc tiến thương mại miền núi chưa được tận dụng để khai thác hết tiềm năng

Để khai thác hết tiềm năng và đẩy mạnh xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu Trung du, miền núi phía Bắc, các địa phương cần đẩy mạnh liên kết để cùng thống nhất, đồng hành phát triển các sản phẩm thế mạnh chủ lực, từ đó tham gia sâu vào các mô hình chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị phù hợp.

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Đón dòng vốn FDI dịch chuyển sang Việt Nam

Năm 2024 được dự báo là điểm khởi đầu của làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lần thứ tư vào Việt Nam. Nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đón dòng vốn ngoại, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Khép kín bậc thang thủy điện trên sông Chảy

Sông Chảy - 1 trong 3 dòng sông lớn của vùng Tây Bắc bắt nguồn từ vùng núi tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), dài hơn 300 km, trong đó phần lớn chảy qua địa bàn tỉnh Lào Cai từ huyện Si Ma Cai đến Mường Khương, Bắc Hà, Bảo Yên.

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Tăng liên kết để thúc đẩy thương mại biên giới

Với hơn 5.000 km đường biên giới với Trung Quốc, Lào và Campuchia, nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang sở hữu nhiều lợi thế, điều kiện chiến lược để kỳ vọng vươn lên trở thành trung tâm giao thương trong khu vực. Tuy nhiên, đến nay kết quả thương mại vẫn chưa được như mong đợi, các địa phương cho rằng, cần phải phát triển hạ tầng tạo sức bật xuất khẩu (XK) sang thị trường “láng giềng”.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

Dông lốc làm 151 nhà dân bị tốc mái

Dông lốc làm 151 nhà dân bị tốc mái

Đêm 17/4, rạng sáng 18/4, trên địa bàn tỉnh xuất hiện dông lốc cục bộ ở một số địa phương gây thiệt hại về tài sản, hoa màu và nhà ở của người dân. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng thiệt hại do mưa dông gây ra là gần 3 tỷ đồng.

fb yt zl tw