Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội:

Nhiều địa phương còn chậm, lúng túng trong thực hiện chính sách hỗ trợ người dân

Sáng 25/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”.

Chính sách hỗ trợ lãi suất qua ngân hàng thương mại chỉ đạt hơn 3% kế hoạch

Nghị quyết số 43 được ban hành và tổ chức thực hiện trong bối cảnh đặc biệt, khi dịch Covid-19 đang diễn ra và gây tác động rất tiêu cực đến đời sống người dân, kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, tăng trưởng giảm thấp, sản xuất kinh doanh thu hẹp, an sinh xã hội, việc làm, sinh kế của người lao động bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo đánh giá của đoàn giám sát, Nghị quyết số 43 đã được tiến hành khẩn trương trong phạm vi cả nước, đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ trong phòng, chống dịch Covid-19, từng bước kiểm soát và kết thúc dịch Covid-19, đưa đời sống xã hội trở lại trạng thái bình thường, thúc đẩy nền kinh tế vượt qua khó khăn, phục hồi và tăng trưởng, an sinh xã hội được bảo đảm; an ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Quang cảnh phiên họp ngày 25/5 của Quốc hội tại Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Ảnh: TRỌNG HẢI

Quang cảnh phiên họp ngày 25/5 của Quốc hội tại Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Ảnh: TRỌNG HẢI

Kết quả thực hiện cho thấy, hầu hết chính sách, biện pháp được ban hành tại Nghị quyết số 43 là kịp thời, hợp lòng dân, đáp ứng yêu cầu trước tình hình cấp bách, được nhân dân đồng thuận và tích cực hưởng ứng.

Nhiều chính sách đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả kịp thời như: Chính sách tín dụng qua hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội, hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, giảm thuế suất giá trị gia tăng…

Tuy nhiên, đoàn giám sát cũng đánh giá, công tác chuẩn bị đầu tư một số dự án chậm, chưa bảo đảm tính sẵn sàng để thực hiện, giải ngân vốn theo yêu cầu về thời hạn của Nghị quyết số 43; danh mục dự án trình Quốc hội không sát thực tế, phải điều chỉnh nhiều. Tiến độ thực hiện và giải ngân vốn nhiều dự án không bảo đảm thời hạn quy định trong hai năm 2022-2023. Đặc biệt, các dự án đầu tư trong lĩnh vực y tế, công nghệ thông tin có tiến độ rất chậm

Một số chính sách thực hiện không đạt kế hoạch, mục tiêu đề ra như: Chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại đạt tỷ lệ giải ngân thấp, chỉ đạt khoảng 3,05% kế hoạch; chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chỉ đạt 56% kế hoạch.

Chính sách hỗ trợ người dân, người lao động tại một số địa phương còn chậm, lúng túng; việc thẩm định và giải quyết chi trả kinh phí hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng gặp nhiều khó khăn, chậm so với yêu cầu đề ra.

Báo cáo giám sát đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện, giải ngân các dự án đầu tư sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, phấn đấu đến ngày 31/12/2024 hoàn thành giải ngân vốn của chương trình đã được phân bổ.

Trường hợp không thể hoàn thành việc giải ngân theo kế hoạch, đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan có liên quan, chủ đầu tư, cơ quan chủ quản dự án. Đồng thời, đề xuất, báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XV xem xét, quyết định việc cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2025, không để dự án dở dang, kém hiệu quả.

Xây dựng chính sách về thu phí trên cao tốc do Nhà nước đầu tư

Đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, đoàn giám sát đánh giá, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn về vật liệu xây dựng và chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan nỗ lực, cố gắng để hoàn thành đưa vào khai thác 635km thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, nâng tổng số chiều dài đường cao tốc cả nước lên 2.001km.

Tuy nhiên, tiến độ hoàn thành một số dự án còn chậm so với yêu cầu tại các nghị quyết của Quốc hội, một số dự án dự kiến tăng tổng mức đầu tư, dẫn đến phải điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát về thực hiện chính sách hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và một số dự án quan trọng quốc gia. Ảnh: TRỌNG HẢI

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh trình bày Báo cáo của Đoàn giám sát về thực hiện chính sách hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và một số dự án quan trọng quốc gia. Ảnh: TRỌNG HẢI

Công tác dự báo, chuẩn bị đầu tư một số dự án còn hạn chế dẫn đến phải điều chỉnh trong quá trình thực hiện. Tại một số dự án, việc thực hiện các công tác lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán còn bất cập; công tác nghiệm thu, thanh toán, quản lý chi phí đầu tư, chất lượng công trình còn một số hạn chế.

Một số dự án hoàn thành đưa vào vận hành, khai thác nhưng chưa được đầu tư đồng bộ trạm dừng nghỉ, hệ thống giao thông thông minh gây khó khăn cho các đối tượng tham gia giao thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông...

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ, sáng 6/7 - ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 7, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức lễ chào cờ kết hợp sinh hoạt chính trị dưới cờ.

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Sáng 6/7, Đảng ủy các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ với sự tham dự của các đồng chí thường trực đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của xã, phường.

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Sắp xếp thôn, bản là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở. Đồng thời, tạo thêm dư địa phát triển cho các địa phương trong giai đoạn mới. Để chủ trương vào cuộc sống, yếu tố quan trọng hàng đầu là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo chủ trương của Trung ương và cấp trên, nhiều địa phương đã nhanh chóng tổ chức sinh hoạt chi bộ, kiện toàn tổ chức và triển khai nhiệm vụ. Tại phường Âu Lâu và phường Trung Tâm, các cấp ủy tập trung ổn định hoạt động của các chi bộ mới, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, tạo nền tảng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Những vị khách đến thuê phòng với đầy đủ giấy tờ như bao khách du lịch thông thường, nhưng phía sau những cánh cửa luôn đóng kín lại là hoạt động lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia, nơi hàng nghìn dữ liệu cá nhân bị mua bán và những cuộc gọi chiếm đoạt tài sản được thực hiện mỗi ngày.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw