Nhật Bản sẽ luật hóa việc quản lý, sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh

Trong bối cảnh Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh bị lạm dụng vào nhiều mục tiêu xấu, gây nguy hại cho xã hội, Chính phủ Nhật Bản đã soạn thảo một dự luật liên quan việc quản lý, sử dụng công nghệ mới này và sẽ trình lên kỳ họp Quốc hội đầu tiên của năm 2025 để thông qua.

Nguồn tin từ Phủ Thủ tướng Nhật Bản cho biết, dự luật này lồng ghép quy chế quản lý sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực với việc đẩy mạnh nghiên cứu - phát triển, ứng dụng công nghệ đầy tiềm năng này trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Theo đó, trong trường hợp phát hiện AI tạo sinh bị lạm dụng, các cơ quan chức năng có quyền tiến hành điều tra, đưa ra những chế tài nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm, đồng thời tư vấn cho các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân các biện pháp phòng tránh, đối phó với tội phạm công nghệ cao.

Một hội nghị bàn về dự luật quản lý sử dụng AI của Chính phủ Nhật Bản (Ảnh: NHK)

Một hội nghị bàn về dự luật quản lý sử dụng AI của Chính phủ Nhật Bản (Ảnh: NHK)

Dự luật cũng khuyến khích các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thúc đẩy nghiên cứu – phát triển AI tạo sinh nhằm góp phần giải quyết các vấn đề như: thiếu hụt nguồn nhân lực, phòng chống thiên tai, an ninh – quốc phòng… Dự luật cũng tính đến các yếu tố trái chiều nhau ở nước ngoài bao gồm việc Chính phủ Mỹ chủ trương phát triển AI tự do, trong khi Liên minh châu Âu (EU) đang cấm việc sử dụng các ứng dụng AI có nguy cơ cao.

Về dự luật này, Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru nhấn mạnh: “Trong những năm gần đây, AI phát triển nhanh chóng mang lại nhiều lợi ích to lớn, nhưng cũng gây nhiều rủi ro, nguy cơ rất cao. Trong bối cảnh các địa phương phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng như thiếu nhân lực, thiên tai… AI đang góp phần to lớn vào việc giải quyết những vấn đề này. Tuy nhiên, bên cạnh đó, AI cũng gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Do đó, cần có những quy định cụ thể để giảm thiểu rủi ro. Chính phủ đã phối hợp với các nhà khoa học, các bộ ngành liên quan, soạn thảo một dự luật mới để điều chỉnh lĩnh vực mới này”.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết, dự luật này sẽ được đệ trình Quốc hội nước này để thông qua ngay tại kỳ họp đầu tiên của năm 2025, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 24/1 tới.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Kỳ họp "Lưỡng hội" được kỳ vọng tạo cú hích cho Kế hoạch 5 năm mới của Trung Quốc

Khi kỳ họp thường niên của “Lưỡng hội” - gồm Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc - đang đến gần, Trung Quốc sẽ phát đi những tín hiệu chính sách rõ ràng và mạnh mẽ nhằm thúc đẩy phát triển chất lượng cao, củng cố đà tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội trong giai đoạn mới.

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

fb yt zl tw