Nhiều doanh nghiệp châu Âu nhập khẩu ống hút bằng gạo của một doanh nghiệp Việt

Một lần xem ti vi, bị ám ảnh bởi hình ảnh chú rùa đau đớn vì ống hút nhựa cắm ngập mũi, ông Nguyễn Hữu Đại nảy sinh ý tưởng làm ống hút thân thiện môi trường, để có thể cứu giúp các sinh vật dưới biển thoát khỏi những hiểm họa tương tự.

Mối duyên với sản phẩm xanh

Công ty Cổ phần Xuất khẩu Eco Straws Việt Nam (gọi tắt là Eco Straws) thành lập tháng 9/2019 bởi ông Nguyễn Hữu Đại, vốn là “dân” Cơ khí Bách Khoa, từng nhiều năm kinh doanh thương mại các sản phẩm máy móc, thiết bị…

Ông Nguyễn Hữu Đại, Giám đốc Công ty Cổ phần Xuất khẩu Eco Straws Việt Nam.

Trước đó, năm 2018, một lần xem ti vi, bị ám ảnh bởi hình ảnh chú rùa đau đớn vì ống hút nhựa cắm ngập mũi, ông Đại nảy sinh ý tưởng làm ống hút thân thiện môi trường, một loại sản phẩm xanh, để có thể cứu giúp các sinh vật dưới biển thoát khỏi những nguy cơ, hiểm họa tương tự.

Trên thị trường hồi ấy đã có nhiều sản phẩm ống hút bằng giấy, nhưng thực tế sử dụng cho thấy khá nhiều bất tiện như dễ mủn sau thời gian ngắn bị ngấm nước, ảnh hưởng tới vị giác và trải nghiệm ẩm thực của người sử dụng.

Ông Đại thử mày mò nghiên cứu với nguyên liệu mới - bột gạo: Từ tỷ lệ pha bột gạo với bột sắn để ống hút đủ độ bền, tới kết hợp bột gạo với các nguyên liệu tự nhiên khác như bột hoa đậu biếc, tinh bột nghệ, bột than tre, bột cà phê.. để tạo được nhiều màu sắc. Tất cả các thành phần của ống hút đều 100% tự nhiên và hoàn toàn có thể phân hủy sinh học.

Sản phẩm ống hút bằng gạo được sản xuất theo công thức do ông Đại tìm ra.

Sau một năm trời trăn trở thử nghiệm, ông Đại tìm ra công thức chế biến, sản xuất ra ống hút bằng bột gạo, quyết định thành lập Eco Straws, gác hết mọi hoạt động kinh doanh khác, dồn tất cả thời gian, tâm sức cho sản phẩm xanh này.

“Sếp em là một trong những người đầu tiên tại Việt Nam nghiên cứu phát triển sản phẩm ống hút bằng bột gạo. Hồi đó có một nhóm cùng nghiên cứu phát triển, mỗi người có một công thức riêng. Sản phẩm của Eco Straws có công thức rất đặc biệt do sếp em tự nghiên cứu ra, khác hoàn toàn với các sản phẩm ống hút của đơn vị khác”, Vũ Thị Nhung, Trưởng Phòng Kinh doanh Eco Straws tự hào khoe khi kể chúng tôi nghe câu chuyện về sản phẩm của công ty mình.

Nhìn nhận sản phẩm xanh là xu hướng của tương lai, ngay trong năm 2019, ông Đại mạnh tay đầu tư nhà máy ở Hải Dương. Hàng trăm triệu đồng đã chi cho việc mua máy móc từ Trung Quốc về rồi cải tạo lại cho phù hợp với hoạt động sản xuất ống hút bằng bột gạo. Rủi thay, khá nhiều máy không sử dụng được, trở thành sắt vụn.

Không nản chí, ông Đại kiên trì tiếp tục hành trình mình đã chọn. Với lợi thế của dân cơ khí, ít lâu sau, ông đã tạo ra được những thiết bị máy móc chuyên dụng đúng ý muốn.

Năm 2020, ông vận hành thêm một nhà máy nữa tại Nam Định. Sản lượng ống hút bằng gạo tại nhà máy ở Hải Dương khoảng 5 container 20 feet/tháng, còn ở Nam Định tối đa 10 container 40 feet/tháng. Sản phẩm có nhiều kích cỡ để khách hàng lựa chọn, mức giá dao động từ hơn 100 đồng đến hơn 500 đồng/chiếc.

Eco Straws hiện có hai nhà máy ở Hải Dương và Nam Định.

Các đơn vị khác làm ống hút bằng gạo thường sấy khô xong mới cắt, khiến cho hai đầu sản phẩm bị sần, dễ bị tạp chất ở phía trong, còn Eco Straws làm ướt rồi mới cắt nên hai đầu ống hút đều rất mịn, không có bụi và tạp chất trong sản phẩm. Khả năng chịu nước của ống hút gạo Eco Straws đạt từ 2 tiếng đến 12 tiếng, tùy thuộc điều kiện nhiệt độ môi trường.

“Nhiều người từng sử dụng sản phẩm ống hút gạo của một số đơn vị khác vẫn thấy bị mủn, tạo vẩn trong nước thì có ác cảm, định kiến khá lớn. Khi trải nghiệm sản phẩm của Eco Straws, họ thấy ống hút chỉ mềm và giãn nở chứ không khiến nước bị vẩn đục, ảnh hưởng tới đồ ăn thức uống, nên đã thay đổi quan điểm về sản phẩm xanh”, Nhung kể.

Để có được kết quả như vậy, Eco Straws đã phải chấp nhận không ít lần thất bại trong thử nghiệm. Dây chuyền máy móc chạy theo lô, mỗi lần sản xuất cần khoảng 1 tạ gạo, đã vận hành là không thể dừng giữa chừng để khắc phục lỗi, sản phẩm không đạt yêu cầu đồng nghĩa chấp nhận mất cả tạ gạo.

Sử dụng ống hút bằng gạo của Eco Straws từ năm 2019, anh Nguyễn Văn Quỳnh, Quản lý Quán café Tropical T Coffee (Hà Đông, Hà Nội) đánh giá: “Đây là sản phẩm tốt, an toàn cho người sử dụng, lại đẹp một cách mộc mạc, tự nhiên, khách hàng của quán rất thích. Ống hút bằng gạo góp phần bảo vệ môi trường, hơn hẳn ống hút giấy vì ống hút giấy dễ bị hỏng, nhanh mủn khi ngấm nước, khiến người sử dụng cảm giác không sạch”.

Xuất khẩu sang nhiều nước châu Âu

Cùng với ống hút bằng gạo, ông Đại còn nghiên cứu, phát triển thêm một số sản phẩm khác như thanh quấy cà phê, dao, thìa, dĩa… cùng chất liệu gạo. Tuy nhiên, ống hút bằng gạo là sản phẩm đầu tiên ra thị trường ngoại.

Ngay tháng 12/2019, 3 tấn ống hút bằng gạo từ xưởng sản xuất vỏn vẹn hơn 200m2 ở Hải Dương đã được vận chuyển sang Canada. Đây là đơn hàng xuất khẩu đầu tiên của doanh nghiệp Việt sau khi “khai sinh” vài tháng.

“Mở hàng” thuận lợi, Eco Straws dần đón nhận thêm nhiều đơn hàng xuất khẩu khác.

Trưởng Phòng Kinh doanh Vũ Thị Nhung giới thiệu sản phẩm của Eco Straws tại triển lãm.

Có một vị khách ngoại gây ấn tượng khó phai đối với Nhung: “Khoảng 3 - 4 tháng sau khi công ty thành lập, qua triển lãm Expo, một Việt kiều có chuỗi nhà hàng bên Đức đã kết nối để đưa ống hút bằng gạo sang Đức. Sau một vài đơn hàng nhỏ có tính chất thử nghiệm, tới tháng 2/2020, khách hàng này chốt đơn hàng lớn hơn với trị giá 20.000 USD”.

Tới nay, sản phẩm xanh của Eco Straws đã hiện diện ở nhiều nước châu Âu như Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan, Séc, Bỉ…, những quốc gia ngày càng siết chặt quy định liên quan tới bảo vệ môi trường. Chẳng hạn tại Pháp, năm 2021 đã cấm sử dụng ống hút từ nguyên liệu nhựa, kể cả nhựa sinh học, bắt buộc phải sử dụng sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên từ gạo, tre, cọ…

Sản lượng xuất khẩu sang châu Âu khá đều đặn, trung bình mỗi khách thường đặt hàng 2 container/tháng, trị giá mỗi container khoảng hơn 20.000 USD.

Ngoài thị trường châu Âu, sản phẩm ống hút bằng gạo của Eco Straws còn tiếp cận cả thị trường Mỹ, Singapore, song số lượng đơn hàng còn nhỏ lẻ.

Nguyên liệu gạo để làm ống hút đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu.

“Nguyên liệu đầu vào của ống hút gạo Eco Straws không phải gạo bình thường, mà đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa 1008 loại thuốc bảo vệ thực vật bị cảnh báo, không chứa tồn dư, kim loại nặng…, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu khắt khe. Công ty đã mang sản phẩm đi test theo các tiêu chuẩn SGS (tiêu chuẩn liên quan tới sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng - PV). Thực ra khách hàng cũng không yêu cầu test tất cả 1008 loại thuốc bảo vệ thực vật đâu, nhưng Eco Straws tự tin đem đi test và vượt qua hết các yêu cầu”, Nhung cho biết.

Để có những lô hàng xuất khẩu chất lượng tốt nhất, Eco Straws rất chú trọng khâu thử nghiệm sản phẩm sao cho phù hợp với điều kiện môi trường của từng khách hàng.

Phản hồi từ khách hàng Úc: “Chúng tôi đã nhận được sản phẩm mẫu và ấn tượng đầu tiên là trông rất tuyệt, và chúng tôi sẽ dùng thử”; hay từ khách hàng Singapore: “Tôi cảm thấy chất lượng sản phẩm khá bền”… đã tiếp thêm động lực cho ông Đại cùng cộng sự tiếp tục đưa sản phẩm Việt xuất ngoại.

Khách quốc tế thích thú trải nghiệm ống hút bằng gạo của Eco Straws.

Ống hút bằng gạo của Eco Straws được xuất khẩu chủ yếu theo dạng B2B (bán cho doanh nghiệp quốc tế để doanh nghiệp quốc tế phân phối sản phẩm tại thị trường ngoại - PV).

“Khách hàng nước ngoài cũng có người này người kia. Em thích nhất là các khách hàng Thụy Sĩ vì họ khá dễ tính, biết rõ ưu nhược điểm của sản phẩm nên dễ thông cảm, phương thức thanh toán cũng dễ, và luôn thanh toán nhanh gọn lẹ. Tuy nhiên, cũng có khách hàng quốc tế cực kỳ khó tính, lại hay kỳ kèo giảm giá”, Trưởng Phòng Kinh doanh của Ecostraws chia sẻ trải nghiệm cá nhân.

Tiếp nối ống hút bằng gạo, tháng 8 vừa qua, danh mục sản phẩm xanh xuất khẩu của Eco Straws vừa bổ sung 10 loại mì gạo, xuất khẩu sang Hà Lan thông qua Miss Linh - sàn thương mại điện tử hỗ trợ doanh nghiệp Việt vừa và nhỏ bán hàng sang châu Âu.

Bên cạnh các kênh tiêu thụ, phân phối truyền thống, ống hút bằng gạo của Eco Straws còn được quảng bá qua các kênh online tới khách hàng quốc tế.

Những năm trước, bên cạnh các kênh xúc tiến thương mại truyền thống như hội chợ, triển lãm… Eco Straws đã từng sử dụng một số kênh thương mại điện tử như Amazon, Alibaba để tìm kiếm đối tác, khách hàng quốc tế cho sản phẩm ống hút bằng gạo. Tìm kiếm qua Google Search cũng là một cách thức để doanh nghiệp Việt có thể gia tăng đối tác, khách hàng ngoại.

“Mong muốn lớn của Eco Straws lúc này, ngoài việc đưa tới tay người tiêu dùng Việt những sản phẩm xanh, tốt cho sức khỏe, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của cộng đồng, thì sẽ chinh phục được thêm nhiều khách hàng quốc tế khác nữa. Sếp em vẫn đang ấp ủ dự định nghiên cứu phát triển thêm nhiều sản phẩm mới khác để đa dạng hóa danh mục sản phẩm xanh chinh phục thị trường quốc tế. Nếu có thêm đối tác liên kết xuất khẩu hoặc đại diện thương mại quốc tế hoặc sự hỗ trợ hiệu quả của các sàn thương mại điện tử thì hành trình đưa sản phẩm ra thế giới của Eco Straws sẽ thuận lợi hơn”, Nhung bày tỏ.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người đưa dâu tằm về Chấn Thịnh

Người đưa dâu tằm về Chấn Thịnh

Sinh ra và lớn lên ở đất trồng dâu, nuôi tằm thuộc xã Trấn Yên, năm 2010, chị Nguyễn Thị Chanh Yên lấy chồng về làm dâu ở thôn Bồ, xã Chấn Thịnh. Tìm kế sinh nhai, chị đã mang nghề trồng dâu, nuôi tằm về quê chồng để phát triển kinh tế gia đình. Nghề mới được đón nhận, Chanh Yên được nhắc đến với vai trò là người đưa nghề dâu tằm về với người dân vùng đất khó.

Tăng ca xuyên lễ, cầu biên giới sông Hồng quyết hợp long tháng 9/2026

Tăng ca xuyên lễ, cầu biên giới sông Hồng quyết hợp long tháng 9/2026

Trong kỳ nghỉ lễ, trên công trường cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai), hoạt động thi công vẫn diễn ra khẩn trương, liên tục. Hơn 60 công nhân, kỹ sư cùng nhiều thiết bị máy móc được huy động, tổ chức thi công tăng ca nhằm bảo đảm tiến độ các hạng mục chính của dự án.

Nâng cao thu nhập người dân khu vực nông thôn

Nâng cao thu nhập người dân khu vực nông thôn

Năm 2026, tỉnh đặt mục tiêu thu nhập bình quân đạt 51 triệu đồng/người/năm, trong đó khu vực nông thôn đạt 42 triệu đồng. Thực hiện mục tiêu đề ra, các địa phương trong tỉnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp triển khai thực hiện.

Đánh thức tiềm năng nuôi thủy sản trên các lòng hồ tại Lào Cai

Đánh thức tiềm năng nuôi thủy sản trên các lòng hồ tại Lào Cai

Việt Nam hiện đang sở hữu "kho tài nguyên xanh" vô cùng quý giá với hệ thống hơn 6.700 hồ chứa thủy lợi. Trong bối cảnh ngành thủy sản đang chuyển dịch mạnh mẽ từ khai thác sang nuôi trồng, hệ thống hồ chứa không chỉ đóng vai trò điều tiết nước mà còn trở thành không gian sinh thái lý tưởng để phát triển sinh kế bền vững. Tại khu vực miền núi phía Bắc, Lào Cai đang nổi lên là điểm sáng trong việc khai thác tiềm năng nuôi thủy sản tạo động lực tăng trưởng mới.

Xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành thông suốt trong kỳ nghỉ lễ

Xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Kim Thành thông suốt trong kỳ nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 năm nay, khi nhiều hoạt động tạm nghỉ, tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa vẫn diễn ra liên tục, thông suốt. Nhờ sự chủ động của các lực lượng chức năng và sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan, hoạt động thông quan được duy trì ổn định, không để xảy ra gián đoạn.

Phường Sa Pa chủ động tháo “nút thắt” bãi đỗ xe dịp lễ

Phường Sa Pa chủ động tháo “nút thắt” bãi đỗ xe dịp lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hằng năm luôn được xem là “mùa vàng” của du lịch Sa Pa, khi lượng du khách đổ về tăng đột biến. Bên cạnh niềm vui đón khách, áp lực lên hạ tầng đô thị, đặc biệt là hệ thống bãi đỗ xe khu vực trung tâm, cũng gia tăng đáng kể. Trước thực tế này, Sa Pa đã chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ “nút thắt”, trong đó nổi bật là việc thí điểm các bãi đỗ xe thông minh, thu phí không dừng.

Chính thức: Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026

Chính thức: Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP quy định về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Bán xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 30/4

Bán xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 30/4

Xăng sinh học E10 bán trên toàn quốc từ ngày 30/4. Các doanh nghiệp đầu mối cho biết đã hoàn tất chuẩn bị về nguồn ethanol, hệ thống phối trộn và hạ tầng phân phối. Tuy nhiên, ở khâu bán lẻ, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, quá trình chuyển đổi vẫn phát sinh vướng mắc về hạ tầng và nguồn cung ethanol.

Hồ thủy điện Thác Bà 2: Nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi thủy sản

Hồ thủy điện Thác Bà 2: Nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi thủy sản

Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2 nằm trên dòng sông Chảy, thuộc xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai, cách Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà khoảng 7 km về phía hạ du. Bên cạnh việc sản xuất điện năng, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước và tạo việc làm cho người lao động, Thủy điện Thác Bà 2 còn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế; trong đó có nuôi thủy sản.

Chủ động ứng phó nắng nóng, bảo vệ thủy sản

Chủ động ứng phó nắng nóng, bảo vệ thủy sản

Nắng nóng kéo dài trong mùa hè tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nuôi thủy sản. Trước thực tế đó, ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá, duy trì sản xuất ổn định.

Khi khoa học - công nghệ thành động lực thúc đẩy kinh tế vùng cao

Khi khoa học - công nghệ thành động lực thúc đẩy kinh tế vùng cao

Những năm gần đây, việc đưa khoa học và công nghệ về nông thôn, miền núi không còn dừng ở các mô hình trình diễn, mà đang từng bước “bám rễ”, trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, chỉ khi người dân làm chủ kỹ thuật, các mô hình mới phát huy hiệu quả bền vững.

fb yt zl tw