Nhất trí về "lộ trình" bình thường hóa quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 10/5, tại thủ đô Moscow - Nga diễn ra cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Iran, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngoại trưởng của bốn nước đã nhất trí chuẩn bị một "lộ trình" cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc hội đàm của các Ngoại trưởng Nga-Iran-Syria-Thổ Nhĩ kỳ (Nguồn: rianovosti)

Cuộc hội đàm của các Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.Lavrov, Iran H. Amirabdollahian, Syria F.Mikdad và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ M. Cavusoglu kéo dài khoảng 3 giờ. Theo Bộ Ngoại giao Nga, các bộ trưởng đã thảo luận một cách thực chất và thẳng thắn về việc khôi phục quan hệ giữa các quốc gia Syria-Thổ Nhĩ Kỳ ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Theo Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các tuyên bố chính thức của Định dạng Astana, những người tham gia đã tái khẳng định cam kết đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, cuộc chiến chống khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện của nó. Nhu cầu tăng cường hỗ trợ quốc tế cho Syria đã được nhấn mạnh, bao gồm cả lợi ích của việc người Syria trở về quê hương một cách tự nguyện, an toàn và tái thiết sau xung đột.

Các bộ trưởng cũng nhất trí chỉ đạo các thứ trưởng Ngoại giao chuẩn bị lộ trình thúc đẩy quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria phối hợp với công việc của Bộ Quốc phòng và các cơ quan đặc biệt của bốn nước. Các bộ trưởng ghi nhận bầu không khí tích cực và xây dựng trong trao đổi quan điểm và nhất trí tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và đàm phán kỹ thuật theo hình thức bốn bên trong thời gian tới. Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên giữa 4 nước kể từ khi cuộc nội chiến Syria bùng phát năm 2011.

Trước đó, vào ngày 25/4, trong cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng của bốn quốc gia tại Moscow, vấn đề rút lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ khỏi lãnh thổ Syria đã được thảo luận, cùng với những vấn đề khác. Còn ngày 24/4, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar lưu ý rằng, Ankara đang nỗ lực hết sức để đóng góp cho hòa bình trong khu vực. Ông bày tỏ hy vọng rằng, sau cuộc họp ở Moscow, các tiến trình tích cực có thể xuất hiện về vấn đề này. Ông đảm bảo rằng, Thổ Nhĩ kỳ sẽ không thực hiện bất kỳ bước đi nào vi phạm các quyền của phía Syria.

Nhiều năm qua, kể từ khi xung đột tại Syria bùng phát, Thổ Nhĩ Kỳ đã duy trì quan điểm ủng hộ phe đối lập Syria và mở cửa biên giới cho người tị nạn Syria sang châu Âu. Quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bắt đầu vào cuối tháng 12/2022, khi Nga tổ chức cuộc hội đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw