Nhiều địa phương miễn giảm học phí cho học sinh bị ảnh hưởng bão lũ

Cả nước có 7 địa phương hỗ trợ 100% học phí cho tất cả học sinh công lập, gồm: Yên Bái, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu và 2 tỉnh Long An, Vĩnh Phúc giảm 50% học phí cho học sinh một số cấp học.

Học sinh Làng Nủ trở lại trường sau bão lũ.
Học sinh Làng Nủ trở lại trường sau bão lũ.

HĐND tỉnh Yên Bái vừa xem xét, thảo luận và thông qua 20 nghị quyết. Trong đó có nghị quyết về chính sách miễn 100% học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh, học viên đang học tại các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân năm học 2024-2025 và thông qua nghị quyết chính sách quy định một số nội dung và mức hỗ trợ thiệt hại sản xuất nông nghiệp do ảnh hưởng của bão số 3.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại tỉnh Yên Bái. Thống kê đến ngày 21/9, toàn tỉnh có 53 người chết, 1 người mất tích, 42 người bị thương, riêng ngành giáo dục có 2 giáo viên và 8 học sinh thiệt mạng. Hơn 27.000 ngôi nhà bị thiệt hại, ảnh hưởng, trong đó có gần 22.000 nhà bị ngập lụt. Riêng ngành giáo dục có 28 trường bị ngập lụt, 35 trường bị sạt lở, gây thiệt hại về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học (bàn ghế, máy tính, máy chiếu, máy in, máy photo...), sách vở của nhà trường và các em học sinh.

HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 14, nhiệm kỳ 2021-2026 cũng đã thông qua nghị quyết hỗ trợ 100% học phí cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông, bao gồm cả học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên trong năm học 2024-2025. Chính sách này được đưa ra nhằm kịp thời chia sẻ gánh nặng với phụ huynh, giúp học sinh tiếp tục được đến trường trong điều kiện khó khăn chồng chất sau cơn bão. Năm học 2024 - 2025, tỉnh có 631 cơ sở giáo dục với hơn 365.000 học sinh, trong đó, gần 244.000 học sinh thuộc 165.000 hộ gia đình sẽ được thụ hưởng chính sách miễn học phí này với tổng ngân sách dự kiến 167 tỉ đồng...

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các tỉnh, thành phố xem xét hỗ trợ hoặc không thu học phí với trẻ mầm non, học sinh phổ thông, để chia sẻ khó khăn với người dân sau bão số 3. Theo Nghị định 81/2021/CP và Nghị định 97/2023/CP của Chính phủ, trần học phí công lập ở mầm non và phổ thông từ 50.000-650.000 đồng/học sinh/tháng. Hiện, các địa phương thu mức 8.000-340.000 đồng, tùy cấp học và địa bàn. Riêng trẻ mầm non 5 tuổi, học sinh tiểu học được miễn học phí.

Bộ đề nghị các trường đại học ưu tiên bố trí nguồn lực để miễn giảm học phí và có chính sách hỗ trợ tài chính phù hợp với từng sinh viên; hướng dẫn sinh viên vay vốn, khắc phục khó khăn sau bão. Hiện nay, chính sách học phí thuộc thẩm quyền của địa phương và các trường đại học.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những thầy giáo trẻ tiêu biểu học và làm theo Bác

Những thầy giáo trẻ tiêu biểu học và làm theo Bác

Thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh luôn nỗ lực rèn luyện, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, góp phần tích cực xây dựng, phát triển quê hương trong thời kỳ đổi mới.

Bộ GD&ĐT 'siết' tuyển sinh 2026: Yêu cầu sớm công bố đề án, giảm phương thức xét tuyển

Bộ GD&ĐT 'siết' tuyển sinh 2026: Yêu cầu sớm công bố đề án, giảm phương thức xét tuyển

“Hoàn thiện và sớm công bố đề án tuyển sinh năm 2026, khắc phục triệt để vấn đề công bằng, tin cậy trong các phương thức, thực hiện phương án xét tuyển theo hướng ổn định, giảm số lượng phương thức xét tuyển bảo đảm phù hợp”, là yêu cầu của Bộ GD&ĐT đối với các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm.

Thắp lửa yêu văn trong lòng học trò

Thắp lửa yêu văn trong lòng học trò

Gần 20 năm gắn bó với nghề dạy học, cô giáo Phạm Thị Thanh Hiền đã không ngừng tìm tòi, đổi mới thắp lên trong học trò niềm yêu thích văn chương và hướng tới điều tốt đẹp.

Xây dựng lối sống đẹp cho học sinh

Xây dựng lối sống đẹp cho học sinh

Ở Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái, những góc xanh của cây cối kết hợp hài hòa trong không gian hiện đại. Không chỉ tạo ra cảnh quan đẹp, nhà trường còn hướng đến môi trường giáo dục an toàn, xây dựng nên một ngôi trường hạnh phúc.

Quy định mới về miễn, giảm học phí từ năm học 2024-2025

Quy định mới về miễn, giảm học phí từ năm học 2024-2025

Từ năm học 2024 – 2025, chính sách miễn học phí, giảm học phí, hỗ trợ học phí và hỗ trợ chi phí học tập sẽ được triển khai theo Nghị định 238/2025/NĐ-CP. Đây là quy định mới, có phạm vi áp dụng rộng, liên quan trực tiếp đến quyền lợi tài chính của hàng triệu học sinh, sinh viên và phụ huynh trên cả nước.

Giáo dục giới tính – Chung tay trao quyền tự bảo vệ cho trẻ em gái

Giáo dục giới tính – Chung tay trao quyền tự bảo vệ cho trẻ em gái

Trong xã hội hiện đại, việc giáo dục giới tính không chỉ là câu chuyện của nhà trường mà còn là trách nhiệm chung của gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt, với trẻ em gái - đối tượng dễ bị tổn thương - việc trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ là “lá chắn” giúp các em tránh khỏi những nguy cơ xâm hại, mang thai sớm hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Trường Chính trị tỉnh lấy người học làm trung tâm

Trường Chính trị tỉnh lấy người học làm trung tâm

Trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, việc chuyển từ “dạy cái mình có” sang “dạy cái người học cần” đang trở thành xu hướng tất yếu. Nắm bắt tinh thần đó, thời gian qua, Trường Chính trị tỉnh đã đổi mới toàn diện, lấy người học làm trung tâm của quá trình đào tạo, hướng tới xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, có bản lĩnh chính trị, năng lực thực tiễn và tư duy đổi mới, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời kỳ hội nhập và chuyển đổi số.

fb yt zl tw