Nhật Bản trải qua tháng 7 nóng nhất từ trước đến nay

Nhật Bản vừa trải qua tháng 7 nóng nhất từ trước đến nay, "xô đổ" mức trung bình cao nhất đối với tháng 7 năm ngoái, làm gia tăng số người nhập viện vì sốc nhiệt, cũng như các cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp.

Người dân che ô tránh nắng nóng tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/7/2024.
Người dân che ô tránh nắng nóng tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/7/2024.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, sự chênh lệch nhiệt độ so với nhiệt độ trung bình từ năm 1991 - 2020, giai đoạn mà quá trình nóng lên đã diễn ra mạnh mẽ, là 2,16 độ C. Con số này cao hơn mức chênh lệch 1,91 độ C ghi nhận vào tháng 7/2023.

Ngoài ra, "những ngày nắng nóng cực độ", tức những ngày mà nhiệt độ cao nhất ở mức từ 35 độ C trở lên, đã được ghi nhận tại 3.509 địa điểm trên toàn quốc trong tháng 7. Đây là mức nhiệt cao nhất đối với tháng 7 kể từ khi các phương pháp tính toán được thay đổi vào năm 2010.

Đáng chú ý, nhiệt độ cao đã kéo dài liên tục cả tháng, với một số nơi như thành phố Fuchu ở phía Tây Tokyo đã trải qua nền nhiệt cao nhất từ trước đến nay.

Đặc biệt, miền Đông Nhật Bản đã chứng kiến sự thay đổi lớn về nhiệt độ, ghi nhận mức chênh lệch 2,3 độ C so với mức trung bình.

Thành phố Sano, tỉnh Tochigi, vào ngày 29/7 ghi nhận nhiệt độ lên tới 41 độ C, mức nhiệt cao thứ hai được ghi nhận tại Nhật Bản.

Nắng nóng làm gia tăng số trường hợp bị sốc nhiệt phải nhập viện ở quốc gia Đông Bắc Á này. Tính từ đầu tháng 7 đến ngày 28/7, khu vực Tokyo ghi nhận 3.647 người phải nhập viện vì sốc nhiệt, vượt qua con số của tháng 7 năm ngoái.

Chỉ số nhiệt là chỉ số về nguy cơ sốc nhiệt, được tính toán từ các yếu tố bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và cường độ ánh sáng Mặt Trời. Khi chỉ số này ở mức từ 28 độ C trở lên, người dân được khuyến cáo không nên tập thể dục quá sức. Khi chỉ số từ 31 độ C trở lên, mọi người nên dừng tập thể dục. Khi chỉ số vượt quá 33, cảnh báo sốc nhiệt sẽ được đưa ra.

Năm 2023, chỉ số này lần đầu tiên vượt quá 33 độ C vào ngày 10/7. Tuy nhiên, năm nay mức nhiệt trên 33 độ C đã đến sớm hơn, xảy ra vào ngày 24/6. Số ngày có chỉ số nhiệt trên 33 vào tháng 7 năm ngoái là 5, trong khi tháng 7 năm nay có 9 ngày như vậy.

Cùng với sự gia tăng số bệnh nhân sốc nhiệt, số cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp cũng đang tăng lên. Chỉ riêng ngày 8/7 vừa qua ghi nhận 3.372 cuộc gọi như vậy, gần với mức kỷ lục 3.382 ghi nhận vào ngày 23/7/2018.

Người dân được khuyến cáo nên sử dụng máy điều hòa nhiệt độ và quạt, uống nước thường xuyên, duy trì lượng muối nạp vào cơ thể, cũng như tránh ánh nắng trực tiếp bằng cách sử dụng ô che nắng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Trong bối cảnh nhiều quốc gia chưa thoát khỏi những hệ lụy kéo dài của đại dịch Covid-19, vi rút Nipah (NiV) đang nổi lên như một nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Với tỷ lệ tử vong cao và chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu, NiV được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm các mầm bệnh cần tập trung giám sát và phòng ngừa chặt chẽ.

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong tuần này, Tổ chức phi lợi nhuận Matnat Chaim (Quà tặng sự sống) của Israel đã được Guinness World Records công nhận kỷ lục thế giới, sau khi quy tụ và chụp ảnh chung hơn 1.000 người hiến thận trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại Jerusalem. Sự kiện đánh dấu cột mốc 2.000 ca hiến thận từ người còn sống trên toàn quốc.

Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do, một thỏa thuận mà cả hai bên đều ca ngợi là mang tính lịch sử trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang căng thẳng - trang PTI dẫn lời Thư ký của Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ, ông Rajesh Agrawal cho biết.

fb yt zl tw