Nhất trí giảm 50% phí trước bạ với ô-tô sản xuất trong nước

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị giảm 50% phí trước bạ đối với ô-tô sản xuất trong nước. Tuy nhiên, ô-tô không thuộc diện được giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết 43 của Quốc hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm. ảnh 1

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Vì sao chỉ tiếp tục giảm 2% thuế GTGT trong 6 tháng?

Chiều 1/6, giải trình và làm rõ một số nội dung liên quan việc giảm 2% thuế GTGT theo Nghị quyết 43, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, theo tờ trình, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện giảm thuế GTGT 2% từ 1/7/2023 đến hết năm. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng thời gian giảm là ngắn và đề nghị kéo dài thời gian giảm đến hết năm 2024 hoặc 2025.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính nêu rõ, phương án trình đã được Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội thẩm tra và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Thêm vào đó, Nghị quyết 43 chỉ có hiệu lực cho đến hết năm nay. Phương án trình phù hợp với cân đối ngân sách và mục tiêu chính sách nhằm kích cầu tiêu dùng và giải quyết khó khăn một cách tức thời, tức là trong giai đoạn hiện nay.

"Vì những lý do đó cho nên phương án đề xuất là giảm 2% thuế GTGT trong 6 tháng", Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên thảo luận chiều 1/6. ảnh 2

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên thảo luận chiều 1/6.

Liên quan đến đề xuất đưa ô-tô vào diện được giảm thuế GTGT 2% (áp dụng mức thuế suất 8%), bao gồm cả dòng xe dưới 24 chỗ ngồi, Bộ trưởng Tài chính cho biết, ô-tô là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, không thuộc phạm vi của Nghị quyết 43. Ô-tô không nằm trong diện được giảm thuế là do chính sách này tập trung giảm thuế cho những lĩnh vực thiết yếu.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, vấn đề là phải làm mọi cách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả bằng việc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tạo ra một thị trường tốt hơn sẽ có tác dụng lớn hơn việc giảm thuế.

Về đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô-tô trong nước, Bộ trưởng Tài chính cho biết đã trình với Chính phủ và Chính phủ đã đồng thuận với kiến nghị này.

Sửa Luật Đầu tư công để khắc phục giải ngân chậm

Tại phiên họp, Bộ trưởng Tài chính cũng báo cáo làm rõ về các vấn đề liên quan quyết toán ngân sách. Trước ý kiến của một số đại biểu về giao vốn chậm, bổ sung nhiều lần, chuẩn bị đầu tư dài, chuyển nguồn lớn…, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng cần tư duy thiết kế lại Luật Đầu tư công, nếu không năm nào cũng sẽ có chung nhận định giải ngân chậm.

Bộ trưởng chỉ rõ, hiện nay công tác chuẩn bị đầu tư quá lâu, kéo dài từ khi có chủ trương đầu tư rồi đến phê duyệt dự án, thiết kế, phê duyệt thiết kế, tổng dự toán, lập hồ sơ mời thầu, tiến hành đấu thầu, đền bù giải phóng mặt bằng...

Trong khi đó, phần thi công xây lắp và quyết toán lại nhanh. Do đó, Bộ trưởng đề nghị Quốc hội ủng hộ để thiết kế lại Luật Đầu tư công.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội nêu. ảnh 3

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội nêu.

Bộ trưởng Tài chính cũng đề nghị hoàn thiện pháp luật ở một số lĩnh vực như đầu tư công hay ngân sách phải linh hoạt hơn, chủ động hơn.

Theo đó, có thể giao cho Thủ tướng Chính phủ quyết định các danh mục đầu tư, phân cấp về vấn đề rừng, đất, tách phần đền bù giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án, sử dụng dự phòng đầu tư công, dùng ngân sách cấp này để chi cho ngân sách cấp khác…

Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ vừa qua rất nỗ lực trong vấn đề hoàn thiện pháp luật. Trong năm 2022, Chính phủ đã ban hành 103 Nghị định, trong đó Bộ Tài chính chiếm khoảng 33%. Bộ cũng tham mưu cho Chính phủ ban hành 34 Nghị định và 77 Thông tư.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, muốn giải quyết các nút thắt phải tập trung hoàn thiện pháp luật, dùng một luật để sửa nhiều luật, dùng một nghị định để sửa nhiều nghị định nhưng phải tổng hợp hết những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn để hóa giải được những nút thắt.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Phương án tối ưu giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Nâng cao năng lực vận chuyển hàng hóa qua đường sắt đã trở thành tâm điểm của sự quan tâm của cả doanh nghiệp và chính quyền địa phương nằm trong khu vực phía Nam. Đây cũng là một bước tiến trong việc đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa thông qua đường sắt và giảm bớt chi phí.

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Thành phố Lào Cai: Phát triển đồng bộ hạ tầng đô thị

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lào Cai lần thứ XXIII xác định mục tiêu xuyên suốt là “Xây dựng thành phố Lào Cai đạt tiêu chí đô thị loại I”. Để đạt mục tiêu này, Thành ủy Lào Cai đã xây dựng và triển khai Đề án “Phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị loại I, giai đoạn 2020 - 2025”.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc tại huyện Bát Xát

Bát Xát cần xây dựng nghị quyết bám sát vào 2 hành lang phát triển kinh tế của huyện để triển khai thực hiện, đồng thời tranh thủ thời cơ kêu gọi đầu tư để nâng cao nguồn thu ngân sách. Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc, kiểm tra việc thực hiện các công trình dự án trên địa bàn huyện vào chiều 30/9/2023.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Mường Khương thu hút đầu tư vào nông nghiệp

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm gắn với giảm nghèo nhanh và bền vững, đặc biệt là các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao” là một trong những bước đột phá trong cả nhiệm kỳ.

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Cảnh báo mã độc chiếm quyền điện thoại, trộm tiền tài khoản

Lừa đảo trực tuyến đang nở rộ với hình thức ngày một tinh vi, song hành cùng sự phát triển của công nghệ. Thời gian qua không ít trường hợp đã bị kẻ gian lừa cài đặt các ứng dụng giả mạo cơ quan nhà nước, trong đó có chứa các mã độc nhằm theo dõi, đánh cắp thông tin giao dịch, trộm tiền trong tài khoản ngân hàng...

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Huy động nguồn lực thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm

Từ một tỉnh biên giới nghèo được tái lập năm 1991, hạ tầng gần như không có gì, đến nay Lào Cai đã vươn mình trở thành tỉnh phát triển của cả nước và đang trên tiến trình trở thành cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương. Để có bước phát triển vượt bậc, Lào Cai luôn phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới và thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw