Nhật Bản siết chặt quản lý các sản phẩm nước ngoài bán trực tuyến

Nhật Bản sẽ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài chỉ định một giám sát viên làm việc tại nước này chịu trách nhiệm về an toàn sản phẩm bán trực tuyến cho khách hàng tại Nhật Bản.

Quốc hội Nhật Bản đã thông qua luật sửa đổi nhằm siết chặt quy định đối với những sản phẩm của nước ngoài được rao bán trực tuyến cho khách hàng ở Nhật Bản.

Luật trên được thông qua trong bối cảnh các sự cố liên quan những sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài bán trực tuyến cho người tiêu dùng ở Nhật Bản gia tăng trong thời gian gần đây, trong đó đáng chú ý hơn cả là những vụ cháy nổ pin thiết bị di động.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, trong năm 2022 đã xảy ra 103 sự cố nghiêm trọng liên quan đến sản phẩm được mua trực tuyến tại Nhật Bản. Con số này cao gấp khoảng 6 lần so với năm 2013.

Theo luật sửa đổi trên, Nhật Bản sẽ yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài chỉ định một giám sát viên làm việc tại nước này chịu trách nhiệm về an toàn sản phẩm.

Thực tế có nhiều ý kiến quan ngại việc một số công ty nước ngoài không có đại diện ở Nhật Bản để chịu trách nhiệm pháp lý về sản phẩm được bán qua mạng Internet.

Luật trên cũng yêu cầu các nhà điều hành trung tâm mua sắm trực tuyến gỡ bỏ những sản phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn khỏi danh sách sản phẩm và thông báo công khai biện pháp này, trong trường hợp các cơ quan chức năng xác định sản phẩm gây nguy hiểm hoặc tiềm ẩn rủi ro đối với người sử dụng hoặc nhà phân phối không xử lý sự cố phù hợp, như đưa ra lệnh triệu hồi sản phẩm.

Luật mới cũng đưa ra quy định đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết bị điện, những sản phẩm liên quan đến khí đốt và các mặt hàng khác có thể tiềm ẩn rủi ro an toàn trong quá trình sử dụng. Theo đó, yêu cầu các doanh nghiệp này hiển thị chỉ dấu "PS" trên sản phẩm để chứng nhận sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn an toàn.

Trong trường hợp vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ công khai tên của người giám sát ở Nhật Bản chịu trách nhiệm về an toàn sản phẩm.

Ngoài ra, luật sửa đổi cũng bao gồm quy định đối với đồ chơi trẻ em, yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản trước khi được rao bán. Những sản phẩm kém chất lượng sẽ không được phép lưu hành trên thị trường.

tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Iran gặp nhau tại Kyrgyzstan

Lãnh đạo Nga, Trung Quốc, Iran gặp nhau tại Kyrgyzstan

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ đến Kyrgyzstan vào ngày 31/8 để tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Hội nghị này cũng có sự tham dự của các nhà lãnh đạo Iran và Ấn Độ.

Lũ quét tại Nepal - Tây Tạng: Thương vong không ngừng tăng

Lũ quét tại Nepal - Tây Tạng: Thương vong không ngừng tăng

Trận lũ quét tàn khốc dọc theo tuyến biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc) đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 359 người tính đến tối 27/8. Trong bối cảnh công tác tìm kiếm cứu nạn đang diễn ra hết sức căng thẳng, giới chức Nepal tiếp tục ban bố cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ vỡ một hồ nước vừa hình thành, đe dọa tạo ra thảm họa thứ cấp tại khu vực này.

Căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại: Ngoại giao bế tắc, Hormuz tiếp tục là tâm điểm

Căng thẳng Mỹ - Iran nóng trở lại: Ngoại giao bế tắc, Hormuz tiếp tục là tâm điểm

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục ở mức cao khi Washington mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế với Tehran, trong lúc các cuộc đàm phán nhằm tìm lối thoát cho cuộc xung đột vẫn chưa đạt đột phá. Eo biển Hormuz tiếp tục là nút thắt lớn nhất, trong khi Qatar, Pakistan và Oman đang đẩy mạnh các nỗ lực trung gian nhằm ngăn căng thẳng leo thang trở lại.

Chiến sự Nga - Ukraine mới nhất: Giao tranh nóng lên, Kyiv tăng cường phòng thủ miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine mới nhất: Giao tranh nóng lên, Kyiv tăng cường phòng thủ miền Đông

Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục diễn biến căng thẳng khi lực lượng Nga gia tăng sức ép tại miền Đông Ukraine, trong khi Kyiv điều động các chỉ huy quân sự giàu kinh nghiệm để củng cố tuyến phòng thủ. Cùng lúc, vấn đề viện trợ phòng không và khả năng huy động thêm nhân lực đang trở thành những thách thức lớn đối với Ukraine.

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Một trận lũ quét lớn đã tàn phá khu vực miền núi phía bắc Nepal, giáp Tây Tạng (Trung Quốc) vào sáng 26/8, cuốn trôi nhiều ngôi làng, công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng. Trung Quốc và Nepal đồng loạt triển khai lực lượng cứu hộ quy mô lớn.

fb yt zl tw