Nhất trí giảm 50% phí trước bạ với ô-tô sản xuất trong nước

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, Chính phủ đã nhất trí với kiến nghị giảm 50% phí trước bạ đối với ô-tô sản xuất trong nước. Tuy nhiên, ô-tô không thuộc diện được giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) 2% theo Nghị quyết 43 của Quốc hội.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm.

Vì sao chỉ tiếp tục giảm 2% thuế GTGT trong 6 tháng?

Chiều 1/6, giải trình và làm rõ một số nội dung liên quan việc giảm 2% thuế GTGT theo Nghị quyết 43, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, theo tờ trình, Chính phủ đề xuất tiếp tục thực hiện giảm thuế GTGT 2% từ 1/7/2023 đến hết năm. Tuy nhiên, một số đại biểu cho rằng thời gian giảm là ngắn và đề nghị kéo dài thời gian giảm đến hết năm 2024 hoặc 2025.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính nêu rõ, phương án trình đã được Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội thẩm tra và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Thêm vào đó, Nghị quyết 43 chỉ có hiệu lực cho đến hết năm nay. Phương án trình phù hợp với cân đối ngân sách và mục tiêu chính sách nhằm kích cầu tiêu dùng và giải quyết khó khăn một cách tức thời, tức là trong giai đoạn hiện nay.

"Vì những lý do đó cho nên phương án đề xuất là giảm 2% thuế GTGT trong 6 tháng", Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên thảo luận chiều 1/6.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên thảo luận chiều 1/6.

Liên quan đến đề xuất đưa ô-tô vào diện được giảm thuế GTGT 2% (áp dụng mức thuế suất 8%), bao gồm cả dòng xe dưới 24 chỗ ngồi, Bộ trưởng Tài chính cho biết, ô-tô là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, không thuộc phạm vi của Nghị quyết 43. Ô-tô không nằm trong diện được giảm thuế là do chính sách này tập trung giảm thuế cho những lĩnh vực thiết yếu.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, vấn đề là phải làm mọi cách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả bằng việc tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, tạo ra một thị trường tốt hơn sẽ có tác dụng lớn hơn việc giảm thuế.

Về đề xuất giảm 50% phí trước bạ với ô-tô trong nước, Bộ trưởng Tài chính cho biết đã trình với Chính phủ và Chính phủ đã đồng thuận với kiến nghị này.

Sửa Luật Đầu tư công để khắc phục giải ngân chậm

Tại phiên họp, Bộ trưởng Tài chính cũng báo cáo làm rõ về các vấn đề liên quan quyết toán ngân sách. Trước ý kiến của một số đại biểu về giao vốn chậm, bổ sung nhiều lần, chuẩn bị đầu tư dài, chuyển nguồn lớn…, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng cần tư duy thiết kế lại Luật Đầu tư công, nếu không năm nào cũng sẽ có chung nhận định giải ngân chậm.

Bộ trưởng chỉ rõ, hiện nay công tác chuẩn bị đầu tư quá lâu, kéo dài từ khi có chủ trương đầu tư rồi đến phê duyệt dự án, thiết kế, phê duyệt thiết kế, tổng dự toán, lập hồ sơ mời thầu, tiến hành đấu thầu, đền bù giải phóng mặt bằng...

Trong khi đó, phần thi công xây lắp và quyết toán lại nhanh. Do đó, Bộ trưởng đề nghị Quốc hội ủng hộ để thiết kế lại Luật Đầu tư công.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội nêu.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc báo cáo giải trình, làm rõ một số vấn đề các đại biểu Quốc hội nêu.

Bộ trưởng Tài chính cũng đề nghị hoàn thiện pháp luật ở một số lĩnh vực như đầu tư công hay ngân sách phải linh hoạt hơn, chủ động hơn.

Theo đó, có thể giao cho Thủ tướng Chính phủ quyết định các danh mục đầu tư, phân cấp về vấn đề rừng, đất, tách phần đền bù giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án, sử dụng dự phòng đầu tư công, dùng ngân sách cấp này để chi cho ngân sách cấp khác…

Bộ trưởng nhấn mạnh, Chính phủ vừa qua rất nỗ lực trong vấn đề hoàn thiện pháp luật. Trong năm 2022, Chính phủ đã ban hành 103 Nghị định, trong đó Bộ Tài chính chiếm khoảng 33%. Bộ cũng tham mưu cho Chính phủ ban hành 34 Nghị định và 77 Thông tư.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, muốn giải quyết các nút thắt phải tập trung hoàn thiện pháp luật, dùng một luật để sửa nhiều luật, dùng một nghị định để sửa nhiều nghị định nhưng phải tổng hợp hết những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn để hóa giải được những nút thắt.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi

Kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc miền núi

Chính phủ vừa có Nghị quyết số 424/NQ-CP ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 257/2025/QH15 của Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2035 (Kế hoạch).

Chậm nhất cuối tháng 1, toàn bộ trạm dừng nghỉ phải hoàn thành dịch vụ thiết yếu

Chậm nhất cuối tháng 1, toàn bộ trạm dừng nghỉ phải hoàn thành dịch vụ thiết yếu

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, các trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc bắc-nam phải hoàn thành hạng mục công trình dịch vụ công thiết yếu (bãi đỗ xe, khu vệ sinh) trước ngày 31/12/2025 để khai thác đồng bộ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, nhiều trạm dừng nghỉ chưa thể hoàn thành theo đúng mốc tiến độ.

Lào Cai trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong vòng 24 giờ, ngay sau khi nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Lào Cai trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong vòng 24 giờ, ngay sau khi nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Chiều 31/12, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị sinh thái Đồi chè Ô Quý Hồ thuộc phường Sa Pa. Thủ tục bàn giao được thực hiện sau gần 1 ngày làm việc kể từ khi doanh nghiệp hoàn thành việc nộp ngân sách.

Thử thách trên hành trình "giữ sao"

Thử thách trên hành trình "giữ sao"

Sau 36 tháng được công nhận, các sản phẩm OCOP bước vào giai đoạn đánh giá, phân hạng lại - chặng đường không chỉ kiểm định chất lượng sản phẩm, mà còn thử thách khả năng duy trì, hoàn thiện và phát triển bền vững của các chủ thể ở khu vực nông thôn.

Xuân đến sớm trong những căn nhà mới ở Làng Chút

Xuân đến sớm trong những căn nhà mới ở Làng Chút

Tháng 10/2025, cơn lũ lịch sử do ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 10 đã quét qua Làng Chút, xã Văn Bàn, để lại cảnh tượng hoang tàn chưa từng có. Những ngôi nhà sàn bị cuốn trôi, ruộng vườn bị vùi lấp dưới lớp đất cát dày, tài sản của người dân bị cuốn sạch theo dòng nước lũ.

Púng Luông hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững

Púng Luông hỗ trợ người dân thoát nghèo bền vững

Púng Luông là xã vùng cao còn nhiều khó khăn, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao. Những năm qua, với sự trợ giúp, định hướng đắc lực của cấp uỷ và chính quyền địa phương, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển kinh tế hộ đang được tháo gỡ, giúp đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành cuối năm 2025

Giá xăng dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành cuối năm 2025

Giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 31/12, giá xăng RON95-III giảm 90 đồng/lít; giá xăng E5RON92 giảm 280 đồng/lít, giá xăng E10 giảm 70 đồng/lít, cùng lúc giá dầu diesel giữ giá như kỳ trước; dầu hỏa giảm 10 đồng/lít, riêng mặt hàng dầu mazut kỳ này lại tăng 40 đồng/lít so với kỳ điều chỉnh ngày 25/12.

Làng đào Giới Phiên khi nắng ấm bất thường

Làng đào Giới Phiên khi nắng ấm bất thường

Giữa đông mà nền nhiệt ban ngày luôn ở mức trên, dưới 25 độ C, thời tiết bất thường ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành nghề, trong đó có sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nghề trồng đào - cây trồng chịu tác động mạnh bởi thời tiết.

Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà: Hướng sinh kế bền vững cho người dân Yên Thành

Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà: Hướng sinh kế bền vững cho người dân Yên Thành

Không chỉ là nguồn nước phục vụ sinh hoạt và khai thác thủy sản tự nhiên, hồ Thác Bà nay đã trở thành không gian sản xuất mang lại sinh kế ổn định cho người dân ven hồ, trong đó có xã Yên Thành. Thông qua phát triển mô hình nuôi cá lồng, người dân từng bước khai thác hiệu quả tiềm năng tự nhiên, biến lợi thế sẵn có thành giá trị kinh tế cụ thể.

Tăng cường chăm sóc đàn vật nuôi bảo đảm nguồn cung thực phẩm Tết

Tăng cường chăm sóc đàn vật nuôi bảo đảm nguồn cung thực phẩm Tết

Cuối năm, đặc biệt là thời điểm tết Nguyên đán Bính Ngọ đang đến gần, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm, nhất là các sản phẩm từ chăn nuôi thường tăng cao. Để bảo đảm nguồn cung ổn định và bình ổn giá, ngành Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã chỉ đạo các địa phương vận động Nhân dân tăng cường chăm sóc, bảo vệ và phát triển đàn vật nuôi, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng dịp tết.

Lâm Giang đổi mới tư duy, phát huy nội lực trong phát triển kinh tế

Lâm Giang đổi mới tư duy, phát huy nội lực trong phát triển kinh tế

Xác định mục tiêu giúp người dân cảm nhận rõ nét sự đổi thay từ Nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống, Đảng bộ xã Lâm Giang đã tập trung lãnh đạo, phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, việc lan tỏa các mô hình kinh tế tiêu biểu đã góp phần giúp người dân đổi mới tư duy, phát huy nội lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

fb yt zl tw