Thành phố Lào Cai:

Nhiều điểm luyện tập thể dục công cộng xuống cấp, hư hỏng

Nhiều điểm luyện tập thể dục công cộng xuống cấp, hư hỏng ảnh 1

LCĐT - Do chưa được quan tâm bảo trì, sửa chữa, nhiều thiết bị luyện tập thể dục, thể thao tại các tiểu công viên, nhà văn hóa trên địa bàn thành phố Lào Cai đã bị hỏng, gãy, xuống cấp gây mất mỹ quan và nguy hiểm cho người dân cũng như trẻ em khi vui chơi, luyện tập.

Nhiều điểm luyện tập thể dục có thiết bị hư hỏng

Tiểu công viên trước cửa trụ sở Công an thành phố Lào Cai là nơi được UBND thành phố đầu tư 8 thiết bị để Nhân dân luyện tập thể dục, thể thao ngoài trời. Đến nay, đã có 4 thiết bị hư hỏng hoàn toàn, trong đó có 2 bộ thiết bị sau khi hỏng đã được di dời, để lại phần chân với các đinh ốc nổi lên gây nguy hiểm cho người đi tập luyện nếu không may giẫm phải hoặc có thể gây vấp ngã.

Nhiều điểm luyện tập thể dục công cộng xuống cấp, hư hỏng ảnh 2
Một số thiết bị sau khi hỏng đã được di dời, để lại phần chân với các đinh ốc nổi lên.

Tại tiểu công viên nằm ven đường Hoàng Liên, thuộc tổ 21, phường Cốc Lếu cũng có nhiều thiết bị phục vụ Nhân dân luyện tập thể dục, thể thao do UBND thành phố đầu tư lắp đặt nhưng một số đang trong tình trạng hỏng: Máy đi bộ trên không đã gãy hết phần để chân nên không thể sử dụng; dụng cụ tập tay - vai thì gãy tay nắm khiến người tập không thể cầm. Đặc biệt, trong tiểu công viên này có một bộ xích đu là điểm vui chơi cho trẻ em cũng đã bị hư hỏng nặng từ rất lâu nhưng chưa được quan tâm sửa chữa để có thể tiếp tục sử dụng.

Cũng chung tình trạng như tại các tiểu công viên nêu trên, thiết bị luyện tập thể dục, thể thao ở tiểu công viên trước cửa UBND thành phố Lào Cai đang có 4 thiết bị bị hư hỏng: Máy tập chân thì không còn bàn đạp, máy kéo xô đôi thì không còn ghế ngồi, máy lắc bụng thì gãy đổ… Còn tại tiểu công viên trước cửa chợ Du lịch Lào Cai, thuộc phường Lào Cai, thiết bị mới được đầu tư và máy tập còn rất mới nhưng trụ cột thì lung lay khiến người dân không dám tập vì lo sợ nguy hiểm.

Nhiều điểm luyện tập thể dục công cộng xuống cấp, hư hỏng ảnh 3
Nhiều trẻ em vẫn chơi với thiết bị hỏng có thể xảy ra tai nạn.

Vì đâu nên nỗi

Trước thực trạng nhiều thiết bị luyện tập thể dục, thể thao bị hỏng không được quan tâm sửa chữa gây mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy hiểm cho người luyện tập cũng như trẻ em khi vui chơi tại các công viên, nhà văn hóa, phóng viên đã liên hệ với chính quyền các phường để tìm hiểu về việc quản lý những công trình này.

Theo đại diện một số phường, các thiết bị, dụng cụ sau khi được lắp đặt thì không thấy bàn giao cho phường quản lý. Còn các bộ dụng cụ luyện tập tại một số nơi do Nhân dân trong khu vực tự nguyện đóng góp kinh phí để lắp đặt thì người dân sử dụng và sẽ tự sửa chữa, bảo dưỡng.

Theo thống kê của Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Lào Cai, trong những năm qua, trên địa bàn thành phố có 31 điểm được đầu tư thiết bị luyện tập thể dục, thể thao công cộng tại các tiểu công viên, nhà văn hóa phường, nhà văn hóa khu dân cư… Trong đó, có 6 điểm do UBND thành phố đầu tư lắp đặt, còn lại là các khu dân cư tự xã hội hóa đóng góp, lắp đặt theo chủ trương của thành phố, với tổng kinh phí đầu tư gần 1,5 tỷ đồng.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, sau khi được đầu tư lắp đặt, các thiết bị tập thể dục đã phục vụ rất hữu ích cho việc rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe cho Nhân dân tại các khu dân cư và cũng tạo ra khu vui chơi cho trẻ em. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng bị hư hỏng thì công tác bảo trì, bảo dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.

Nhiều điểm luyện tập thể dục công cộng xuống cấp, hư hỏng ảnh 4
Thiết bị luyển tập thể thao bị hỏng nhìn mất mỹ quan và tiềm ẩn nguy hiểm cho người tập luyện.

Trao đổi với phóng viên, bà Vũ Thị Thùy Dung, Phó Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Lào Cai cho biết: Sau đầu tư lắp đặt các thiết bị tập luyện thể dục, thể thao, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố không bàn giao cho phòng nên phòng không thể tự ý quản lý, bảo dưỡng, sữa chữa.

Các thiết bị luyện tập thể dục, thể thao được đầu tư đã có tác dụng rất lớn đối với cộng đồng các khu dân cư trong việc nâng cao sức khỏe cho Nhân dân nhưng để chúng phát huy hiệu quả bền vững thì thành phố Lào Cai nên quan tâm tới việc việc tổ chức quản lý, bảo dưỡng, góp phần thực hiện Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao, tìm kiếm, phát triển tài năng môn điền kinh và tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, được sự thống nhất của UBND tỉnh, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước, UBND thị xã Phước Long và Tỉnh đoàn Bình Phước phối hợp tổ chức giải. Chiều 6/6, Ban tổ chức đã chính thức công bố giải.

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Bơi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ trẻ khi gặp tình huống đuối nước. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang thiếu bể bơi khiến trẻ không có điều kiện làm quen và tập luyện kỹ năng bơi lội, nhất là vào mỗi dịp hè.

Khai mạc ASEAN Para Games 12

Khai mạc ASEAN Para Games 12

Tối 3/6, Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games 12) đã chính thức khai mạc tại Sân vận động Quốc gia Morodok Techo, thủ đô Phnom Penh, Campuchia.

Man City đăng quang FA Cup 2023

Man City đăng quang FA Cup 2023

Ilkay Gundogan ghi bàn mở tỉ số từ giây thứ 12 và cũng chính anh có pha lập công quan trọng đầu hiệp hai để giúp Man City giành danh hiệu FA Cup thứ nhì dưới triều đại Pep Guardiola.

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà: Vó ngựa đã rộn vang

Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà: Vó ngựa đã rộn vang

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2023 với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên trắng”, điều mà du khách háo hức chờ đợi chính là Giải đua ngựa truyền thống. Hoạt động này được lựa chọn là chương trình mở màn cho chuỗi các hoạt động hấp dẫn tại Festival.

Bóng đá cộng đồng - Niềm tự hào của người Việt tại Nga

Bóng đá cộng đồng - Niềm tự hào của người Việt tại Nga

Khi những ông bố trên 38 tuổi vẫn đang nỗ lực cống hiến cho phong trào bóng đá cộng đồng tại Nga, các cầu thủ nhí đã phần nào cho thấy dáng dấp của một thế hệ say mê mãnh liệt 'môn thể thao vua'. Tình yêu với trái bóng được tiếp nối qua các thế hệ là một trong những niềm tự hào lớn của cộng đồng người Việt tại Nga.

Chuyện nữ võ sư Vovinam gốc Việt duy nhất trên đất Pháp

Chuyện nữ võ sư Vovinam gốc Việt duy nhất trên đất Pháp

Những năm gần đây, cộng đồng người Việt tại quận 13 (thủ đô Paris, Pháp) đã không còn xa lạ với hình ảnh một cô gái Việt trong bộ võ phục màu xanh với hàng chữ 'Thăng Long Vovinam', vừa trong vai một nữ võ sư cương nghị đầy nhiệt huyết đứng giảng dạy trên võ đường, lại vừa như một người chị ân cần hỏi han các em nhỏ trong những phút giải lao trên thảm tập.

fb yt zl tw