Nhiều đàn ông Hàn Quốc chọn làm 'ông nội trợ'

Dữ liệu công bố ngày 21/2 cho thấy ngày càng nhiều đàn ông ở Hàn Quốc không làm việc, cũng không tìm việc làm, thay vào đó dùng toàn bộ thời gian để nuôi dạy con cái.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các gia đình đưa con đi tắm biển ở Sokcho, Hàn Quốc .

Báo Korea Herald dẫn dữ liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) cung cấp, cho biết số nam giới coi việc chăm sóc trẻ em là lý do để không tham gia vào nền kinh tế vào năm 2023 là khoảng 16.000 người, tăng 37,4% so với khoảng 12.000 người của năm trước.

Đây là mức cao nhất từ trước tới nay kể từ khi KOSTAT tổng hợp dữ liệu lần đầu tiên vào tháng 6/1999.

Số lượng ông bố nội trợ cũng tăng đều đặn, từ 6.000 người vào năm 2013 lên 9.000 vào năm 2019, và đạt 13.000 người vào năm 2021.

Mức tăng gần gấp 3 lần chỉ trong một thập kỷ được xem là bắt nguồn từ việc mở rộng chính sách nghỉ thai sản và sự cải thiện trong nhận thức về việc nam giới cũng phải chăm sóc con cái.

Nếu tính theo nhóm tuổi, có khoảng 8.400 người, tương đương 53,3% tổng số, ở độ tuổi 40 làm ông bố toàn thời gian. Con số này ở độ tuổi 30 là 4.600 người, khoảng 28,8% tổng số.

Trong khi đó, số phụ nữ không lo kinh tế vì chăm sóc trẻ em lại giảm. Cụ thể, có khoảng 840.000 người trong năm 2023, tương đương mức giảm 14,7% so với 984.000 người của năm trước đó.

Con số này đang giảm dần do ngày càng nhiều phụ nữ tiếp tục làm việc sau khi sinh con, giảm từ 1,47 triệu người trong năm 2013 xuống còn 1,26 triệu người năm 2017.

Do Hàn Quốc có tỉ lệ sinh thấp, tỉ lệ dân số, cả nam và nữ, không hoạt động kinh tế do nhu cầu chăm sóc trẻ em, cũng giảm.

Tổng tỉ suất sinh (TFR - được hiểu là số con sinh sống bình quân của một người phụ nữ trong suốt cả cuộc đời) của cả nước giảm xuống còn 0,72 năm 2023.

Hàn Quốc đang muốn nâng cao tỉ lệ sinh. Ngày 21/2, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm giải quyết tỉ lệ sinh thấp, bao gồm hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ em cho gia đình có 2 nguồn thu nhập, cũng như trợ cấp một phần chi phí chăm sóc trẻ.

Bộ Bình đẳng giới cũng chạy thử nghiệm dịch vụ chăm sóc trẻ em khẩn cấp, cho phép bố mẹ đăng ký chậm nhất 2 giờ trước đó, nhằm đối phó với các trường hợp khẩn cấp tại nơi làm việc.

Bộ trưởng Kim Hyun Sook cho biết: "Đức và Thụy Điển đã ghi nhận tỉ lệ sinh tăng trở lại nhờ tìm được sự cân bằng giữa công việc và gia đình".

"Nền tảng để giải quyết tỉ lệ sinh thấp có thể đạt được bằng cách thúc đẩy một môi trường thân thiện với gia đình, nơi đàn ông và phụ nữ cùng làm việc và chăm sóc con cái, nhằm giảm bớt gánh nặng chăm sóc trẻ em".

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw